Blog

Top 11 tác dụng của đu đủ: Ăn vào da sáng dáng đẹp, tăng cường sức khỏe

Ăn đu đủ chín có sao không? Câu trả lời là có. Bởi theo các chuyên gia y tế, những người có chế độ dinh dưỡng tốt thường ít có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hơn những người không có chế độ ăn uống lành mạnh. Một chất dinh dưỡng thiết yếu như vậy là beta-carotene (thường được tìm thấy trong đu đủ, quả mơ, bông cải xanh, dưa đỏ, bí và cà rốt).

5. Tác dụng chống ung thư của đu đủ nấu chín là gì?

Phòng chống ung thư là một trong những lợi ích tiêu biểu trong danh sách câu trả lời cho câu hỏi Ăn đu đủ có lợi gì. Vì hợp chất beta-caroten có trong đu đủ đã được chứng minh là có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.

Bạn đang xem: Dđu đủ

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers, ở nam giới trẻ tuổi, chế độ ăn giàu beta-carotene có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene trong đu đủ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Đặc biệt, trong số 14 loại trái cây và rau củ có đặc tính chống oxy hóa, chỉ có đu đủ thể hiện hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú. Trong một nghiên cứu nhỏ về người lớn tuổi bị viêm và tiền ung thư dạ dày tiềm ẩn, đu đủ lên men có thể làm giảm tổn thương oxy hóa.

6. Tăng cường sức khỏe của xương

Nếu chế độ ăn của bạn thiếu vitamin K, bạn sẽ có nguy cơ cao bị gãy xương. Vitamin K có khả năng tăng hấp thu canxi đồng thời giảm lượng canxi đào thải ra khỏi cơ thể qua quá trình bài tiết.

Điều này có nghĩa là ăn đu đủ sẽ giúp cơ thể giữ lại nhiều canxi hơn để củng cố và xây dựng lại cấu trúc xương. Do đó, tác dụng của đu đủ là cung cấp đầy đủ vitamin K để duy trì sức khỏe của xương.

7.Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường

Xem thêm: Bà bầu nằm nghiêng bên trái bị khó thở là vì sao?

Đối với bệnh nhân tiểu đường, ăn đu đủ chín có lợi gì? Nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 ăn chế độ giàu chất xơ sẽ có nhiều khả năng cải thiện tình trạng bệnh hơn. Như bạn có thể thấy, đu đủ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh này, vì một quả đu đủ nhỏ cung cấp tới 3 gam chất xơ, tương đương với 17 gam carbohydrate.

8.Tác dụng của đu đủ: hỗ trợ hệ tiêu hóa

Đu đủ có công dụng gì, có tốt cho hệ tiêu hóa không? Câu trả lời là trong đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain – có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trên thực tế, papain có thể được sử dụng làm chất làm mềm thịt. Ngoài ra, loại quả này còn có hàm lượng chất xơ và nước cao, có thể giúp ngăn ngừa táo bón, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và duy trì sức khỏe đường ruột.

9.Phòng chống bệnh tim mạch

Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin trong đu đủ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tăng hấp thu kali và giảm lượng muối ăn hàng ngày sẽ dẫn đến một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Do đó, bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

10. Cải thiện tình trạng viêm nhiễm

Những lợi ích của đu đủ là gì? Choline – Một chất dinh dưỡng “đa” cực kỳ quan trọng trong đu đủ có thể giúp bạn cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.

Ngoài ra, dưỡng chất này còn giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền các xung động thần kinh, tăng cường hấp thu chất béo, giảm các triệu chứng như động kinh, viêm mãn tính.

11. Hỗ trợ làm lành vết thương ngoài da

Đu đủ có tác dụng gì ngoài da, giúp vết thương mau lành như lời đồn? Khi được sử dụng tại chỗ, hỗn hợp đu đủ nghiền có thể có hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Nó cũng ngăn ngừa nhiễm trùng da do bỏng.

Xem thêm: 4 nguyên tắc giúp mẹ bầu tắm đúng cách

Các nhà nghiên cứu tin rằng các enzym phân giải protein chymopapain và papain chứa trong đu đủ là những chất dinh dưỡng tạo ra tác dụng này. Thuốc pomatins tại chỗ có chứa papain cũng có thể được sử dụng để điều trị loét khi nằm ngửa (loét trên giường).

Cẩn thận khi ăn đu đủ

Với những đặc tính tuyệt vời của đu đủ, bạn có thể bổ sung loại trái cây này vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình. Tuy nhiên, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

  • Những người bị dị ứng với nhựa mủ cũng có thể bị dị ứng với đu đủ vì loại quả này có chứa một loại enzyme gọi là chitinase. Chất này có thể khiến mủ phản ứng chéo với thực phẩm có chứa nó.
  • Mùi đu đủ chín có thể gây khó chịu cho một số người. Bạn có thể giảm thiểu mùi này bằng cách trộn đu đủ thái lát với nước cốt chanh.
  • Các câu hỏi liên quan đến đu đủ

    • Ai không nên ăn đu đủ?
    • Những người không nên ăn nhiều đu đủ bao gồm: phụ nữ có thai, người dị ứng với papain, bệnh nhân sắp phẫu thuật.

      • Ăn đu đủ có giảm cân không?
      • Câu trả lời là có. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, đu đủ là thực phẩm tuyệt vời để giảm cân. Loại quả này ít calo, giá cả phải chăng và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

        • Ăn đu đủ hàng ngày có tốt không?
        • Ăn đu đủ hàng ngày cùng với chế độ ăn bổ dưỡng có thể tăng cường năng lượng và giúp bạn miễn dịch với một số bệnh.

          Trên đây là những tác dụng của 11 loại đu đủ do hello bacsi tổng hợp đối với sức khỏe và vóc dáng. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “ăn đu đủ có lợi gì?” Đồng thời có thêm nhiều ý tưởng sử dụng loại quả này để tạo nên những bữa ăn ngon cho cả nhà thưởng thức.

          Xem thêm: Cách nấu bò kho ngon, đơn giản dễ làm ai ăn cũng khen tấm tắc

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button