Tin tức

Những lợi ích tuyệt vời từ sữa non có thể mẹ chưa biết

 

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh. Với hơn 300 thành phần, trẻ bú sữa mẹ có thể phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Đặc biệt sữa non Bà mẹ sau sinh – đây là loại sữa đặc biệt có rất nhiều lợi ích cho bé mà không loại sữa nào có thể thay thế được.

Sữa non là gì?

Những người lần đầu làm mẹ thường có những thắc mắc về sữa non như: Sữa non là gì? Sữa non cho trẻ sơ sinh có những thành phần gì mà nhiều mẹ nói là đặc biệt tốt? …

Đối với mỗi mẹ bầu, sữa mẹ đã được hình thành từ khoảng tuần thứ 7 của thai kỳ. Cho đến khi trẻ chào đời, sữa non hay còn gọi là sữa non được hình thành và tiết ra. Tuy vào hoàn cảnh của mỗi mẹ mà quá trình tiết sữa sớm hay muộn, có mẹ sau sinh vài giờ là sữa đã về nhưng cũng có mẹ phải mất đến 2-3 ngày (cá biệt có mẹ bị một phần C). . Sữa non thường có màu vàng ngô hoặc vàng nhạt, đặc và hơi dính. Sữa non không nhiều, chỉ tiết ra trong vài ngày đầu sau sinh.

Sữa non thường có màu vàng ngô hoặc vàng nhạt

Thành phần dinh dưỡng của sữa non cho trẻ sơ sinh là gì?

Người ta thường nói sữa non đối với trẻ sơ sinh là vô cùng tốt và quý, bởi trong sữa non có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa non cho trẻ sơ sinh có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành (tính sau thời gian tiết sữa non khoảng 5 – 10 ngày tùy theo cơ địa mỗi mẹ).

Thành phần dinh dưỡng của sữa non cho trẻ sơ sinh bao gồm:

    • Hàm lượng đạm cực cao gấp nhiều lần sữa mẹ thông thường.

 

    • Chứa các thành phần quan trọng giúp trẻ tăng khả năng lây nhiễm, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, viêm tai giữa… và đặc biệt là ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng sơ sinh trong giai đoạn đầu.

 

    • Rất nhiều thành phần vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, B2, B3, K … nguyên tố vi lượng đồng, sắt, kẽm …

 

    Hàm lượng đường lactose với lượng thấp vừa đủ cho bé: Giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

Chính vì những thành phần dinh dưỡng đặc biệt này, các chuyên gia khuyến cáo mẹ sau sinh nên cho con bú sớm và tận dụng tối đa nguồn sữa non cho con.

Mẹ nên cho con bú sớm sau sinh

Những sai lầm về sữa non mẹ cần chú ý

Theo một vài khảo sát trong những năm gần đây, ở một số vùng các bà mẹ truyền tai nhau rằng: Cần vắt bỏ sữa đầu sau khi sinh, vì đây là sữa non, sẽ không đủ chất dinh dưỡng, cần phải vắt bỏ. phải đến khi chuyển sang màu trắng ngà thì mới cho con bú. Nhiều trường hợp khác, khi thấy sữa đầu – sữa non trong như nước vo gạo, màu hơi đục, mẹ bỏ đi không cho con bú nữa… Với quan điểm như vậy, thực tế con bạn sẽ rất thiệt thòi. vì đã bỏ lỡ cơ hội được ăn sữa bổ dưỡng và quý giá.

Thông thường, sữa non đã có trong vú trước khi sinh. Vì vậy, ngay khi trẻ được sinh ra – với bất kỳ hình thức sinh nào (sinh thường hay sinh non), sữa non – sữa đầu tiên cho trẻ, tuyến sữa bắt đầu hoạt động và đẩy sữa ra ngoài. Tùy theo cơ địa và chế độ dinh dưỡng của mỗi mẹ mà màu sữa non có thể khác nhau. Nhưng điều có thể chắc chắn rằng sữa non cho trẻ sơ sinh là tốt nhất! Các mẹ không nên vắt kiệt dù vì lý do gì! Hãy tận dụng nguồn sữa non quý giá này cho con vì nó có rất nhiều lợi ích đặc biệt.

Nếu không sử dụng hết lượng sữa non trong ngày, các mẹ có thể trữ đông lại.

Sữa non có những lợi ích gì đặc biệt đối với trẻ sơ sinh?

Như đã nói ở trên, lợi ích đặc biệt của sữa non phải kể đến đầu tiên là giúp bé nâng cao hệ miễn dịch. Sữa non được coi như một loại kháng sinh tự nhiên cho trẻ mà không hề có tác dụng phụ.

Ngoài ra, do có chứa ganglioside – một chất béo cực tốt nên khi trẻ được bú sữa non sẽ giúp phát triển trí não, đồng thời sữa non còn giúp trẻ hoàn thiện hệ đường ruột, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, sữa non cho bé sơ sinh còn có tác dụng giúp bé đẩy nhanh phân ra ngoài… Có thể nói, sữa non có những thành phần vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời.

Các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ cần cho trẻ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt sau khi sinh. Vì sau sinh là giai đoạn sản xuất và tiết sữa của mẹ. sữa non cho trẻ sơ sinh – Sữa đặc biệt với nhiều lợi ích. Như những nội dung chia sẻ trên đây liên quan đến sữa non cho trẻ sơ sinh, hy vọng các mẹ sẽ nhận ra được giá trị tuyệt vời của sữa non và có thể tận dụng triệt để nguồn sữa mẹ cho con yêu nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button