Máy lạnh chảy nước ở cục nóng có phải hỏng không? Cách khắc phục

Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng là hiện tượng thường gặp ở các hộ gia đình hiện nay. Vậy cục nóng ở máy lạnh bị lỗi gì? Đây có phải là một thiệt hại nghiêm trọng? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1. Hiện tượng cục nóng máy lạnh bị chảy nước là bình thường khi nào?

“Máy nước nóng điều hòa bị sao vậy?” Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang sử dụng điều hòa cho ngôi nhà của mình. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần quan sát vị trí của dòng nước và lượng nước chảy trong máy lạnh. Như sau:

Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng do môi chất lạnh bị dịch chuyển tạo hơi nước.

Nếu bị chảy nước ở chỗ nối ống đồng với bình nóng lạnh thì đây là hiện tượng bình thường và bạn không cần quá lo lắng. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do: Môi chất lưu thông trong ống đồng có nhiệt độ thấp khiến hơi nước bên ngoài ngưng tụ lại và nhỏ giọt.

Trong trường hợp này, để giảm tình trạng điều hòa bị rò rỉ nước ở cục nóng, bạn có thể dùng băng cách nhiệt và băng để che vị trí “ra mồ hôi”.

Máy lạnh chảy nước ở chỗ nối ống đồng và cục nóng là hiện tượng bình thường (nguồn: kucku.com)

Máy lạnh hoạt động ở chế độ sưởi

Nếu có nước chảy ra từ bên trong cục nóng sau khi điều hòa hoạt động ở chế độ sưởi thì đây là hiện tượng bình thường.

Sở dĩ có điều này là do: Khi hoạt động ở chế độ sưởi, vai trò của cục nóng và cục lạnh của điều hòa có thể hoán đổi cho nhau. Điều này dẫn đến bình nóng lạnh bị bám tuyết bên trong. Sau khi máy lạnh ngừng chạy, tuyết sẽ tan ra và gây chảy nước.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy nước bất thường ở cục nóng điều hòa và cách xử lý.

Nếu bình nóng lạnh bị chảy nhiều nước và khó kiểm soát thì bạn có thể nghĩ đến điều hòa bị hỏng. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng và cách xử lý phù hợp:

Do ống thoát nước bị vỡ

Khi máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng bất thường thì nguyên nhân đầu tiên bạn cần nghĩ đến đó là ống thoát nước bị hỏng. Thông thường, sau một thời gian sử dụng, hơi ẩm sẽ bị tách ra khỏi không khí, rơi xuống máng và chảy vào đường ống thoát nước. Nếu ống thoát nước bị nứt sẽ khiến nước tràn ra ngoài và gây rò rỉ bình nóng lạnh.

Đường ống thoát nước bị hỏng là nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh bị rò rỉ nước

Làm thế nào để khắc phục

Bạn có thể mua một ống thoát nước mới ở cửa hàng đồ gia dụng và tự thay thế nó. Tuy nhiên, nếu kết cấu nhà phức tạp, đường ống khó đi thì bạn nên liên hệ thợ sửa điều hòa đến hỗ trợ.

Do dàn lạnh bị bẩn

Nếu không vệ sinh dàn lạnh thường xuyên, lưới lọc sẽ bám đầy bụi và gây tắc đường ống thoát nước. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bình nóng lạnh bị rò rỉ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tháo tấm lọc bụi và vệ sinh bằng vòi xịt. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng nước rửa chén pha loãng hoặc dung dịch vệ sinh máy lạnh (Klima Fresh Liqui Moly 20600, Sonax A / C Cleaner, Earth Chemical, …) để làm sạch hiệu quả. Lưu ý, trong quá trình vệ sinh không được dùng nước nóng trên 40 độ vì có thể làm biến dạng chất liệu nhựa của phin.

Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh ống xả của máy lạnh để tránh bụi bẩn gây tắc nghẽn.

Do máy lạnh bị thiếu gas.

Thiếu gas (không hết gas) cũng là nguyên nhân phổ biến khiến máy lạnh bị rò rỉ nước ở cục nóng. Bởi vì, nếu lượng gas không đủ sẽ gây ra hiện tượng đóng băng dàn lạnh. Máy không đủ độ lạnh cần thiết khiến đá tan qua máng và tràn ra bên ngoài dàn nóng.

Điều hòa bị chảy nước cục nóng cũng có thể do thiếu gas.

Bạn không thể tự khắc phục tại nhà mà phải gọi thợ điện đến kiểm tra và nạp gas.

➤ Tham khảo: Vệ sinh máy lạnh tại Đà Nẵng và những điều cần biết

3. Mẹo tăng tuổi thọ cho máy lạnh

Để giúp điều hòa luôn hoạt động ổn định và tránh những sự cố không mong muốn như rò rỉ nước ở cục nóng, bạn cần lưu ý những điểm sau:

    Nên chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng: Dưới 15m2: điều hòa công suất 9.000 BTU; Từ 15-20 m2: điều hòa công suất 12.000 BTU; Trên 20m2: điều hòa công suất 18.000 BTU; Từ 35 – 40 m2: điều hòa công suất 24.000BTU.
    Che dàn nóng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Lắp đặt dàn nóng ở nơi thoáng mát, không bị che khuất.

    Vệ sinh định kỳ 3 – 6 tháng / lần để hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.

    Không bật / tắt máy lạnh liên tục.
    Không nên để nhiệt độ lạnh quá thấp vì sẽ làm giảm tuổi thọ của máy lạnh. Tốt nhất, chỉ nên đặt nhiệt độ thấp hơn môi trường bên ngoài từ 7-10 độ C.

Hy vọng từ những chia sẻ trên của chúng tôi, bạn đã hiểu hơn về hiện tượng máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng và biết cách khắc phục, bảo dưỡng máy lạnh một cách hiệu quả nhất.

The post Máy lạnh chảy nước ở cục nóng có phải hỏng không? Cách khắc phục appeared first on Chọn Mua Cho Bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *