Blog

22 thực phẩm mẹ bầu cần kiêng khi mang thai

Chế độ ăn uống khoa học và cân bằng trong thai kỳ đóng vai trò quyết định đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đặc biệt trong thời kỳ mang thai, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con, có một số thực phẩm bà bầu cần tránh.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 22 loại thực phẩm bà bầu nên tránh trong thai kỳ.

Bạn đang xem: Những thức ăn không nên ăn khi mang bầu

Kẹo

Chức năng bài tiết đường của thận phụ nữ mang thai sẽ bị suy giảm ở các mức độ khác nhau, lượng đường trong máu quá cao sẽ làm thận quá tải, không có lợi cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, ăn quá nhiều đường sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến suy giảm khả năng kháng bệnh, dễ mắc bệnh và nhiễm virus.

Thức ăn quá mặn

Nghiên cứu y học cho thấy tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn vào hàng ngày, ăn càng nhiều muối thì tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp càng cao. Tăng huyết áp ở mẹ là một trong những yếu tố nguy cơ gây nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và protein niệu…). Do đó, để giữ sức khỏe khi mang thai, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế lượng muối ăn vào khoảng 6 gam mỗi ngày.

Thức ăn dầu mỡ

Nhiều nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng cả ung thư vú và ung thư cổ tử cung đều có xu hướng di truyền trong gia đình. Nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều dầu mỡ trong thời gian dài, con của họ sau này sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư bộ phận sinh dục.

Các nhà y học đã chứng minh bản thân chất béo không gây ung thư nhưng nếu ăn một lượng lớn thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng khả năng tổng hợp, kích thích tuyến vú, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. .

Thức ăn mạnh

Bà bầu trong thời kỳ đầu mang thai thường bị ốm nghén, chán ăn, buồn nôn, nhiều người thích ăn đồ chua. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Liên bang Đức cho thấy, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu cơ thể người mẹ hấp thụ các chất có tính axit (axit) và các chất có tính axit khác sẽ dễ tích tụ trong các mô của thai nhi, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. sự hình thành và phát triển của thai nhi. Sự sinh sản của tế bào thai nhi cũng dẫn đến đột biến gen, thai nhi dễ bị dị tật. Vì vậy, bà bầu không nên ăn và uống nhiều đồ chua trong 2 tuần đầu.

Bà bầu nên ăn gì để sinh nở thuận lợi

Thực phẩm để được lâu

Phụ nữ mang thai ăn phải thức ăn để lâu ngày dễ bị ngộ độc hoặc có độc tố, không chỉ ngộ độc cấp tính hay mãn tính mà thậm chí còn gây hại cho thai nhi. Trong 2-3 tháng đầu của thai kỳ, phôi thai đang phát triển và các tế bào phôi đang trong giai đoạn biệt hóa, lúc này nếu độc tố xâm nhập sẽ gây đứt gãy hoặc dị dạng nhiễm sắc thể, đôi khi ngừng phát triển dẫn đến gây quái thai, dị tật bẩm sinh và nguy hiểm hơn nữa là thai chết lưu.

Mặt khác, khi mang thai, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chưa hoàn thiện. Đặc biệt là các chức năng gan và thận rất yếu, thải độc tố ra ngoài gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lạm dụng chất kích thích

Khi mang thai, lượng máu của hệ tuần hoàn cơ thể tăng lên đáng kể, tim hoạt động mạnh hơn, các mạch máu ở tử cung, thành âm đạo, ống dẫn trứng luôn trong tình trạng giãn nở, tắc nghẽn. Hơn nữa, chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai hoạt động mạnh, rất dễ tích trữ nước và natri, gây phù nề và cao huyết áp. Mặt khác, việc tiết dịch vị ở phụ nữ mang thai ngày càng ít đi, xuất hiện hiện tượng chán ăn, đầy hơi, táo bón trong dạ dày.

Xem thêm: Top 15 cách dễ ngủ nhất bạn đọc nên tham khảo

Trong trường hợp này, phụ nữ mang thai thường xuyên uống các loại thuốc bổ, nhân sâm, lộc nhung và các loại thuốc bổ khác, có thể gây rối loạn nội tiết, đầy hơi, phù thũng, cao huyết áp, táo bón, thậm chí sảy thai, thai chết lưu.

Nhịn ăn kéo dài

Một số chị em muốn có một vóc dáng gọn gàng, thanh mảnh khi mang thai, hoặc một số người thường nhịn ăn dài ngày vì điều kiện kinh tế eo hẹp sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Theo các chuyên gia y tế, nếu không chú ý đến chế độ dinh dưỡng khi mang thai sẽ không cung cấp đủ protein cho thai nhi, số lượng tế bào não của thai nhi giảm sút sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ sau này. tương lai.

Nếu lượng dinh dưỡng hấp thụ không đủ, thai nhi sẽ nhẹ cân, sức đề kháng kém. Nếu nhịn ăn trong thời gian dài, bản thân thai phụ cũng sẽ bị thiếu máu, phù nề và cao huyết áp.

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

Toxoplasmosis có thể sống trên thịt nấu chưa chín hoặc nấu chưa chín và có thể gây ra các biến chứng bao gồm sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Khi nấu thịt và các món ăn, hãy chú ý tiêu diệt các ký sinh trùng sống trên chúng.

Kẻ hút thủy ngân

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân (cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình). Sử dụng thủy ngân lâu dài trong thời kỳ mang thai có thể gây tổn thương não và làm thai nhi chậm phát triển.

Bổ sung quá nhiều vitamin A

Thực phẩm bổ sung vitamin A có thể chứa retinol – một hoạt chất có hại cho thai nhi và thường gây dị tật ở trẻ khi dùng nhiều. Bạn không nên dùng bất kỳ chất bổ sung nào trừ khi bác sĩ yêu cầu bạn làm như vậy.

Trứng sống, chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín

Bạn nên tránh trứng sống hoặc bất kỳ thực phẩm nguy hiểm tiềm ẩn nào khác (chẳng hạn như sốt mayonnaise hoặc sữa trứng tự làm) vì nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Phô mai mềm

Tránh pho mát mềm vì chúng có chứa vi khuẩn listeria và có thể gây sảy thai. Vi khuẩn Listeria có thể đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi, gây nhiễm trùng bào thai, nhiễm độc máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Thịt nguội

Thịt nguội là nguồn lây nhiễm khuẩn listeria và là nguyên nhân gây sẩy thai. Thịt nên được hâm nóng bằng cách hấp hoặc chế biến trước khi ăn.

Caffein

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffein vừa phải không ảnh hưởng đến cơ thể, nhưng mối quan hệ giữa tiêu thụ caffein và sẩy thai là rất mạnh mẽ. Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ khuyến nghị tránh sử dụng caffein trong 3 tháng đầu của thai kỳ để giảm nguy cơ sảy thai và nói chung, tiêu thụ không quá 200 mg caffein mỗi ngày trong thời kỳ mang thai.

Rượu

Xem thêm: Đau mông khi mang thai phải làm sao?

Không xác định được lượng rượu tiêu thụ trong thời kỳ mang thai, nhưng có thể nói rằng bạn nên tránh uống rượu. Tiếp xúc với rượu khi mang thai có thể gây khuyết tật phát triển ở trẻ sơ sinh.

Sữa tươi chưa tiệt trùng

Đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm sữa nào bạn uống đều đã được tiệt trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa Listeria – một loại vi khuẩn mà phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần do hệ thống miễn dịch suy yếu.

Trái cây chưa rửa

Trái cây và quả mọng rất cần thiết khi mang thai, nhưng bạn nên rửa sạch chúng để tránh hóa chất, thuốc trừ sâu như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc hại khác.

Dứa

Đối với bà bầu mới mang thai 3 tháng cần chú ý không nên ăn những thực phẩm này. Theo nghiên cứu, dứa có chứa chất bromelain có thể làm mềm tử cung và kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là dứa xanh có hàm lượng bromelain rất cao. Vì vậy, bà bầu ăn quá nhiều dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ dễ gây sảy thai. Bà bầu chỉ được ăn dứa vào cuối thai kỳ hoặc sau ngày dự sinh.

thẻ

Nhãn là loại trái cây được nhiều chị em phụ nữ yêu thích bởi vị ngọt thanh đặc trưng. Tuy nhiên, nhãn là loại trái cây bà bầu không nên ăn trong thai kỳ, bởi ăn nhiều có thể gây sốt, dễ khiến thai động, đau bụng dưới, ra máu, đau bụng, thậm chí gây hại cho thai nhi. sự phá thai.

Quả đu đủ

Đu đủ là loại thực phẩm phổ biến nhất và nguy hiểm nhất đối với việc phá thai. Nhiều bà bầu sử dụng đu đủ xanh như một món ăn bổ dưỡng do chưa có kinh nghiệm ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ, khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ xanh có chứa nhiều enzym sẽ gây co bóp tử cung và gây sảy thai.

Mầm khoai tây xanh

Không chỉ phụ nữ mang thai mà tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh, bởi nó rất độc và có hại cho sức khỏe, loại thực phẩm này có chứa solanine sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi và tăng nguy cơ sảy thai cho bà bầu .

Rau

Pursanula oleracea có tác dụng thanh nhiệt, đuổi côn trùng và giải độc, hiệu quả tuyệt vời. Nhưng chúng lại thuộc nhóm thực phẩm bà bầu cần kiêng ăn, nhất là trong 3 tháng đầu vì có thể gây kích thích mạnh đến tử cung, làm tăng tần suất co bóp, tăng nguy cơ sảy thai và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. về sức khỏe phụ nữ.

Trên thực tế, một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại không phù hợp với bà bầu. Vì vậy, tìm hiểu kỹ về những thực phẩm nên kiêng ăn sẽ giúp mẹ bầu có thêm kiến ​​thức để thực sự có một thai kỳ khỏe mạnh, tránh những hệ lụy nguy hiểm có thể xảy ra.

Mọi thắc mắc về vấn đề mang thaicác mẹ có thể liên hệ bệnh viện đa khoa ruby ​​để được giải đáp miễn phí. Hoặc đăng ký tư vấn Gói thai sản tại đây:

**Lưu ý: Thông tin được cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Người bệnh không được tự mua thuốc điều trị. Để biết chính xác tình trạng cơ thể, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Ruby để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác:https://www.facebook.com/benhvienhongngoc

Xem thêm: Cách làm bánh flan cực ngon, mềm mịn – không tanh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button