Tin tức

Giải đáp thắc mắc: Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cơm không?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, quý giá nhất. Trong sữa mẹ có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, khoáng chất mà trẻ cần để phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động, nhiều mẹ sau sinh không có đủ lượng sữa cho trẻ bú, trong trường hợp này, nhiều mẹ đã áp dụng theo kinh nghiệm của người xưa đó là cho trẻ uống thêm nước cơm. Vậy có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cơm không? khi hệ tiêu hóa của trẻ sau sinh còn khá non yếu? Hãy cùng Mocchaumilk giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Trẻ sơ sinh cần dinh dưỡng gì?

Trẻ sơ sinh giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất đó chính là sữa mẹ. Mỗi ngày, trẻ sơ sinh sẽ cần từ 8 đến 12 cữ bú, trung bình cách nhau từ 2 – 3h. Mỗi lần bú, lượng sữa trẻ cân sẽ trong khoảng 45 đến 90 ml sữa (Bú mẹ trong thời gian từ 10 – 20 phút/cữ).

Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các thành phần chính như: Chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, một số men tiêu hóa…và đặc biệt còn có chứa kháng thể thụ động, giúp cho trẻ vừa phát triển toàn diện, vừa được nâng cao sức đề kháng. Chính bởi vậy mà sữa mẹ là nguồn thức ăn tuyệt vời và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh mà không một loại sữa hay nguồn thực phẩm khác nào có thể thay thế hoàn toàn được.

Tuy nhiên vì một số lý do mà một số mẹ bị mất sữa hoặc lượng sữa quá ít, buộc lòng phải cho trẻ dùng sữa công thức củng là một lựa chọn rất tốt. Nhưng một số các mẹ khác vẫn áp dụng 1 giả pháp mà trong dân gian ta đã có từ thời xa sưa là cho trẻ uống nước cơm.

Vậy nước cơm là gì?

Đây là 1 loại nước sau khi gạo chúng ta dùng để nấu cơm gạo đã đươc vò (rửa) sạch, sẽ đổ nước vào nấu thanh cơm. Trong quá trình đun sôi sẽ chuyển sang màu trắng đục, sau đó sẽ được múc ra để nguội cho trẻ dùng.

Thành phần dinh dưỡng trong nước cơm như thế nào?

Do nước cơm chỉ trong quá trình đơn thuần là đun sôi gạo, hay nói 1 cách khác là “nước gạo luộc” nên thành phần dinh dưỡng là gần như không có. Vậy ngày sưa sao các trẻ dùng được? Câu trả lời là gạo ngày sưa khác gạo ngày nay, do được công nghiệp hóa các loại gạo đước đánh bóng, có thể là dùng chất bảo quản gạo, do đó mất đi lớp cám vốn có của hạt gạo như lúc đầu.

Nước cơm của gạo nguyên chất còn 1 lớp cám gạo dinh dưỡng cũng có 1 số vitamin nhất định của nó, theo giân gian có thể:  Bổ sung thêm chất dinh dưỡng, dung hòa nhiệt độ cơ thể giúp hạ sốt, giảm đờm và triệu chứng nghẹt mũi, chống mất nước cho cơ thể trong trường hợp bị đi ngoài, tiêu chảy, sốt,.. Ngày nay với tiến bộ khoa học các mẹ hãy trang bị các kiến thức cho mình nhé!

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cơm không?

Giải đáp thắc mắc Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cơm không, các chuyên gia khuyến cáo: Giai đoạn trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ đó chính là sữa mẹ. Trường hợp mẹ không đủ sữa, có thể sử dụng thêm sữa công thức – lựa chọn loại sữa phù hợp với trẻ theo giai đoạn. Để đảm bảo trẻ được phát triển khỏe mạnh, không ảnh hưởng đến chất lượng các cữ bú của trẻ sơ sinh, thì các cha mẹ không nên cho trẻ dùng thêm bất kỳ loại thức ăn/thức uống nào khác trong giai đoạn 0 – 6 tháng nhé! Trừ những trường hợp bắt buộc như: Trong quá trình điều trị bệnh, sau điều trị…nhưng phải được chỉ định và làm theo đúng hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa.

Cách nấu nước cơm để trẻ có thể sử dụng được

Với những thành phần dinh dưỡng có trong nước cơm, cha mẹ có thể cho trẻ bổ sung thêm cho trẻ khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm. Đây là thời điểm khá lý tưởng để có thể cho trẻ uống nước cơm. Bởi vị ngọt nhẹ, dễ tiêu hóa của nước cơm nên trong quá trình bé làm quen với bữa ăn dặm, mẹ có thể dùng cho bé để bổ sung thêm các chất cho bé, cũng như để bé dần thích nghi với những đồ ăn khác mà không phải là sữa mẹ.

Để lấy được nước cơm cho bé, khi thực hiện cha mẹ chú ý:

  • Lựa chọn loại gạo đảm bảo chất lượng.
  • Vo sạch sau đó đổ nước vào để nấu (Lượng nước nên để nhiều hơn so với lúc các mẹ nấu cơm bình thường)
  • Khi cơm sôi, mẹ gạn lấy nước và để nguội rồi cho bé uống.
  • Có thể nấu lâu để hạt gạo thành cháo lỏng rồi múc nước cho trẻ dùng.

Bên cạnh đó, các cha mẹ hãy nhớ: Tuyệt đối các mẹ không dùng nước cơm để thay thế cữ bú cho trẻ các mẹ nhé!

Lời kết

Như vậy, qua những chia sẻ phía trên, cha mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc “Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước cơm” hay không rồi đúng không? Mặc dù có chứa 1 số vitamin và có phần dinh dưỡng, khoáng chất khác nhau, tuy nhiên, nước cơm thực sự không phù hợp với trẻ sơ sinh. Cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống nước cơm khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm thôi cha mẹ nhé! Hy vọng cha, mẹ sẽ là những người sáng suốt để sức khỏe con mình được đảm bảo.!!!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button