Blog

“Tuyệt chiêu” xử lí thông minh với trẻ quá nghịch ngợm

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ nghịch ngợm, hiếu động, nghịch ngợm là do trẻ khó tập trung vào một đối tượng, điều này gây ra một số phiền toái cho cuộc sống của chính trẻ và cha mẹ. Nhiều trẻ rất hiếu động khi ăn và đến trường khiến cha mẹ lo lắng không biết mình đã làm sai hay có vấn đề gì xảy ra với trẻ. Đây là cách bạn có thể giúp con mình giảm bớt chứng ADHD theo cách tích cực nhất có thể.

Cho trẻ “chơi”

Bạn đang xem: Day tre hieu dong nhu the nao

Một phần nguyên nhân khiến trẻ hiếu động là do chúng không có khả năng tập trung. Nghe có vẻ ngược đời nhưng theo Tiến sĩ Loren Shales, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện New York, mẹ có thể cho con những đồ chơi kích thích khi chúng không chịu ngồi yên khi cần được chú ý. Để trở nên năng động và tránh những trò chơi kích thích chẳng hạn như súng và gậy, bạn có thể ôm em bé vào lòng và đung đưa nhẹ nhàng. Khi bọn trẻ ngồi xuống bàn, bạn có thể khiến chúng bận rộn bằng cách đưa cho chúng những bức vẽ và bút màu.

quot;Tuyệt chiêuquot; xử lí thông minh với trẻ quá nghịch ngợm - 1

Nguyên nhân chính khiến trẻ nghịch ngợm, hiếu động và quậy phá là do trẻ khó tập trung vào một đối tượng. (Ảnh minh họa)

Xem thêm: SỮA CHUA NẾP CẨM BAO NHIÊU CALO? CÓ NÊN ĂN KHI GIẢM CÂN?

Hoạt động ngoài trời

Tham gia các hoạt động ngoài trời kích thích cơ thể giải phóng serotonin và dopamine, hai loại hormone quan trọng đối với khả năng tập trung và kiểm soát cảm xúc.

Theo Tiến sĩ Shiels, những đứa trẻ dành một giờ mỗi ngày ở ngoài trời có khả năng tập trung cao gấp đôi so với những đứa trẻ ngồi ở nhà. Vì vậy, nếu có thể, cha mẹ nên cùng con thực hiện các hoạt động trước khi con cần tập trung, chẳng hạn như đi bộ đến trường (nếu trường ở gần). Nếu trời quá lạnh, bạn và con nên tập thể dục trong nhà trong thời gian ngắn, chẳng hạn như đi bộ tại chỗ hoặc nhảy dây.

Dạy kỹ năng mềm cho trẻ

Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn trong việc lắng nghe một câu hỏi nên tính kiên nhẫn sẽ bị hạn chế. Cha mẹ có thể tạo điều kiện cho con nói những câu đơn giản, ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu khi con hiếu động hoặc mắc lỗi để trau dồi khả năng nghe của con. Chỉ bằng cách này, khả năng lắng nghe của bé mới có thể được trau dồi một cách từ từ. Hoạt động này cũng có thể giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn trong các cuộc trò chuyện với người khác hoặc trong cuộc sống hàng ngày.

Lịch trình nghiêm ngặt

Cha mẹ nên cố gắng thiết lập một thời gian biểu nghiêm ngặt cho con mình, bao gồm dành nhiều thời gian ở ngoài trời và đến những nơi yên tĩnh hơn. Hạn chế cho trẻ tiếp cận với máy tính, tivi hoặc trò chơi điện tử.

Xem thêm: Mẹ bầu 3 tháng đầu uống sữa đậu nành được không?

Không gian yên tĩnh trong nhà

quot;Tuyệt chiêuquot; xử lí thông minh với trẻ quá nghịch ngợm - 2

Cha mẹ cũng cần kiềm chế và giữ bình tĩnh khi trẻ hiếu động, vì la mắng có thể làm tăng sự phát triển hung hăng ở trẻ hiếu động. (Ảnh minh họa)

Cần tạo không khí yên tĩnh trong nhà. Khi trẻ hiếu động, cha mẹ cũng cần kiềm chế và giữ bình tĩnh, bởi la mắng sẽ càng làm phát triển tính hung hăng của trẻ hiếu động, thay vào đó, nên nhẹ nhàng với trẻ. Trong phòng của bé, hãy loại bỏ tất cả đồ chơi gây mất tập trung, chọn đồ chơi không gây đánh nhau và giữ cho màu sắc của căn phòng sáng sủa và không quá chói.

Dạy trẻ suy nghĩ trước khi hành động

Một trong những đặc điểm của trẻ tăng động giảm chú ý, nếu cha mẹ chú ý sẽ rất dễ nhận biết, đó là trẻ làm mọi việc không suy nghĩ. Ví dụ, khi một quả bóng lăn ra đường, đứa trẻ lập tức chạy ra đuổi theo nó, bất kể có xe hay không. Vì vậy, cha mẹ cần thường xuyên dạy con suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Mỗi khi trẻ mắc lỗi, hãy nhẹ nhàng dạy trẻ hiểu.

Xem thêm: Bé 4 tháng tuổi nên cho ăn dặm như thế nào?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button