Tin tức

Mốc phát triển quan trọng: Bé mấy tháng biết bò?

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ, mỗi bước phát triển của trẻ luôn là một dấu mốc vô cùng quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, khi các kỹ năng của trẻ chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi như việc chưa thấy con tập bò đã khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng và sốt ruột. Vậy bé mấy tháng tuổi biết bò và bé biết bò muộn có phải là nguyên nhân đáng lo ngại không cùng tìm hiểu qua bài viết của Mocchaumilk nhé?

Các cột mốc: bé biết bò?

Dân gian có câu “3 tháng biết lăn, 7 tháng biết bò, 9 tháng biết lẫy” nhưng không phải bé nào cũng có được những mốc phát triển chính xác như vậy. Bé mấy tháng tuổi có thể bò là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ lần đầu tiên làm cha mẹ. Thông thường, khi trẻ được khoảng 8 tháng tuổi, nghĩa là khi đã biết ngồi dậy, trẻ sẽ bắt đầu tập bò. Tuy nhiên, con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả các trẻ mà còn phụ thuộc vào thể lực, sức bền, sức khỏe của từng trẻ. Đối với những trẻ sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng… thì thời gian tập bò của trẻ có thể muộn hơn những trẻ khác vài tháng.

Ở giai đoạn này, trẻ đã có thể thành thạo khả năng kiểm soát đầu của mình. Cơ lưng của bé cũng đủ khỏe để giúp bé có tư thế ngồi ổn định hơn. Chân tay của trẻ cũng trở nên linh hoạt, trẻ thường có những cử động chống tay hoặc chống gối xuống sàn để sẵn sàng cho kỹ năng vận động mới là trườn, bò. Ngoài ra, ở độ tuổi này, khả năng quan sát, khám phá của trẻ cũng tiến bộ hơn rất nhiều nên trẻ cũng rất hào hứng với những động tác mới và có khả năng bắt chước, làm theo hành động của mẹ. Người lớn.

Khi bé đi vững sẽ bắt đầu biết bò.

Khi bé được khoảng 9-10 tháng tuổi, bé bắt đầu biết dùng đầu gối để di chuyển. Và khi đã thành thạo, bé có thể thay đổi tư thế từ ngồi sang bò rất nhanh chóng và dễ dàng.

Dấu hiệu nào giúp nhận biết bé chậm bò?

Vì mỗi trẻ có một vóc dáng khác nhau và khả năng vận động khác nhau nên không phải trẻ nào cũng biết bò khi được 8 đến 10 tháng tuổi, có trẻ biết bò sớm hơn nhưng có trẻ lại muộn. hơn. Và dù luôn thắc mắc bé mấy tháng mới bò được nhưng bé nhà mình vẫn phát triển và khỏe mạnh thì bố mẹ cũng không cần quá lo lắng. Hơn nữa, nhiều bé có hiện tượng trườn, bò, bỏ qua các giai đoạn này để nhảy sang giai đoạn tiếp theo là tập ngồi và cầm cho đúng. Nhưng nếu chúng ta theo dõi và phát hiện ở trẻ có một số dấu hiệu bất thường như:

    • Bé đã biết ngồi nhưng sau 2 đến 3 tháng vẫn chưa bò được. hoặc không học cách tự di chuyển giữa các vị trí.

 

    • Các giác quan của bé như thị giác, khứu giác, thính giác, khả năng cầm nắm, tay chân … của bé chưa phát triển, gặp khó khăn, kém linh hoạt …

 

    Trẻ không hứng thú với các vận động như trườn, lăn, trèo … và chưa biết kết hợp các chi cùng một lúc.

Những biểu hiện này chứng tỏ trẻ chậm biết bò, lúc này cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn kịp thời.

Chậm bò có đáng lo không và cha mẹ cần làm gì để giúp con tập bò?

Nếu tình trạng chậm biết bò của trẻ không phải do nguyên nhân bệnh lý, cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ tập bò bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn của trẻ, đặc biệt là đạm và canxi để xương chắc khỏe.

Các mẹ nên bổ sung thêm protein và canxi vào bữa ăn của trẻ

Đồng thời, cha mẹ cũng có thể sử dụng một số biện pháp để giúp trẻ tập bò như:

    • Kê gối dưới bụng bé để bé tự nhấc mình lên: Khi mới tập bò, điều khó khăn nhất đối với các bé là có thể nhấc bụng lên khỏi sàn. Vì vậy, nếu mẹ kê một chiếc gối dưới bụng trẻ và cuộn trẻ qua gối sẽ giúp trẻ quen với tư thế nằm trên 4 chân, dần dần trẻ sẽ tự nhấc người lên được.

 

    Tiếp theo, mẹ nên đặt trẻ úp mặt xuống giường và bày trước mặt trẻ những món đồ chơi bắt mắt, sinh động để kích thích trẻ tiến về phía trước và nhặt đồ vật.

Để kích thích bé tiến lên, hãy đặt trước mặt trẻ những món đồ chơi bắt mắt

Khi bé có thể tiến về phía trước một cách dễ dàng, cha mẹ cần tăng độ khó trong hoạt động của trẻ bằng cách kê ra sàn hoặc giường một số đồ vật như gối, hộp, thú nhồi bông… để tạo chướng ngại vật. đối tượng để trẻ vượt qua, giúp trẻ nâng cao sự tự tin, tốc độ và sự nhanh nhẹn. Tuy nhiên, khi giúp trẻ tập bò, cha mẹ cần giữ cho khu vực xung quanh luôn thông thoáng, không có các vật sắc nhọn, nguy hiểm có thể làm trẻ bị thương và tuyệt đối không được để trẻ một mình. Và nếu trẻ khóc vì không lấy được đồ trước mặt thì cha mẹ không nên nuông chiều trẻ bằng cách lấy đồ cho trẻ mà hãy để trẻ làm hết sức mình.

Trong quá trình giúp trẻ tập bò, bố mẹ cần hết sức kiên nhẫn và luôn dành cho trẻ những tràng pháo tay hoặc những lời khen ngợi thích đáng khi trẻ làm tốt nhé!

Cha mẹ có thể trang bị một số dụng cụ để giúp trẻ tập bò

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể trang bị cho con một số dụng cụ để quá trình tập bò của bé trở nên an toàn và dễ dàng hơn như gối bảo vệ, tấm bảo vệ đầu hay thảm tập bò bằng xốp mềm. …

Với những gợi ý trên, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ không còn quá bận tâm với câu hỏi bé mấy tháng mới biết bò mà sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc với từng sự phát triển hàng ngày của bé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button