[Giải đáp] Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần 1 ngày là bình thường?

 

Sự phát triển hàng ngày của bé cũng kéo theo những thay đổi về tiêu hóa. Dựa vào tình trạng hệ tiêu hóa mẹ cũng có thể biết được tình trạng sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, nhiều mẹ quan tâm đến vấn đề trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trong ngày. Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trong ngày?

Với từng giai đoạn phát triển của trẻ mà số lần đi tiểu, đại tiện cũng như số lần là khác nhau. Thông tin chi tiết về cách trẻ đi tiểu và đại tiện mỗi ngày mẹ có thể tham khảo tại ĐÂY. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc “Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày.? ”.

Tần suất đi ngoài của trẻ 3 tháng tuổi khác nhau

Giai đoạn này trẻ vẫn bú mẹ hoặc bú sữa công thức. Đối với trẻ khỏe mạnh bình thường, chúng sẽ bú ít nhất 10 phút và tối đa 180-210ml mỗi lần. Thông thường, trẻ có thể đi ngoài ngay sau khi bú xong, đó là một dấu hiệu tốt. Trẻ sử dụng sữa công thức có thể đi ít hơn trẻ bú sữa mẹ.

Tần suất đi ngoài của trẻ 3 tháng tuổi cũng khác nhau. Nếu quan sát thực tế các mẹ cũng thấy, một ngày có trẻ đi ngoài 5-10 lần nhưng có trẻ chỉ đi 2-3 lần. Thậm chí, nhiều bé chỉ đi vài lần trong tuần.

Nếu bé được 3 tháng tuổi có thể đi tiêu nhiều ngày thì mẹ cũng không cần quá lo lắng. Nếu tần suất đi ngoài ổn định, phân không bất thường hoặc có các biểu hiện như quấy khóc, bỏ bú, đau bụng… thì không đáng lo ngại.

Dấu hiệu bất thường trong phân của trẻ 3 tháng tuổi

Theo dõi phân của trẻ 3 tháng tuổi là điều cần thiết mà các mẹ cần lưu ý bởi thông qua chất lượng phân, mẹ có thể biết được tình trạng sức khỏe của bé. Nếu thấy phân của trẻ có sự thay đổi đột ngột thì đó là biểu hiện của một số vấn đề sau:

1. Bé bị tiêu chảy

Nếu bạn quan sát thấy phân của trẻ lỏng như nước và ra hàng loạt. Bé đi ngoài với tần suất dày đặc, đi ngoài dai dẳng hoặc số lượng phân lớn là những dấu hiệu cho thấy bé đang bị tiêu chảy. Mẹ cần hỏi bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh tình trạng mất nước cho trẻ.

Nếu phân của bé lỏng như nước và chảy ra ồ ạt thì đây là dấu hiệu minh họa tiêu chảy

2. Bé bị táo bón

Khi bạn gặp tình huống táo bón Bé thường có biểu hiện đi ngoài khó khăn, phân khô, nhỏ, nếu quan sát kỹ mẹ sẽ thấy phân có chút máu, sờ vào bụng bé cũng thấy cứng. Nếu bé bị táo bón, bạn cần bổ sung những thức ăn mát cho bé.

3. Mất nước

Mặc dù được bú sữa mẹ hàng ngày nhưng đôi khi phân của bé khô và cứng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang thiếu chất lỏng hoặc mất nước do ốm, sốt hoặc nóng.

4. Dư thừa lactose (phân xanh)

Khi trẻ bú mẹ hoàn toàn nhưng phân có màu xanh, đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị dư thừa đường lactose (một loại đường tự nhiên có trong sữa).

5. Vàng da sinh lý

Nếu phân của bé có màu nhạt, có thể Vàng da sinh lý ở trẻ em. Thông thường bệnh sẽ kéo dài từ 1 – 2 tuần nhưng nếu bé vẫn không thấy hết hoặc màu phân nhạt dần thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý gan mật.

6. Phân có máu

Phân có máu đỏ tươi là dấu hiệu của dị ứng đạm sữa

Máu đỏ tươi xuất hiện trong phân của trẻ có thể do một số lý do khác nhau. Thông thường, khi phân của bé nhuốm máu đỏ tươi là dấu hiệu của bé bị dị ứng đạm sữa. Nếu bé bị táo bón, có thể xuất hiện máu đỏ trên phân do hậu môn. Mẹ cần lưu ý tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử lý đúng và kịp thời.

Cách giúp bé 3 tháng tuổi ổn định hệ tiêu hóa

Để giúp trẻ 3 tháng tuổi có hệ tiêu hóa ổn định. Mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

    • Khi trẻ có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mẹ cần bổ sung thêm men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ.

 

    • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Thức ăn của trẻ phải đảm bảo vệ sinh và cần được tẩy giun đúng lịch.

 

    • Chú ý giữ ấm vùng bụng, không để trẻ bị nhiễm lạnh khi ngủ.

 

    Khi có những dấu hiệu bất thường về đường ruột, cha mẹ cần cho trẻ đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Như vậy mẹ cũng biết trẻ 3 tháng tuổi đi vệ sinh bao nhiêu lần trong ngày. Việc quan sát phân của trẻ hàng ngày là điều cần thiết để nhận biết sức khỏe của trẻ. Quan sát kỹ, nếu có dấu hiệu bất thường thì cho bé đi khám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *