Blog

Trẻ mấy tháng biết lật? Điều mẹ cần biết để con tăng tốc

Tuyệt vời là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Đây là bước tạo đà cho kỹ năng vận động, giúp bé tập ngồi, bò và đi dễ dàng hơn. Vì vậy trẻ có bị lật hay không là vấn đề được các bậc cha mẹ hết sức quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Trẻ bao nhiêu tháng thì biết lật?

Thật hạnh phúc khi thấy con lớn lên trong vòng tay của bố và mẹ. Đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng trong cuộc đời của trẻ, khi trẻ biết cười, biết lăn, biết bò, biết đi,…

Bạn đang xem: Mấy tháng biết lẫy

Trong đó, chèo thuyền được coi là bước ngoặt quan trọng, đánh dấu mốc phát triển các kỹ năng vận động độc lập. Giai đoạn lăn lộn là khi trẻ sẽ xoay người từ phía sau ra phía trước và có thể xoay qua xoay lại một vị trí. Tại cột mốc quan trọng này, các kết nối giữa não và phần còn lại của cơ thể được hình thành. Đồng thời, các bộ phận bên trái và bên phải của cơ thể bé cũng bắt đầu chịu trách nhiệm về khả năng vận động.

Không những vậy, ván chèo còn hỗ trợ tốt hơn cho các mốc phát triển tiếp theo của bé như tập bò, tập ngồi và tập đi. Đây là lúc bé có thể nhìn mọi thứ xung quanh với góc nhìn mới, rộng lớn hơn.

Xem thêm: Chè khoai môn Huế – Gợi ý cách làm thức quà tráng miệng thơm mát ngày hè

Vậy bọn trẻ biết lăn lộn? – Ông cha ta có câu: “3 tháng lăn, 7 tháng bò, 9 tháng biết đi”. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và độc nhất. Do đó, các mốc phát triển của mỗi trẻ là khác nhau. Nghĩa là, một số trẻ sẽ lật sớm, nhưng một số khác sẽ lật muộn hơn mức trung bình.

3 tháng là thời gian trung bình để trẻ biết lật. Tại thời điểm này, cổ, tay và các cơ hỗ trợ hoạt động này đã khỏe và sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi quan trọng này. Khi bé đã đủ cứng cáp, bé có thể tự lăn và bò.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mỗi bé có sự phát triển khác nhau, có trẻ sẽ lật sớm, có trẻ lật muộn hơn. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng khi thấy con đã 3 tháng tuổi mà chưa có dấu hiệu lăn lộn. Trong nhiều trường hợp, trẻ bỏ qua mốc này và chuyển sang giai đoạn học ngồi và bò.

Trẻ mấy tháng biết ngồi? Có nên cho trẻ tập ngồi sớm?

Các dấu hiệu cho thấy con bạn đã sẵn sàng lăn lộn

Xem thêm: 7 loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho cơ thể

Vì mỗi bé có sự phát triển khác nhau nên mẹ khó có thể chắc chắn bé mấy tháng sẽ tự lật. Vì vậy, cách duy nhất mẹ có thể biết khi nào bé lăn lộn là dựa vào các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng.

 • Dấu hiệu đầu tiên: Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé đang giúp mẹ trả lời câu hỏi “Bé mấy tháng thì biết lật?”. Cụ thể như sau, khi bố mẹ đặt bé nằm sấp, bé có thể tự ngẩng đầu lên. Đồng thời, hai tay đóng vai trò là điểm tựa, như để nâng đầu và cổ bé về vị trí mong muốn. Động tác này cho thấy cơ ngực và lưng của trẻ khá khỏe và có thể chịu sức nặng của đầu và cổ.
 • Dấu hiệu thứ hai: Ngoài ra mẹ phải biết bé mấy tháng mới biết lật, mẹ có thể quan sát dấu hiệu khi bé nằm sấp. Trẻ vung tay sang một bên như thể chúng đang bơi. hoặc trẻ có xu hướng nghiêng về phía trước và nghiêng sang một bên
 • Triệu chứng 3: Khi đã quen nằm sấp, mẹ đặt bé trở lại tư thế nằm ngửa, bé sẽ nhấc chân ra sau, bé sẽ cố gắng dùng tay chạm vào chân Bé Dấu hiệu thứ tư: Bé tỏ ra thích nằm nghiêng. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy não của bé đang nhận thức được chuyển động lăn và sẵn sàng cho việc đó
 • Khi thấy trẻ có những dấu hiệu này, cha mẹ nên giúp bé tập lật. Vì dù sao đây cũng là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nên nếu bé có kinh nghiệm sẽ rất tốt cho kỹ năng vận động của trẻ.

  Trẻ có tập đúng cách không?

  Đổ mồ hôi là một hành động bản năng, nghĩa là ở giai đoạn phát triển đó, trẻ có thể tự lăn. Tuy nhiên, nếu trẻ có sự hỗ trợ của cha mẹ từ trước, quá trình học tập của trẻ sẽ tăng tốc và tiến nhanh đến các mốc phát triển khác.

  Vì vậy, nếu biết con biết lật ở tháng thứ mấy hoặc quan sát thấy dấu hiệu con đã sẵn sàng rèn luyện kỹ năng này, cha mẹ hãy dạy con một số “bài học” sau để kích thích con:

  • Khi trẻ giơ chân lắc lư sang hai bên, cha mẹ nên giúp trẻ đẩy nhẹ mông để tạo đà cho trẻ và giúp trẻ lật trở dễ dàng hơn
  • Khi trẻ bắt đầu biết lật, nhiều bé khi lật thường tì vào tay, rất khó kéo tay ra. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý nuôi dạy bé kịp thời.
  • Trước giai đoạn lăn, nhiều bé thích nằm nghiêng hơn. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy quá trình học tập đang tiến triển. Lúc này, cha mẹ hãy giữ lưng trẻ và nhẹ nhàng đẩy trẻ sang phía bên kia.
  • Khi bé đã có thể nằm sấp, cha mẹ nên thường xuyên chơi với bé, dùng đồ chơi thu hút sự chú ý của bé hoặc tìm cách khuyến khích bé nằm nghiêng.
  • Hoặc một cách tập lắc lư khác là cho bé nằm ngửa trên giường và bố mẹ chuyển dần chân bé xuống. Sau đó, từ từ và nhẹ nhàng nhấc chân bé lên, để bụng, vai và cổ bé dễ dàng xoay trở. Nhờ đó, bé có thể dần quen với động tác lăn và biết rướn người
  • Những điểm cần lưu ý khi trẻ tập lăn

   • Để bé biết lật ở độ tuổi quy định, cha mẹ cần rèn luyện cho bé thông qua các bài tập cơ. Cho trẻ nằm sấp theo thời gian nằm sấp mỗi ngày. Bài học này rất quan trọng giúp cơ cổ, đầu và lưng của bé phát triển khỏe mạnh hơn
   • Khi tập lăn cho bé, mẹ hãy để bé nằm trên mặt sàn rộng rãi, thoải mái, để bé tự do khám phá
   • Bạn có thể bế em bé nằm nghiêng và quan sát khi em bé lăn về phía bạn. Lúc này, mẹ hãy động viên bé bằng cách vỗ tay
   • Trẻ bị lật có thể xảy ra đột ngột và không có dấu hiệu báo trước. Vì vậy, từ khi bé được 3 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không được để bé nằm một mình trên giường, sofa hay bục cao. Các mẹ luôn đặt ra câu hỏi nằm đó có an toàn cho bé không? Bé nghịch ngợm bị lật và ngã? Bởi một cú lật của bé có thể gây ra tai nạn
   • Cha mẹ cần chú ý không nên cho trẻ tập lăn trong thời gian dài. Thời gian tập trong ngày nên chia thành 5-10 lần, mỗi lần chỉ tập từ 2-3 phút

   • Mẹ không được lăn cho con sau khi ăn xong. Vì động tác rặn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày, khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu.
   • Khi tập lật, nếu thấy bé có biểu hiện khó chịu, mệt mỏi, quấy khóc thì hãy lật úp bé. Nếu bị ép buộc, trẻ sẽ hình thành tâm lý chống lật
   • Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Mấy tháng tuổi bé biết đọc. Ở đây, cha mẹ không nên đặt quá nhiều áp lực về vấn đề này. Ngược lại, hãy quan sát biểu hiện của trẻ, hỗ trợ và khuyến khích trẻ lật nhanh kịp thời.

    Xem thêm: Người già chán ăn nên làm gì? 7 cách kích thích thèm ăn giúp cân bằng sức khỏe

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button