Mẹ bầu nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm hơn

Không có gì tốt hơn cho con bạn ngoài sữa mẹ. Vậy ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm hơn là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm. Ngoài chế độ nghỉ ngơi, thư giãn thì chế độ dinh dưỡng cũng đặc biệt quan trọng để quyết định chất lượng sữa mẹ.

Đối với các bà mẹ đang cho con bú, nếu thức ăn có mùi nhất định thì sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng bởi mùi đó đến 8 giờ sau khi ăn. Bé sẽ cảm thấy khó chịu và lười bú nếu mẹ ăn thức ăn cay như ớt, các loại gia vị có mùi nồng như tỏi, hành….

Nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm? Hãy ghi nhớ những nhóm thực phẩm dưới đây.

Bà bầu nên ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm hơn?

1. Ăn cà rốt sẽ giúp sữa mẹ đặc và thơm hơn

Nếu các mẹ thắc mắc ăn gì để sữa mẹ đặc và mát thì câu trả lời dành cho các mẹ chính là cà rốt. Với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều vitamin A bổ sung cho chu trình sản xuất sữa và tăng chất lượng sữa.

Bổ sung một ly nước ép cà rốt trong thực đơn bữa sáng hoặc bữa trưa sẽ giúp sữa mẹ luôn đầy và tươi. Ngoài nước ép cà rốt, bạn có thể hấp hoặc làm súp cà rốt. Không chỉ có tác dụng lợi sữa, cà rốt còn giúp làm đẹp da sau sinh. Với cà rốt xay nhuyễn trộn với sữa ấm và đường, mẹ sẽ có một làn da căng mọng và một thân hình lý tưởng.

2. Thì là cũng rất tốt cho sữa mẹ

Thì là cũng được cho là đáp án tốt cho câu hỏi ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm. Không chỉ được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị trong các món ăn, lá thì là còn là một loại thực phẩm lợi sữa. Ăn thì là không chỉ giúp tăng tiết sữa mà ăn thì là còn giúp sữa mẹ thơm ngon hơn.

Lá thì là có thể được phơi khô sau đó pha thành trà để uống hoặc dùng để nêm các món ăn ngon như cháo, súp.

3. Ăn rau đay giúp mẹ nhiều sữa

Với tính mát, canh rau đay được nhiều mẹ lựa chọn và bổ sung vào thực đơn hàng ngày để tăng lượng sữa mẹ và cải thiện mùi vị của sữa.

4. Hạt bí ngô giúp lợi sữa

Dùng hạt bí ngô đã bóc vỏ xay nhuyễn thành bột hoặc giã nát pha với nước để uống mỗi ngày. Uống trong vài ngày liên tục, mẹ sẽ cảm thấy sữa mẹ về nhiều hơn và sữa không mang mùi hôi khó chịu.

5. Sữa mẹ sẽ bổ dưỡng hơn với lá bồ công anh

Ăn gì để sữa mẹ đặc và mát? Lá bồ công anh là câu trả lời của rất nhiều mẹ. Với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lá bồ công anh được chị em mua về phơi khô để uống thay nước lọc.

Với thành phần phong phú Đạm và các khoáng chất như sắt, canxi, Vitamin A, C và các Vitamin nhóm B sẽ giúp sữa mẹ đặc hơn, giúp bé lớn nhanh hơn. Ngoài ra, lá bồ công anh còn được dùng để thông tắc ống dẫn sữa rất hiệu quả cho mẹ.

6. Uống sữa gạo lứt

Gạo lứt với hàm lượng dồi dào vitamin B và các nguyên tố vi lượng như natri, magie… sẽ giúp sữa mẹ đặc và thơm ngon hơn.

Với gạo lứt, bạn có thể làm được món sữa gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng. Gạo lứt rang thơm cho vào lọ thủy tinh dùng dần. Mỗi ngày đem 50g nấu với 2 – 3 lít nước và cho thêm một chút muối trắng (nếu cần). Dùng khi còn ấm sẽ rất tốt.

7. Uống sữa bí đỏ giúp sữa mẹ thơm ngon hơn

Nếu chán sữa công thức, mẹ có thể thử sữa bí đỏ và sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt của sữa mẹ, sữa mẹ sẽ vàng hơn, đặc hơn và thơm hơn rất nhiều. Bí đỏ với thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và đảm bảo bé tăng cân hợp lý.

Cách làm sữa bí đỏ: lấy 500g bí đỏ, cắt nhỏ đem hấp chín rồi cho vào máy xay cùng 1 lít sữa tươi, 1/2 lon sữa đặc rồi xay nhuyễn. Nếu muốn sữa có mùi vị hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm 2-3 thìa mật ong. Cho hỗn hợp trên vào nồi đun trên lửa nhỏ. Nhớ khuấy đều tay để không bị dính. Đổ vào lọ thủy tinh và dùng dần. Uống sữa ngô nóng sẽ giúp sữa mẹ về nhanh và nhiều hơn.

8. Dùng lá sâm ngọc linh để lợi sữa.

Với mùi thơm đặc trưng rất dễ chịu, lá sâm đất là một trong những thực phẩm giúp bà bầu gọi sữa về những ngày đầu sau sinh. Không chỉ có tác dụng gọi sữa về nhiều, sữa đặc và thơm hơn, giảm căng tức ngực mà còn chữa tắc ống dẫn sữa rất hiệu quả.

Lưu ý: Không sử dụng Sâm ngọc linh trong thời gian dài vì lá sâm ngọc linh có thể làm giảm tiết sữa, giảm tình trạng mất sữa ở sản phụ sau sinh.

Ngoài việc chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, thư giãn, để có nguồn sữa thơm ngon, bổ dưỡng cho con, mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống an toàn. Cà rốt, bí đỏ, gạo lứt… và một trong những thực phẩm giúp sữa mẹ đặc, thơm và mát hơn. Hãy lưu lại và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Bạn có thể quan tâm: Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh lâu nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *