Blog

Bác sĩ tư vấn: Sau phẫu thuật cần kiêng ăn gì?

Nếu không chăm sóc vết mổ đúng cách và chế độ ăn uống hợp lý, vết thương sẽ bị nhiễm trùng, biến chứng sẹo nghiêm trọng và quá trình hồi phục của bệnh nhân sẽ chậm hơn rất nhiều. .Vậy để vết thương nhanh lành và cơ thể phục hồi trong thời gian sớm nhất thì người bệnh sau mổ nên ăn gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh nhân sau phẫu thuật nên ăn gì?

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối các chất dinh dưỡng như tinh bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin, một số thực phẩm chứa nhiều kẽm,… thì người bệnh cũng nên hạn chế những thực phẩm sau:

Bạn đang xem: Mổ xong kiêng ăn gì

Không nên ăn thức ăn cứng, khó nhai, khó tiêu hóa

Sau mổ, người bệnh rất yếu, mệt mỏi và thường chán ăn, ăn không ngon miệng. Do đó, những thức ăn cứng, dai, khó tiêu sẽ khiến trẻ càng ngại ăn, khi ăn rất khó nhai và khó nuốt, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây kích ứng vết thương. Thay vào đó, trong những ngày đầu sau mổ, bệnh nhân nên ăn những thức ăn lỏng như cháo hoặc súp, dễ ăn và tốt cho hệ tiêu hóa.

Những thực phẩm có nguy cơ gây sẹo nên tránh

Sau phẫu thuật cần kiêng ăn gì

Không nên ăn thức ăn dễ để lại sẹo

Theo quan niệm dân gian, nếu muốn giảm nguy cơ để lại sẹo vết thương, đặc biệt là sẹo lồi, bạn nên kiêng ăn rau muống. Loại rau này làm đầy vết thương và tăng kích ứng lên da non nhanh hơn dẫn đến sẹo lồi. Ngoài ra, không ăn thịt gà sau khi phẫu thuật để tránh sẹo.

Ngoài rau muống và thịt gà, trứng và thịt bò cũng nên bỏ. Cụ thể, nếu ăn trứng, màu vết thương khi lành sẽ nhạt hơn vùng da xung quanh, có chỗ còn nổi vằn như ù tai, không đẹp mắt. Những bệnh nhân ăn nhiều thịt bò ngay sau khi phẫu thuật có vết thương sậm màu hơn và dễ hình thành sẹo lồi, sẹo thâm khi lành.

Không nên ăn thực phẩm dễ gây dị ứng

Không nên ăn thực phẩm gây dị ứng

Thức ăn có thể gây dị ứng và làm vết thương chậm lành

Bệnh nhân sau phẫu thuật cần kiêng ăn những thức ăn dễ gây kích ứng, dị ứng. Cụ thể, người bệnh nên kiêng hải sản, đồ nếp. Theo quan niệm dân gian, các món ăn làm từ gạo nếp thường được ăn nóng, có nguy cơ khiến vết thương sưng tấy, mưng mủ hơn bình thường. Còn các loại hải sản như tôm, cá biển… Người bệnh cũng nên tránh, vì sẽ làm tăng nguy cơ ngứa ngáy, khó chịu ở vết thương. Hơn nữa, những thực phẩm này còn dễ gây viêm da, chậm lành vết thương, dễ để lại sẹo.

Xem thêm: Tuổi Quý Mão sinh năm 1963 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Ngoài hải sản, gạo nếp, một số thực phẩm như nhộng tằm, các loại hạt… hoặc những thực phẩm chưa từng ăn qua cũng nên tránh để giảm nguy cơ dị ứng, ngứa ngáy vết thương.

Không nên ăn thực phẩm lên men

Không ăn thực phẩm lên men

Thực phẩm chứa chất kích thích, thực phẩm lên men

Một số thực phẩm người bệnh cần tránh sau khi phẫu thuật có thể kể đến các loại gia vị hay đồ cay, quá nóng,… vì sẽ khiến độc tố tích tụ khiến vết thương dễ vỡ và mưng mủ.

Một số thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối hay nước uống có gas cũng cần hạn chế để tránh các vấn đề về đường tiêu hóa và giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Không nên ăn thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

Một số thực phẩm chứa nhiều cholesterol như thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ… thường gây khó tiêu và không tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nếu ăn nhiều đồ dầu mỡ, vết mổ sẽ lâu lành hơn.

Thực phẩm giàu chất xơ

Tuy đây là nhóm thực phẩm tốt, đặc biệt là hỗ trợ chức năng tiêu hóa, nhưng người bệnh sau phẫu thuật nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu chất xơ. Chẳng hạn như khoai lang, bánh mì, cần tây hay đậu phộng… có thể khiến người bệnh khó tiêu và dễ gây táo bón.

Không nên ăn thực phẩm sống

Không nên ăn đồ sống

Thức ăn sống

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Bà bầu nên uống nước dừa từ tháng thứ mấy? Nên uống như thế nào thì tốt?

Bệnh nhân sau phẫu thuật sức đề kháng yếu nên ăn những thức ăn đã qua chế biến, nấu chín kỹ. Đồng thời, không ăn đồ sống, đồ tái như rau sống, gỏi cá, sushi, nộm… có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại.

2. Lưu ý

2.1. Bệnh nhân nên bỏ thuốc lá trong bao lâu?

Câu hỏi này nhiều người đã hỏi nhưng chưa thể đưa ra câu trả lời cụ thể. Thời gian kiêng cữ ở mỗi người là khác nhau, bởi nó phụ thuộc vào bệnh lý của mỗi người, tình trạng hậu phẫu của mỗi bệnh nhân khác nhau, cơ địa, tiền sử bệnh tật,…

Cần lưu ý, dù là tiểu phẫu hay đại phẫu, người bệnh cũng cần làm tốt việc vệ sinh, chăm sóc vết mổ, đồng thời cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để vết mổ nhanh hồi phục.

Thông thường, vết thương sau phẫu thuật trải qua ba giai đoạn: khô đi, lành lại, lành lại và cuối cùng là hồi phục hoàn toàn. 3 giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 tuần đến 1 tháng tùy cơ địa, cách chăm sóc vết mổ và chế độ ăn uống của mỗi người.

2.2. một số lưu ý

Ngoài những thực phẩm nên tránh kể trên, bệnh nhân hậu phẫu cũng cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nên thực hiện chế độ ăn ít muối, ít chất béo.

  • Nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

  • Ăn thức ăn giàu sắt, kẽm, dễ tiêu hóa.

  • Đồng thời, nghỉ ngơi hợp lý và dùng thuốc đúng theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu có dấu hiệu bất thường cần đi khám và điều trị ngay để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

    Như vậy bạn đã có thể trả lời câu hỏi ăn gì sau mổ để nhanh hồi phục và tránh để lại sẹo. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, bạn có thể gọi đến số1900 56 56 56, các chuyên gia của bệnh viện đa khoa medlatec sẽ giải đáp cho bạn.

    Xem thêm: Viên tảo Fucoidan Gold hỗ trợ điều trị ung thư (180 viên)

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button