Blog

Nguyên nhân tiểu đường là gì, những điều cần biết!

Bạn có biết nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường? Tiểu đường là căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc của bệnh nhân.

1- Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1

Bạn đang xem: Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 1: Còn được gọi là bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên, loại này xảy ra khi tuyến tụy không tự sản xuất insulin. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phụ thuộc insulin suốt đời, có nghĩa là họ phải dùng insulin nhân tạo hàng ngày để tồn tại.

Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa xác định được nguyên nhân tiểu đường type 1 nhưng họ khẳng định rằng trong hầu hết những nguyên nhân tiểu đường tuýp 1 hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn và vi rút có hại đã tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy, dẫn đến cơ thể không thể sản xuất đủ insulin hoặc không thể sản xuất insulin. Vì vậy bệnh tiểu đường type 1 còn có một cái tên khác là bệnh tiểu đường tự miễn.

Do cơ thể tiếp xúc với một số loại vi-rút nhất định, những vi-rút này có thể là: vi-rút Epstein-Barr, vi-rút Coxsackie, vi-rút cytomegal hoặc vi-rút quai bị có thể phá hủy các tế bào đảo tụy hoặc vi-rút có thể lây nhiễm trực tiếp các tế bào đảo tụy.

Bệnh tiểu đường loại 1 cũng có thể được gây ra bởi các tình trạng khác như xơ nang ảnh hưởng đến tuyến tụy, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tụy và tình trạng viêm nặng (sưng, kích ứng) tuyến tụy, cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường hoạt động bằng cách làm hỏng tuyến tụy

Xem thêm: Bà bầu ăn đậu bắp được không? Tác dụng của đậu bắp với bà bầu

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể liên quan đến tính di truyền, trong một gia đình nếu cả bố và mẹ đều có tiền sử mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì khả năng di truyền cho con cái là 30%. Khả năng trẻ mắc bệnh tiểu đường là khoảng 6% nếu chỉ có cha mắc bệnh tiểu đường, 4% nếu chỉ có mẹ mắc bệnh tiểu đường và 1% đối với phụ nữ trên 25 tuổi.

2- Nguyên Nhân Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Có tới 85 phần trăm người mắc bệnh tiểu đường mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể kháng insulin hoặc tuyến tụy không sản xuất đủ insulin để chuyển glucose vào tế bào. Không giống như bệnh tiểu đường loại 1, bệnh tiểu đường loại 2 vẫn có thể tạo ra insulin, nhưng các tế bào trong cơ thể không thể đáp ứng hiệu quả với nó. Đây là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất và có liên quan chặt chẽ với bệnh béo phì.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và lối sống. Một số nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 có thể kể đến như:– Thừa cân hoặc béo phì: cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người béo phì trong cơ thể cuất hiện chất kháng insulin làm cho các tế bào chống lại tác động của insulin lên lượng đường trong máu.– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống dư thừa chất béo, dư thừa tinh bột khiến cho tuyến tụy phải làm việc hết công suất, gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng.– Lười vận động: Khi bạn dung nạp nhiều năng lượng mà không chịu vận động thì tuyến tụy phải sản xuất insulin nhiều hơn để đưa glucose vào tế bào, chuyển hóa thành năng lượng. Nếu làm việc quá tải sẽ khiến tuyến tụy bị suy yếu, dần dần mất khả năng sản xuất insulin.– Stress:Tình trạng stress kéo dài cũng có thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Bên cạnh đó, một số loại thuốc điều trị về thần kinh, nhất là do stress tâm lý có thể là yếu tố nguy cơ tiểu đường.– Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người không hút thuốc 14%. Khói thuốc ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin cũng như giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.– Gen di truyền: cũng như bệnh tiểu đường tuýp 1 tiền sử gia đình và gen cũng có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây cũng là nguyên nhân tiểu đường khá phổ biến.

3 Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ

Loại này xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, khi cơ thể trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin. Bệnh tiểu đường thai kỳ không xảy ra ở tất cả phụ nữ và thường biến mất sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu phụ nữ trước đây bị tiểu đường thai kỳ, họ vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiểu đường thai kỳ là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Nhau thai tạo ra các hormone làm cho các tế bào của phụ nữ mang thai ít nhạy cảm hơn với tác dụng của insulin. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao khi mang thai.

Ngoài ra, khi mang thai, cơ thể nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải lúc nào tuyến tụy cũng hoạt động đủ hiệu quả để sản xuất đủ insulin kịp thời đáp ứng lượng glucose cần chuyển hóa. dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Phụ nữ thừa cân hoặc tăng cân quá nhiều khi mang thai có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Đái tháo đường thai kỳ có thể gây ra nhiều biến chứng cho mẹ và thai nhi (dị tật, thai to, đa ối, sảy thai…) nên việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả là rất quan trọng.

Xem thêm: Rau má: 10 công dụng tuyệt vời của nước rau má đối với sức khỏe

Bộ sưu tập

Phòng khám Bình Minh được thành lập từ năm 1998 và đã phát triển nhanh chóng với nhiều chuyên khoa như:Tim mạch, Thần kinh, Tiêu hóa, Gan mật, Nội tiết- Đái tháo đường, Thận, Phụ khoa, Sản khoa, Cơ xương khớp, khoa tai mũi họng…

Tại Khám bệnh Nội tiết- Đái tháo đường có Ths, BSNguyễn quang bảy, Trưởng khoa Nội tiết- Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai; Giảng viên Đại học Y Hà Nội, Việt Nam Hội Nội tiết- Tổng thư ký Hội Đái tháo đường đến khám và điều trị tại phòng khám Bình minh vào các buổi sáng Chủ nhật hàng tuần.

Xem thêm:

Một số điều cần biết khi mắc bệnh tiểu đường

Lịch thi giáo sư, tiến sĩ

Xem thêm: Hiểu về đặc điểm tâm lý và cách chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button