Blog

Trẻ 2 tháng tuổi và những thay đổi thú vị mẹ ít ngờ tới

Hạnh phúc của cha mẹ là được ngắm nhìn những đứa con thân yêu của mình lớn lên từng ngày. Ghi nhận những thay đổi tích cực của trẻ hai tháng tuổi dưới đây chắc chắn sẽ khiến các mẹ bất ngờ và thích thú.

Bài viết tham khảo ý kiến ​​tư vấn chuyên môn của ttut.ts.bs Phạm Thị Thu Hương, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bác sĩ trưởng của hệ thống .Phòng khám dinh dưỡng- nutrihome quảng bá y học.

Bạn đang xem: Nhu cầu ăn của trẻ 2 tháng tuổi

mẹ và bé, trẻ 2 tháng

Đối với trẻ 2 tháng tuổi, mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ thích nghi với thế giới xung quanh.

Thay đổi về thể chất

Trong giai đoạn sơ sinh từ 1 đến 2 tháng, mẹ sẽ thấy những thay đổi rõ rệt về thể chất. Nói như vậy là trẻ tăng cân rất nhanh, trung bình khoảng 200-250 gam mỗi tuần. Theo đó, sự phát triển của bé 2 tháng tuổi như sau: bé gái nặng khoảng 5,1 kg và cao 57 cm, còn bé trai nặng khoảng 5,5 kg và cao 58 cm.

>>Xem thêm: Biểu đồ chiều cao, cân nặng của trẻ

Tăng lượng sữa

Theo pgs.ts.bs Li Baimai, đặc điểm riêng của mỗi đứa trẻ sẽ được bộc lộ ở giai đoạn này khi uống sữa. Đối với trẻ 2 tháng tuổi uống sữa công thức hoặc bú bình, hầu hết các bé sẽ bú khoảng 6 cữ sữa mỗi ngày, mỗi cữ 120-150ml tương đương với khoảng 500-900ml. Nếu trẻ bú dưới 100ml/lần, mẹ nên tăng số lần uống sữa của trẻ lên 7 lần/ngày.

Xem thêm: Biểu đồ tăng trưởng chuẩn của trẻ 0-5 tuổi (theo WHO)

Đối với trẻ 2 tháng tuổi bú mẹ trực tiếp, có thể khó đong lượng sữa chính xác trong mỗi lần bú. Vì lượng sữa về mỗi lần là khác nhau. Thay vào đó, bạn có thể giữ khoảng cách giữa các lần cho ăn từ 2,5 đến 4 giờ.

Trẻ giai đoạn này không cần uống thêm nước. Nước trong sữa mẹ hoặc sữa công thức đã đáp ứng nhu cầu nước hàng ngày của bé.

Hình thành nhiều phản ứng mới

Bé 2 tháng tuổi đã có thể nhìn mẹ. Đồng thời, trẻ cũng biết cho nắm tay vào miệng và mút. Trẻ có thể khóc và cười với mọi người. Thời gian thức dậy và nhìn đồ chơi cũng dài hơn so với giai đoạn sơ sinh. Sức mạnh của chân tăng lên và trẻ đạp thường xuyên hơn.

trẻ em, trẻ 2 tháng tuổi

Em bé hai tháng tuổi đã biết thể hiện cảm xúc bằng cách mỉm cười khi nhìn thấy mẹ.

Thay đổi khi đi tiểu và đi tiêu

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi đi vệ sinh hàng ngày ít hơn đáng kể, bao gồm cả tiểu tiện và đại tiện, so với 30 ngày đầu đời.

Tuy nhiên, trẻ 2 tháng tuổi bú mẹ đi ngoài nhiều và lỏng hơn so với trẻ bú sữa công thức, khoảng 2-3 lần/ngày. Trẻ bú sữa công thức đi tiêu 1 lần/ngày hoặc 2 ngày/lần.

Xem thêm: Mẹ bầu ăn cua biển trong thai kỳ có thực sự nguy hiểm như lời đồn?

Các mẹ cần chú ý, trẻ 2 tháng tuổi bú sữa công thức thường bị táo bón. Trẻ em không đi tiêu 2 hoặc 3 ngày không phải là hiếm. Vì vậy, mẹ phải thường xuyên quan sát, đếm số lần đi tiêu, tình trạng đại tiện của trẻ trong vòng một tuần, để sớm phát hiện tình trạng táo bón và có biện pháp giúp trẻ đại tiện thuận lợi.

Câu hỏi bài tập

Bước vào giai đoạn 2 tháng tuổi, bé đã hình thành nhiều phản xạ tự nhiên. Dựa vào đây, mẹ có thể rèn luyện thói quen vận động cho bé. Những động tác nhẹ nhàng không chỉ khiến trẻ vui vẻ, thoải mái mà còn giúp tiêu hóa tốt, tăng vai trò tình mẫu tử thiêng liêng.

trẻ 2 tháng, cười, gấu bông

Trẻ 2 tháng tuổibắt đầu phát triển nhận thức, nhìn mọi thứ xung quanh, cử động tay chân và chạm vào đồ vật.

Ví dụ, mỗi sáng cho bé bú khoảng 30 phút, nếu bé vui vẻ thoải mái, mẹ có thể nhẹ nhàng mở và khép đùi bé hoặc ôm chân bé để vận động chân bé trong 1-2 phút. lên và xuống. Lưu ý mẹ cần thực hiện các động tác nhẹ nhàng, vừa phải để trẻ không bị trật khớp háng. Ngoài ra, mẹ cũng có thể xoa bóp vùng bụng cho bé để tăng nhu động ruột, chống táo bón hoặc có thể tập cho bé tự lật bằng cách cho bé nằm sấp và nâng cao đầu…

Hãy nhớ khi cho trẻ tập thể dục, mẹ hoặc người đi cùng trẻ phải có tâm trạng vui vẻ, hăng hái để trẻ sảng khoái, dễ chịu. Hãy trò chuyện với bé trong suốt quá trình vận động, ngay cả khi bé mới 1 đến 2 tháng tuổi vẫn chưa thể hiểu được ngôn ngữ.

Chứng kiến ​​sự thay đổi từng ngày của con khiến hầu hết các bậc cha mẹ đều vui mừng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ hoang mang về sự thay đổi và phát triển của con mình. Nếu lo lắng con gặp bất cứ vấn đề gì về vận động hay dinh dưỡng, hãy đưa con đến các cơ sở y tế uy tín như Phòng khám Dinh dưỡng để được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Các chuyên gia dinh dưỡng và vật lý trị liệu nhiệt tình, lành nghề của Nutrihome thăm khám và tư vấn cho mẹ chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý cho bé 2 tháng tuổi giúp bé phát triển toàn diện và hiệu quả cho một tương lai khỏe mạnh.

Xem thêm: Chứng nhận chất lượng sản phẩm hàng hóa | 5 lưu ý cần biết

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button