Dấu hiệu của bệnh ung thư trực tràng bạn cần phải biết

8 dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc ung thư trực tràng

Ung thư đại – trực tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Mỗi năm ghi nhận khoảng 1 triệu ca mắc với tỉ lệ tử vong lên đến 70%. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi lại lên đến 90%. Vì vậy, việc biết được các triệu chứng, biểu hiện của bệnh sẽ giúp người bệnh có hy vọng sống sót.

Dấu hiệu ung thư trực tràng
Dấu hiệu ung thư trực tràng

Đây là căn bệnh ung thư ở đường tiêu hóa nên hầu hết các biểu hiện của nó cũng nằm ở các vấn đề tiêu hóa hàng ngày. Có 8 dấu hiệu để nhận biết bệnh là:

Chướng bụng, ợ hơi

Chướng bụng, ợ hơi là chứng thường gặp ở bệnh nhân bị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫ đến triệu chứng này như không tiêu hóa hết lượng tinh bột trong dạ dày, rối loạn vận động dạ dày khiến thức ăn không được tiêu hóa và đẩy xuống ruột chậm, rối loạn hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa… nhưng cũng có thể là triệu chứng của viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, viêm đại tràng và ung thư trực tràng.

Đau bụng kéo dài

Cũng giống như chướng bụng, ợ hơi, hiện tượng đau bụng cũng là biểu hiện thường thấy ở các bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên khi biểu hiện này kéo dài và kèm theo nó là đại tiện thường xuyên thì lại là biểu hiện việc có khối u tồn tại và bệnh nhân cần được làm xét nghiệm để kiểm tra.

Nôn mửa

Tình trạng nôn mửa có thể là do kết quả của ngộ độc, nhiễm khuẩn, sốt, ho nhiều, ăn quá no, dị ứng hoặc lo lắng, hồi hộp. Tuy nhiên, đây cũng có thể là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm như viêm màng não, viêm ruột thừa hay tắc nghẽn đường ruột.

Chán ăn, khó tiêu

Hay còn biết đến như chứng chóng no với biểu hiện kém ăn, ăn không ngon mà luôn thấy đầy bụng dẫn đến sút cân nghiêm trọng. Đây có thể là biểu hiện cho các vấn đề: mệt mỏi, nhườn thuốc hoặc thậm chí viêm loét dạ dày, viêm ruột non, ung thư trực tràng.

Thay đổi thói quen đại tiện

Đây được coi là dấu hiệu vàng trong việc phát hiện ung thư trực tràng. Đi vệ sinh không đều đặn, lúc táo bón hay tiêu chảy hoặc một trong hai biểu hiện kéo dài là biểu hiện của thay đổi thói quen đại tiện. Nếu sử dụng thuốc mà không thấy chấm dứt kèm theo đó là đau bụng thì cần đi xét nghiệm.

Đại tiện phân đen

Điều này có thể gây ra bởi việc ăn uống hay bệnh lý. Khi việc đi ngoài phân đen kèm theo hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi thậm chí là trụy tim mạch người bệnh có thể bị chảy máu thực quản do vỡ khối u hoặc xuất huyết dạ dày. Điều này cần được cấp cứu kịp thời.

Đại tiện ra máu

Một só nguyên nhân dẫn đến đi ngoài ra máu là nứt kẽ hậu môn hay bệnh trĩ. Và đặc biệt 80% người bị ung thư trực tràng thường đại tiện ra máu.

Xuất hiện khối u

Phần lớn các bệnh ung thư đều xuất hiện các khối u. Vì vậy khi thấy có khối u ở bụng, đặc biệt là ở phía bên đại tràng hay hạ sườn phải thì cần đi kiểm tra để biết chính xác bệnh.

Lắng nghe tư vấn của bác sỹ để điều trị
Lắng nghe tư vấn của bác sỹ để điều trị

Có thể thấy hầu hết các triệu chứng của bệnh rất giống với các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, khi xuất hiện các biểu hiện đó, bệnh nhân và người nhà cần đặc biệt lưu ý, không được bỏ qua để tránh phát hiện bệnh quá muộn và không thể chữa khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *