Blog

Dấu hiệu thai chết lưu ở chó là gì? Giống nào dễ bị nhất?

Một dấu hiệu chó chết lưu là hiện tượng chó con chết trong bụng mẹ trước khi chào đời.

Có nhiều lý do cho việc này. Điều này có thể là do khả năng sinh sản, giống chó mẹ hoặc số lượng chó con trong lứa. Chó phá thai có thể chấm dứt quá trình mang thai, nhưng ít người gây giống biết tại sao một con chó con chết trong khi những con khác sống sót.

Bạn đang xem: Dấu hiệu thai chết lưu ở chó

Có rất nhiều cách phòng tránh thai chết lưu ở chó, petshopsaigon.vn sẽ giới thiệu chi tiết dưới đây để bạn đọc nắm bắt những thông tin hữu ích.

Thai chết lưu là gì?

Chó con chết trước khi sinh được gọi là chết non. Thai chết lưu có thể ảnh hưởng đến toàn bộ lứa hoặc chỉ một vài cá thể trong đó. Nếu chết non, tình trạng của những chú chó con khác và sức khỏe của chó mẹ có thể bị ảnh hưởng lớn.

Ngoài ra, thai chết lưu có thể ảnh hưởng đến ngày sinh của thai và khiến những con chó còn lại còi cọc.

Vì vậy, ngăn ngừa thai chết lưu sẽ cứu được mạng sống của những con chó cái còn lại. Vì vậy, người nuôi chó phải đặc biệt quan tâm đến kiến ​​thức nuôi chó.

Tại sao con chó con vẫn chết?

Bên cạnh dấu hiệu chết lưu ở chó, có rất nhiều nguyên nhân khiến chó con bị chết lưu. Những lý do này có thể là:

 • Giống: Một số giống chó có xu hướng khó sinh sản và có tỷ lệ thai chết lưu cao. Những giống chó này thường khó sinh sản do sức khỏe kém, kích thước đầu (mastiff) so với cơ thể hoặc xương chậu hẹp (greyhound).
 • Khó sinh: Chó cái có thể khó sinh do chó con lớn, xương chậu của chó cái hẹp, các vấn đề hoặc nhiễm trùng âm hộ của chó cái. Những lý do này có thể gây đau và co cơ quá mức ở chó cái.
 • Vi khuẩn hoặc vi rút từ chó mẹ: Vi khuẩn và vi rút có thể truyền từ chó mẹ sang chó con, ngay cả khi chó con còn trong bụng mẹ và chó mẹ sinh con. Chúng vẫn có thể khiến chó con chết bất cứ lúc nào trong thời kỳ mang thai.
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) ở chó cái: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, cả chó cái và chó con đều có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Nghiêm túc đó. Điều này có thể được ngăn chặn bằng cách kiểm tra sức khỏe của chó cái và chó Đức trước khi giao phối. Nếu chúng mắc STD, đừng lai tạo chúng nữa.
 • Tùy thuộc vào loại bệnh mà chó cái mắc phải mà sức khỏe của chúng và sức khỏe của đàn con có thể bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Nhưng những căn bệnh này có thể làm giảm lượng oxy trong bụng mẹ, quá trình lưu thông máu và cản trở sự phát triển bình thường của chó con.
 • Sức khỏe của chó cái: Khi chó mang thai nhưng sức khỏe không được tốt, nếu cơ thể không đủ sức để tiếp tục nuôi con non về mặt sinh học. sẽ chấm dứt quá trình mang thai.Tuổi tác, căng thẳng, chế độ ăn uống hoặc cân nặng đều có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai của chó.
 • Các loại thuốc mà người mẹ đã sử dụng: Cho dù người mẹ đang dùng thuốc thảo dược theo toa hay không theo toa, tác dụng của thuốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai kỳ. Chó con có thể chết non do tác dụng của thuốc.
 • Khuyết tật Thông thường, khi một con chó con bị khuyết tật nghiêm trọng về thể chất hoặc tinh thần trong tử cung, quá trình mang thai có thể bị chấm dứt hoặc thai chết lưu. .
 • Có thể hồi sức cho chó con chết non không?

  Bên cạnh những dấu hiệu của chó chết non, khả năng chó chết non được hồi sinh thành công là rất thấp nhưng không phải là không có.

  Tuy nhiên, nó có thành công hay không còn phụ thuộc vào tình hình lúc đó. Nếu bạn đang hồi sức cho một chú chó con chết lưu, hãy làm theo các bước sau.

  • Chất lỏng trong suốt mắc kẹt trong cổ họng của chó con.
  • Nhẹ nhàng xoay con chó con để nó nằm ngửa trong vòng tay của bạn và đỡ đầu nó.
  • Cố gắng kích thích lưu lượng máu bằng cách xoa lưng và cổ chó, đồng thời nhẹ nhàng di chuyển chó con.
  • Đây là kỹ thuật tốt nhất để hồi sức cho chó sơ sinh, nhưng có vẻ như nó vẫn không hoạt động như mong đợi.
  • Có ba giai đoạn chuyển dạ và vấn đề có thể nảy sinh ở bất kỳ giai đoạn nào.

   Tôi nên làm gì nếu chó bị sẩy thai?

   Đầu tiên, cả chó cái và chó đực đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi phối giống. Họ cần kiểm tra vi khuẩn, vi rút, tình trạng y tế và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

   Những bất thường về sinh lý trên cơ thể chó cái, chẳng hạn như bụng to bất thường hoặc dị dạng âm hộ, phải được nhận biết.

   Đảm bảo cả hai con chó đều khỏe mạnh và nguy cơ lây bệnh thấp. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ chó mẹ sinh khó hoặc chó con bị ốm (cả hai đều có thể dẫn đến thai chết lưu).

   Khi phát hiện chó mẹ có dấu hiệu chết lưu, cần tiếp tục kiểm tra sức khỏe chó mẹ. Những khác biệt cá nhân như tuổi tác nên được xem xét khi chọn một đứa trẻ.

   Căng thẳng là một yếu tố khác có thể làm tăng kích thích tố và gây ra các tác động sinh học khác.

   Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chó con. Các cách giảm căng thẳng ở chó cái bao gồm:

   • Tạo môi trường yên tĩnh cho chó, không quá lộn xộn hoặc quá ồn ào
   • Đảm bảo rằng chó cái ăn thức ăn bổ dưỡng trong suốt thai kỳ
   • Chó được phép tập thể dục khi chúng muốn, nhưng dắt chó cái đang mang thai ở nơi có quá nhiều chó cũng có thể phản tác dụng. Việc tập thể dục thường phụ thuộc vào bản thân con chó và giai đoạn mang thai của nó.
   • Cho chó mẹ một không gian riêng để nó có thể tự do sử dụng
   • Hãy cẩn thận với bất kỳ loại thuốc nào bạn cho chó uống, dù là thuốc kê đơn hay thuốc thảo dược. Một trong hai loại có thể dẫn đến thai chết lưu.
   • Tuy nhiên, đừng bao giờ cho chó uống thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y, vì nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chó. Nghiên cứu tác dụng của thuốc đối với chó cái đang mang thai và liên hệ với bác sĩ thú y trước khi giao phối.
   • Bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc chỉ muốn một chuyên gia kiểm tra sức khỏe cho chó của bạn.

    Xem thêm: 11 cách tăng cân cho bé 2 tuổi nhanh chóng kèm thực đơn

    Họ có thể kiểm tra sức khỏe của chó, kê toa thuốc và đưa ra các khuyến nghị hữu ích.

    Những giống chó dễ sảy thai nhất

    • Chó Pháp: Giống chó này có đầu to nhưng bụng hẹp và kích thước lứa lớn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi giống chó này có tỷ lệ thai chết lưu cao.
    • Do đẻ nhiều, nhiều chó con không nhận đủ oxy khi mang thai và cũng có thể bị thiếu oxy do âm đạo của chó cái. Giờ sinh hẹp và dài.
    • Chó đốm: Giống chó này thường có nhiều lứa nên chúng có tỷ lệ chết non cao hơn so với hầu hết các giống chó khác. Những người sinh sản cho rằng do đôi chân dài nên quá trình chuyển dạ cũng sẽ kéo dài hơn, dễ dẫn đến biến chứng và thai chết lưu.
    • lưng: Cơ lưng dưới, bụng và thậm chí cả cơ chân của họ thường không đủ khỏe. Những yếu tố này có thể dẫn đến việc sinh nở lâu hơn do khó rặn đẻ nên lượng oxy được cung cấp cho chó con ít hơn.
    • Saint Bernard: Do có đầu to tự nhiên, chó cái thường gặp khó khăn trong việc sinh sản từng con của chúng. Các mẹ chó rất khó đẩy cái đầu to tròn của chúng ra khỏi âm đạo.
    • Kết quả là từng chó con có thể mắc kẹt trong âm đạo của chó mẹ. Trong thời gian này, tùy thuộc vào vị trí của túi ối, chúng có thể bị nhau thai quấn quanh cổ và thậm chí bắt đầu ngạt thở.
    • Chó Pug: Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chó Pug có phần đầu và vai khá lớn nên việc sinh nở của chó cái rất khó khăn.
    • Ngoài ra, mỗi con chó con phải vật lộn để tìm một chỗ trong bụng mẹ do cấu trúc xương cồng kềnh của nó. Vì vậy tùy theo số lượng chó con trong lứa mà sẽ có chó suy dinh dưỡng.
    • Chó bị sẩy (sảy thai) có tiếp tục mang thai được không?

     Còn tùy vào lý do chó sảy thai. Nếu một con chó bị sảy thai do mất cân bằng nội tiết tố, nó có thể mang thai lại sau khi hồi phục.

     Sau khi nhận thấy dấu hiệu thai chết lưu ở chó, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y để được tư vấn và siêu âm, xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ hormone và sức khỏe tổng thể.

     Sau đó, bạn có thể đảm bảo rằng chó đủ khỏe mạnh để thụ thai lần nữa. Không cho chó cái giao phối cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

     Nếu chó bị sảy thai do STD, tuổi tác hoặc vi khuẩn như bệnh brucellosis, thì nó sẽ không thể mang thai lần nữa. Xin hãy giúp chúng sống khỏe mạnh và đừng để chúng tái sản xuất nữa.

     Chỉ sau khi tìm ra nguyên nhân chó cái bị sẩy thai thì bạn mới có thể quyết định có nên phối giống chó cái hay không. Tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để có ý kiến ​​chuyên môn về vấn đề này và giúp chó hồi phục đúng cách.

     Tôi có nên xử lý con chó con đã chết ngay lập tức không?

     Cho chó mẹ thời gian để đau buồn về chú chó con đã mất của mình.

     Chó mẹ thường biết mình có bao nhiêu chó con và có thể trở nên cáu kỉnh hoặc thậm chí hung dữ nếu bạn vứt bỏ chó con ngay lập tức.

     Chúng khiến bạn và những chú chó con khác gặp nguy hiểm. Để yên lũ chó con ở đó để chúng vẫn có mùi như chó cái.

     Sau một thời gian, chó cái thường biết chó con đã chết vì chó con chết sẽ nằm im và thay đổi thân nhiệt.

     Nếu chó cái hoặc chó con có vẻ không khỏe, hãy loại bỏ thân thịt ngay lập tức. Làm buồn lòng con chó cái, nhưng sau vài giờ đến một ngày, bạn nên vứt bỏ xác con chó đã chết. Nếu để quá lâu, xác có thể bắt đầu phân hủy và gây thương tích cho mẹ, con và chính bạn.

     Những con chó cái lớn hơn có dễ bị chết lưu không?

     Vâng. Việc mang thai của một con chó cái có thể bị chấm dứt vì nó không thể thụ thai hoặc vì việc mang thai đang gây nguy hiểm đến tính mạng của nó.

     Kết quả là, các dấu hiệu chết lưu phổ biến hơn ở những con chó lớn tuổi hơn và những con chó cái lớn tuổi có nhiều khả năng bị chết lưu hơn những con chó nhỏ hơn.

     Không có độ tuổi cụ thể nào là quá già để sinh sản, vì mỗi giống có một khoảng thời gian khác nhau. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu giống chó mà bạn đang nuôi. Ngoài ra, thảo luận về các đề xuất hữu ích với bác sĩ thú y của bạn.

     Chó con chết lưu ảnh hưởng đến chó cái như thế nào?

     Tùy thuộc vào nguyên nhân thai chết lưu, sức khỏe thể chất và tinh thần của chó cái có thể bị ảnh hưởng, chẳng hạn như nhiễm trùng có thể gây sẹo tử cung.

     Chó cái trải qua chấn thương cảm xúc vĩnh viễn nên việc khóc lóc và thậm chí trầm cảm là điều phổ biến.

     Trầm cảm có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như lờ đờ hoặc chán ăn, và điều quan trọng là bạn phải hiểu chú chó của mình để giúp nó vượt qua giai đoạn khó khăn này.

     Các vấn đề về di truyền có thể khiến chó chết lưu không?

     Các vấn đề về di truyền có thể truyền từ mẹ sang con và chúng có thể là nguyên nhân khiến thai chết lưu.

     Xem thêm: Tỷ giá để xác định doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ

     Chó cái có các khiếm khuyết di truyền nhẹ có thể gây ra những bất thường nghiêm trọng về thể chất ở chó con, khiến chúng có thể chết non.

     Vì vậy, chỉ vì một con chó con có gen bất thường không có nghĩa là nó vẫn sẽ chết, nhưng khả năng thai chết lưu của nó sẽ cao hơn bình thường.

     Điều quan trọng cần lưu ý là nếu cả hai con chó cái đều khỏe mạnh nhưng mang gen lặn của vấn đề di truyền, thì con của chúng vẫn có nhiều khả năng bị chết lưu.

     Phải nói rằng việc lai với một con chó cái hoặc chó đực có vấn đề về di truyền sẽ làm tăng khả năng chó con sẽ gặp vấn đề về di truyền. Do đó, chỉ những cá thể khỏe mạnh mới nên được nhân giống.

     Có an toàn khi nuôi chó con chết lưu từ chó mẹ không?

     Ngoài trường hợp chó chết lưu, trong tự nhiên, chó cái thường ăn thịt con của chính chúng để loại bỏ những cá thể không khỏe mạnh trước khi chúng ảnh hưởng đến bất kỳ con nào khác. Tuy nhiên, khi nuôi chó tốt nhất không nên để chó cái làm như vậy.

     Đầu tiên, việc ăn bào thai có thể gây nguy hiểm cho chó cái tùy thuộc vào nguyên nhân thai chết lưu.

     Ngoài ra, nếu bạn để chó mẹ ăn thịt con chết lưu của mình rồi tiếp tục sinh sản, chó mẹ sẽ tiếp tục lặp lại hành vi này.

     Điều này có nghĩa là chó mẹ có thể bắt đầu ăn những bào thai không khỏe mạnh trước khi bạn có thể vứt bỏ chúng. Hoặc tệ hơn, chó cái sẽ ăn thịt những con khác.

     Vì vậy, ngăn chặn hành vi này ngay từ lứa đẻ đầu tiên của chó cái là cách tốt nhất để bảo vệ chó cái và chó con.

     Mong rằng qua bài viết này, các bạn không chỉ hiểu rõ hơn về triệu chứng thai chết lưu ở chó mà còn tăng thêm hiểu biết về hiện tượng sảy thai, thai chết lưu ở chó. Để đảm bảo an toàn bạn nên đưa chó đi khám sức khỏe định kỳ nhé!

     Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

     • Dấu hiệu sảy thai rõ ràng nhất
     • Dấu hiệu mang thai giả là gì?
     • Chó mang thai trong bao lâu?
     • 📍Gọi 0707.76.07.96 để mua thức ăn – đồ dùng thú cưng giá rẻ

      📍Tư vấn trực tuyến: m.me/petshopsaigon.vn

      pet shop saigon là cửa hàng cung cấp thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, bạt vệ sinh/strong>, Sữa Tắm Cho Chó, Sữa Tắm Cho Mèo, phụ kiện sỉ và lẻ hàng đầu tại tp.hcm.

      Mua chó: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-cho

      Cửa hàng mèo: https://petshopsaigon.vn/shop-cho-meo

      Cửa hàng thú y: https://petshopsaigon.vn/danh-muc/shop-thu-y

      Mua ngay Nhận 🔰 Miễn phí Giao hàng 🔰 Chiết khấu Cực sốc 🔰 Quà tặng Hot nhất

      Xem thêm: [Giải đáp] Bà bầu 3 tháng đầu ăn ngao được không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button