Blog

Tổng hợp những loại thực phẩm tốt cho bà bầu

Ăn gì khi mang thai luôn là vấn đề được các bà mẹ quan tâm hàng đầu. Lựa chọn thực phẩm tốt cho bà bầu không chỉ có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thai kỳ mà còn có lợi cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để con phát huy hết tác dụng.

Tổng hợp những loại thực phẩm tốt cho bà bầu 1

Bạn đang xem: Những thực phẩm bà bầu nên ăn

Nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu

Thật khó hiểu khi bạn quan tâm nhiều hơn đến những gì mình ăn khi mang thai. Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để áp dụng một kế hoạch bữa ăn lành mạnh không chỉ mang lại lợi ích cho bạn mà còn cho em bé của bạn. Vậy có những nguyên tắc cụ thể nào trong việc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu? Bạn cần bắt đầu từ đâu? Hãy tuân thủ các nguyên tắc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu:

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn

  • 3 tháng đầu: Thai nhi bắt đầu phát triển, bà bầu tăng cân ít. Nhưng cần chú ý đến chất lượng chế độ ăn như bổ sung các thực phẩm chứa sắt, kẽm iodua, canxi và các nguyên tố vi lượng khác…
  • Trong 3 tháng: cần bổ sung khoảng 300-350 kcal, khoảng 1 bát cơm đủ ăn.
  • 3 tháng cuối: Cần tăng 470 calo, và tăng lượng bữa ăn lên khoảng 1 bát rưỡi.
  • Dưỡng chất cần thiết cho bà bầu

    • Axit folic: Một trong những dưỡng chất quan trọng nhất cho thai kỳ vì nó giúp hình thành ống thần kinh và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Bạn nên bắt đầu bổ sung axit folic ít nhất một tháng trước khi bắt đầu cố gắng thụ thai và tiếp tục trong suốt thai kỳ.
    • Sắt: Sắt rất quan trọng vì nó hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu ở người mẹ và sức khỏe nhau thai của em bé.
    • Canxi và Vitamin D: Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sự phát triển xương của thai nhi.
    • Iốt: Iốt là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của hormone tuyến giáp. Nó cũng cần thiết trong thời kỳ mang thai để hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi và hỗ trợ chuyển động và nhận thức.
    • dha: Dha cần thiết cho sự phát triển của não và mắt trong bụng mẹ. Phụ nữ mang thai nên dùng ít nhất 200 microgam mỗi ngày
    • Cũng cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất như vitamin c, vitamin b.
    • Magiê và kali có thể giúp phụ nữ bị chuột rút ở chân hoặc bồn chồn.
    • Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn mẹ bầu bổ sung DHA đúng cách giúp thai nhi khỏe mạnh

      Ăn nhiều món

      Đa dạng bữa ăn không chỉ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp bạn đổi món, tăng cảm giác ngon miệng.

      Nên phối hợp nhiều loại thực phẩm để đảm bảo chế độ ăn cân đối, hợp lý. Thường xuyên đổi món để bữa ăn thêm hấp dẫn và kích thích cảm giác thèm ăn khi mang thai.

      Ở nước ta có nhiều loại rau quả chín, dồi dào quanh năm. Cũng chọn theo từng mùa để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất.

      Chia ngày thành nhiều bữa

      Việc chia nhỏ ba bữa ăn rất tốt cho quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt ở giai đoạn này của thai kỳ, bụng bầu ngày càng to lên, chịu áp lực từ thai nhi ngày càng lớn. Đồng thời, nó cũng làm giảm buồn nôn, chán ăn, ợ chua và các cảm giác khó chịu khác của ốm nghén…

      Thay vì ăn 3 bữa chính như trước, bạn hãy ăn các bữa chính nhỏ hơn và thêm vào các bữa phụ.

      Chia thành nhiều bữa mỗi ngày 1

      Trau dồi thói quen ăn uống tốt

      Khi mang thai, bạn chú ý nhiều hơn đến những gì bạn ăn và cách bạn đạt được mục tiêu dinh dưỡng của mình. Ví dụ:

      Không bỏ bữa: Chuẩn bị các bữa ăn và cất chúng trong tủ lạnh khi bạn không muốn nấu ăn.

      Lựa chọn thực phẩm lành mạnh:

      • Bạn nên lựa chọn kỹ thực phẩm trước khi ăn (rau quả đúng mùa, tươi, thịt, cá từ nguồn đáng tin cậy…). Thực phẩm tốt là thực phẩm càng gần với trạng thái tự nhiên ban đầu càng tốt. Bạn cần ăn những thực phẩm giàu chất lượng trong và sau khi mang thai.
      • Việc nhấm nháp thức ăn bổ dưỡng nên được thực hành. Ăn ít hơn và ăn nhiều hơn.
      • Bạn có thể tìm công thức chế biến các món ăn bổ dưỡng và học cách chế biến các món ăn ít đường, ít chất béo nhưng vẫn ngon miệng.
      • Từ bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh:

        • Loại bỏ đồ ăn vặt có giá trị dinh dưỡng thấp và thay thế bằng các loại hạt bổ dưỡng như quả óc chó, hạt lanh, hạt bí ngô hoặc trái cây sấy khô.
        • Hãy cưỡng lại sự cám dỗ của bánh ngọt, trà sữa, soda, thức ăn nhanh…thay vào đó, hãy sử dụng bánh trái cây và ngũ cốc không đường tự làm. Quanh ngôi nha.
        • Không thử các món ăn lạ khi mang thai, bạn có thể bị dị ứng và gây tác dụng phụ.
        • Những lời khuyên trên có dành cho việc ăn uống không? Đọc để tìm hiểu thêm về những gì nên ăn trong khi mang thai.

          Danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu

          Dưới đây là 10 loại thực phẩm bà bầu nên ưu tiên trong thai kỳ:

          1. Sữa, sữa chua

          1. Sữa, sữa chua 1

          Sữa chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là đạm và canxi. Canxi giúp hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển hệ xương và răng của trẻ nhỏ. Protein trong sữa chua giúp xây dựng cơ bắp ở trẻ em. Hai chất dinh dưỡng này cũng giúp não bộ của bé phát triển từ trong bụng mẹ trở đi.

          Sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp là nguồn dinh dưỡng rất hữu ích cho bà bầu. Do hàm lượng canxi cao vượt trội so với các sản phẩm từ sữa khác nên bổ sung sữa chua Hy Lạp có thể giúp trẻ phát triển xương tốt hơn. Ngoài ra, nó còn cung cấp một số vi khuẩn tốt giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của mẹ và bé.

          Xem thêm: Bảng Chiều Cao Cân Nặng Của Trẻ từ 0 đến 10 tuổi chuẩn WHO

          Đặc biệt, sữa chua có chứa men vi sinh nên bổ sung sữa chua khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa các nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, viêm nhiễm vùng kín hay dị ứng. đăng kí.

          2. cá hồi

          Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, đây là loại axit béo tốt, rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Axit béo omega-3 chuỗi dài DHA và EPA đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh mắt của bé.

          Ngoài ra, cá hồi rất giàu vitamin D – nhóm vitamin thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn uống. Bổ sung vitamin D giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm cả việc tập thể dục và khả năng miễn dịch.

          Tuy nhiên, một số khuyến cáo cho rằng phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn hải sản, loại hải sản có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao và hạn chế ăn không quá 2 khẩu phần mỗi tuần.

          Ngoài cá hồi, hải sản còn rất nhiều thực phẩm giàu axit béo omega-3 như quả óc chó, hạt lanh, đậu nành, rau chân vịt…

          3. trứng

          3. Trứng gà 1

          Trứng là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu. Trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh, bao gồm: vitamin a, b2, b6, b12, choline, sắt, canxi, kali, phốt pho, axit béo omega-3…

          Trứng rất giàu protein và sắt có lợi cho sự phát triển trí não của bé. Ngoài ra, các chất choline, kẽm, lutein, axit folic và omega-3 trong trứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

          Ngoài ra, trứng còn giàu vitamin D, bổ sung khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu.

          Mẹ bầu nên ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

          4. thịt nạc

          Thịt nạc là loại thực phẩm được nhiều người biết đến, mẹ bầu có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Thịt nạc chứa nhiều protein (cứ 100g thịt nạc thì có khoảng 20g protein), đây là dưỡng chất thiết yếu bà bầu nên bổ sung thường xuyên trong thai kỳ để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

          Các loại thịt nạc tốt nên bổ sung như: thịt lợn giúp cung cấp dinh dưỡng toàn diện hơn, thịt thỏ giúp phát triển trí não, thịt bò giúp phòng chống thiếu máu và phát triển trí não,

          /p>

          5. Khoai lang

          5. Khoai lang 1

          Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và vitamin B, đặc biệt khoai lang và nghệ còn rất giàu β-caroten-tiền vitamin A. Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường hấp thu sắt ở bà bầu và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai.

          Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, nhưng lại thuộc loại tinh bột ngắn, giàu chất xơ nên khoai lang có tác dụng trợ tiêu hóa, nhuận tràng, giảm mỡ máu.

          Bà bầu trong thời kỳ mang thai muốn bổ sung dinh dưỡng cho con mà không ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ thì khoai lang là một đáp án phù hợp. Ngoài ra, khoai lang còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe cho bà bầu chuẩn bị sinh.

          Mẹo: Việc ăn uống thế nào khi mang thai không phụ thuộc vào người mẹ

          6. ngũ cốc

          Ngũ cốc là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thiết yếu trong thai kỳ. Thực phẩm này ít chất béo và calo nhưng vẫn cung cấp năng lượng cho mẹ và bé.

          Xem thêm: Thiên Ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên Ma Ba Tuần lại phá Phật thành đạo?

          Ngoài ra, ngũ cốc rất dễ ăn, rất phù hợp để ăn vặt và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đột quỵ và chuột rút tim mạch.

          p>

          7.Đậu

          7. Các loại đậu 1

          Đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi tuyệt vời. Trong đó, axit folic là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và con, nhất là trong 3 tháng đầu. Bổ sung đầy đủ axit folic làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, cân nặng khi sinh thấp, dễ bị nhiễm trùng hoặc ốm yếu.

          Bạn có thể lựa chọn bổ sung các loại đậu thông thường như: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng… Những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, có thể giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Kinh nguyệt và bệnh trĩ thường gặp ở phụ nữ mang thai.

          Mỗi chén đậu nấu chín cung cấp cho bạn 65-90% lượng axit folic mà cơ thể cần.

          8. Rau lá xanh đậm

          Các loại rau có lá màu xanh đậm bao gồm: súp lơ xanh, cải bó xôi, cải xanh, rau muống, xà lách… chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin a, c, k và các khoáng chất canxi, kali, sắt, axit folic…

          Các loại rau lá xanh đậm cũng rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là các hợp chất thực vật có lợi như sulforaphane, tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch cho cả mẹ và bé.

          Do hàm lượng chất xơ cao nên việc bổ sung các loại rau có màu xanh đậm có thể giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai – một vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, tăng cường chất xơ, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh đậm, có liên quan đến việc bảo vệ trẻ sơ sinh nhẹ cân.

          Rau có rất nhiều loại nên bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng trong thực đơn hàng ngày mà không lo ngán.

          Tìm hiểu Làm gì khi bị táo bón khi mang thai?

          9. Quả bơ

          9. Trái bơ 1

          Bơ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Trái bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin b, c, e, k và nhiều khoáng chất thiết yếu khác như kali, lutein, axit folic, v.v. Đây là những chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết. Bổ sung khi mang thai.

          Axit béo không bão hòa đơn tham gia vào quá trình hình thành da, não và mô của thai nhi. Thêm vào đó, kali giúp ngăn ngừa chuột rút khi mang thai.

          Nhiều bà bầu còn cho biết bơ giúp giảm ốm nghén rất hiệu quả.

          10. Quả mọng

          Các loại quả mọng phổ biến như dâu tây, việt quất, anh đào… rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega-3.

          Dưỡng chất đặc biệt này góp phần vào sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Ngoài ra, các dưỡng chất trong quả mọng giúp kích thích các tín hiệu thần kinh trong não và chống lại quá trình oxy hóa, từ đó ngăn ngừa nguy cơ suy giảm trí nhớ, hay quên trong và sau khi mang thai.

          Ăn quả mọng thường xuyên, đặc biệt là trước khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

          Hãy lắng nghe chia sẻ của Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc trong chương trình trực tiếp sức khỏe của joyfm, kênh chuyên môn về sức khỏe của đài tiếng nói Việt Nam. Chia sẻ rất cụ thể về từng giai đoạn mang thai và giải đáp các thắc mắc liên quan của độc giả:

          Xem thêm: Chăm sóc vết thương hở nên kiêng gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button