Blog

Bị ho không nên ăn gì và thực đơn những món ăn tốt cho người bị ho

Ho là tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, từ âm u sang nắng,… con người rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hoặc nhiễm trùng gây ho. Vậy khi bị ho không nên ăn gì và những phương pháp điều trị nào hiệu quả cho người bệnh ho?

1. Danh sách thực phẩm cần tránh khi bị ho

Trong trường hợp bình thường, ho khan, có đờm,… sẽ gây ngứa họng và đau họng, lâu ngày sẽ khỏi. Hầu hết các cơn ho là do phổi bị tổn thương khi cơ thể bị nhiễm lạnh. Thời tiết thay đổi đột ngột, tiếp xúc với không khí lạnh, đi chân trần,… Ngoài việc uống thuốc trị ho bạn cũng phải chú ý đến chế độ ăn uống, người bệnh nên tránh ăn những thực phẩm làm ho nặng thêm.

Bạn đang xem: Ho có được ăn cà chua không

  • Đồ cay: Người bị viêm họng cấp nên kiêng đồ cay. Vì khi bị viêm họng, niêm mạc họng của bạn bị tổn thương và có dấu hiệu viêm nhiễm: sưng tấy, nóng rát và đỏ. Khi đó, nếu người bệnh ăn đồ cay như ớt, tiêu, mù tạt, gừng… sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm, kích ứng cổ họng và gây ra các triệu chứng ho, ngạt thở vô cùng nguy hiểm.

    Đồ ăn có vị cay khiến triệu chứng ho trở nên nghiêm trọng hơn

    Đồ ăn cay làm triệu chứng ho trầm trọng hơn

    • Rau có nhiều đờm: Khi ho có đờm người bệnh rất khó chịu vì đờm tiết ra nhiều nên tránh cho người bệnh ăn các loại rau như mồng tơi, khoai môn, rau đay, củ… Vì chúng làm tăng chất nhầy, kích thích họng và gây ho.

    • Tránh đồ ăn sống, lạnh: Hầu hết các cơn ho đều do cơ thể bị lạnh nên nước lạnh, đá bào và các đồ ăn sống, lạnh khác… đồ ăn chưa được làm nóng đều không dùng được. Sau khi ăn những thực phẩm này, người bệnh dễ mắc các bệnh về đường ruột, tỳ vị và dạ dày kém. Vì vậy, tốt hơn hết là không nên ăn kem, uống nước lạnh khi bị ho, ăn đá bào, lấy thức ăn chưa hâm nóng trong tủ lạnh,…

    • Tránh đồ chiên, nướng, chiên, rán nhiều dầu mỡ: Đối với người bị viêm amidan và viêm họng thường bị đau họng khi nuốt thì không nên ăn quá nhiều những thực phẩm này. Nguyên nhân là do những món ăn này khi nấu chín tương đối cứng và cọ sát vào niêm mạc họng, gây đau khi nuốt và khiến bệnh nhân ho dữ dội hơn. Các món chiên, xào, quay… cũng dễ gây khó tiêu, ăn nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

    • Xem thêm: Thực đơn cho mẹ sau sinh bổ dưỡng, nhiều sữa cho con bú

      Nước sốt làm từ bột sắn, bột mì và lòng đỏ trứng gà cũng không thích hợp cho người bị ho, vì thức ăn đặc có thể khó nuốt và khiến cơn ho nặng hơn. Những thực phẩm dễ gây dị ứng như da gà, tôm, cua không nên dùng cho người bị ho.

      Những loại đồ uống nên hạn chế:

      • Rượu, bia lạnh: Nhiều người ủng hộ việc uống rượu khi bị ho, vì chất cồn trong loại rượu này có tác dụng làm sạch cổ họng. Nhưng trên thực tế, rượu làm cơ thể mất nước, điều này không tốt cho cổ họng vì các tế bào và mô ở khu vực này bị khô và niêm mạc bị kích ứng, khiến các triệu chứng ho và đau họng trở nên trầm trọng hơn.

        ho không nên ăn gì đó là tránh xa rượu bia và đồ uống có cồn

        Cần tránh xa rượu bia, đồ uống có cồn vì chúng không tốt cho cổ họng của bạn chút nào!

        • Không uống nước có ga khi bị ho, vì nước có ga có chứa chất phụ gia có thể gây phản ứng ho ở cổ họng bệnh nhân. Ngoài ra, nhiều người có thói quen uống nước có ga từ tủ lạnh, hoặc uống nước này với đá viên nên tình trạng viêm họng nặng hơn.

          2. Vậy khi bị ho nên ăn gì?

          Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, những thực phẩm sau đây rất có lợi cho người mắc bệnh ho:

          • Ăn thêm cháo loãng, cháo, sữa: những thực phẩm này có lượng nước vừa phải, mềm, dễ nuốt, dễ tiêu nhưng vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng người bệnh cần.

          • Xem thêm: Dấu hiệu chứng tỏ bà bầu thiếu sắt nghiêm trọng trong thai kỳ

            Bạn nên ăn thịt bò, thịt lợn mềm hoặc thái nhỏ, các loại rau có màu xanh, đỏ như súp lơ, rau ngót, cà rốt, cà chua… vì các loại thịt, rau này chứa nhiều vitamin A, kẽm và sắt, có thuận lợi cho sự hồi phục của bệnh nhân.

            Tăng cường các loại rau củ quả giàu Vitamin A và Vitamin C để đánh bay cơn ho

            Ăn nhiều rau củ quả giàu vitamin A, vitamin C để giảm ho

            • Cam, chanh, bưởi, thơm, ổi, xoài, táo… và các loại trái cây khác chứa nhiều vitamin C, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, giải độc và đẩy lùi bệnh tật. Những loại trái cây này nên ăn sau bữa ăn khoảng 1 tiếng, vì ăn khi bụng đói sẽ không tốt cho dạ dày.

            • Một số loại động vật có vỏ như nghêu, sò có chứa kẽm cũng giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

            • Khi bị ho, người bệnh cũng có thể sử dụng viên ngậm bạc hà để giúp thông họng, thông mũi. Tuy nhiên, đối với những người bị viêm họng sưng đau đỏ thì không nên lạm dụng.

            • Mật ong với vài lát chanh/quất rất thích hợp cho những người bị ho, viêm họng. Sau khi ăn sáng, người bệnh có thể uống 1-2 thìa mật ong hoặc uống một cốc nước ấm pha mật ong và chanh. Hỗn hợp này có khả năng kháng khuẩn, giảm ho rất tốt.

              Bài viết giải đáp câu hỏi Khi bị ho không nên ăn gì. Ngoài ra, nếu bị ho, đặc biệt là ho kéo dài dai dẳng, bạn nên nhờ bác sĩ chuyên khoa điều trị thích hợp. Là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh, medlatec với hơn 24 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế chắc chắn là sự lựa chọn đúng đắn cho những ai còn đang băn khoăn về dịch vụ khám chữa bệnh. Lo lắng về quy trình mất nhiều thời gian chờ đợi.

              Trước khi đến bệnh viện khám trực tiếp, khách hàng có thể gọi điện đến đường dây nóng của bệnh viện 1900565656 để được tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn với bác sĩ hoặc phụ tá, giúp việc thăm khám thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, các phòng khám của medlatec còn được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, giúp quá trình khám bệnh diễn ra nhanh chóng và độ chính xác của kết quả cao.

              Xem thêm: Cách Chế Biến Và Cất Giữ Đồ Ăn Dặm Theo Kiểu Nhật (Phần 1)

  • Related Articles

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Back to top button