Blog

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi như nào là bình thường?

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi là chỉ số quan trọng nhất mẹ cần lưu ý khi tiến hành khám thai ở giai đoạn này. Khi được 8 tuần tuổi, đây thường là lần khám thai đầu tiên của mẹ sau khi nhận được kết quả mang thai chính thức.

Vậy kích thước thai nhi 8 tuần là bao nhiêu là bình thường và làm thế nào để mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Tham khảo ngay!

Bạn đang xem: Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi

Cỡ em bé trong 8 tuần

Kích thước thai nhi ở tuần thứ 8 là điều phải được theo dõi trong các lần khám thai. Nó thường bắt đầu vào tuần thứ 8, khi phôi đã bắt đầu hình thành. Các bà mẹ cần duy trì việc khám thai định kỳ, thường xuyên.

Khi được 8 tuần tuổi, hầu như tất cả các bộ phận của phôi đã hoàn thiện, mặc dù kích thước rất nhỏ. Trong lần khám thai đầu tiên này, ngoài việc theo dõi sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 8 của mẹ. Nhiều chỉ số quan trọng khác cũng được theo dõi như: tim thai có đầy đủ thành 4 buồng và nhịp tim.

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi

Kích thước thai nhi từ khi thụ thai đến tuần thứ 8

Kích thước thai nhi ở tuần thứ 8 thường bằng chiều dài phôi thai từ 1,5 đến 2 cm. Thai nhi tuy còn rất nhỏ nhưng đã có thể cử động trong bụng mẹ và có nhịp tim. Giai đoạn này mẹ khó cảm nhận được cử động của thai nhi do thai nhi còn quá nhỏ. Nhưng nếu bạn đến phòng khám tiền sản, bạn đã có thể nghe thấy nhịp tim của em bé.

Thai nhi 8 tuần tuổi còn nhỏ nhưng nhịp tim đã có và đập khá nhanh so với người lớn. Nhịp tim thai nhi 8 tuần tuổi thường từ 100 đến 160 nhịp/phút. Sau đó, bắt đầu từ tuần thứ 10, nhịp tim của thai nhi sẽ chậm lại và dần trở lại nhịp điệu bình thường của cơ thể.

Kích thước bình thường của thai nhi 8 tuần tuổi là bao nhiêu

Điều mà nhiều bà mẹ băn khoăn là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, phôi thai còn rất nhỏ. Xem kích thước thai nhi và theo dõi kích thước thai nhi có quan trọng không?

Thực tế, việc quan sát kích thước thai nhi là rất quan trọng. Ở giai đoạn này, nhờ vào kích thước, các bác sĩ có thể chẩn đoán thai nhi có phát triển bình thường hay không. Có cờ đỏ nào không?

Các mốc khám thai

Khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe thai nhi

Để các mẹ hiểu rõ hơn về kích thước thai nhi 8 tuần tuổi là bình thường. Bạn có thể tham khảo bảng size chuẩn sau:

Xem thêm: Chân dung các CEO nổi tiếng Việt Nam trong năm 2020

– Đường kính của túi thai gsd có thể thay đổi đến 30mm.

– Trong các kích thước của thai nhi ở tuần thứ 8, các bác sĩ quan tâm đến chiều dài mông. Kích thước CRL trong khoảng từ 16mm đến 22mm được coi là kích thước tiêu chuẩn.

Từ kích thước thai nhi 8 tuần tuổi và chiều dài đầu mông, các bác sĩ có thể suy ra chính xác tuổi của thai nhi. Dự đoán tuổi thai theo chiều dài vòng hông chính xác hơn tính thời gian rụng trứng và thời gian thụ thai của các bà mẹ tương lai.

Từ đây, việc dự đoán ngày đáo hạn cũng trở nên chính xác hơn. Đây là bước vô cùng quan trọng giúp mẹ và gia đình chuẩn bị cho sự chào đời của con yêu.

Cũng có những bà mẹ tương lai có thể quyết định thời điểm đến bệnh viện để sinh. Nếu có bất thường, lẽ ra khi em bé chào đời, em bé sẽ ở trong bụng mẹ lâu hơn dự kiến.

Tại sao việc theo dõi kích thước phôi ở tuần thứ 8 lại quan trọng

Ngoài việc giúp bác sĩ và mẹ xác định chính xác tuổi thai nhi. Việc theo dõi kích thước phôi lúc 8 tuần tuổi còn có nhiều ý nghĩa quan trọng khác như:

– Để theo dõi thai nhi có phát triển bình thường không?

– Kiểm tra dị tật

Ngoài ra, khi được 8 tuần tuổi, các bác sĩ cũng có thể kiểm tra thai nhi bằng nhịp tim thai. Nếu không có nhịp tim thai trong tuần này, hãy giải thích:

– Thai nhi có xu hướng phát triển chậm: bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ theo dõi và kiểm tra thêm. Cập nhật chi tiết quá trình phát triển của bé. Đồng thời hướng dẫn bà mẹ và gia đình cách bảo vệ thai nhi, bổ sung dưỡng chất thiết yếu

-Trường hợp thứ hai là thai nhi không có tim thai. Trong trường hợp này, dựa vào kích thước thai nhi và nhịp tim thai, các bác sĩ có thể biết được thai nhi có còn phát triển hay không. hoặc thai chết lưu.

Từ đây, chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc khám thai và theo dõi kích thước thai nhi 8 tuần tuổi. Đây là bước khám thai mà các bà mẹ tương lai không nên bỏ qua. Các mẹ bầu nên đi khám thai đúng lịch và chú ý chăm sóc sức khỏe của bản thân nhiều hơn.

Mẹ khỏe thì thai nhi mới khỏe. Nếu mẹ nuôi dưỡng tốt, tâm lý thoải mái thì kích thước của bé dễ dàng đạt chuẩn. Do đó, bạn nên cẩn thận hơn trong những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Kích thước thai nhi theo tuần

Thai nhi 8 tuần tuổi chuẩn cần chuẩn bị những gì

Xem thêm: Bỏ túi các cách bảo quản sữa chua khi đã mở nắp và khi không có tủ lạnh

Có nhiều điều mẹ có thể làm để giúp tăng kích thước thai nhi ở tuần thứ 8. Trong đó, quan trọng nhất là duy trì lối sống khoa học và chế độ ăn uống hợp lý. Các mẹ cần đặc biệt lưu ý những điểm sau:

– Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi trong 3 tháng đầu:

Bên cạnh các dưỡng chất thiết yếu, mẹ cũng nên tăng cường sắt, khoáng chất, canxi và axit folic. Để bổ sung các chất này, mẹ có thể bổ sung thông qua thực phẩm ăn uống hàng ngày. Và uống thuốc bổ sung.

Tốt nhất các mẹ vẫn nên bổ sung theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Khi khám thai, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho mẹ. Những dưỡng chất này có thể giúp thai nhi phát triển tốt, kích thước thai nhi 8 tuần tuổi đạt chuẩn.

– Để bạn yên tâm:

Khi mang thai, các bà mẹ thường cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng vì thai nghén. Tuy nhiên, tinh thần không thoải mái không phải là trạng thái tốt cho thai nhi. Vì vậy, mẹ nên cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ, hạn chế cáu gắt.

Để giảm mệt mỏi khi mang thai, mẹ có thể thay đổi thói quen ăn uống và duy trì tập thể dục đều đặn. Mẹ nên tham gia các lớp yoga dành cho bà bầu hoặc đi bộ 30 phút mỗi ngày để thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm căng thẳng tinh thần. Nhưng các mẹ chú ý không nên vận động mạnh vào thời điểm này kẻo ảnh hưởng đến thai nhi.

– Hạn chế quan hệ hôn nhân:

Giai đoạn đầu thai nhi còn chưa ổn định, mẹ nên hạn chế đời sống tình dục để bảo vệ an toàn cho bé. Đặc biệt với những thai nhi có kích thước thai nhi bất thường thì mẹ không nên giao hợp. Trong trường hợp đó, điều quan trọng nhất là giữ cho thai nhi ổn định.

– Khám thai định kỳ:

Thai nhi đang phát triển từng ngày và có những thay đổi rõ rệt về sự phát triển qua từng tuần. Vì vậy, các bà mẹ tương lai nên khám thai định kỳ, khi có dấu hiệu bất thường có thể nhanh chóng phát hiện. Ngoài ra, mẹ còn có thể theo dõi kích thước thai nhi và sự phát triển của bé một cách chi tiết hơn.

Kích thước của thai nhi nên được biết theo độ tuổi của người mẹ tương lai

Bên cạnh kích thước thai nhi 8 tuần tuổi, ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, thai nhi lại đạt kích thước và cân nặng khác nhau. Trong các lần khám thai, mẹ có thể đi cùng bác sĩ để theo dõi các chỉ số quan trọng này.

Trọng lượng và kích thước của các bộ phận cơ thể là những dấu hiệu rất tốt để kiểm soát và nhận biết những bất thường của thai nhi. Bạn có thể tham khảo biểu mẫu:

Bảng chiều dài và cân năng của thai nhi

Bảng cân nặng theo tuần tuổi của thai nhi

Lưu ý: Bảng dữ liệu chỉ mang tính tham khảo và tình hình thực tế sẽ được áp dụng. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán chi tiết kích thước thai nhi có đạt tiêu chuẩn hay không. Và thực hiện các bước để giúp cân bằng sức khỏe của mẹ và thai nhi. Ngoài bác sĩ, mẹ nên đồng hành và theo dõi sức khỏe của trẻ. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, cứ làm theo lời khuyên của bác sĩ

Trên đây là những thông tin quan trọng, các mẹ cần đặc biệt lưu ý về kích thước thai nhi tuần thứ 8 và các chỉ số liên quan khác. Với những thông tin này, hi vọng mẹ đã hiểu rõ hơn về tam cá nguyệt thứ nhất và tầm quan trọng của việc khám thai định kỳ. Nếu sau 8 tuần mà có dấu hiệu bất thường về kích thước thai nhi, bác sĩ sẽ giúp mẹ có những lời khuyên tốt nhất.

Chúc bạn sớm khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt và thai kỳ suôn sẻ. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào dù là dấu hiệu nhỏ nhất khi mang thai. Đừng bỏ lỡ, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chi tiết! !

Chúc mọi người có một thai kỳ an toàn. Nếu cần hỗ trợ hãy gọi đến hotline: 0335155192Bác sĩ sản khoa từ du – Bác sĩ ngọc điệp để được tư vấn nhé!

Xem thêm: 7 bài thuốc dân gian chữa tiêu chảy hiệu quả không cần dùng thuốc Tây

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button