Blog

Glucose là đường gì? Lợi ích của glucose với cơ thể

Đường là hương liệu không thể thiếu trong thực phẩm ăn được và thực phẩm chế biến. Nhưng glucose vẫn còn tương đối xa lạ với chúng ta, vậy glucose là gì và lợi ích của glucose đối với cơ thể là gì, hãy cùng tìm hiểu về nó qua bài viết này.

Glucose cung cấp nguồn năng lượng quan trọng giúp duy trì hoạt động sống và hoạt động hàng ngày của cơ thể. Bất cứ ai cũng cần đủ đường mỗi ngày để khỏe mạnh và không cảm thấy uể oải, mệt mỏi hay đói.

1 Đường là gì?

Glucose là bột kết tinh màu trắng hoặc gần như trắng hay tinh thể trắng, có vị ngọt.

Bạn đang xem: đường glucose có tác dụng gì

Glucozơ là monosacarit có công thức phân tử c6h12o6 và tồn tại ở dạng mạch hở và vòng. Trong dung dịch, chúng chỉ tồn tại dưới dạng các vòng lục giác bao gồm các dạng α và β. Glucose chủ yếu được sản xuất bởi thực vật và hầu hết các loại tảo sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để quang hợp nước và carbon dioxide và là loại carbohydrate dồi dào nhất trên Trái đất. thế giới.

Tính chất vật lý Glucose: Bột tinh thể màu trắng hoặc tinh thể màu trắng nhạt hoặc trắng nhạt, trắng nhạt hoặc không màu. Glucose vẫn ngọt, nhưng không ngọt như sucrose. Rất dễ tan trong nước, ít tan trong etanol 96%, gần như không tan hoàn toàn trong etanol.

Tính chất hóa học: Glucozơ là hợp chất tạp chức gồm một anđehit đơn chức có 1 nhóm ch=o và một anđehit ngũ chức có 5 nhóm oh liên tiếp trong phân tử cấu tạo ancol. Do đóglucozơ có những tính chất hóa học của anđehit và ancol đa chức:

– Tính chất của rượu đa chức:

+ Sự hòa tan của kết tủa đồng hydroxit (ii) cu(oh)2, tạo ra dung dịch phức hợp đồng-glucozơ có màu xanh lam.

+ Phản ứng Tạo thành este Chứa 5 nhóm axetat khi phản ứng với anhydrit axetic.

– Tính chất của andehit:

+ Phản ứng tráng gương Khi cho dung dịch agno3/nh3 vào sẽ tạo ra kết tủa bạc ag bám vào thành ống nghiệm (gọi là lớp tráng bạc).

+ Glucozơ có thể khử cu(oh)2 xúc tác tạo kết tủa đỏ gạch cu2o.

+ Glucozơ làmdung dịch brom đổi màu.

Xem thêm: 5 cách chữa bỏng tại nhà hiệu quả

+Phản ứng hydro hóa: gốc ch=o và h2 thêm gốc ch2-oh.

– Thuộc tính bổ sung:

+ phản ứng lên men rượu: dưới tác dụng của men, glucozơ được xúc tác tạo ra etanol c2h5oh và khí cacbonic co2.

+ Phản ứng Lên men lactic: tạo ra axit lactic ch3-ch(oh)-cooh.

Vai trò của 2 glucose trong cơ thể

Glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể

Glucose là chất dinh dưỡng quý giá của con người, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Glucose cụ thể:

Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Glucose đi vào cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Đặc biệt, đường còn có tác dụng kích thích sản xuất insulin, giúp giảm cảm giác thèm ăn và cho phép hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

– Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều dựa vào glucose để hoạt động. Các tế bào hồng cầu cần glucose để tạo năng lượng. Gan dự trữ glucose như một nguồn năng lượng ở dạng glycogen, sau đó được phân phối đến các cơ, tế bào thần kinh và tế bào để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Glucose cũng được sử dụng trong y tế để điều trị các tình trạng sau:

Hạ đường huyếtTăng chuyển hóa do suy dinh dưỡng, nghiện rượu, căng thẳng hoặc chấn thương.

– Điều trị khẩn cấp (bằng canxi và insulin) khi có tăng kali máu.

– Điều trị ceton đái tháo đường (phải kèm theo truyền insulin liên tục sau khi điều chỉnh đường huyết).

Xem thêm: Trà – nước ép hoa quả – Rau

Phòng và điều trị mất nước do tiêu chảy cấp.

3 loại thực phẩm nhiều đường

Hầu hết các loại carbohydrate trong chế độ ăn uống đều chứa glucose, chúng có nhiều trong táo, nho, cam,..

Hầu hết carbohydrate trong chế độ ăn kiêng đều chứa glucose, một số thực phẩm chứa nhiều glucose (gam trên 100g): táo (2,4g), quả mơ (2,4g), chuối chín (5g), nho (7,2g) ), cam (2g), đào (2g), lê (2,8g), dứa (1,7g), mận (5,1g), củ dền (0,1g), khoai lang (1g), ngô (3,4g), . ..

4 Điểm lưu ý khi bổ sung đường cho cơ thể

Khi lượng glucose trong máu vượt ngưỡng cho phép dễ dẫn đến bệnh tiểu đường

Có nhiều glucose trong cơ thể không phải lúc nào cũng tốt. Trong máu,nồng độ glucose không đổi ở khoảng 0,1%. Nếu lượng glucose trong máu giảm, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh suy nhược trong cơ thể. Và ngược lại, Nếu lượng đường trong máu vượt quá ngưỡng cho phép (1,8g/l hay 10mmol/l), chúng sẽ đào thải ra ngoài theo nước tiểu gây ra bệnh tiểu đường.

Các bệnh nhân bị mất nước không nên dùng dung dịch dextrose ưu trương, vì lợi tiểu thẩm thấu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước. Truyền glucose tĩnh mạch có thể dẫn đến rối loạn nước và điện giải như hạ kali máu, hạ magie máu và giảm phosphat máu.

Sử dụng nhiều glucose hàng ngày làm tăng nguy cơ tăng cân và có thể dẫn đến tích tụ mỡ bụng. Chế độ ăn nhiều đường làm tăng androgen, sản xuất dầu và viêm nhiễm tăng nguy cơ nổi mụn. Do đó, chỉ nên dùng một lượng glucose phù hợp, theo chỉ định của bác sĩ, để cung cấp đủ năng lượng cho sức khỏe tối ưu.

Hy vọng qua bài viết này, chúng ta có thể hiểu thêm về đặc điểm của glucose và vai trò của nó đối với cơ thể, để từ đó xây dựng chương trình bổ sung phù hợp với thể trạng của mình.

Nguồn:Wikipedia

Có thể bạn quan tâm:

>>>>>Ăn nhiều đường có bị tiểu đường không?

>>>>>Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng đường ăn kiêng đúng cách

Xem thêm: Bật mí cho các mẹ những thực đơn giàu dinh dưỡng khi bé chán ăn cháo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button