Blog

Phương pháp dạy bé 10 tháng tuổi giúp con thông minh sớm

Trẻ bước sang tháng thứ 10 là lúc trẻ đã bắt đầu có những thay đổi và phát triển về trí não, thể chất, cảm xúc,… nên cha mẹ cần có phương pháp nuôi dạy trẻ 10 tháng tuổi để giúp trẻ toàn diện Phát triển toàn diện.

1. Các chỉ số chuẩn của trẻ 10 tháng tuổi

Trước khi hiểu về phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi, các mẹ cần so sánh xem thể trạng của trẻ lúc 10 tháng tuổi đã đạt tiêu chuẩn hay chưa. Mặc dù mỗi em bé phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng nhìn chung khi được 10 tháng, em bé sẽ nặng gấp khoảng ba lần so với trẻ sơ sinh. Việc một đứa trẻ phát triển như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống,…

Bạn đang xem: Dạy bé 10 tháng tuổi thông minh

Theo công bố của WHO-Tổ chức Y tế Thế giới, bé 10 tháng tuổi sẽ có các chỉ số cân nặng và chiều cao như sau:

Dành cho bé trai:

 • Chiều cao: 68,7 – 77,9cm, trung bình 73,3cm
 • Cân nặng: 7,4 – 11,4kg, trung bình 9,2kg
 • Dành cho nữ:

  • Chiều cao: 66,5 – 76,4cm, trung bình 71,5cm
  • Cân nặng: 6,7 – 10,9kg, trung bình 8,5kg
  • 2. Cách dạy trẻ 10 tháng thông minh

   2.1 Rèn luyện trí não

   Áp dụng phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi đúng cách sẽ giúp bé lớn lên khỏe mạnh hơn. Và trong việc nuôi dạy con cái ở độ tuổi này, một trong những hoạt động cha mẹ cần biết là giúp trẻ vận động trí não.

   Đến tháng thứ 10, bé đã có thể phân biệt các đồ vật và cách sử dụng chúng. Trẻ em cũng thích thử chúng bằng cách bắt chước người lớn hoặc sử dụng sai phương pháp.

   Khả năng ghi nhớ của trẻ lúc này ngày càng tốt hơn. Trẻ bắt đầu nhận ra những khuôn mặt và đồ vật quen thuộc và biết vị trí của đồ chơi.

   Để dạy trẻ 10 tháng tuổi, nhiệm vụ của cha mẹ là tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển trí tuệ bằng cách thực hiện các phương pháp sau:

   • Cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ những chiếc hộp, rổ đựng đầy đồ chơi với nhiều hình dạng khác nhau. Ví dụ như hộp đựng thú nhồi bông, hộp đựng đồ chơi hình khối, hộp đựng đồ chơi ô tô,… Để trẻ thoải mái đặt các đồ chơi này xuống sàn, sau đó trẻ tự phân loại và cất vào đúng vị trí. nguyên hộp
   • Cha mẹ có thể chọn đóng vai với con mình bằng đồ chơi hoặc đồ vật thật. Ví dụ, sử dụng điện thoại trò chơi để giả vờ gọi và nói chuyện với bé, sử dụng đồ chơi để cùng bé xây nhà, bán đồ, v.v.
   • Chơi quần vợt hoặc bóng đá với con bạn, đá bóng qua lại, giúp con bạn tập trung vào quả bóng, tăng cường kỹ năng nhận thức, học cách phối hợp tay và mắt, học cách xoay tròn
   • /li>

    Nó có thể phù hợp với bạn: 12 Cách nuôi dạy trẻ thông minh – Lời khuyên của chuyên gia

    2.2 Hoạt động thể chất

    Ngoài việc rèn luyện trí não, giúp trẻ hoạt động thể chất là một cách dạy trẻ 10 tháng tuổi. Cơ thể của con bạn bây giờ khỏe mạnh hơn và các bộ phận của nó phối hợp với nhau tốt hơn. Nếu có điểm tựa, trẻ có thể tự đứng vững. Lúc này, cha mẹ cần thúc đẩy bé vận động thông qua các phương pháp sau:

    • Cha mẹ nên tạo không gian rộng rãi, sạch sẽ, an toàn để trẻ có thể thoải mái bò, di chuyển từ nơi này sang nơi khác để khám phá. Bạn cũng có thể dùng đồ chơi để dụ bé bò.
    • Chọn đồ chơi có bánh xe, an toàn để trẻ dễ cầm nắm và tập đi
    • Kỹ năng vận động thô và vận động tinh của trẻ sẽ được nâng cao nếu cha mẹ chọn đồ chơi có kéo, nút bấm, hoặc đồ chơi có đèn, phát sáng, phát ra âm thanh…
    • Giúp trẻ học cách xếp các đồ vật như khối hộp, cốc, v.v.
    • Để trẻ cầm đồ vật bằng một tay trong khi tay còn lại làm các công việc khác
    • Xem thêm: Rau má có công dụng gì? Những sai lầm khi uống nước rau má

     Xem Cách dạy trẻ mẫu giáo để chuẩn bị tốt nhất cho con bạn trước hành trình đến trường mẫu giáo sắp tới.

     2.3 Kỹ năng giao tiếp

     Trong Phương pháp dạy trẻ 10 tháng tuổi cũng có những cách phát triển kỹ năng giao tiếp. Nếu muốn giúp con phát triển kỹ năng này, cha mẹ cần:

     • Hãy thường xuyên ở bên con bạn. Ví dụ, nếu bạn thấy một đứa trẻ la mắng cha mẹ thay vì giữ im lặng, hãy đáp lại chúng. Hoặc chơi với con bạn trong khi nó nói lên tất cả
     • Ví dụ: nếu trẻ giơ tay để giữ hoặc chỉ vào một đồ vật, cha mẹ sẽ phản ứng lại. Đưa ra phản hồi khiến trẻ cảm thấy được công nhận và khuyến khích trẻ tiếp tục giao tiếp.
     • Sử dụng chuyển động và tư thế cơ thể khi nói. Điều này có thể giúp trẻ mở rộng “ngôn ngữ cơ thể”. Ví dụ, khi cha mẹ gọi con đến, con có thể vẫy tay, khen ngợi và vỗ tay theo.

      2.4 Phát triển cảm xúc

      Trẻ 10 tháng tuổi cũng thích ở bên và quan sát những đứa trẻ lớn hơn khác. Hoặc, đôi khi đứa trẻ có thể im lặng và quan sát phản ứng của cha mẹ khi cười lớn hoặc đập tay hoặc đập chân.

      Lúc này, mỗi đứa trẻ bắt đầu hình thành những nét tính cách riêng. Ví dụ, một số trẻ thích giao lưu hoặc cười đùa với đám đông, trong khi những trẻ khác lại nhút nhát và rụt rè. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ học cách phát triển suy nghĩ của bản thân và thể hiện sự quan tâm hoặc không quan tâm đến điều gì đó.

      Để giúp trẻ phát triển về mặt cảm xúc, cha mẹ có thể làm theo Cách dạy trẻ 10 tháng tuổi như sau:

      • Đứng cùng con bạn trước một tấm gương lớn từ đầu đến chân và quan sát cách con bạn tìm hiểu về bản thân trong gương. Cha mẹ có thể vỗ tay hoặc vỗ vào đầu trẻ để trẻ biết chuyện gì đang xảy ra.
      • Đi bộ nhiều với trẻ em, nói chuyện với chúng khi chúng đi. Điều này sẽ giúp những đứa trẻ có thể nhìn thấy mọi thứ và cảm thấy bước chân của cha mẹ chúng cảm thấy an toàn và yên tâm hơn.

       2.5 Phát triển các giác quan

       Tầm nhìn

       Nếu cha mẹ áp dụng đúngphương pháp dạy trẻ 10 tháng đúng cách sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển các giác quan của trẻ, đặc biệt là thị giác. Để thúc đẩy sự phát triển thị giác của trẻ, cha mẹ có thể đưa trẻ đi xem tranh của các họa sĩ nổi tiếng, sau đó kể cho trẻ nghe về chúng.

       Hoặc khi đưa trẻ đi dạo, đi chơi, cha mẹ cũng nên miêu tả mọi thứ xung quanh trẻ, cố gắng giúp trẻ ghi nhớ và ấn tượng với chúng nhiều nhất có thể. Hướng dẫn các em nhìn cảnh vật xung quanh và miêu tả bằng lời. Đơn giản hơn, cha mẹ có thể dẫn con đi khắp nhà, chỉ vào một đồ vật và nói tên đồ vật đó vài lần.

       Cho trẻ làm quen với bảng chữ cái ở giai đoạn này. Chỉ vào từng chữ cái và đọc nó nhiều lần. Làm nhiều lần như vậy trẻ sẽ nhớ từ từ. Bằng cách này, có những đứa trẻ 6 tháng tuổi ở Mỹ có thể nhớ tất cả các chữ cái tiếng Anh.

       Kiểm tra thị lực của con bạn bằng cách bật đèn và quan sát xem đèn có mở mắt cho con bạn không. Có như vậy, trẻ khiếm thị mới được phát hiện sớm và có giải pháp khắc phục hiệu quả.

       Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dùng một chiếc đèn nhỏ, ánh sáng không quá mạnh, chiếu vào mắt trẻ xem trẻ có nhìn thẳng vào đèn hay không. Sau đó, thử đưa đèn lại gần hơn để xem trẻ có điều chỉnh tầm nhìn của mình không.

       Âm thanh

       Xem thêm: Nhận biết chính xác dấu hiệu bé đòi bú

       Để dạy trẻ 10 tháng tuổi phát triển thính giác, cha mẹ nên thường xuyên đưa trẻ đi công viên, cho trẻ quan sát phong cảnh, quan sát mọi người, lắng nghe âm thanh nhiều hơn. Tuy nhiên, trong quá trình này, cha mẹ cũng nên nói nhiều hơn, dùng nhiều từ hơn để miêu tả đồ vật, màu sắc, hiện tượng… cho con.

       Nếu ở nhà có bồn tắm, cha mẹ có thể cho con vào bồn tắm cùng, trò chuyện, chơi đùa khi tắm nhưng cần chú ý đến sự an toàn của trẻ.

       Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý hai điều khi trò chuyện với con, đó là:

       • Nói với giọng điệu nhẹ nhàng, chậm rãi, vui vẻ, khích lệ, không quá gay gắt và trầm
       • Kết hợp lời nói và cử động cơ thể để diễn đạt. Bạn cần phải tự nhiên và biểu cảm khi nói chuyện với con mình. Hỏi trẻ xong, đợi trẻ trả lời. Câu trả lời có thể là gầm gừ, vo ve, ừm…
       • Ở tháng thứ ba, tai phải của bé có xu hướng nhạy cảm hơn tai trái. Vì vậy, khi nói chuyện hoặc gọi bé, cha mẹ nên quay tai sang tai phải. Ngay cả khi trẻ 4 tháng tuổi, cha mẹ vẫn có thể gọi trẻ vào tai phải.

        Hãy nhìn vào mắt trẻ khi nói chuyện với trẻ và đợi trẻ trả lời. Khi bạn thấy những gì con bạn nói, hãy bắt chước nó. Bắt đầu cuộc trò chuyện bằng những câu như “su, mẹ đây. Su là tuyệt nhất. Con yêu mẹ nhất”. Những câu đơn giản nhưng mỗi ngày đang giúp trí nhớ của con bạn hình thành, đó là10 tháng tuổi The phương pháp dạy conđòi hỏi sự kiên nhẫn của cha mẹ.

        Bạn cũng có thể dùng đồ chơi đặt trước mặt trẻ để “dỗ” trẻ nói. Ví dụ, “su, nhìn con rô-bốt này! Con có thấy không? Mẹ tôi cầm con rô-bốt đó trong tay đấy!”. Có thể trẻ không thích nhưng cha mẹ không nên dễ dàng từ bỏ mà hãy thử đi thử lại nhiều lần.

        Xúc giác

        Cần có cách dạy trẻ 10 tháng tuổi đúng cách để kích thích xúc giác phát triển. Xúc giác ở đây nói đến khả năng cầm, nắm, nắm của trẻ. Để rèn luyện khả năng này, cha mẹ có thể cho trẻ cầm các loại đồ vật khác nhau như khăn giấy, vải bông, len, vải… Ngoài ra, cũng có thể để đồ chơi ngoài tầm với của trẻ và khuyến khích trẻ với lấy. .

        Trong những trường hợp bình thường, những đứa trẻ bước vào 5 hoặc 6 tháng tuổi đã có thể với lấy những đồ vật mà chúng nhìn thấy. Nhưng cha mẹ cũng có thể bắt đầu rèn luyện xúc giác cho bé từ khi còn nhỏ, chẳng hạn như khi bé được 3 tháng tuổi. Huấn luyện sớm sẽ giúp con bạn lớn nhanh và khỏe hơn.

        Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể chuẩn bị 2 chậu nước ấm và nước lạnh. Cho trẻ lần lượt sờ vào hai chậu nước và dạy trẻ

        Xen kẽ bằng cách cho tay con bạn tiếp xúc với nước ấm và sau đó là nước lạnh. Cũng dạy trẻ mở và nắm tay trong nước.

        3. Những lưu ý khi chăm sóc trẻ 10 tháng tuổi

        • Nên cho trẻ tiêm phòng vắc xin đúng lịch, đủ số lượng để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm thường gặp ở lứa tuổi này. Các vắc-xin quan trọng cho trẻ 10 tháng tuổi là vắc-xin viêm màng não mủ, vắc-xin quai bị và vắc-xin nổi mề đay
        • Dành nhiều thời gian cho trẻ, tăng cường trò chuyện với trẻ, động viên trẻ, khuyến khích trẻ tập nói
        • Nếu con bạn bị ốm, đừng cho con bạn uống thuốc kháng sinh trừ khi có chỉ định của bác sĩ
        • Nếu con bạn bị táo bón, hãy điều chỉnh chế độ ăn của con bạn. Tốt nhất nên đưa trẻ đi khám và hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Đảm bảo an toàn khu vui chơi trẻ em và loại bỏ các yếu tố nguy cơ

         Đây là cách nuôi dạy trẻ 10 tháng tuổi mà cha mẹ nào có con ở độ tuổi này nên biết. Để bản thân có những kiến ​​thức nuôi dạy con đúng đắn, nuôi dạy con đúng phương pháp, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện và toàn diện nhất. Những năm đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển sau này của trẻ.

         Xem thêm: Cách bổ sung canxi cho bà bầu từng giai đoạn thai kỳ & 5 Loại canxi cho bà bầu tốt

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button