Blog

3 cách nấu chè đậu đen thơm ngon, thanh mát tại nhà

Không gì tuyệt vời hơn một tách trà trong ngày hè nóng nực. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu canh đỗ đen thanh mát.

Chè đậu đen là món ăn rất quen thuộc với người Việt Nam. Chè không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giúp giải nhiệt. Đặc biệt công thức của món ăn này cũng rất đơn giản. Hãy tiếp tục với nó.

Một phương pháp nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bạn đang xem: Ly chè đậu đen

Nguyên liệu nấu chè đậu đen cốt dừa

Cách nấu chè đậu đen cốt dừa

Bước đầu tiên của quy trình chế biến đậu đen

Đậu đen sau khi mua về rửa sạch với nước 2-3 lần, sau đó ngâm nước khoảng 4-5 tiếngĐậu mềm thì đem ra phơi khô họ.

Sơ chế đậu đenSơ chế đậu đen

Xem thêm: Thơ Nguyễn An Kẹo Giáng Sinh Hướng dẫn cách pha chế 20 cocktail dành cho mùa Giáng sinh

Bước thứ hai là nấu đậu đen

Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1,5 lít nướcđun sôi ở nhiệt độ cao trong khoảng 15 phút. Khi sôi, mở nắp, chuyển sang lửa vừa và nấu trong 20 phút.

Nấu đậu 20 phút, sau đó tắt bếp, đậy nắp và ủ thêm 15 phút nữa.

Nấu đậu đenNấu đậu đen

Bước thứ ba là đậu đen

Sau khi pha dùng rây lọc bỏ đậu ra khỏi nồi, giữ lại nước bạn cho 1 chén đường phènđảo trên lửa nhỏ Khoảng 10 phút, cho đến khi đậu ngấm đường và đặc lại.

Rim đậu đen Rim đậu đen

Bước thứ tư là nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bạn cho đậu vào nồi bắc lên bếp đun cho đậu chín. Tiếp theo, thêm 500ml nước và 1 nhúm muối và nấu trên lửa lớn trong khoảng 15 phút cho đến khi sôi.

Nấu chè đậu đen nước cốt dừaNấu chè đậu đen nước cốt dừa

Cuối cùng, múc đậu ra ly, thêm đá và rưới nước cốt dừa lên để thưởng thức.

Cho đậu đen, đá và nước cốt dừa vào lyCho đậu đen, đá và nước cốt dừa vào ly

Thành phẩm

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt bùi của đậu đen đường phènnước cốt dừa béo ngậy. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã làm được món chè đậu đen nước cốt dừa thanh mát đánh bay cái nóng mùa hè. Cùng vào bếp và trổ tài nhé!

Chè đậu đen nước cốt dừaChè đậu đen nước cốt dừa

2 Cách nấu chè đậu đen nước dừa lá dứa

Xem thêm: Review kem lựu đỏ Estee Lauder Nutritious Super-Pomegranate Radiant Energy Moisture

Chè đậu đen nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè đậu đen lá dứa nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đen nước dừa lá dứa

Bước đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu

Đậu đen mua về, bạn ngâm nước 1 đêm rồi vo sạch rồi vo lại với nước. Cho vào nồi 2 lít nước, sau đó đổ đậu đen vào và thêm chút muối, ninh đậu đen trong 2 tiếng cho đến khi đậu mềm.

Tinh bột khoai tây ngâm 30 phút cho mềm trước khi nấu, sau đó rửa sạch.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước thứ hai là nấu nước cốt dừa và làm bột sắn

Trong khi nấu đậu, bạn cho nước cốt dừa vào một cái nồi khác, thêm chút muối và 1 muỗng canh bột sắn vào khuấy đều cho đến khi bột năng tan hết (bột sắn giúp nước cốt đặc hơn). p>

Múc một ít nước cốt trong nồivào phần bột sắn còn lại trong cốc và khuấy đều cho đến khi tan hết, sau đó để hỗn hợp nước và bột sắn sang một bên.

Sau đó, cho 50g đường và lá dứa đã buộc vào nồi nước cốt dừa (lá dứa sẽ làm nước cốt thơm hơn) nấu đến khi nước cốt sôi thì vớt lá dứa ra.

Nấu nước cốt dừa, làm bột năngNấu nước cốt dừa, làm bột năng

Tiếp theo, cho hỗn hợp nước cốt dừa và bột năng vào nồi khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi nước cốt đặc lại thì tắt bếp.

Bước thứ ba là pha trà

Khi đậu mềm, cho tinh bột khoai tây và đường phèn vào khuấy đều. Tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa.

Cuối cùng nêm chè và tắt bếp.

Nấu chèNấu chè

Thành phẩm

Rót chè ra cốc, cho khoảng 3-4 thìa nước cốt dừa và một ít dừa bào sợi lên trên là chúng ta có ngay ly chè thanh mát mà ngon tuyệt. Bạn có thể thêm vài viên đá hoặc cho trà vào tủ lạnh để giữ mát trước khi uống.

Chè đậu đen nước cốt dừa thành phẩmChè đậu đen nước cốt dừa thành phẩm

3 Cách nấu chè đậu đen bột sắn

Nguyên liệu nấu cháo bột sắn đậu đen

Cách nấu chè đậu đen bột sắn

Bước đầu tiên của quy trình chế biến đậu đen

Loại bỏ hạt lép, hạt lép, hạt sâu. Đậu thu được sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 2 giờ.

Sơ chế đậu đenSơ chế đậu đen

Xem thêm: Thơ Nguyễn An Kẹo Giáng Sinh Hướng dẫn cách pha chế 20 cocktail dành cho mùa Giáng sinh

Bước thứ hai là nấu đậu đen

Đậu đen ngâm nước cho nở ra, giữ lại những hạt chắc chìm dưới đáy.

Cho đậu vào nồi nước nấu cho mềm và nêm muối, đường.

Nấu đậu đenNấu đậu đen

Bước thứ ba là làm bột sắn

Pha bột sắn dây với nước lọc cho đến khi nước sánh mịn màu ngà. Đổ nước này vào ấm chè đậu đen đang sôi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Pha bột sắn dâyPha bột sắn dây

Bước thứ tư là pha trà

Múc chè ra cốc, rắc nước cốt dừa, đậu phộng (tùy khẩu vị) lên trên và thưởng thức.

Múc chè ra chén và đổ nước cốt dừaMúc chè ra chén và đổ nước cốt dừa

Thành phẩm

Chè đậu đen nấu với bột sắn dây là món ăn lành và hữu hiệu cho thời tiết nắng nóng. Món ăn cũng giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe.

Chè đậu đen nấu bột sắn dây thành phẩmChè đậu đen nấu bột sắn dây thành phẩm

4 lợi ích của đậu đen

Đậu đen là nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền nhưng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài dùng để pha trà, đồ uống, đậu đen… còn được coi là một loại “siêu thực phẩm” cho sức khỏe người Việt, có thể kể đến một số công dụng của đậu đen như sau:

Đậu đen mang đến nhiều lợi ích đến cho sức khoẻĐậu đen mang đến nhiều lợi ích đến cho sức khoẻ

5 mẹo nấu chè đỗ đen ngon

Để nấu được món chè đậu đen ngon, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Một số lưu ý giúp nấu chè đậu đen thơm ngonMột số lưu ý giúp nấu chè đậu đen thơm ngon

Trên đây là bài viết về 3 công thức nấu chè đậu đen, cách làm rất đơn giản và đã được nhiều người áp dụng. Vậy thì ngại gì mà không vào bếp và trổ tài món ngon này cho cả nhà cùng chia sẻ. Bách hóa XANH chúc bạn thành công.

Xem clip tiktok cách nấu chè đậu đen cốt dừa:

Chọn mua đậu đen chất lượng cao, giá rẻ tại Bách hóa Xanh:

Trải nghiệm hay Bách hóa xanh

Xem thêm: Thực đơn cho bé 15 tháng tuổi giúp bé hết biếng ăn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button