Blog

[Kiến thức mẹ bầu] Những điều cần biết khi mới mang thai lần đầu

Lần đầu mang thai, các mẹ không chỉ cảm thấy sung sướng, hân hoan mà còn phải đối mặt với nhiều bỡ ngỡ trước những thay đổi của cơ thể. Hơn nữa, do chưa có kinh nghiệm nên mẹ bầu cũng có phần lơ là trong việc chăm sóc bản thân và thai nhi. Bạn đang mang thai lần đầu và băn khoăn không biết làm thế nào để có một thai kỳ suôn sẻ? Hãy cùng hello bacsi tham khảo những điều cần lưu ý khi mang thai lần đầu nhé.

20 điều cần biết về lần mang thai đầu tiên

1. Nhận biết các dấu hiệu mang thai

Khi mang thai, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là hết sức chú ý đến các dấu hiệu mang thai. Bởi vì đôi khi những triệu chứng này có thể là “tín hiệu sai”. Để chắc chắn, bạn có thể sử dụng que thử thai tại nhà hoặc đến gặp bác sĩ. Ngoài ra, nếu bạn thấy các triệu chứng như buồn nôn, đau lưng, tâm trạng thất thường, đau tức ngực, thèm ăn chua,… thì rất có thể bạn đã có “tin vui”.

Đọc thêm: 20 dấu hiệu mang thai chính xác

Bạn đang xem: Những điều bà bầu cần biết

2. Phụ nữ mang thai phải khám thai định kỳ

Xem thêm: Uống Strongbow có hại không?

Nhiều cặp vợ chồng tiến hành khám thai trước khi thụ thai để đảm bảo sức khỏe trong lần mang thai đầu tiên. Khi mang thai, bạn tuân thủ các lần khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Khám thai là cơ hội để mẹ tìm hiểu về sự phát triển và sức khỏe hiện tại của bé. Ngoài ra, khám thai định kỳ còn giúp phát hiện sớm những bất thường ở thai nhi để có biện pháp xử lý.

3. Tìm hiểu tiền sử bệnh của gia đình khi lập kế hoạch mang thai

Đây là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần làm trước khi mang thai. Nói chuyện với mẹ, bà của bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình để tìm hiểu chính xác những vấn đề di truyền hoặc dị tật bẩm sinh trong gia đình. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý và chủ động có các biện pháp phòng ngừa.

4. Tiêm phòng – một trong những điều cần lưu ý khi mang thai lần đầu

tiêm phòng đúng lịch là một trong những điều cần biết khi mang thai lần đầu

Xem thêm: Top 10 món ăn dặm dễ nấu nhất cho bé trong thời kỳ ăn dặm

Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, bác sĩ có thể khuyến nghị bạn nên tiêm những loại vắc-xin nào. Chúng sẽ giúp người mẹ ngăn ngừa bệnh tật hoặc lây truyền bệnh cho con khi còn trong bụng mẹ hoặc khi sinh. Hãy nhớ rằng một số bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bé. Vì vậy, hãy chăm sóc bản thân.

Nhiều người nói rằng tiêm phòng khi mang thai không tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng để hỗ trợ điều này. Tiêm phòng khi mang thai thường có lợi nhiều hơn hại:

  • Vắc-xin viêm gan B: không có rủi ro cho thai nhi
  • Vắc-xin viêm gan A: Nếu có nguy cơ lây nhiễm cao
  • Vắc xin cúm: nên tiêm trước mùa cúm
  • Vắc xin uốn ván, bạch hầu và ho gà: nên tiêm trong khoảng thời gian từ 27-36 tuần
  • Vắc xin viêm màng não.
  • Một số loại vắc-xin không nên tiêm cho phụ nữ mang thai:

    Xem thêm: Dấu hiệu mang thai tuần đầu sau khi quan hệ chính xác nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button