Blog

Gợi ý một số món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh

Chăm sóc sức khỏe luôn là điều mà chúng ta cần quan tâm, đặc biệt đối với những người mắc bệnh thì việc bảo vệ và phục hồi sức khỏe là vô cùng cần thiết. Đối với người bệnh, ngoài việc dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng. Để giúp bạn dễ dàng lên thực đơn chăm sóc người thân, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số thực phẩm và món ăn có thể giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.

1. Những thực phẩm người bệnh nên bổ sung

Người bệnh luôn cần được chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt để sức khỏe nhanh hồi phục. Vì vậy, người thân nên tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh thay vì chọn thực phẩm chứa nhiều chất kích thích, chất béo hoặc đường. Với những thực phẩm dưới đây, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiềumón ăn phục hồi sức khỏe cho người ốm. Cụ thể bao gồm:

Bạn đang xem: Người ốm nên ăn những món gì

Những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao

Thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao

1.1. Rau xanh

Một số nghiên cứu cho thấy rau xanh thường giàu vitamin C, magie, tiền vitamin A, mangan, folate và polyphenol (một chất chống oxy hóa giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm). Ngoài ra, các chất này giúp tăng cường khả năng miễn dịch và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

1.2. Quả mọng

Theo các bác sĩ, những loại trái cây chứa nhiều nước như cam, quý, quất, dâu tây, dâu đen, mâm xôi… thường có lợi rất nhiều cho sự hồi phục của cơ thể người bệnh. Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin C giúp thúc đẩy và kích thích quá trình sản sinh collagen, vết thương sẽ nhanh chóng lành lại.

Hoa quả mọng là thực phẩm cần bổ sung khi bị ốm

Các loại quả mọng là thức ăn bổ sung khi bạn bị ốm

1.3. trứng

Hầu hết bệnh nhân, đặc biệt là sau phẫu thuật, thường cần nhiều protein hơn bình thường. Đặc biệt, trứng là một trong những nguồn thực phẩm giàu protein giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ nhiều dưỡng chất có lợi cho quá trình lành vết thương và tăng cường miễn dịch.

1.4. Khoai lang

Xem thêm: Cháo để trong tủ lạnh được bao lâu? Cách bảo quản cháo và rã đông đúng cách

Theo các bác sĩ, một loại thực phẩm điển hình chứa carbohydrate lành mạnh như khoai lang thường rất có lợi cho quá trình hồi phục. Trên thực tế, ngoài việc cung cấp năng lượng, carbohydrate còn chứa một số lượng lớn các enzym có lợi, chẳng hạn như citrate synthase, hexokinase, v.v. Đặc biệt, trong khoai lang có chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin và các hợp chất kháng viêm, giúp nâng cao sức đề kháng và bồi bổ sức khỏe cho con người. Vì vậy, bạn nên chế biến nhiều món chữa bệnh cho người ốm bằng khoai lang.

Khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi

Khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi

1.5. Nội tạng

Phần lớn các loại phủ tạng động vật thường chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho cơ thể như vitamin A, vitamin B, kẽm, sắt… giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và sản sinh các mô liên kết.

Trong đó, vitamin A có trong thịt phủ tạng là chất rất cần thiết, có tác dụng hỗ trợ, ức chế các tế bào viêm nhiễm, củng cố tế bào miễn dịch, mang lại tác dụng tốt trong quá trình phục hồi vết thương. Ngoài ra, thịt nội tạng cũng là nguồn cung cấp protein quan trọng cho cơ thể con người.

1.6. sữa

Khi bị ốm, cơ thể thường suy nhược, sức đề kháng kém, thường khó ăn do miệng yếu, chán ăn, mệt mỏi. Tuy nhiên, người bệnh cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng cải thiện sức khỏe, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi. Vì vậy, nếu người bệnh không ăn được, người thân nên bổ sung thêm sữa để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện tình trạng mệt mỏi, tăng cường miễn dịch, cải thiện giấc ngủ.

2. Khuyến cáo một số món ăn phục hồi sức khỏe cho người bệnh

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết đối với người bệnh. Bởi sức đề kháng của bệnh nhân luôn giảm sút, chưa kể bệnh nhân sau phẫu thuật thường rất yếu, cơ thể cần được nạp nhiều chất để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Dưới đây là một số món ăn tốt cho sức khỏe người bệnh mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình. Cụ thể bao gồm:

2.1. Súp gà nấm

Súp gà nấm là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng, dễ làm, dễ tiêu hóa. Để món ăn này thêm phần hấp dẫn, bạn có thể kết hợp thịt gà, nấm đông cô với ngô và cà rốt để món ăn có hương vị thơm ngon. Hầu hết các món ăn nhẹ cho bụng, mềm, loãng và giống như súp, có xu hướng dễ ăn hơn đối với bệnh nhân.

Súp nấm đông cô thơm ngon hấp dẫn

Xem thêm: Bắp làm món gì ngon? 15 món ăn ngon cực hấp dẫn với trái bắp – ngô

Súp nấm thơm ngon

2.2. Cháo thịt bò yến mạch

Thịt bò là một trong những nguồn thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất nhất. Do đó, đây cũng là nguồn nguyên liệu phổ biến để điều chế các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh. Trong số đó, món cháo yến mạch thịt bò cũng được nhiều gia đình lựa chọn để bồi bổ sức khỏe cho người thân.

Thịt bò ăn kèm với bột yến mạch mềm ngọt càng làm tăng thêm độ ngon của món ăn này. Hầu hết người bệnh đều cảm thấy nhạt miệng, chán ăn nên lựa chọn những món ăn có mùi vị hấp dẫn để kích thích vị giác của người dùng. Có lẽ món ăn này không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp người bệnh mau khỏi bệnh.

2.3. Tổ yến

Đối với những gia đình giàu có, tổ yến là món cao lương mỹ vị thường được lựa chọn. Ngoài chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng, yến sào còn có giá khá cao. Thông thường, yến sào được chế biến theo cách đơn giản nhất để giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của món ăn. Trong số đó, tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ và đường phèn rất được ưa chuộng. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít dứa hoặc gừng thái lát.

Yến chưng là món ăn rất tốt cho sức khỏe

Tổ yến chưng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe

2.4. Canh gà hầm rau củ

Thịt gà là thực phẩm bổ dưỡng nhưng những món ăn như cháo gà, súp gà đã quá quen thuộc với mọi người. Gà hầm rau củ cũng là một gợi ý hay nếu bạn muốn sử dụng nguyên liệu từ nguồn này để tạo nên những món ăn bồi bổ sức khỏe cho người bệnh. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị thịt gà và một số loại rau củ như cà rốt, nấm, hành tây, khoai tây,… Những nguyên liệu này không chỉ giúp tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn mà còn giúp tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon cho người dùng.

2.5. Cháo hạt sen cá đen

Cháo là món ăn quen thuộc với người bệnh nhưng để người bệnh tiện ăn và không bị ngán thì nên thay đổi nhiều món cháo khác nhau. Ngoài cháo gà, cháo bò thì cháo cá cũng là một món ăn rất bổ dưỡng. Cháo cá đen hạt sen không chỉ giàu đạm và khoáng chất mà còn giúp người bệnh có được giấc ngủ sâu hơn nhờ tác dụng an thần của hạt sen.

2.6. Bún Vịt

Bên cạnh cháo, súp, mì vịt tiềm cũng là một món ăn tiện lợi và bổ dưỡng. Để món miến vịt thêm phần hấp dẫn, bạn nên kết hợp thêm một số nguyên liệu khác như cà rốt, nấm hương, rau thơm… Việc chế biến đa dạng món ăn sẽ giúp kích thích khẩu vị của người bệnh. Nhờ đó, người bệnh cũng có thể dung nạp được nhiều loại chất dinh dưỡng và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Trên đây là một số gợi ý về nguồn thực phẩm, thực phẩm phục hồi sức khỏe cho người ốm. Hi vọng bạn đọc có thể có thêm nhiều cách chế biến và mang đến những món ăn ngon cho những người thân yêu, đặc biệt là những người cần chăm sóc dinh dưỡng đặc biệt.

Xem thêm: Uống trà Atiso hàng ngày có tốt không và nên uống bao nhiêu là đủ?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button