Blog

Ăn gì dễ sinh thường – Vấn đề không ít mẹ bầu quan tâm

Hầu hết phụ nữ mang thai thích sinh thường vì nó có nhiều ưu điểm hơn so với sinh mổ. Ăn gì để sinh con thường là băn khoăn của rất nhiều người và liệu mong ước này có thành hiện thực.

Lợi ích của việc sinh thường

Chúng ta thường nghe nói sinh thường tốt hơn sinh mổ và hầu hết phụ nữ mang thai đều được khuyên sinh thường trừ khi không thể chuyển dạ tự nhiên. Tuy nhiên, vì sao sinh ngả âm đạo tốt hơn thì không phải ai cũng biết. Sinh thường có những ưu điểm sau:

Bạn đang xem: Gần sinh ăn gì cho dễ đẻ

  • Giúp phục hồi sau sinh nhanh hơn.
  • Giảm nguy cơ tử vong mẹ.
  • Giảm nguy cơ biến chứng như chảy máu nặng, tổn thương bàng quang, cục máu đông ở chân…
  • Cho con bú nhanh.
  • An toàn cho bé và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp ở trẻ.
  • Giảm nguy cơ phải sinh mổ cho lần sinh tiếp theo.
  • Chi phí sinh con thấp.
  • Đồng thời, mổ lấy thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm trùng vết mổ, thời gian hồi phục sau sinh lâu, chi phí cao, thai bị sa thường phải mổ lấy thai (trừ trường hợp thai con thứ hai). Khoảng thời gian mang thai quá dài)…

    Vì những lợi ích trên, các bà mẹ mang thai thường cố gắng sinh thường để giúp mẹ khỏe con khỏe, đồng thời cứu sống và giảm biến chứng.

    Dịch vụ thai sản trọn gói

    Các yếu tố giúp bà bầu sinh con

    Nếu đáp ứng các điều kiện sau, bà mẹ mang thai có thể sinh con tự nhiên:

    • Đẻ thường trước đó.
    • Quá trình mang thai diễn ra khỏe mạnh và không có bất thường.
    • Cân nặng lý tưởng, không thừa cân.
    • Em bé có kích thước vừa phải, không quá lớn.
    • Mẹ bầu không mắc bệnh hen suyễn, tim mạch và các bệnh khác…
    • Sức khỏe ổn định: bao gồm huyết áp, đường huyết…
    • Sức khỏe của mẹ càng tốt thì khả năng sinh thường càng cao.
    • Thực hiện hoạt động thể chất thường xuyên khi mang thai.
    • Ăn gì tốt?

      Khả năng sinh thường của người phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để giúp tăng khả năng chuyển dạ bình thường, các mẹ thường lựa chọn nhiều loại thực phẩm, thực phẩm giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ và chuyển dạ dễ dàng hơn, nhiều người còn truyền tai nhau về những thực phẩm này. Vậy thế nào là dễ ăn?

      Khi gần đến cuối thai kỳ, mẹ có thể ăn những món ăn, thức uống sau để việc sinh nở dễ dàng hơn:

      Uống nước lá tía tô trước khi sinh 1 tuần

      Trước ngày dự sinh 1 tuần, nếu mẹ bầu chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ thì có thể uống nước lá tía tô để đẩy nhanh quá trình giúp mẹ dễ sinh hoặc uống càng sớm càng tốt khi cô ấy cảm thấy đau đẻ. xuất hiện đầu tiên.

      Xem thêm: Cách nấu bột ăn dặm cho trẻ 4 tháng tuổi

      Mẹ rửa sạch một ít lá tía tô, giã nát hoặc xay lấy nước uống, ngày uống khoảng nửa lít. Theo dân gian, lá tía tô có tác dụng làm mềm cổ tử cung, thuận lợi cho chị em sinh thường tự nhiên trong thời gian ngắn nhất.

      Ăn gì để sinh nở thuận lợi? – Ăn chè mè đen

      Từ tháng thứ 8 của thai kỳ, bà bầu có thể uống chè mè đen để tăng khả năng sinh nở tự nhiên. Mẹ có thể nấu vừng đen với bột sắn dây, ăn với bánh tẻ sẽ tiện lợi hơn. Mẹ ăn một bát chè mỗi bữa tốt nhất là từ tuần 34-35 của thai kỳ, không nên ăn quá sớm.

      Uống nước dứa

      Từ tuần 39 có thể uống nước ép dứa. Đây được coi là “viên đạn thần kỳ” giúp sinh nở nhanh chóng và dễ dàng hơn. Mẹ có thể uống nước ép và chế biến dứa thành nhiều món.

      Uống nước húng quế

      Trong 3 tháng cuối, bà bầu có thể uống nước ép rau húng quế để giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Mẹ lấy rau húng quế rửa sạch, xay với khoảng 300ml nước, thêm chút đường cho dễ uống.

      Uống nước dừa nóng

      Nếu bắt đầu chuyển dạ, mẹ nhờ người nhà lấy một quả dừa tươi, cắt bỏ phần đầu, bắc lên bếp đun sôi quả dừa. Mẹ bầu uống nước dừa ấm sau khi ăn trứng luộc có thể giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, dễ sinh tự nhiên hơn.

      Ăn gì để sinh nở thuận lợi? – Đừng quên đường bột

      Thực phẩm chứa đường và tinh bột giúp tăng cường năng lượng cho mẹ, giúp mẹ có sức mạnh chống chọi với cơn đau chuyển dạ và sinh con một cách khỏe mạnh hơn.

      Ăn khoai lang

      Trong thời kỳ mang thai, nhiều bà bầu sẽ lựa chọn ăn khoai lang, bởi khoai lang không chỉ cung cấp vitamin và chất xơ mà còn cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón khi mang thai. Không chỉ vậy, ở giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu ăn rau lang luộc, nấu canh còn có tác dụng làm mềm cổ tử cung nhanh chóng, rút ​​ngắn thời gian chuyển dạ, dễ sinh tự nhiên.

      Ngoài ra, ăn khoai lang thường xuyên còn giúp mẹ có đủ sữa để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé sau khi sinh. Mẹ có thể ăn khoai lang trong suốt thai kỳ vì khoai lang có rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

      Ăn cà tím dễ sinh

      Một kinh nghiệm dân gian giúp bà bầu dễ sinh là ăn cà tím vào tháng cuối thai kỳ. Cà tím giúp cổ tử cung đàn hồi tốt hơn. Nhờ đó, quá trình sinh nở cũng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn, giúp sản phụ sinh nở dễ dàng.

      Chiến dịch giúp bà bầu sinh nở dễ dàng

      Xem thêm: Top 8 loại sữa tươi tăng cân cho bé mà bố mẹ nên chọn mua

      Ngoài những món ăn, thức uống kể trên, bà bầu cũng có thể hỗ trợ quá trình chuyển dạ tự nhiên bằng cách tập thể dục một cách nhanh chóng và nhịp nhàng.

      Luyện thở đúng cách

      Thở đúng cách cũng là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp mẹ vượt cạn thuận lợi. Các bà mẹ mang thai trong thời kỳ mang thai nên tham gia các lớp học tiền sản để được bác sĩ sản khoa hướng dẫn cách thở, cách tác động lực sao cho đúng để đảm bảo quá trình sinh nở thuận lợi và tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

      Thể dục nhẹ nhàng

      Việc tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn không chỉ giúp cơ thể mẹ bầu khỏe khoắn, dẻo dai mà còn là cách giúp mẹ bầu sinh nở tự nhiên dễ dàng hơn. Các bài tập được coi là phù hợp nhất cho bà bầu là đi bộ, yoga, bơi lội.

      Trong đó, đi bộ là hình thức đơn giản và hiệu quả nhất. Các mẹ không cần chuẩn bị hay đầu tư bất cứ thứ gì, cũng như không cần tốn tiền cho hình thức vận động này. Đi bộ khoảng 30 phút – 1 tiếng mỗi ngày giúp mẹ bầu khỏe mạnh, giảm táo bón khi mang thai, hạ huyết áp cao và đặc biệt là giúp quá trình sinh nở tự nhiên diễn ra dễ dàng hơn.

      Mẹ càng đi bộ nhiều trong những tuần cuối thai kỳ thì càng dễ sinh tự nhiên vì giúp mở rộng khung xương chậu và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để thực hiện các bài tập này.

      Trên đây bài viết đã giải đáp thắc mắc của các mẹ về việc nên ăn gì khi sinh thường. Nếu đang trong 3 tháng cuối thai kỳ, hãy tham khảo và thực hiện để mẹ bầu sinh nở thuận lợi nhé.

      Để nhận được đầy đủ các dịch vụ tư vấn sản khoa tại bệnh viện ruby, hãy đăng ký tại đây:

      **Lưu ý: Thông tin được cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Người bệnh không được tự mua thuốc điều trị. Để nắm được chính xác tình trạng cơ thể, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị hợp lý.

      Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Ruby để biết thêm nhiều thông tin hữu ích:https://www.facebook.com/benhvienhongngoc

      Xem thêm: Tiểu đường hoàn của Difoco bị thu hồi do liên tiếp làm bệnh nhân tử vong

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button