Dấu hiệu nhận biết ung thư trực tràng giai đoạn 1

Làm gì để giảm tối đa nguy cơ mắc phải ung thư trực tràng

Với vị trí tiềm năng gây tử vong thứ 4 trên toàn thế giới, ung thư trực tràng chỉ theo sau các loại ung thư phổi, dạ dày và gan. Có đến 70% các ca bệnh mỗi năm đã dẫn đến cái chết. Vậy làm như thế nào để phát hiện được căn bệnh tai ác này tại giai đoạn sớm nhất và có những biện pháp điều trị hiệu quả?

Các dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn 1

Thay đổi thói quen đại tiện và số lần đại tiện tăng lên

Với tác động đến từ khối u, trong môt thời gian khá ngắn, bệnh nhân sẽ đi đại tiện nhiều hơn mọi khi. Đồng thời kèm theo các hiệu ứng phụ như táo bón, phân lỏng và trong trạng thái thường có cảm giác muốn đi ngoài. Sau giai đoạn sớm, khối u sẽ che đi dần miệng trực tràng làm cho cơ thể thường hay táo bón, hình dạng phân biến đổi và gây nên chướng bụng.

Dấu hiệu ung thư trực tràng
Dấu hiệu ung thư trực tràng

Đau bụng

Tuy là một triệu chứng khó nhận ra, nhưng với những người bị ung thư trực tràng giai đoạn 1 thì việc nhu cầu đại tiện tang lên mỗi ngày kèm theo đau bụng là sự cảnh báo rõ rang cho việc gia tăng các khối u.

Chướng bụng, tiêu hóa kém, kén ăn

Đây được cho là có thể trở thành dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 1, mặc dù chúng vẫn thường xảy ra với những bệnh nhân liên quan đến đường tiêu hóa.

Đại tiện ra máu

Đến khoàng 90% các ca bệnh ung thư trực tràng có dấu hiệu ra máu trong quá trình mắc bệnh, đặc biệt là máu đỏ tươi hoặc thẫm kèm theo dịch nhầy. Còn khi phát hiện ra những mảnh khối u rơi xuống trong phân và nước tiểu thì khối u bây giờ không còn chỉ nằm ở giai đoạn đầu nữa.

Khối u lộ diện

Vào giai đoạn sớm, ung thư trực tràng đa số đều gây ra phát sinh khối u ở người bệnh. Điều này đòi hỏi bệnh nhân phải phát hiện sớm tại những vị trí bất thường ở bụng, bên đại tràng hoặc là hạ sườn phải.

Việc chẩn đoán ra bệnh sớm là một việc có ý nghĩa cực kì quan trọng với những người bị bệnh ung thư trực tràng. Tuy các dấu hiệu khá trùng với các căn bệnh đường tiêu hóa nhưng chúng ta không thể chủ quan. Ngay khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường, việc đầu tiên đó là đến gặp bác sĩ. Theo lời khuyên, tốt nhất mỗi người thường đi kiểm tra trực tràng bằng ống nội soi để phát hiện chính xác các triệu chứng của ung thư.

Việc xấu hổ không dám đi kiểm tra hoặc sợ đau do tác động của máy móc là những biểu hiện sai lầm cần thay đổi. Vì sức khỏe nằm ở trong tay mỗi người, do đó việc kiếm tra sớm hay muộn cũng phải tiến hành. Phòng bệnh hơn chữa bệnh – câu nói này chưa bao giờ là sai, đặc biệt với các trường hợp mắc bệnh oái ăm như ung thư trực tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *