Blog

THỜI GIÁ TIỀN TỆ

Giá tiền tệ được nhiều người quan tâm. Về bản chất, câu này là giá trị thời gian của tiền tệ. Có thời gian chờ; giá trị này sẽ thay đổi hay giữ nguyên? Hoặc làm thế nào để nó thay đổi theo thời gian? Người ta thường nói “tiền nào của nấy” và khi quan sát thực tế, chúng tôi thấy điều đó hoàn toàn đúng. Áp dụng cho giá trị của tiền trên thị trường chứng khoán; tuyên bố này vẫn áp dụng chứ? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta đến với chương về sự thịnh vượng tài chính với tiêu đề “Giá tiền”. Tất cả kiến ​​thức sẽ được gói gọn trong bài viết này. Đừng bỏ lỡ cơ hội này; xin vui lòng!

Xem thêm Chính sách tiền tệ

Bạn đang xem: Giá trị tiền tệ theo thời gian

Giá của tiền là gì?

Bạn thấy đấy, thực tế cuộc sống luôn thay đổi theo nhiều hướng khác nhau, tiền bạc cũng không ngoại lệ. Bất cứ lúc nào; tiền sẽ được tạo ra. Xác định thời điểm tiền ra đời là vô cùng quan trọng vì tiền có giá trị thời gian.

Bài viết tham khảo: Free Money Flow

Khái niệm tiền thời gian giá

Giá trị thời gian của tiền (time value of money) còn được gọi là giá trị thời gian của tiền trong tiếng Anh). Điều này được hiểu rằng số tiền bạn có bây giờ sẽ có giá trị hơn trong tương lai so với số tiền tương đương; vì khả năng kiếm tiền tiềm năng của nó.

Ví dụ: Hiện tại tôi và bạn có tổng cộng 100 triệu. Bạn giữ nguyên số tiền và không đầu tư gì. Tôi đầu tư vào cổ phiếu, và tôi sẽ nhận được 100 triệu + tiền lãi trong 3 năm. 100 triệu bây giờ và 100 triệu ba năm sau rõ ràng là bằng nhau về số lượng, nhưng giá trị hữu ích của 100 triệu hôm nay sẽ cao hơn nếu nó không được đầu tư.

Xem thêm kiến ​​thức tài chính:

Giá trị thời gian của tiền

Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu tại sao lại tồn tại giá trị thời gian của tiền tệ. Vì đây là điều quan trọng nhất để đánh giá và lựa chọn cách đạt được mục tiêu tài chính hợp nhất của bạn. Giá trị thời gian của tiền; do một trong các yếu tố sau.

Có thể bạn quan tâm: Rút tiền khỏi thị trường chứng khoán có an toàn không?

Chi phí cơ hội của tiền

Luôn có cơ hội kiếm tiền. Nếu bạn giữ tiền mãi mãi, sau một vài năm, bạn sẽ mất khả năng sinh lời. Sau đó; chúng ta sẽ thấy rằng lợi nhuận là một chi phí cơ hội; nó bị mất đi. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn loại cổ phiếu có chi phí cơ hội cao nhất để đầu tư.

Tính lạm phát

Lạm phát trong bối cảnh này đề cập đến sự mất giá của đồng tiền. Giữ tiền ở nhà là một trong những nguyên nhân gây ra lạm phát. Lựa chọn tốt nhất cho mọi người là đầu tư để giữ tiền trong lưu thông. Điều này chỉ làm tăng thêm giá trị; cả hai đều thúc đẩy nền kinh tế và đồng tiền tăng giá theo thời gian.

Tính toán rủi ro

Xem thêm: Thai nhi tuần 22

Hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận rằng những trường hợp tiền mất tật mang luôn xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Cùng với những biến động về kinh tế – chính trị – xã hội là những rủi ro. Tất nhiên, tiết kiệm tiền cũng có rủi ro. Vì vậy; mọi người nên tìm kiếm các khoản đầu tư; rủi ro càng lớn, lợi nhuận càng cao. Các cổ phiếu và chứng khoán của techcombank cũng sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Công thức tính giá tiền tệ

Để tính giá tiền tệ, trước tiên chúng ta phải biết cách thức hoạt động của các công thức tính giá trị tương lai và hiện tại.

Giả sử bạn trúng giải thưởng tiền mặt 100 triệu. Bạn có hai lựa chọn

Tùy chọn a – Nhận ngay 100.000.000 VND.

Quyền b – 100.000.000 VND trong vòng 3 năm.

Công thức giá trị tương lai

Giá trị tương lai (hay future value-fv) là giá trị 100 triệu của quyền chọn a sau 3 năm, cụ thể là: (100 triệu + lãi)

Giả định: đầu tư 100 triệu vào cổ phiếu A với lãi suất 12%, giá trị tương lai sau 3 năm là bao nhiêu?

Ta có thể dễ dàng tính được:

 • Giá trị tương lai sau 1 năm: fv = 100 + 100 x 12% = 112 (triệu đồng)
 • Giá trị tương lai sau 2 năm: fv = 112 + 112 x 12% = 125,44 (triệu đồng)
 • Giá trị tương lai sau 3 năm: fv = 125,44 + 125,44×12% = 140,4928 (triệu đồng)
 • Ta có công thức tính giá trị của tiền trong n năm, gộp với i như sau:

  fv=100 x (1+i )^n

  Công thức giá trị hiện tại

  Xem thêm: Thực đơn ăn dặm tự chỉ huy BLW cho bé 6 tháng 30 ngày chi tiết

  Giá trị hiện tại (hay giá trị hiện tại – pv) là giá trị thực tế của 100 triệu đồng ở phương án b. Giả sử 100 triệu là giá trị tương lai mà chúng ta có:

  Công thức tính giá trị hiện tại của tiền với lãi suất hàng năm i là:

  pv=fv/(1+i)^n

  Tức là: pv= 100/(1+12%)^3 = 71.178 (triệu đồng)

  Chúng tôi nói rằng 71,178 tỷ Rp là giá trị hiện tại của 100 triệu Rp sau 3 năm.

  Ngoài ra 71, 178 còn được gọi là giá chiết khấu hay giá chiết khấu.

  Công thức tính giá trị thời gian của tiền (giá của tiền)

  Ta có công thức:

  fv = pv x (1 + i/n) nxt

  Ở đâu:

  • fv: giá trị tương lai của tiền tệ
  • pv: giá trị hiện tại của tiền tệ
  • i = lãi suất
  • n = số chu kỳ mỗi năm
  • t = số năm
  • Xem qua bài viết này, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về giá tiền tệ là gì và nó thay đổi như thế nào rồi phải không? Từ quan điểm tài chính nói chung và từ quan điểm chứng khoán nói riêng, các loại tiền tệ khác nhau trong các thời kỳ khác nhau. Vì vậy; các nhà đầu tư nên đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Ngoài ra; không ngừng nâng cao kiến ​​thức tài chính chứng khoán. Sau đó; giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định tài chính hiệu quả; đặc biệt khi các khoản đầu tư tạo ra dòng tiền tại các thời điểm khác nhau trong tương lai.

   Bài viết liên quan

   Xem thêm: Những điều kiêng cữ khi mang thai mẹ bầu nên biết

   • Cách đầu tư hiệu quả nhất
   • Chức năng của tiền tệ
   • Không có tiền để đầu tư

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button