Blog

Tỳ vị là gì? Biểu hiện tỳ vị hư hàn và cách chăm sóc bồi bổ tỳ vị

Lá lách là gì? Các triệu chứng của lá lách bị tổn thương và cách chăm sóc nó. Người xưa thường nói “người sống nhờ Khí”, nhưng lại không biết rằng “Khí” ở đây thực chất đến từ lá lách.

Lá lách là gì?

Vị giác được sách cổ mô tả là một cơ quan rỗng, nối thực quản ở phía trên và Oda ở phía dưới. Thức ăn đi vào vị giác từ miệng thông qua thực quản, và vị giác đã được nấu chín hoàn toàn, vì vậy vị giác là một nhà kho lớn và là “bồn rửa thức ăn”.

Bạn đang xem: Làm ấm tỳ vị

Tỳ vị là tạng đặc nằm ở bên trái dạ dày, có chức năng hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng, Đông y gọi là vận hóa. vận chuyển—nghĩa là vận chuyển, vận chuyển; tiêu hóa—tức là tiêu hóa và hấp thụ. Lá lách và dạ dày cùng hoàn thành chức năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn, vận chuyển và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Có thể hiểu chúng chỉ là hai tên gọi dùng để chỉ hai hệ thống cấu tạo và chức năng của cơ thể có mối quan hệ hữu cơ với các hệ thống khác. Từ đó có thể thấy rằng chức năng của các cơ quan giải phẫu khác nhau như hô hấp, tiêu hóa, tuần hoàn, v.v. không phụ thuộc vào một cơ quan duy nhất, trái lại, chức năng của tất cả các cơ quan đều góp phần tạo nên chức năng đó. các nhạc cụ trên.

Ví dụ, chức năng tiêu hóa của hệ tiêu hóa cần vị giác để tiếp thu và hấp thu thức ăn, tỳ để dễ dàng hấp thu và vận chuyển, tổng thể để vận phế, tâm để thanh nhiệt, thận để tàng trữ. .. Do đó, toàn bộ cơ thể, trong khi không phải mọi cơ quan, hoạt động cùng nhau để thực hiện các chức năng của một cơ quan giải phẫu.

Dạ dày

Cuốn y thư cổ “Hoàng đế nội kinh” ghi lại: “Khí của phàm nhân nằm ở ‘vị’, ‘vị’ là nơi phàm nhân nổi giận, kẻ không nếm được khí gọi là phản nghịch, kẻ đó kẻ phản nghịch sẽ chết.” Trong tình huống bình thường, lá lách và dạ dày không khỏe mạnh. Một người có thể nhìn thấy từ bên ngoài. Bạn có thể thường xuyên gặp những bệnh nhân như vậy trong bệnh viện:

Sắc mặt nhợt nhạt, môi tái nhợt, có người rất gầy, gặp gió sẽ ngã xuống, có người mập mạp, trông to lớn nhưng lại không có chút sức lực nào. Cũng có người nói giỏi mà không có sức, người không nhanh trí, tuổi còn trẻ mà sức yếu.

Vậy làm thế nào để biết lá lách của bạn có tốt hay không? 4 bộ phận cơ thể sau sẽ cho bạn biết:

môi

Huyệt Công Tôn

Người tỳ hư thì môi thường nhợt nhạt, không hồng hào, rất khô, dễ bong tróc, môi nứt nẻ. Các triệu chứng như hơi thở có mùi và sưng nướu hầu hết liên quan đến chứng khó tiêu của lá lách và dạ dày. Ngoài ra, chảy nước dãi khi ngủ còn là biểu hiện của tỳ vị hư nhược.

Mũi

Mũi khô, khứu giác kém, chảy nước mũi, chảy máu cam phần lớn là do tỳ vị hư nhược gây nên. Người mũi đỏ phần lớn là do nóng, đầu mũi đau cũng chứng tỏ tỳ vị không tốt.

mắt

Xem thêm: [Thắc mắc] Bé bị tiêu chảy kéo dài phải làm sao?

Tỳ hư dễ bị thiếu máu, từ đó ảnh hưởng đến gan, gan biểu hiện ở mắt nên mắt dễ bị mỏi, nhìn không rõ. Ngoài ra, tỳ có quan hệ mật thiết với sự hấp thụ của cơ thể, nếu mắt thường đỏ và mặt sưng, có thể tỳ có vấn đề.

Tai

Tỳ hư có thể dẫn đến thận khí hư, biểu hiện thường là ù tai, thậm chí điếc. Ngoài ra, có nhiều người không khỏe vì quá mệt mỏi hoặc tâm trạng không tốt. Nhất là vào mùa xuân, gan hoạt động mạnh, dễ nổi nóng. Người tỳ vị hư nhược thường cảm thấy gầy yếu, tay chân lạnh, mùa xuân có thể đau bụng.

7 cách dưỡng tỳ

Ăn lá tần bì ấm tỳ vị

Những người bị lạnh, tỳ hư có thể ăn lá sáp trắng. Theo “Bản thảo khoa học”, tro có thể chữa cảm lạnh, giải tích tích, thông ba tiêu, ấm tỳ vị, ích tỳ hư hàn.

Tỳ vị là gì? Biểu hiện tỳ vị hư hàn và cách chăm sóc bồi bổ tỳ vị

Lá tần bì có thể trộn với các loại rau, luộc, xào, chiên, gói bánh xèo. Cách đơn giản nhất là làm rau khổ qua, trước khi ăn luộc sơ qua nước cho hết mùi tanh, sau đó cho muối, nước tương, dấm, tỏi, gừng, hành lá, tiêu trộn đều, bày ra đĩa.

Điều hòa tỳ vị theo huyệt Thông đạo

Huyệt giao đình là một trong những huyệt trên chân có liên quan đến tỳ vị, huyệt này nằm ở bên cạnh bàn chân, phía sau mắt cá chân khoảng 5 cm, nếu sờ thấy thì ấn mạnh vào xương ngón chân phía sau mắt cá chân. Đau đớn hoặc ngay lập tức có nghĩa là tìm đúng chỗ. Điểm này rất hiệu quả đối với các vấn đề liên quan đến lá lách.

Huyệt Khang Đồng có thể ức chế axit dạ dày, nếu nôn ra nước axit, xoa bóp huyệt Khang Đồng một lúc sẽ đỡ. Huyệt Công Tôn có thể làm tăng nhu động ruột non, tăng khả năng tiêu hóa, nếu ăn xong khó tiêu cũng có thể xoa huyệt này để tiêu hóa nhanh. Bản thân huyệt Thông đạo đã là một liều “thuốc kiện tỳ ích khí”, là phương pháp tốt để điều hòa tỳ vị.

Ăn sơn tra (khoai lang) để dưỡng tỳ

Củ sắn là một thứ rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nhưng tốt nhất là mua thân khoai mỡ, có nhiều gai, kết cấu cứng, có thể hấp, chiên, nấu cháo, có tác dụng bổ tỳ rất tốt.

Tỳ vị là gì? Biểu hiện tỳ vị hư hàn và cách chăm sóc bồi bổ tỳ vị

Khoai lang Trung Quốc khác với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác, nó bổ dưỡng và không béo, các loại thực phẩm giàu âm khác sẽ gây ẩm và nóng. Không nóng cũng không khô, đặc biệt có tác dụng bồi bổ tạng phủ yếu rất tốt. Vì vậy, Hoài sơn thường được dùng để chữa các chứng như tỳ hư, mệt mỏi, chán ăn.

Tỳ hư có nên ăn cơm rượu

Người tỳ vị hư nhược nên ăn ít cơm canh trứng, tốt nhất nên nấu với một ít táo tàu. Ăn một chén lúc còn nóng có thể làm dịu tỳ vị, vị ngọt cũng kích thích ăn ngon miệng.

Xem thêm: Sau sinh ăn hải sản được không? Ăn hải sản có ảnh hưởng đến con không?

Tỳ vị là gì? Biểu hiện tỳ vị hư hàn và cách chăm sóc bồi bổ tỳ vị

Khi thời tiết trở lạnh, bạn có thể tự làm cơm rượu. Sau khi gạo nếp nấu chín, cho một lượng men rượu thích hợp vào nước ấm, đào một lỗ nhỏ ở giữa gạo nếp đã nấu rồi đổ men rượu vào, sau hai ngày rượu sẽ có vị ngọt thanh. .

Bắp xào hạt thông bổ tỳ, khai vị

Mùa thu ăn ngon nhất là ngô, ngô có thể bổ tỳ hút ẩm, điều hòa khẩu vị, ăn vào mùa thu còn có thể giải cảm khô nóng. Ngoài ra, ngô còn chứa chất béo không no, vitamin, nguyên tố vi lượng và nhiều loại axit amin.

Có thể ăn ngô hấp, ngô chiên với hạt thông. Đầu tiên rang hạt thông trên lửa nhỏ, sau đó chiên ngô và ớt chuông, nêm muối và đường. Sau 3 phút, thêm hạt thông và xào trên lửa lớn. Màu sắc bắt mắt và giàu dinh dưỡng.

Cháo táo tàu, táo tàu bổ tỳ

Tỳ vị là gì? Biểu hiện tỳ vị hư hàn và cách chăm sóc bồi bổ tỳ vị

Thổ Nhĩ Kỳ nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, bổ phổi và thận, có lợi cho sự tiêu hóa và hấp thu của lá lách và dạ dày, là một trong những thực phẩm có tác dụng bồi bổ lá lách và dạ dày. Táo tàu ích khí, bổ tỳ, có thể dùng để chữa tỳ hư ăn ít, có tác dụng khai vị, trị tiêu chảy.

Yếu bụng nên ăn trần

Đối với người tỳ hư, tốt nhất nên phơi vỏ quýt trong bếp (vỏ quýt đã được sử dụng từ lâu đời).

Tục ngữ có câu “một lạng da gà là một lạng vàng”, Cephalosporin là một loại thuốc đông y thường được sử dụng, có tác dụng thông huyết, điều kinh, trừ đờm.

Tỳ vị là gì? Biểu hiện tỳ vị hư hàn và cách chăm sóc bồi bổ tỳ vị

Vì vậy, thêm một lượng nhỏ cây hoàng liên vào các món ăn không những có thể tận dụng vị ngọt của động vật chân đầu, khử mùi tanh của thịt mà còn làm tăng mùi thơm cho món ăn, giúp khai vị, bổ khí để điều hòa. máu. , tạo mùi dễ chịu, khử ẩm và đờm, giảm tác hại của đờm và mỡ đối với tỳ vị.

Xem thêm: Sinh thường bao lâu đi cầu được? Cách trị táo bón sau sinh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button