Khi mang thai bà bầu có được ăn rau răm không?

Nhiều bà bầu truyền tai nhau rằng ăn rau răm sẽ gây sảy thai, sinh non, tuyệt đối không nên ăn rau răm khi mang thai. Thê nay đung không? Rau răm có thực sự không tốt cho bà bầu? Cùng tìm hiểu kỹ bà bầu có được ăn rau răm hay không qua bài viết dưới đây nhé!

rau răm – loại gia vị dân dã thường được sử dụng

Rau răm là một trong những loại gia vị phổ biến, thường được dùng để chế biến và ăn kèm với các món: cháo, hải sản, trứng vịt lộn,… tạo độ thơm ngon, hấp dẫn cho các món ăn. Thời gian cũng là để tạo sự cân bằng (ấm – lạnh) trong món ăn.

Theo Đông Y: rau răm có vị cay nồng, tính ấm, mùi thơm đặc trưng. Ngoài dùng để nấu các món ăn, khi kết hợp với một số vị khác (kinh giới, gừng, tía tô ….), rau răm còn có nhiều tác dụng chữa bệnh hiệu quả như: trị cảm mạo, sổ mũi, đau nhức. dạ dày, lạnh bụng, đầy hơi, kích thích tiêu hóa …

Rau răm có tác dụng chữa đầy bụng, kích thích tiêu hóa.

Rau răm với nhiều lợi ích nhưng bà bầu ăn rau răm được không?

Trong thời kỳ mang thai, việc kiêng ăn và hạn chế những thực phẩm không tốt cho thai nhi là cần thiết, nhưng cũng không nên để bà bầu kiêng khem quá mức, lo lắng quá nếu đã từng ăn. những thực phẩm mà các mẹ nghe nói không tốt cho sức khỏe bà bầu. Ví dụ như rau răm, nhiều mẹ đã đặt ra câu hỏi bà bầu ăn rau răm được không? Bà bầu ăn rau răm có sao không?

Thực tế, ăn rau răm khi mang thai sẽ không nguy hiểm, không ảnh hưởng đến thai nhi nếu mẹ ăn một lượng vừa đủ với tần suất ít. Các mẹ có thể ăn 1 – 2 lần / tuần. Mỗi lần 5-7 lá và ăn kèm với các món ăn chính khác.

Rau răm không gây nguy hiểm cho thai nhi nếu mẹ ăn một lượng nhỏ vừa đủ

Bà bầu ăn rau răm với món nào vừa ngon vừa bổ?

Nếu bà bầu thích ăn rau răm thì có thể cho thêm một ít lá lốt vào các món ăn. Như vậy, mẹ vẫn có thể thưởng thức được hương vị của rau răm mà không gây nguy hiểm cho thai nhi. Các món bạn có thể nấu với rau răm là:

– Trứng vịt lộn, các món hải sản, thịt dê … Với mùi thơm và vị đặc trưng của rau răm sẽ giúp bà bầu có những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, không còn mùi tanh của thịt cá …

– Các món nộm, món cuốn tùy theo khẩu vị và sở thích của mẹ bầu và các thành viên trong gia đình

– Cháo

– Canh bò, canh ngao …

Và hãy sử dụng một lượng nhỏ vừa đủ để chế biến nhé! Bởi nếu dùng nhiều và dùng liên tục cho thực đơn hàng ngày, vị cay, tính ấm của rau răm cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho thai nhi và sức khỏe mẹ bầu đấy!

Bà bầu có thể dùng một ít rau răm trong các món ăn

Bà bầu ăn nhiều rau răm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Mặc dù rau răm là món ăn kèm với nhiều lợi ích nhưng nếu bà bầu ăn rau răm với số lượng nhiều và ăn liên tục có thể ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Giai đoạn đầu của thai kỳ là giai đoạn thai nhi chưa phát triển ổn định nên những thực phẩm chứa chất có thể kích thích tử cung khiến tử cung co bóp mạnh như dứa, rau mồng tơi, ngải cứu. … Và kể cả rau răm sẽ không tốt cho bà bầu, có thể gây sảy thai.

Vì vậy, đối với những trường hợp sau: Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có tiền sử sảy thai / sinh non, ra máu dọa sảy thai… thì nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên ăn rau răm cũng như các loại rau ngót khi mang thai. không nên ăn các thức ăn gây co bóp tử cung khác (dứa, ngải cứu, ngải cứu ..) và các loại quả có tính nóng như:

– Long nhãn: Long nhãn là loại quả có tính nóng, tuy cũng có nhiều công dụng nhưng đối với bà bầu thì không nên ăn nhiều, nhất là 3 tháng đầu thai kỳ. Bà bầu ăn nhiều có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, dễ gây sảy thai, sảy thai hoặc xuất huyết âm đạo nếu mẹ ăn nhiều. Ngoài ra, lượng đường trong nhãn cao nên bà bầu bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ không nên ăn.

– Vải thiều: Cũng giống như nhãn, vải có tính nóng, hàm lượng đường cao nên bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ gây tiểu đường thai kỳ, thừa cân cho bà bầu.

Quả mận: Quả mận cũng chứa nhiều vitamin, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Tuy nhiên, mận cũng thuộc nhóm trái cây có tính nóng nên nếu ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, không tốt cho sức khỏe.

Còn đối với những bà bầu không có vấn đề gì về sức khỏe sinh sản cũng có thể ăn rau răm nhưng nhớ ăn với số lượng vừa đủ theo hướng dẫn.

Bà bầu không nên ăn nhiều rau có tính nóng

Như vậy, bà bầu ăn rau răm không thực sự nguy hiểm như nhiều người vẫn nói. Khi bà bầu biết cách sử dụng và ăn rau răm khi mang thai với một lượng nhỏ vừa đủ thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, để có một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh, tránh những điều không hay có thể xảy ra, mẹ cũng nên hạn chế ăn những đồ ăn, hoa quả có tính nóng, có chất gây co bóp tử cung… Nếu không thực sự cần thiết và không có vấn đề gì. không ăn thì tốt nhất bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn hàng ngày để tránh những lo lắng, băn khoăn không đáng có. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *