Blog

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong 9 tháng mang thai

Dinh dưỡng cho bà bầuLàm sao để thai nhi phát triển toàn diện; Chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu có gì khác biệt, 3 tháng cuối thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì/ kiêng gì,… là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu, dù mới làm mẹ hay đã bước sang “tập 2”, “tập 3”. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây và chuẩn bị cho một thai kỳ tuyệt vời nhé!

Bài tham khảo pgs.ts.bs Lưu Thị Hồng– Giám đốc Phụ sản, Bệnh viện Tâm Anh, Hà Nội.

Bạn đang xem: Khi mang thai cần ăn uống như thế nào

dinh duong cho ba bau

Nguyên tắc dinh dưỡng bà bầu cần nhớ

Khi có dấu hiệu mang thai, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của người mẹ cao hơn bình thường để phát triển một số cơ quan trong cơ thể nhằm thích ứng với thai kỳ và sinh ra một thai nhi khỏe mạnh. Để thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, mẹ nên chú ý những nguyên tắc cơ bản sau:

1. Nhóm cân bằng dinh dưỡng

Chế độ ăn của bà bầu cần đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết:

  • Cacbohydrat;
  • chất đạm (chất đạm);
  • Chất béo (lipid);
  • Vitamin, chất xơ và khoáng chất.
  • Tuy nhiên, việc xây dựng thực đơn cân đối các nhóm chất rất quan trọng để tránh tình trạng thiếu năng lượng dẫn đến suy dinh dưỡng thai nhi hoặc thừa năng lượng dẫn đến mẹ thừa cân.

    Khi mang thai, bà bầu tăng trung bình 9-12kg, trong đó tam cá nguyệt thứ nhất nên tăng từ 300gr đến 1kg, sau đó tăng khoảng 300gr mỗi tuần trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

    Nhu cầu năng lượng vàDinh dưỡngCác giai đoạn mang thai – Nguồn: nutrihome

    Đối với những người mang thai đôi, chỉ số khối cơ thể cần phải cao hơn và các bác sĩ sẽ đưa ra những khuyến nghị khác nhau về tốc độ tăng cân.

    “Tăng cân quá nhiều hay quá ít cũng là nỗi lo của nhiều bà bầu, nhưng thay vì quá chú trọng vào cân nặng, các mẹ nên ăn uống đa dạng, sống lành mạnh, tinh thần ổn định, thoải mái.” – pgs. ts.bs nhấn mạnh tiết kiệm.

    2. Bổ sung vitamin và khoáng chất toàn diện

    Để thai nhi tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh trong thai kỳ là vô cùng quan trọng, trong đó bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu là điều kiện tiên quyết để phòng tránh thai. Thiếu vi chất dinh dưỡng do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong thời kỳ mang thai và đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. (1)

    • Axit folic

      Khi đang cố gắng thụ thai hoặc khi mới biết mình có thai, phụ nữ cần bổ sung axit folic để giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Việc bổ sung axit folic có thể được tiếp tục cho đến hết ba tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, thực đơn hàng ngày cần bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều axit folic như súp lơ xanh, cải bó xôi, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc thô, quả bơ…

      • Canxi

        Canxi không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn hỗ trợ hoạt động bình thường của hệ tuần hoàn, cơ và dây thần kinh của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, bà bầu cần chú ý bổ sung đủ 1200 mg canxi mỗi ngày. Thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa, bông cải xanh, cải xoăn, nước ép trái cây, ngũ cốc…

        • Vitamin D

          Mẹ bầu nên tự bổ sung vitamin D cho mình thông qua các thực phẩm như cá hồi, sữa, nước cam… để hỗ trợ quá trình phát triển xương của thai nhi. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu mẹ bị thiếu vitamin D sẽ dễ dẫn đến tình trạng tiền sản giật.

          • Đạm

            Xem thêm: Thuốc giúp bé ngủ ngon và những lưu ý cần nhớ

            Đạm cần thiết cho sự phát triển của các mô và cơ quan của em bé, đặc biệt là não bộ, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của mô vú và tử cung của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Nó thậm chí còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi. Thịt nạc, thịt gia cầm, cá và trứng là những nguồn protein tuyệt vời. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể lựa chọn các loại hạt, đậu, chế phẩm từ đậu nành để bổ sung protein trong thai kỳ nhằm đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

            • Sắt

              Khi mang thai, lượng máu của mẹ tăng lên 50% để tăng lượng máu nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, bà bầu cần cung cấp 1000 mg sắt mỗi ngày để tăng lượng máu cho mẹ, cung cấp đủ máu cho thai nhi, bù đắp lượng máu mất đi khi sinh.

              Tại Việt Nam, theo điều tra dinh dưỡng 2009-2010, tỷ lệ thiếu máu của phụ nữ mang thai là 36,5%, có thể lên tới 56% ở vùng núi phía Bắc và duyên hải Nam Trung Bộ. nữ giới là 71,8% do thiếu sắt. Bà bầu nên bổ sung sắt qua các thực phẩm như thịt đỏ, trứng, rau muống, củ dền, uống thêm các loại nước hoa quả giàu vitamin C để tăng cường hấp thu sắt. (2)

              3. Chế độ thể thao

              Tập thể dục cũng là một cách quan trọng để mẹ bầu tăng cường thể chất trong thai kỳ, bên cạnh chế độ ăn uống, tuy nhiên mẹ cần chú ý thời lượng tập, tránh các động tác quá sức. .Theo nhiều nghiên cứu y học, tập thể dục giúp mẹ và thai nhi giữ gìn sức khỏe, chống cảm lạnh và các bệnh tật khác… đồng thời dễ dàng “vượt cạn” hơn và sinh em bé khỏe mạnh. Thai phụ có thể vận động nhẹ và đi bộ 15-20 phút mỗi ngày tùy theo tình trạng sức khỏe của bản thân.

              4. Thực phẩm cần tránh

              Ở mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi, bà bầu cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để thai nhi phát triển tối ưu. Nhưng dù là 3 tháng đầu, 3 tháng tiếp theo hay 3 tháng cuối, thực đơn của mẹ nên tránh những đồ ăn, thức uống sau:

              • Rượu

                Hậu quả nghiêm trọng của việc uống rượu khi mang thai là chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD). Đó là một tình trạng kéo dài suốt đời gây ra sự phát triển kém của thai nhi (trong tử cung, sau khi sinh hoặc cả hai), các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt, dị tật tim và tổn thương thần kinh. Trẻ mắc hội chứng FASD cũng có thể có đầu và não nhỏ bất thường, cũng như các dị tật bẩm sinh khác, đặc biệt là tim và cột sống.

                • Cá có hàm lượng thủy ngân cao

                  Các loại hải sản như cá cờ, cá mập, cá thu, cá mòi, cá nhám cam và cá ngói có hàm lượng metyl thủy ngân cao, có thể đi qua nhau thai và gây hại cho não, thận và các cơ quan trong hệ thống. Hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi.

                  • Cá, thịt hoặc trứng sống hoặc nấu chưa chín

                    Thực phẩm sống có thể bị nhiễm vi khuẩn có thể dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng và dẫn đến chuyển dạ sớm, sảy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác ở phụ nữ mang thai. Ăn thịt chưa nấu chín cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vi khuẩn này có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi, gây ra thai chết lưu hoặc rối loạn thần kinh nghiêm trọng, bao gồm thiểu năng trí tuệ, mù lòa và động kinh.

                    • Cafe

                      Caffeine có trong cà phê, trà, nước ngọt và ca cao. Lượng caffeine cao trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Nó cũng làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành.

                      • Sữa chưa tiệt trùng, nước trái cây, phô mai

                        Sữa tươi, pho mát và nước ép trái cây chưa tiệt trùng có thể chứa hàm lượng vi khuẩn có hại cao có thể gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng ở trẻ sơ sinh.

                        • Sản phẩm chưa giặt

                          Bề mặt của trái cây và rau củ chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng và hóa chất ướp xác có hại cho cả mẹ và thai nhi. Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, đừng quên rửa và gọt vỏ trái cây và rau quả thật kỹ trước khi ăn.

                          • Thực phẩm chế biến

                            Đồ ăn vặt đã qua chế biến thường ít chất dinh dưỡng, nhiều calo và đường. Chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc sinh nở. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài ở trẻ nhỏ.

                            Tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ mang thai theo từng tháng

                            Dưới đây là một số lưu ý quan trọng về việc bà bầu nên ăn gì trong thai kỳ, theo từng tam cá nguyệt của thai kỳ.

                            1. Dinh dưỡng trong tam cá nguyệt thứ nhất (tam cá nguyệt thứ nhất)

                            Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều bà bầu sẽ cảm thấy ốm nghén, luôn cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy thức ăn, thậm chí có cảm giác muốn nôn. Nhưng vì đây là giai đoạn hầu hết các cơ quan quan trọng của phôi thai được hình thành nên dù không ăn nhiều nhưng bạn vẫn cần đảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần ăn và ăn nhiều các loại thực phẩm, đặc biệt là rau xanh. , hoa quả…

                            Nếu trước khi mang thai mẹ bầu chưa bổ sung axit folic thì cần bổ sung ngay từ ngày đầu tiên biết mình có thai. Liều khuyến cáo là 400 mcg/ngày. Ngoài ra, cần bổ sung sắt và canxi trong tháng thứ 9 của thai kỳ để mẹ không bị thiếu máu và loãng xương sau này. Phụ nữ mang thai có thể uống vitamin tổng hợp có chứa axit folic, sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ.

                            Thai nhi giai đoạn này rất nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, virus, rượu bia, thuốc, chất kích thích, hóa chất… nên bà bầu cần tránh sử dụng hoặc tiếp xúc với những chất này. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai.

                            Việc dùng thuốc trong 3 tháng đầu cần theo đúng chỉ định của bác sĩ để không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trên thực tế, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra như mẹ uống kháng sinh bừa bãi trong 3 tháng đầu sau khi bị cảm, hay dị tật bẩm sinh do nhiễm virus rubella… Để giảm nguy cơ lây nhiễm, mẹ bầu nên thực hiện đầy đủ tiêm phòng Vắc xin trước và trong khi mang thai, đồng thời hạn chế đến nơi đông người.

                            Xem thêm: Smoothie là gì? 4 công thức chế biến smoothie ngọt mát đơn giản tại nhà

                            Ngoài ra, các khám thai cần thiết khi mang thai còn giúp mẹ bầu nhanh chóng phát hiện ra các bệnh thai kỳ thường gặp.

                            2. Dinh dưỡng trong tam cá nguyệt thứ 2 (2nd tam cá nguyệt)

                            Đây là khoảng thời gian thoải mái nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ, hầu hết bà bầu không còn nghén, ăn uống cũng cảm thấy ngon miệng hơn. Về phía thai nhi, lúc này hệ xương đang phát triển mạnh mẽ, các chức năng của não bộ và các cơ quan đang dần hoàn thiện. Vì vậy, ngoài việc bổ sung axit folic, sắt, canxi, bà bầu cũng cần bổ sung thực phẩm chứa kẽm với liều lượng 20 mg/ngày. Thiếu kẽm dẫn đến trẻ nhẹ cân, thấp bé, dị tật…

                            Mẹ bầu không nên nghĩ rằng phải ăn gấp 2, gấp 3 mới sinh “con to xác”, bởi lúc này thai nhi chưa bước vào thời kỳ “đột phá” về cân nặng (đến 26 tuổi). tuần tuổi, thai nhi vẫn chưa bước vào thời kỳ “đột phá” về cân nặng), chỉ nặng khoảng 900g). Theo khuyến cáo, trong 3 tháng cuối thai kỳ, bà bầu chỉ cần tăng lượng ăn lên khoảng 300-400 kcal/ngày (tương đương 2 chén cơm trắng hoặc 2 ly sữa).

                            Nếu ăn nhiều sẽ tăng cân quá mức, không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng, tâm lý sau sinh mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tiền sản giật khi mang thai.

                            3. Tình trạng dinh dưỡng 3 tháng cuối (tam cá nguyệt thứ 3)

                            Ba tháng cuối của thai kỳ được đánh dấu bằng sự phát triển vượt bậc về cân nặng của thai nhi. Để thai nhi tăng cân tốt, mẹ bầu cần chú ý tăng khẩu phần ăn thêm khoảng 400 calo mỗi ngày.

                            Lúc này, bà bầu cần bổ sung vitamin C để cơ thể hấp thu sắt và canxi tốt hơn, tránh nguy cơ vỡ ối sớm, sinh non do thiếu vitamin C.

                            Trong 3 tháng cuối, do sự thay đổi nội tiết tố và áp lực của thai nhi lớn lên vùng chậu và bàng quang nên bà bầu thường bị táo bón, chướng bụng. Để tránh điều này, phụ nữ mang thai nên ăn một chế độ ăn giàu chất xơ và tránh các loại thực phẩm khó tiêu hóa.

                            Vì vậy, trong hành trình 9 tháng mang thai, có những thời điểm bà bầu không cần ăn nhiều hơn bình thường mà nên tập trung vào các chất bổ sung. Ngoài ra, đối với những bà bầu gặp nhiều rủi ro trong thai kỳ, bà bầu ăn chay…, chế độ dinh dưỡng theo tuần cho bà bầu cũng cần được thiết kế kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và giúp thai nhi phát triển tối ưu.

                            Xem thêm:

                            Sau sinh ăn gì để nhiều sữa

                            Những hiểu lầm về chế độ ăn uống của bà bầu

                            Theo pgs.ts.bs Lưu Thị Hồng, những gì người mẹ ăn khi mang thai giúp ích rất nhiều cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, mẹ cũng phải tránh những hiểu lầm dưới đây để trẻ phát triển một cách toàn diện.

                            1. Nhịn ăn khi ốm nghén

                            Tình trạng ốm nghén, nôn ói thường xuyên xảy ra trong thai kỳ khiến nhiều bà bầu cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Nhiều người nghĩ rằng nếu cơ thể không no khi nhịn ăn thì sẽ không bị nôn. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, khiến mẹ bị suy kiệt, thai nhi chậm phát triển. Để giảm ốm nghén, bà bầu nên chia nhỏ bữa ăn và thay đổi cách chế biến thực phẩm chứ không nên nhịn ăn.

                            2. Ăn cho hai người

                            Với quan niệm “mang thai là ăn cho hai người”, mẹ bầu thường cố gắng ăn gấp đôi lượng thức ăn hoặc năng lượng gấp đôi bình thường, ăn nhiều món ngon, bổ dưỡng để thai nhi mau lớn. khỏe mạnh. Điều này có thể dẫn đến tình trạng “tăng cân không ngừng” ở phụ nữ mang thai, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, đột quỵ, vô sinh thứ phát, trầm cảm và một số bệnh ung thư. khác. Ngoài ra, thai to cũng khiến việc sinh nở trở nên khó khăn. Tăng cân quá mức khi mang thai, giảm cân sau sinh càng khó khăn và lâu dài.

                            Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể người phụ nữ chỉ cần đáp ứng nhu cầu năng lượng cơ bản như trước khi mang thai. Sau đó, bà bầu cần bổ sung 200 kcal/ngày trong tam cá nguyệt thứ hai và 300 kcal/ngày trong tam cá nguyệt thứ ba để đáp ứng sự phát triển của thai nhi. (3)

                            Có đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; hệ thống cơ sở vật chất hiện đại bậc nhất, theo tiêu chuẩn quốc tế, trang thiết bị hiện đại; dịch vụ y tế chất lượng cao; đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp; luôn sát cánh bên mẹ và bé.

                            Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, thai phụ không chỉ được các bác sĩ sản khoa thăm khám, theo dõi sức khỏe định kỳ mà còn được các bác sĩ dinh dưỡng tư vấn và lên thực đơn theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi, đặc biệt phù hợp với từng mẹ bầu theo thể trạng. bào thai . Thông qua việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý, khoa học, mẹ bầu có thể hoàn toàn tự tin chào đón con yêu chào đời khỏe mạnh.

                            Xem thêm: Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 9: Nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button