Blog

TIÊM CHỦNG CHO TRẺ TỪ 0 -12 THÁNG TUỔI NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT

Trẻ em là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và tử vong nhất do hệ miễn dịch còn non yếu, sức đề kháng yếu với bệnh tật.

Để bảo vệ sức khỏe non nớt của trẻ ngay từ khi mới sinh ra, việc tiêm phòng vắc xin là vô cùng quan trọng. Đó cũng là một trong những việc phải làm mà cha mẹ nào cũng cần phải theo kịp sau khi con “lên chức”!

Bạn đang xem: Những mũi tiêm cần thiết cho trẻ sơ sinh

vaccine-cho-tre-tu-0-den-12-thang-tuoi-01_1

a. Miễn dịch là gì?

Tiêm phòng là một ví dụ cụ thể và hoàn hảo nhất chocâu nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

Tiêm phòng được hiểu một cách “dại” là đưa một vật lạ vào cơ thể, để cơ thể nhận biết đó là vật có hại, đồng thời sản sinh ra các chất để tiêu diệt vật có hại đó, nếu vào cơ thể lần sau sẽ không để nó gây hại cho con người, sinh ra những tác dụng ngược. Hiểu một cách khoa học hơn, tiêm chủng là việc đưa một loại kháng nguyên vào cơ thể nhằm kích thích cơ thể sinh ra kháng thể, từ đó tạo ra miễn dịch chủ động để phòng bệnh.

Hầu hết các loại vắc-xin đều được tiêm, nhưng một số loại vắc-xin được tiêm dưới dạng giọt như vắc-xin bại liệt, vắc-xin tiêu chảy, vắc-xin tả…

Đối với trẻ nhỏ, trong giai đoạn đầu đời, trẻ đã có khả năng miễn dịch với một số bệnh do đã có kháng thể từ mẹ. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này chỉ có thể kéo dài khoảng 6 tháng đầu sau khi sinh. Trong thời gian này, nếu trẻ không được tiêm phòng sẽ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ, sởi, quai bị, Rubella, viêm não Nhật Bản,…

Ở nước ta, trước năm 1985, khi chưa triển khai đề án TCMR, hàng năm có hàng trăm nghìn trẻ em mắc các bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi và các bệnh truyền nhiễm khác…

Tiêm phòng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Tuy không phải là khỏi hẳn 100% nhưng khi mắc bệnh thì tình trạng của trẻ sẽ không quá nghiêm trọng, vẫn có thể kiểm soát và điều trị được.

Có 2 hình thức tiêm chủng là tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.

Mở rộng quy mô tiêm chủng

Tiêm chủng mở rộng là chương trình tiêm chủng toàn quốc, miễn phí cho tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học. Tùy theo tình trạng của từng mũi tiêm, cha mẹ có thể đưa con đến các trạm y tế, trung tâm y tế… để được tiêm.

Dịch vụ tiêm phòng

Khác với tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng dịch vụ sử dụng vắc xin không miễn phí và thường là vắc xin giá cao mà nhà nước không đủ kinh phí để cung cấp miễn phí cho toàn dân. Cha mẹ có thể lựa chọn tiêm vắc xin tại các điểm tiêm chủng công lập và ngoài công lập.

b.0 -Trẻ 12 tháng tuổi tiêm những mũi gì?

Mũi tiêm bắt buộc cho trẻ 0-1 tuổi:

tiem-vaccine-cho-tre-em-duoi-12-thang-tuoi-01

1. Sơ sinh:

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, em bé sẽ được bác sĩ khám và tiêm mũi vắc xin viêm gan B đầu tiên trong đời.

Xem thêm: Đầy bụng khó tiêu buồn nôn – Đâu là giải pháp an toàn giúp trị bệnh hiệu quả

Vắc-xin viêm gan B, đúng như tên gọi, là một loại vắc-xin giúp cơ thể con bạn chống lại vi-rút viêm gan B lây truyền qua máu và dịch cơ thể. Mũi tiêm này sẽ được nhắc lại khi bé được 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng. Liều nhắc lại khi trẻ được 16-18 tháng tuổi. Tiếp theo là tiêm phòng lao, vgsv sơ sinh.

Đối với vắc xin phòng bệnh lao thì cả đời chỉ được tiêm một liều duy nhất.

2. Bé 2 tháng tuổi:

Khi bé được 2 tháng tuổi, trẻ bắt đầu được tiêm phòng 8 bệnh mũi 1: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ, bạch hầu, phế cầu. Để giảm số mũi tiêm cho trẻ, bạn có thể chọn vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1. Trong giai đoạn này, trẻ cũng được tiêm vắc xin ngừa tiêu chảy cấp do rotavirus, sau đó tiêm thêm một mũi nữa. . Vắc xin phế cầu khuẩn.

3. Bé 3 tháng tuổi:

Tháng thứ 3 trẻ tiêm mũi 2 chủ yếu phòng 8 bệnh nhưng sang tháng thứ 2 trẻ tiêm mũi 1.

4. Bé 4 tháng tuổi:

Tương tự như tháng thứ 3, trẻ sang tháng thứ 4 tiếp tục tiêm mũi nhắc lại thứ 3 để phòng 8 bệnh trên:

5. Bé 6 tháng tuổi:

Tiêm phòng cúm là điều cần thiết trong thời gian này. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, trẻ sẽ được tiêm 1 mũi vi rút cúm A (h1n1, h3n2) và một mũi vi rút cúm B. Lặp lại liều thứ 2 sau đó 1 tháng.

Sau đó, mỗi năm đứa trẻ cần được tiêm nhắc lại

Ngoài ra, ở độ tuổi này, trẻ được tiêm 2 mũi vắc xin viêm não mô cầu cách nhau hơn 2 tháng.

6. Bé 9 tháng tuổi:

Xem thêm: Canxi nên uống vào buổi nào trong ngày?

Rất nhiều thắc mắc nên tiêm vắc xin sởi hay vắc xin 3 trong 1 vào tháng thứ 9? (vắc xin phối hợp phòng 3 loại sởi, rubella, quai bị). Câu trả lời là khi trẻ được 9 tháng tuổi, mẹ chỉ cần tiêm phòng sởi cho trẻ 1 lần. Nếu muốn tiêm vắc-xin ba trong một thì tốt nhất nên đợi đến khi trẻ được 12-15 tháng tuổi.

Vắc xin sởi được tiêm nhắc lại khi trẻ đủ 18 tháng tuổi và tiêm nhắc lại vắc xin 3 trong 1 khi trẻ từ 4 – 6 tuổi.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể tiêm vắc xin sống tái tổ hợp viêm não Nhật Bản (imojev)

7. 12 tháng tuổi:

Trẻ cũng cần tiêm 2 mũi viêm não Nhật Bản (vắc xin bất hoạt, nếu trước đó chưa tiêm imojev). Khoảng cách giữa mỗi lần tiêm có thể là 1-2 tuần và cần tiêm 3 lần sau một năm.

Ngoài ra, bé còn được tiêm vắc xin thủy đậu, mũi nhắc lại 3 tháng sau. Sau đó tiêm 2 mũi viêm gan A, cách nhau 6-18 tháng.

Lưu ý: Nếu mẹ vì lý do nào đó bỏ lỡ mũi tiêm định kỳ cho trẻ (quên, có việc khẩn cấp ở nhà…) thì cần đưa trẻ đi tiêm bù càng sớm càng tốt. nó tốt. Đừng “quên” hoặc bỏ qua các mũi tiêm định kỳ. Tiêm phòng định kỳ sẽ giúp vắc xin phát huy được hiệu quả vốn có.

Bệnh viện Đa khoa Tâm thần Sài Gòn luôn đồng hành cùng cộng đồng đẩy mạnh dịch bệnh

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ:

Tổng đài tư vấn: (028)62601100-Hotline tư vấn: 0974508479

Đường dây nóng cấp cứu: 0901696115

Địa chỉ: 171/3 trường chinh, phường tân thời nhất, quận 12, tp.hcm.

Ý chí vững vàng – tất cả vì sức khỏe

Xem thêm: Thanh nhiệt giải độc với Tiêu Khiết Thanh và những điều cần lưu ý

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button