Blog

Học mẹ Ken cách làm sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ “3 trong 1” siêu ngon cho bé

Theo giới thiệu của các tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nổi tiếng của Viện Dinh dưỡng lâm sàng, sữa đậu nành được làm từ hạt đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao, cứ 100ml sữa đậu nành (100g đậu/lít) cung cấp 28kcal, 3,1g đạm , 1,6g chất béo, 0,4g gluxit, 18 mg canxi, 1,2 mg sắt, cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Ngoài ra, chất đạm trong sữa đậu nành còn chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể con người, chất béo trong đậu nành chứa nhiều axit béo không no, rất có lợi cho sức khỏe của trẻ.

Học mẹ Ken cách làm sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ amp;#34;3 trong 1amp;#34; siêu ngon cho bé - 1

Bạn đang xem: Làm sữa đậu nành cho bé

Sữa đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ. minh họa

Tuy nhiên, khi trẻ từ 1 đến 5 tuổi dùng sữa đậu nành chỉ thay thế được một phần sữa động vật chứ không thể thay thế hoàn toàn sữa đậu nành vì uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ khiến trẻ khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy do các chất dinh dưỡng trong nó chưa được hấp thụ hoàn toàn.hấp thụ.

Hiện nay, trên thị trường sữa đậu nành có rất nhiều nhãn hiệu, thực phẩm pha trộn cũng nhiều nhưng sản phẩm từ đậu nành nguyên chất thì ít. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ, mẹ có thể làm sữa đậu nành (hoặc đậu phụ, tào phớ và các chế phẩm từ đậu nành) cho con.

Sau đây là công thức làm đậu phụ sữa đậu nành cho bé được mẹ ken (Hà Nội) chia sẻ, các mẹ có thể tham khảo.

Lưu ý: Đây được gọi là cách làm sữa đậu nành, tào phớ, tào phớ “3 trong 1” vì chỉ cần bạn làm sữa đậu nành thành công thì có thể dùng sản phẩm này để tiếp tục làm tào phớ, tào phớ. Phân cực đơn giản.

Cách làm sữa đậu nành

Học mẹ Ken cách làm sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ amp;#34;3 trong 1amp;#34; siêu ngon cho bé - 2

Ảnh: Mẹ Ken

– Ngâm 100gr đậu nành trong nước từ 6-8 tiếng cho đậu nở gấp đôi. Đừng ngâm quá lâu, đậu sẽ bị chua. Rửa lại đậu bằng nước sạch.

– Dùng máy xay, xay nhuyễn 100g đậu đã ngâm với khoảng 800ml nước.

– Đổ hỗn hợp đậu đã xay vào rây lọc lấy nước.

– Phần có thể dùng cho món chay.

– Đun đậu hũ đã xay trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để đậu hũ không bị bén. Đun sôi nước đậu khoảng 2 phút là xong.

Xem thêm: Hệ vận động của người: Cấu tạo và thông tin cần biết

Thực hành đậu phụ

Học mẹ Ken cách làm sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ amp;#34;3 trong 1amp;#34; siêu ngon cho bé - 3

Ảnh: Mẹ Ken

– Pha khoảng 1/3 muỗng cà phê (muỗng nhựa hoặc sữa chua ăn) đường dextrose với 5-10ml nước cho tan đường.

– Đổ nước đường vừa điều chỉnh vào bát sứ, dàn đều xung quanh bát rồi cho nước đậu nành đã đun sôi vào.

Lưu ý: Không làm ngược lại, tức là không cho nước đường vào nước đậu

– Đợi khoảng 30 phút – 1 tiếng để đậu phụ chín.

Xem thêm: Hệ vận động của người: Cấu tạo và thông tin cần biết

Thực hành đậu phụ

Học mẹ Ken cách làm sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ amp;#34;3 trong 1amp;#34; siêu ngon cho bé - 4

Ảnh: Mẹ Ken

– Cho sữa đậu nành bắc thảo lên bếp, đun đến khoảng 70 độ thì tắt lửa.

– Pha nước cốt nửa quả chanh với khoảng 15ml giấm táo. (Nếu cho nhiều hay ít bạn có thể điều chỉnh lượng chanh và giấm, thừa thì khuấy đều, khi đổ vào sẽ hết mùi chua nhẹ).

– Đun sữa đậu nành đến 70 độ thì tắt bếp và cho hỗn hợp chanh giấm ở trên vào.

– Lúc này bạn sẽ thấy đậu lắng xuống và đóng lại như gạch cua. Lớp nước trong nổi lên trên, đậu phụ chìm xuống dưới.

– Cần 1 khay nhựa đục lỗ ở đáy, 1 khăn lau, 1 khay nhựa nhỏ hơn khay đục lỗ để ép đậu (hình). Phủ một chiếc khăn lên khay đã đục lỗ, sau đó đổ hỗn hợp nước đậu vừa lắng vào khay. Đặt khay còn lại lên trên và dùng tay vắt bớt nước trong đậu.

Xem thêm: Ăn nhãn khi mang thai 3 tháng đầu nên hay không? 5 tác hại mẹ phải biết

Học mẹ Ken cách làm sữa đậu nành, tào phớ, đậu phụ amp;#34;3 trong 1amp;#34; siêu ngon cho bé - 5

Hai khay vắt nước đậu. Ảnh: Mẹ Ken

Lưu ý: Nhớ ép đậu khi đậu còn nóng và dẻo.

Lực quá mạnh sẽ làm khô hạt cà phê và lực quá mạnh sẽ làm hạt bị nứt. Ấn trước rồi kiểm tra, thấy hạt đậu mềm và mịn, không quá khô hay nhũn.

Để đậu nguội tự nhiên sau khi ép.

Lưu ý khi cho trẻ uống sữa đậu nành

– Không nên uống trứng luộc và sữa đậu nành cùng nhau sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của cơ thể.

– Trước và sau khi uống sữa đậu nành một giờ không được ăn cam, quýt, nếu không sẽ bị khó tiêu.

– Tránh cho bé uống sữa đậu nành khi bé đói. Tốt nhất nên uống sữa đậu nành sau bữa ăn sáng 1-2 tiếng.

– Không dùng đường nâu để pha sữa đậu nành, vì đường nâu có chứa axit hữu cơ, khi kết hợp với đạm trong sữa sẽ tạo cặn, có hại cho sức khỏe.

– Không nên cho sữa vào bình giữ nhiệt, vì chất xúc tác của sữa tác dụng với chất bẩn trong bình giữ nhiệt sẽ sinh ra nhiều vi khuẩn, uống sữa vào sẽ bị đau bụng, tiêu chảy.

– Sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị thiu.

>>Đọc thêm : 10 Loại Sữa Hạt Bổ Dưỡng Giúp Tăng Cân

chuyên mục làm mẹ – Nơi tổng hợp những thông tin, kiến ​​thức bổ ích về chăm sóc, nuôi dạy con nhỏ, các bệnh liên quan đến trẻ nhỏ.

Xin mời độc giả gửi câu hỏi, trò chuyện, chia sẻ liên quan đến chủ đề này về địa chỉ lamme@eva.vn để được chuyên gia chia sẻ và tư vấn.

Xem thêm: Cách nấu cháo vịt đúng vị, siêu ngon và không mùi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button