Blog

Bà bầu 2 tuần nên ăn gì để thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt?

Mang thai 2 tuần đầu nên ăn gì?

Các chuyên gia cho biết, 3 tháng đầu thai kỳ là thời kỳ hình thành của thai nhi và sự phát triển của các cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Giai đoạn này rất nhạy cảm vì thai nhi có thể gặp các vấn đề nguy hiểm như dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai.

Phụ nữ mang thai 2 tuần đầu nên ăn gì? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn đang xem: Mang thai 2 tuần nên ăn gì

Để tránh những nguy cơ này, bên cạnh việc thực hiện lối sống lành mạnh, phụ nữ mang thai cần hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nên ăn gì khi mang thai 2 tuần đầu tốt cho cả mẹ và bé, đặc biệt nếu bạn mới sinh con lần đầu. Dưới đây là 6 loại thực phẩm quan trọng mẹ bầu nên ăn khi mang thai 2 tuần:

Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic là một loại vitamin B rất cần thiết cho sức khỏe con người. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, cơ thể cần đáp ứng tới 400-600g/ngày. Nếu thiếu axit folic, bà bầu có nguy cơ bị thiếu máu hồng cầu dẫn đến suy giảm trí nhớ và thể chất. Còn với thai nhi, bé sẽ phải đối mặt với dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống,…

Bà bầu 2 tuần nên ăn thực phẩm chứa nhiều axit folic. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, nhóm thực phẩm giàu axit folic là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi mang thai 2 tuần nên ăn gì. Folate có nhiều trong các loại thực phẩm như: ngũ cốc, khoai tây, bông cải xanh, măng tây, rau bina, lòng đỏ trứng, sữa, cam, bơ…

Bên cạnh việc bổ sung axit folic từ thực phẩm, bà bầu cũng nên kết hợp uống thuốc để đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể. Nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về loại thuốc và liều lượng trước khi sử dụng để đạt được kết quả tốt nhất.

Thực phẩm giàu sắt

Mang thai 2 tuần nên ăn gì? Đây là những thực phẩm giàu chất sắt. Đây là nguyên liệu rất quan trọng giúp bà bầu tăng lượng máu. Từ đó, nó được vận chuyển đi nuôi dưỡng cơ thể mẹ và thai nhi phát triển, đồng thời bù lại lượng máu đã mất khi sinh nở.

Các thực phẩm nhiều sắt bà bầu nên ăn để phòng ngừa thiếu máu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhu cầu sắt cho bà bầu là 1.000 gam mỗi ngày. Để đáp ứng nhu cầu này, bà bầu nên ăn nhiều thực phẩm như: thịt đỏ, lòng đỏ trứng, các loại hạt, yến mạch, chuối, nho, mía…

Tuy nhiên, việc bổ sung sắt cho bà bầu từ nguồn thực phẩm sẽ khó đảm bảo đủ nhu cầu và khó kiểm soát liều lượng. Vì vậy, mẹ nên bổ sung bằng các loại thuốc để cơ thể không bị thiếu sắt.

Thực phẩm giàu canxi

Cũng giống như sắt và axit folic, canxi là một trong những khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vai trò của canxi là giúp xương mẹ chắc khỏe và là nguyên liệu sản xuất sữa cho bé bú. Đồng thời, canxi còn tham gia vào quá trình phát triển xương, răng, tim mạch và hệ thần kinh của trẻ.

Thực phẩm giàu canxi rất cần thiết với phụ nữ mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu thiếu canxi, thai phụ sẽ sớm bị đau nhức xương khớp, mệt mỏi, chuột rút và có nguy cơ bị biến chứng tiền sản giật, cao huyết áp. Và thai nhi có nguy cơ bị còi xương, dị dạng xương, chậm phát triển,…

Chính vì vậy khi mang thai 2 tuần, canxi là vấn đề được quan tâm hàng ngày, nên ăn gì? Những thực phẩm này có thể kể đến như: sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, hải sản, yến mạch, các loại đậu, rau có màu xanh đậm…

Ngoài ra, bà bầu cũng cần bổ sung canxi từ nguồn dược phẩm để đáp ứng nhu cầu cơ thể, giúp mẹ và bé khỏe mạnh. Lượng canxi bà bầu cần bổ sung trong suốt thai kỳ là: 800-1000-1500mg/ngày tương ứng với các giai đoạn khác nhau từ 3 tháng đầu đến 3 tháng cuối và 3 tháng cuối thai kỳ.

Thực phẩm giàu protein

Phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng protein so với người bình thường. Đây là dưỡng chất thiết yếu cung cấp năng lượng cho cả mẹ và thai nhi. Protein cũng giúp ích cho sự phát triển của các mô và cơ quan trong cơ thể bé cũng như mô vú và tử cung của mẹ.

Bà bầu cần ăn đủ thực phẩm chứa protein. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ mang thai 2 tuần nên bổ sung protein cho cơ thể từ thực phẩm như: thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc,…

Thực phẩm giàu vitamin b6

Xem thêm: Kem Sữa Tươi Là Gì? Cách Làm Kem Sữa Tươi Tại Nhà

Vitamin b6 là một loại vitamin tan trong nước, có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Có thể liệt kê một số lợi ích của vitamin b6 đối với bà bầu như sau:

  • Chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

  • Giúp hình thành kháng thể và sản xuất hồng cầu.

  • Giúp con bạn phát triển trí não và hệ thần kinh tốt nhất có thể.

  • Duy trì đường huyết ổn định trong thai kỳ.

  • Giảm ốm nghén.

    Phụ nữ mang thai cần ăn nhiều rau củ quả giàu vitamin B6. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

    Bà bầu thiếu vitamin B6 sẽ phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe như thiếu máu, mệt mỏi, thoái hóa hệ thần kinh, viêm da, viêm khớp, trầm cảm. Mang thai 2 tuần nên ăn gì để bổ sung vitamin b6? Câu trả lời là thịt nạc, cá, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, rau và trái cây tươi, bơ, đậu phộng, bánh mì…

    Thực phẩm giàu vitamin C

    Cho tôi hỏi mang thai tuần thứ 2 nên ăn gì? Các chuyên gia khuyến khích bà bầu ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C. Ví dụ:

    • Trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi, dưa đỏ, ổi, bưởi…

    • Rau tươi: ớt chuông đỏ, súp lơ, súp lơ xanh, cà chua, khoai tây…

    • Cá không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.

      Vitamin C rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

      Nhu cầu vitamin C trung bình cho phụ nữ mang thai là 85 mg/ngày. Loại vitamin này có rất nhiều lợi ích cho bà bầu và thai nhi như:

      • Giúp thai nhi phát triển trí não, củng cố mạch máu nhau thai, cung cấp oxy cho thai nhi, ngăn ngừa nguy cơ bong nhau thai.

      • Giúp mẹ tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi độc tố, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng.

      • Giúp cơ thể hấp thu sắt, phòng chống thiếu máu,…

      • Sản sinh collagen, giúp duy trì làn da, mái tóc và móng khỏe mạnh cho cả mẹ và bé,…

        Xem thêm: Điểm danh ngay 7 thực phẩm bổ sung vitamin A hiệu quả

        Ngoài thực phẩm, còn có một cách khác để bổ sung vitamin C thông qua qc sủi bọt hoặc viên uống vitamin C. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai vì tiêu thụ hơn 1.800 mg vitamin C mỗi ngày có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, tốt nhất bà bầu không nên bổ sung vitamin C theo cách này, hoặc nếu uống thì nên chọn hàm lượng thấp và uống vào buổi sáng để tránh mất ngủ.

        Những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 2 tuần

        Như vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bà bầu 2 tuần nên ăn gì?” Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý một số thực phẩm chuyên gia khuyến cáo không nên ăn để không ảnh hưởng đến thai nhi. Cụ thể:

        Thực phẩm gây co bóp tử cung

        Đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

        Nhiều loại thực phẩm có thể gây co bóp tử cung, nguy cơ sảy thai cao. Đó là đu đủ xanh, cam thảo, dứa, khoai lang,… Bà bầu nên tránh ăn những thực phẩm này trong thai kỳ để bảo vệ an toàn cho thai nhi.

        Cá chứa nhiều thủy ngân

        Các loại cá biển sâu như cá kiếm, cá ngừ, cá thu, cá đuối… được xác định có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm đó, vì thủy ngân có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất và tinh thần của bé, thậm chí làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

        Sữa chưa tiệt trùng

        Các loại sữa chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

        Sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng thường chứa hàm lượng vi khuẩn có hại cao. Chúng có thể gây nguy hiểm cho em bé khi một phụ nữ mang thai ăn phải chúng. Tốt nhất bạn nên chọn sữa tiệt trùng để bảo vệ chính mình và thai nhi.

        Thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn

        Thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn thường không hợp vệ sinh và chứa chất bảo quản. Chúng chắc chắn không tốt cho sức khỏe con người không riêng gì phụ nữ mang thai nên chúng ta không nên ăn.

        Thực phẩm tái, sống, ngâm

        Thực phẩm tái sống không tốt cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

        Thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn thực phẩm sống có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella, Toxoplasma gondii và E. coli, có thể dẫn đến sảy thai.

        Nguyên tắc dinh dưỡng cho bà bầu 2 tuần

        Bên cạnh câu trả lời mang thai tuần thứ 2 nên ăn gì, bà bầu cũng cần lưu ý những nguyên tắc dinh dưỡng sau:

        • Giữ ăn uống sạch sẽ, hợp vệ sinh, lựa chọn thực phẩm tươi sống.

        • Ăn chín, uống sôi và tuyệt đối không ăn đồ sống, chưa qua chế biến.

        • Hãy lựa chọn các loại thực phẩm khác nhau và chế biến theo nhiều cách khác nhau để bữa ăn không bao giờ nhàm chán.

        • Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, tránh tình trạng no quá nhiều không tốt cho dạ dày.

          Phụ nữ mang thai nên ăn đa dạng thực phẩm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

          Tóm lại qua bài viết này chúng ta đã biết được hai tuần mang thai nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, nếucác mẹ bỉm sữa cần biếtbất kỳ kiến ​​thức nào về mang thai, cho con bú và nuôi dạy con, đừng quên đăng nhập vào website con khỉ để được giải đáp nhanh và chính xác nhất.

          Xem thêm:

          Xem thêm: Mô tả công việc của một giám sát bán hàng

          • Mang thai 2 tuần đầu quan hệ được không? Bà bầu cần lưu ý gì?
          • Thai 17 tuần nặng bao nhiêu? Em bé của bạn đang phát triển như thế nào?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button