Blog

Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

Nội dung:

Tôi. Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bạn đang xem: Mẹ bầu nên ăn gì

Hai. Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ba. Thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bốn. Thức uống tốt nhất cho bà bầu

V. Chú ý dinh dưỡng khi mang thai

Muốn bé thông minh, khỏe mạnh các mẹ không được bỏ qua những thực phẩm này.

Bổ sung dưỡng chất từ ​​thực phẩm và các sản phẩm vitamin trước khi sinh là cách đơn giản và hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi đồng thời duy trì sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Các mẹ cần biết rằng bất kỳ thực phẩm nào mẹ tiêu thụ đều có thể có tác động tiêu cực hoặc tích cực đến em bé trong bụng mẹ. Vì vậy, để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, bà bầu cần lựa chọn thực phẩm phù hợp, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Sử dụng pharmacy 365 để tìm hiểu những gì nên ăn, uống và tránh để mang thai khỏe mạnh!

1. Nhu cầu dinh dưỡng của bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Thời kỳ đầu mang thai (3 tháng đầu thai kỳ) là khi thai nhi bắt đầu vào làm tổ, dần hình thành các cơ quan, phát triển não bộ, tủy sống và bắt đầu có tim thai… Cụ thể, từ tuần thứ 6 Khi mang thai, bào thai có hình dạng dài. Đối với nòng nọc dài khoảng 6 mm, mỗi bộ phận sẽ phát triển phức tạp hơn. Từ tuần thứ 7 của thai kỳ, lần đầu tiên cha mẹ sẽ nghe thấy nhịp tim của con mình khi siêu âm. Cho đến tuần thứ 9 của thai kỳ, thai nhi có chiều dài khoảng 23 mm, các cơ quan cơ bản được hình thành, cổ và thân thẳng trong túi thai.

Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

Hiểu rõ về sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu là cơ sở để mẹ xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển từng cơ quan của bé, bởi mỗi cơ quan lại cần những dưỡng chất khác nhau để tăng trưởng tối ưu.

2. Những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Vì vậy, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu nên ưu tiên những thực phẩm chứa những thực phẩm sau:

Axit folic

Còn được gọi là axit folic (một dạng vitamin b9), có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh hoặc nứt đốt sống ở thai nhi. Mẹ có thể bổ sung các thực phẩm chứa nhiều axit folic như: rau có màu xanh đậm (cải xanh, bông cải xanh…), ngũ cốc, thịt gia cầm… Đồng thời, mẹ có thể bổ sung axit folic thông qua các viên uống tổng hợp dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

Năng lượng

Trong thời gian này, bà bầu cần khoảng 2.300 – 2.400 calo mỗi ngày do nhu cầu năng lượng tăng lên trong thai kỳ. Vì vậy, mẹ bầu không phải lo lắng việc ăn nhiều sẽ khiến mẹ mập, con thấp còi.

Sắt

Sắt có vai trò vô cùng quan trọng đối với bà bầu và thai nhi trong việc ngăn ngừa thiếu máu, các biến chứng thai kỳ,… Cụ thể, sắt giúp kích thích tổng hợp huyết sắc tố và là nền tảng của các enzym miễn dịch. Sắt tạo nên huyết sắc tố hồng cầu, vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan và tham gia vào quá trình hình thành myoglobin, sắc tố của cơ hô hấp. Sắt cũng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể vì nó là thành phần của các enzym của hệ thống miễn dịch.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu cần bổ sung 30-40mg sắt mỗi ngày. Bà bầu có thể bổ sung lượng sắt cho cơ thể bằng các thực phẩm giàu sắt hoặc viên uống bổ sung sắt tổng hợp để thai kỳ khỏe mạnh hơn.

Tỷ lệ hấp thu sắt trong thịt gấp 2-3 lần trong rau. Sự có mặt của các thành phần sắt trong thịt cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ của rau và ngược lại.

Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

Thực phẩm giàu chất sắt có thể là:

  • Thịt đỏ: Sắt có nhiều trong thịt động vật, đặc biệt là thịt đỏ. Tức là thịt bò, thịt lợn, thịt cừu… thịt càng sẫm màu thì càng chứa nhiều sắt.
  • Gan và nội tạng động vật
  • Động vật thân mềm: Động vật thân mềm là động vật thủy sinh có vỏ cứng. Chúng thường được chế biến thành nhiều món ăn khá ngon và bổ dưỡng như sò, ốc, hến, nghêu… Chẳng hạn, một khẩu phần 100g nghêu chứa tới 28 mg sắt, đủ sắt cho một ngày. Những thực phẩm này cũng rất giàu canxi và các chất dinh dưỡng khác mà phụ nữ mang thai cần.
  • Rau có màu xanh đậm: rau chân vịt, súp lơ xanh…
  • Nạc: Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu nành hay đậu phụ… thực sự là nguồn cung cấp protein và sắt tuyệt vời cho người ăn chay, trừ phụ nữ mang thai.
  • Hạt bí ngô: Hạt bí ngô cũng là một nguồn cung cấp sắt dồi dào và thường được dùng làm món ăn vặt vì hương vị thơm ngon và tiện lợi
  • Ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch và yến mạch.
  • Một số loại hạt như vừng, hướng dương, hạnh nhân, hồ đào…
  • Đạm

    Protein (hay còn gọi là chất đạm) đóng vai trò sống còn đối với sự phát triển của mô bào thai, mô tử cung và mô vú, quá trình tạo máu và đảm bảo sức khỏe của mẹ và con trong suốt thai kỳ. Bà bầu nên ăn thức ăn có nhiều chất đạm: thịt (gà, bò, heo), cá, trứng, sữa, các loại đậu… Giới hạn chất đạm khoảng 85-90g/ngày.

    Canxi và Vitamin D

    Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

    Canxi và vitamin D được coi là “cặp song sinh” không thể thiếu cho sự hình thành và phát triển hệ xương, răng, dây thần kinh… của thai nhi. Những thực phẩm giàu canxi mẹ nên bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ bao gồm:

    • Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua tiệt trùng, phô mai tiệt trùng…
    • Các loại trái cây sấy khô: mận khô, đào sấy khô, nho khô… Trái cây sấy khô cũng chứa nhiều canxi tốt cho sự phát triển xương và răng của thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu nên chọn những loại trái cây sấy khô để đảm bảo an toàn khi ăn, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi.
    • Chuối: Chuối không chỉ chứa chất điện giải giúp ngăn ngừa tình trạng thoái hóa xương mà còn rất giàu canxi giúp tăng cường lượng canxi trong cơ thể. Nếu cảm thấy mệt mỏi, bà bầu có thể ăn chuối để nhanh chóng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
    • Rau bina: Hay còn gọi là cải bó xôi, đây là loại rau có màu xanh đậm rất giàu canxi và sắt rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
    • Hạnh nhân: Theo một nghiên cứu về 23 loại hạnh nhân, hạnh nhân là một loại hạt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, vì chúng cung cấp khoảng 75 mg canxi, cũng như nhiều protein và chất dinh dưỡng khác.
    • Omega 3

      Hiểu được nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu và mong con sau này thông minh, dễ học hành, làm việc là ước mơ của tất cả các bà mẹ mang thai. Chắc hẳn các bà mẹ khi mang thai đứa con trong bụng mẹ đều cố gắng bằng mọi cách để con mình được thông minh, mau lớn, khỏe mạnh sau này…

      Mẹ bầu có biết omega 3 đóng nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể? Trong số này, hai dạng quan trọng nhất của omega 3 là DHA và EPA. DHA là thành phần quan trọng của tế bào và màng tế bào, cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trí não và mắt. EPA giúp phối hợp truyền tín hiệu giữa dây thần kinh và não bộ, có tác dụng điều hòa cảm xúc.

      Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi, vì vậy mẹ bầu có thể bổ sung vi chất quan trọng này để giúp con thông minh ngay từ trong bụng mẹ. 6 loại thực phẩm dưới đây được xem là chứa nhiều Omega 3 nhất mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu không nên bỏ qua để giúp con thông minh hơn từ trong bụng mẹ.

      • Bí xanh: Bí xanh được các chuyên gia dinh dưỡng liệt vào “Sách đỏ” bởi giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một khẩu phần bí xanh chứa khoảng 150 mg omega 3. Bí xanh có thể luộc, hấp, dùng trong súp, xào tôm, hoặc dùng làm nước sốt mì ống…
      • Đậu phụ: Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại có công dụng tuyệt vời. 100 gam đậu phụ có thể chứa tới 400 mg omega 3, đáp ứng một phần lớn nhu cầu hàng ngày của bạn về loại chất béo đặc biệt này. Đậu phụ cũng là nguồn cung cấp protein và canxi tuyệt vời cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh.
      • Hạt bí ngô: Hạt bí ngô là một món ăn nhẹ bổ dưỡng ít calo cho phụ nữ mang thai. 30 gam hạt bí chứa khoảng 100 mg omega 3, cũng như nhiều chất quan trọng khác như kẽm và sắt.
      • Cá tuyết: 100 gam cá tuyết không chỉ chứa tới 300 mg omega3 mà còn rất ít thủy ngân. Vì vậy, bà bầu không thể bỏ qua loại thực phẩm này trong thực đơn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phụ nữ mang thai và sau khi sinh chỉ nên ăn khoảng 100-120 gam cá tuyết mỗi tuần.
      • Súp lơ trắng: Một bữa súp lơ trắng cung cấp khoảng 200 mg omega3 cho bà bầu. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ xanh còn chứa 3,5% protein; 4,9% gluxit; 0,9% xenluloza, cùng nhiều loại khoáng chất và vitamin như: canxi (26mg%); phốt pho (51mg%); sắt (1,4mg%) ; Natri (20mg%); Kali (349mg%), Beta-Caroten (40mg%); Vitamin B1 (0,11mg%), Vitamin C (70mg%).
      • Bắp cải: Bắp cải rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh vì giàu chất xơ, vitamin a, c và đặc biệt là omega 3. Bắp cải là loại thực phẩm phổ biến, dễ tìm và dễ chế biến, chính vì vậy mẹ đừng quên bổ sung bắp cải vào thực đơn hàng ngày nhé.
      • Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ

        Bí đỏ giàu omega 3 giúp bé thông minh hơn

        3. Những Thực Phẩm Cần Tránh Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu

        • Sữa chưa tiệt trùng và thực phẩm làm từ sữa chưa tiệt trùng (phô mai mềm hoặc xanh trừ khi được dán nhãn là sữa tiệt trùng)
        • Xúc xích và giăm bông
        • Thực phẩm sống hoặc hiếm: hải sản sống, trứng và thịt sống. Không ăn sushi làm từ cá sống (sushi nấu chín là an toàn)
        • Giảm đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà và nước ngọt
        • Ngừng uống đồ uống có cồn, thứ có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi đang phát triển. Không sử dụng các loại chất kích thích khác…
        • >>>Xem thêm các bài viết về Sức khỏe bà mẹ tại Nhà thuốc 365

          Tháng thứ 3 của thai kỳ là thời điểm tốt nhất để bà bầu tập trung bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Lúc này, bà bầu cũng đã quen dần với sự thay đổi nội tiết tố. Trong tam cá nguyệt thứ hai, tính đến tuần thứ 28, thai nhi nặng khoảng 1,1kg và có thể đạt chiều dài 40 cm.

          Tam cá nguyệt thứ hai cũng là thời điểm trí não của bé phát triển rất nhanh. Ngoài ra, ở giai đoạn này, thai nhi trong bụng mẹ đạp, di chuyển và xoay người. Em bé của bạn có thể nuốt, bú và nghe thấy bạn, đặc biệt là khi thai nhi cũng đang bắt đầu tích tụ mỡ trên cơ thể.

          Trong giai đoạn này, bà bầu cần tăng khoảng 2-2,5kg mỗi tháng để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Những thực phẩm “vàng” cho giai đoạn này mẹ bầu nên ghi ngay vào thực đơn của mình.

          1. Những thực phẩm bà bầu nên ăn khi mang thai 3 tháng đầu

          Sữa và các sản phẩm từ sữa

          Xem thêm: 7 bí quyết để sống vui khỏe chúng ta nên thực hiện mỗi ngày

          Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

          Sữa chứa nhiều canxi tốt cho hệ xương của bé

          Sữa chua và phô mai chứa nhiều vitamin D, canxi và một số lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, thực phẩm lên men như sữa chua giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu.

          Trứng

          Trứng là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào trong thực phẩm toàn phần. Lòng đỏ trứng cũng chứa choline, một trong những chất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ.

          Cá hồi

          Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

          Cá hồi giàu dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện

          Nếu mẹ bầu muốn con thông minh ngay từ những ngày còn trong bụng mẹ thì đừng bỏ qua món cá hồi trong thực đơn. Cá hồi chứa nhiều vitamin D, canxi, DHA và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, hàm lượng thủy ngân không cao rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

          Quả bơ chứa nhiều omega-3, vitamin K, axit folic, vitamin C, kali và vitamin B6, là thực phẩm cực kỳ có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, loại quả này còn được biết đến như một loại trái cây dùng để giảm ốm nghén khi mang thai ở phụ nữ.

          Quả hạch

          Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó là món ăn vặt chứa nhiều omega 3 rất có lợi cho bà bầu.

          Rau

          Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

          Rau củ cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu

          Một chế độ ăn uống cân bằng hàng ngày trong thời kỳ mang thai bao gồm rau và trái cây, là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

          2. Một số lưu ý về thực đơn cho bà bầu trong tam cá nguyệt thứ 2

          Phụ nữ mang thai tam cá nguyệt thứ 2 cần đặc biệt chú ý đến thực đơn hàng ngày của mình, bởi đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của thai kỳ. Để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và thai nhi, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý bổ sung những thực phẩm sau trong thực đơn hàng ngày:

          – Các thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu… giúp cung cấp năng lượng và các “dưỡng chất” cho sự phát triển cơ thể và não bộ của thai nhi.

          – Thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, cơm, ngũ cốc…

          – Thực phẩm giàu canxi như trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ… giúp xương và răng bé phát triển chắc khỏe hơn.

          – Các thực phẩm giàu sắt như thịt, gan, tim, cật, các loại rau xanh (cải thìa, cải xoong, súp lơ xanh..) và các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu… sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai.

          – Thực phẩm chứa kẽm như hàu, thịt, gan, trứng, hải sản góp phần giúp xương phát triển tối ưu

          – Thực phẩm chứa nhiều DHA như cá béo, sữa, trứng, gan động vật… có vai trò quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

          – Thực phẩm giàu vitamin A: Vitamin A giúp tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương của bé phát triển toàn diện hơn. Một số thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, khoai lang, rau muống, cam quýt…

          – Các thực phẩm giàu vitamin D như trứng, phô mai, thịt bò, gan… để hệ xương của bé được phát triển toàn diện nhất.

          – Các thực phẩm giàu vitamin C như rau xanh, trái cây… giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, hỗ trợ sự phát triển xương, sụn, cơ và mạch máu của thai nhi.

          – Ngoài ra, bà bầu tam cá nguyệt thứ 2 cần chú ý uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày, ít nhất 1,5-2 lít nước/ngày.

          3. Thực phẩm bà bầu nên tránh trong tam cá nguyệt thứ 2

          Những thực phẩm bà bầu nên tránh trong tam cá nguyệt thứ hai bao gồm:

          • Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, cay và có tính axit (ví dụ: trái cây họ cam quýt), cá sống, hải sản hun khói, cá chứa nhiều thủy ngân, thịt nguội, các sản phẩm từ sữa tiệt trùng
          • Tránh aspirin và ibuprofen khi mang thai
          • Tránh caffein, thuốc lá, chất gây nghiện…
          • Tam cá nguyệt thứ 3 rất quan trọng bởi đây là giai đoạn phát triển của thai nhi và nhau thai, đồng thời cũng là thời điểm mẹ tích tụ năng lượng để chuẩn bị chào đời. Giai đoạn này thai nhi trong bụng mẹ đã dần phát triển hoàn thiện, mẹ bầu có thể sinh bất cứ lúc nào.

            Bạn sẽ thấy con mình lớn lên như một làn gió. Nếu như hết 6 tháng đầu bé chỉ nặng khoảng 1kg thì đến giai đoạn nước rút này bé tăng khoảng 0,25-0,5kg mỗi tuần. Trong khi các cơ quan của thai nhi được hình thành đầy đủ sau 12 tuần, thì trong ba tháng cuối của thai kỳ, các cơ quan thực sự trưởng thành để chuẩn bị cho sự sống sắp xảy ra bên ngoài bụng mẹ.

            Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

            Hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ, ngừng tăng cân, thậm chí sụt cân trong giai đoạn này và rất dễ bị chuột rút, đau thắt lưng hơn. Các cơn co tử cung dữ dội hơn trước. Như một phần thưởng cho sự vất vả của mẹ, chiều dài trung bình của bé là 48-52cm, cân nặng khoảng 3-3,5kg, gấp 130-150 lần so với cân nặng chỉ 23g lúc 3 tháng; tăng gấp 4 lần lúc 6 tháng. tháng – không phải là nó tuyệt vời?

            Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng để tạo điều kiện cho thai nhi phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chuẩn bị đầy đủ về thể chất và tinh thần để chào đón con yêu chào đời. Vì vậy, bài viết này sẽ bật mí cho bạn những thực phẩm có lợi cho bà bầu 3 tháng trước giúp ích rất nhiều cho bà bầu, hãy cùng tham khảo nhé!

            2. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ

            họ hàng của cam, quýt, bưởi

            Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

            Là họ hàng với cam, quýt, giàu vitamin A, C tốt cho cả mẹ và bé

            Một trong những loại trái cây tổng hợp nhiều vitamin tốt cho hệ miễn dịch của mẹ, hỗ trợ phát triển xương, răng và nuôi dưỡng tế bào DNA của thai nhi không thể không kể đến họ nhà cam, quý, bưởi,… bởi những loại trái cây này chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin a và c rất tốt cho mẹ và thai nhi. Đây cũng là thực phẩm tốt cho bà bầu cần lưu ý trong 3 tháng cuối thai kỳ.

            Xem thêm: Những thành tựu to lớn của đất nước sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lánh đạo

            Quả đu đủ

            Thêm một loại trái cây vừa tốt lại vừa có thể cung cấp cho bà bầu những dưỡng chất cần thiết cho 3 tháng cuối thai kỳ, đó chính là đu đủ. Loại quả này chứa hàm lượng cao vitamin C, chất xơ, folate và kali rất tốt cho cả mẹ và thai nhi, ngoài ra chúng còn giúp bà bầu giảm chứng ợ nóng khi mang thai. Tuy nhiên, bà bầu nên ăn đu đủ chín, tuyệt đối không ăn đu đủ xanh, vì trong đu đủ xanh có chứa pepsin, có thể gây chuyển dạ sớm hoặc sảy thai! Vì vậy, mẹ nên đưa loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày nếu muốn tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

            Thịt bò

            Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

            Thịt bò giàu sắt và kẽm cho bà bầu

            Thịt bò được biết đến là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như là nguồn cung cấp sắt rất dồi dào, bên cạnh đó thịt bò còn cung cấp kẽm và protein giúp tăng cường hệ miễn dịch. mẹ và trẻ em, đồng thời hạn chế tình trạng sinh non, nhẹ cân ở trẻ sau sinh.

            Súp lơ

            Đây cũng được coi là một loại thực phẩm rất tốt và hữu ích cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ. Ớt chuông là thực phẩm giàu vitamin A và C rất tốt cho hệ miễn dịch của bà bầu. Vì vậy, bà bầu nên đưa loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, ớt chuông khô còn được mẹ bầu sử dụng như một món ăn vặt hấp dẫn hàng ngày cho mẹ.

            Đậu tương Nhật Bản

            Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

            Đậu nành Nhật Bản rất bổ dưỡng cho cả mẹ và thai nhi

            Bên cạnh những thực phẩm bà bầu nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ trên đây, mẹ cũng nên bổ sung hạt đậu nành Nhật trong chế độ ăn hàng ngày. Đậu nành chứa nhiều protein, chất xơ, canxi và vitamin A, B rất có lợi cho bà bầu. Cách chế biến đơn giản chỉ cần cho đậu Nhật đã luộc chín vào, rắc thêm chút muối là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất bổ dưỡng.

            Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm tốt nhất cho bà bầu thì việc uống đủ nước cũng rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Vậy bà bầu uống nước gì tốt nhất?

            Danh sách các loại nước uống tốt nhất cho bà bầu, mời các bạn tham khảo!

            Nước lọc

            Nước lọc luôn đứng đầu danh sách thức uống tốt nhất cho bà bầu bởi đây là thức uống cần thiết cho mọi phụ nữ khi mang thai. Nước lọc không chứa đường, gas, năng lượng và các chất phụ gia khác nên hoàn toàn có lợi cho sức khỏe bà bầu. Lượng nước lọc cần bổ sung cho cơ thể phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, trung bình mỗi ngày bạn cần uống 0,4 lít nước trên 10kg trọng lượng cơ thể.

            Mặc dù uống nước lọc rất tốt cho cơ thể nhưng vì sự an toàn của bản thân và thai nhi, bà bầu chỉ được uống nước lọc đã được đun sôi để nguội để đảm bảo an toàn vệ sinh.

            p>

            Nước Cam

            Bên cạnh nước lọc, nước cam là một trong những thức uống tốt nhất cho bà bầu. Thức uống này chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng thường xảy ra trong thai kỳ. Ngoài ra, uống nước cam thường xuyên cũng có thể giúp bà bầu giải độc.

            Sinh tố bơ

            Sinh tố bơ từ lâu đã là thứ mà các chuyên gia khuyến khích bà bầu uống trong thai kỳ. Sinh tố bơ không chỉ giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, có giấc ngủ ngon mà còn có thể giúp duy trì mức huyết áp ổn định. Đồng thời, sinh tố bơ còn chứa lượng axit folic cao nên có thể giúp hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

            Sữa

            Sữa không chỉ giúp giải tỏa cơn khát mà còn cung cấp cho bà bầu các dưỡng chất thiết yếu như đạm, canxi và vitamin để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mặt khác, trong các loại sữa bà bầu hiện nay còn được bổ sung dha, ara, choline,,,,… tốt cho trí não của trẻ. Vì vậy, sữa luôn được xếp vào danh sách một trong những thức uống tốt nhất cho bà bầu mà các mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ trong thai kỳ.

            >>>Xem thêm: Mẹ bầu vú sữa Úc – dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ bầu và thai nhi

            Nước mía

            Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

            Nước mía cung cấp nhiều loại khoáng chất cho bà bầu

            Do chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là các loại vitamin quan trọng nên nước mía được coi là thức uống hoàn hảo giúp bà bầu cải thiện làn da, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa và loại bỏ các triệu chứng ốm nghén khó chịu.

            Tuy nhiên, do nước mía chứa nhiều đường nên bà bầu không nên uống quá nhiều và thường xuyên mà nên uống điều độ, vừa phải.

            Trà gừng, trà hoa cúc

            Uống trà gừng và trà hoa cúc là giải pháp tốt nhất giúp bà bầu vượt qua cơn ốm nghén khi mang thai, bởi hai loại trà này có tác dụng giảm mệt mỏi, buồn nôn ở bà bầu. Mặt khác, trà gừng, trà hoa cúc còn có khả năng kích thích vị giác, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của bà bầu, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng.

            Nước dừa

            Mẹ bầu ăn gì, uống gì để thai nhi phát triển toàn diện nhất?

            Nước dừa cung cấp các loại vitamin thiết yếu mà bà mẹ cần

            Ngoài các vitamin cần thiết cho bà bầu như vitamin A và B, nước dừa còn chứa nhiều chất điện giải giúp cải thiện hoạt động cơ bắp và cân bằng chất lỏng ở bà bầu. Đồng thời, thức uống này còn có thể giúp mẹ tránh xa một số triệu chứng thai kỳ thường gặp như táo bón, nấc cụt… và có khả năng bổ sung nước ối cho những bà bầu thể chất yếu.

            Để nước dừa phát huy hết tác dụng, bà bầu không nên uống quá nhiều nước dừa, nhất là trong 3 tháng đầu và tránh uống nước dừa vào buổi tối. Ngoài ra, bà bầu bị huyết áp thấp cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng nước dừa.

            Ngoài những thực phẩm trên, bà bầu cũng nên bổ sung hợp lý các loại vitamin và khoáng chất để duy trì một thai kỳ khỏe mạnh. Bởi các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống hiện tại của chúng ta không còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể người bình thường, chưa kể đến nhu cầu cao hơn của nhóm đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai. . Bên cạnh đó, bà bầu ăn uống không ngon miệng, ốm nghén,… Việc đảm bảo dinh dưỡng khi mang thai chỉ thông qua thực phẩm là không đủ. Vì vậy, bổ sung các sản phẩm vitamin tổng hợp là một cách để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Nhà thuốc 365 khuyến cáo phụ nữ mang thai cân nhắc sử dụng 3 sản phẩm sau để có một thai kỳ khỏe mạnh:

            • f1-care complex: Đây là thực phẩm bổ sung có chứa 23 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kỳ, đặc biệt là axit folic, vitamin a, vitamin nhóm b… là dưỡng chất thiết yếu nhưng thường thiếu nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sản phẩm đến từ olympian labs, thương hiệu thực phẩm chức năng số 1 tại Mỹ, bà bầu có thể yên tâm sử dụng.
            • Canxi xanh: Đây là một trong những sản phẩm bổ sung canxi cho bà bầu được ưa chuộng nhất hiện nay. Sản phẩm này cũng đến từ thương hiệu olympian labs nổi tiếng của Mỹ, là sản phẩm bổ sung canxi hữu cơ mát lạnh hiếm hoi, khác hẳn với dòng canxi vô cơ trên thị trường. Canxi hữu cơ có ưu điểm hấp thu nhanh, không gây táo bón, không tác dụng phụ, giúp bà bầu xóa tan nỗi lo bổ sung canxi khi mang thai.
            • dầu cá careline: Ngoài canxi hay các dưỡng chất khác, bà bầu cũng nên bổ sung dầu cá, bởi đây là nguồn cung cấp omega 3 tự nhiên cho cơ thể, đồng thời cung cấp DHA, EPA giúp thai nhi phát triển bộ não và thị lực của chúng, Giúp chúng thông minh từ trong bụng mẹ. Được bào chế dưới dạng viên nang dễ nuốt, sản phẩm có nguồn gốc từ cá hồi tự nhiên, an toàn và chứa hàm lượng dầu cá tinh khiết cao cho mẹ khỏe – con thông minh.
            • Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bà bầu cũng cần lưu ý những điểm sau để có một thai kỳ “nhàn nhã” và khỏe mạnh hơn:

              • Thay đổi cách chế biến để ăn uống dễ dàng hơn và tránh thức ăn có mùi hôi.
              • Không để quá đói hoặc ăn quá nhiều.
              • Ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi lần một bữa.
              • Ngừng uống súp trong bữa ăn hoặc uống ít hơn.
              • Không ăn quá nhiều thức ăn béo hoặc cay.
              • Tránh thức ăn gây kích ứng dạ dày.
              • Kết luận:

                Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, mẹ đã biết nên chọn loại thực phẩm nào cho thực đơn của bé. Chúc các mẹ bầu an toàn và sinh con khỏe mạnh, thông minh hơn!

                Xem thêm: Creative Director là gì? Mô tả công việc chi tiết và đầy đủ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button