Blog

Ước mơ là gì? Làm thế nào để theo đuổi và nuôi dưỡng ước mơ?

Tất cả chúng ta đều có ước mơ. Vậy giấc mơ là gì? Làm cách nào để đánh thức và nuôi dưỡng ước mơ? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Jobsgo nhé!

Giấc mơ là gì?

Ước mơ là gì? Đó là khát vọng của con người, là khao khát một điều gì đó. Đây là mục tiêu mà con người theo đuổi cả đời. Nó có thể vượt quá khả năng của họ, vượt quá khả năng hiện tại của họ.

Bạn đang xem: Nuôi dưỡng ước mơ

Những người sống với ước mơ luôn cố gắng trở thành người giỏi nhất có thể. Họ sống với thái độ tích cực và luôn hướng tới những điều tốt đẹp. Họ không ngại học hỏi, tìm tòi khám phá những điều mới xung quanh, tìm ra những chân lý mới cho bản thân. Nguồn năng lượng tích cực ấy không chỉ khiến cuộc sống của họ thêm màu sắc mà còn lan tỏa khắp nơi, thúc đẩy con người sống hết mình và chiến đấu vì mục tiêu của mình.

► Đọc thêm:Đam mê là gì? Làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê của bạn?

Giấc mơ có ý nghĩa gì?

Vậy ý nghĩa của giấc mơ là gì? Đó là mục tiêu mà mọi người luôn theo đuổi nên nó có rất nhiều giá trị và ý nghĩa trong cuộc sống của con người. Cụ thể là:

 • Ước mơ là động lực định hướng và thành công của con người. Nhờ đó, mỗi người sẽ biết mục tiêu của mình là gì và từ đó định hướng cho mình. Nói cách khác, ước mơ có thể giúp bạn chống lại cảm giác lạc lõng, mất phương hướng.
 • Trên con đường theo đuổi ước mơ, con người có thể khám phá những điều mới mẻ, khám phá những tiềm năng tiềm ẩn chưa từng thấy của bản thân. Hãy bắt đầu từ đó để hành trình chinh phục những gì bạn muốn trở nên dễ dàng hơn.
 • Ước mơ còn giúp cá nhân thể hiện khát vọng sống có ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội. Từ đó mọi người sẽ tìm thấy một cái gì đó để phấn đấu. Điều này sẽ giúp bạn không ngừng trau dồi, hoàn thiện bản thân để góp phần vào sự phát triển của gia đình và toàn xã hội.
 • Ngoài ra, ước mơ có thể đưa mọi người đến một tương lai tốt đẹp hơn. Đó sẽ là động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, chông gai, trở ngại trong công việc hay cuộc sống. Biết đâu, trên con đường chinh phục đam mê và khát khao của mình, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và kết thân với một tâm hồn đồng điệu với mình. Cuộc sống sẽ không tốt hơn theo cách này?
 • 👉Xem thêm:Thế nào là sống lý tưởng? 5 bước giúp bạn “nạp năng lượng” cho cuộc sống lý tưởng

  Tại sao lại mơ?

  Như đã đề cập ở trên, Giấc mơ có chức năng và ý nghĩa quan trọng đối với mọi người. Bởi vì nó là thứ thúc đẩy mọi người hướng tới mục tiêu và cố gắng trở nên tốt hơn. Cho dù không làm được thì ít nhất bạn cũng đã nỗ lực và cố gắng, chỉ thiếu một chút may mắn là được.

  Có một ước mơ và làm việc chăm chỉ để đạt được ước mơ đó là niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời. Thời gian không chờ đợi một ai, đừng lãng phí tuổi trẻ. Vì vậy, chúng ta hãy trân trọng những tháng ngày mình theo đuổi khi còn trẻ, để khi về già, chúng ta có thể nhớ lại quãng thời gian dũng cảm từ bỏ tất cả để theo đuổi, để không phải hối tiếc vì đã bỏ lỡ.

  Làm cách nào để biết ước mơ của mình là gì?

  Trước khi tìm hiểu cách theo đuổi ước mơ là gì, chúng ta cần xác định ước mơ thực sự của mình. Ước mơ không quan trọng lớn hay nhỏ, nhưng khi bạn theo đuổi nó, bạn sẽ cảm thấy rất hạnh phúc. Để xác định điều bạn thực sự muốn, bạn cần làm như sau:

  • Biết bản thân: Biết sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của bạn.
  • Hãy tự hỏi bản thân: bạn thực sự muốn gì? Dành thời gian của bạn và xem sở thích của bạn là gì?
  • Giao tiếp với mọi người: Giao tiếp với những người tích cực chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều trong lĩnh vực bạn muốn làm, nếu bạn muốn học hỏi, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy ước mơ và sự nghiệp của chính mình đường.
  • Ra khỏi vùng an toàn của bạn: Ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử nghiệm. Đôi khi bạn sẽ gặp khó khăn, nhưng khi bạn vượt qua chúng, bạn sẽ khám phá ra khả năng tiềm ẩn của mình.
  • Xem thêm: Có nên cho bé uống sữa tươi vào buổi tối trước khi đi ngủ không?

   Hy vọng rằng khi đọc phần này, bạn có thể trả lời câu hỏi “Ước mơ của bạn là gì?” Đi theo mong muốn của bạn từng bước một.

   Cách theo đuổi và nuôi dưỡng ước mơ

   Nuôi dưỡng ước mơ là gì? Đó là quá trình hướng tới lý tưởng của bạn, và bạn phải trải qua rất nhiều thử thách và chông gai. Nếu con người không đủ ý chí và dũng khí thì rất dễ bỏ cuộc. Vì vậy, để phát triển hoài bão của mình, bạn cần:

   Biết bạn là ai và bạn muốn gì?

   Để có thể nuôi dưỡng và theo đuổi ước mơ của mình, bạn phải thực sự hiểu rõ bản thân mình. Vì khi bạn không biết mình thực sự thích gì và muốn gì thì bạn không thể chạm tới nó. Do đó, bạn cần dành thời gian để khám phá xem trái tim mình mong muốn điều gì. Dù nó lớn hay nhỏ, miễn là nó không có gì sai trái và bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc khi theo đuổi nó thì đó là ước mơ của bạn.

   Xác định khả năng của bạn

   Việc chinh phục ước mơ của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn xác định rõ khả năng của mình. Để làm điều này, liệt kê những điểm mạnh và điểm yếu của riêng bạn. Từ đó, bạn sẽ cần phát huy thế mạnh của mình và vượt qua những hạn chế của bản thân để biến mong muốn của mình thành hiện thực.

   Lập kế hoạch cho bản thân

   Ngoài ra, khi lập một kế hoạch hành động cụ thể cho chính mình, bạn sẽ có thể tiến gần hơn đến ước mơ của mình. Đặt mục tiêu ở từng giai đoạn để xác định những gì bạn cần làm. Mỗi khi bạn hoàn thành một mục tiêu, bạn sẽ tiến thêm một bước đến ước mơ của mình. Thời gian không chờ đợi một ai, vậy hãy bắt đầu đi, để không phải hối tiếc về hai chữ “nếu như…”!

   Bắt đầu ngay bây giờ

   Ước mơ Nếu bạn không bắt đầu thực hiện nó ngay bây giờ, nó sẽ không thành hiện thực. Đừng bao giờ cho phép bản thân trì hoãn và bỏ cuộc vì bất cứ lý do gì. Để chinh phục nó, bạn hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất và đơn giản nhất. Hãy làm việc chăm chỉ mỗi ngày và ước mơ không còn là điều xa xỉ và viển vông đối với bạn.

   Hãy tin vào ước mơ mà bạn chọn

   Chỉ khi bạn thực sự tin tưởng vào ước mơ của mình, bạn mới có thể tiến gần hơn đến nó. Nhiều người vì một chút khó khăn đã bắt đầu nghi ngờ: “Đây có thực sự là điều mình mong muốn không” hay “ước mơ này có nằm ngoài khả năng của mình không?”. Vì vậy, để dọn đường trên hành trình gian khổ này, bạn phải thực sự tin tưởng vào khả năng và sự lựa chọn của mình.

   Đừng nhấn mạnh quá mức vào sự phản đối

   Ngay cả khi ước mơ của bạn bị gia đình và bạn bè ngăn cản hoặc phản đối, đừng quá coi trọng điều này. Thay vì buồn bã, thất vọng và tuyệt vọng vì không được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, hãy coi đó là động lực để cố gắng hơn mỗi ngày. Bạn phải chứng minh cho họ thấy rằng ước mơ của bạn là có thật và bạn có thể theo đuổi và chinh phục nó.

   Có trách nhiệm với thử thách

   Trên đời này không có đau khổ cay đắng thì không có vinh quang. Tất nhiên, đi theo con đường bạn đam mê không hề dễ dàng. Tuy nhiên, đừng bao giờ bỏ cuộc chỉ vì một vài lần vấp ngã. Người thành công là người biết tìm kiếm cơ hội cho mình giữa những khó khăn, thử thách. Chỉ có đối diện và vượt qua nó, chúng ta mới gặt hái được “quả ngọt”.

   Không bao giờ bỏ cuộc

   Xem thêm: 200 Nhân Dân Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam

   Hãy chăm chỉ trau dồi và theo đuổi, đừng từ bỏ ước mơ nửa chừng! Hãy nhớ lý do bạn bắt đầu cũng như những khó khăn và thử thách bạn gặp phải khi xây dựng ước mơ của mình. Bắt đầu với một lý do sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục làm việc chăm chỉ và theo đuổi đam mê của mình. Đừng ngại và sợ mình không làm được, hãy cố gắng trau dồi và theo đuổi ước mơ của mình!

   ► Xem thêm:3 cách trả lời câu hỏi “Công việc mơ ước của bạn là gì?” – Kèm theo ví dụ

   Những người không có ước mơ có đáng bị chỉ trích không?

   Người ta luôn dành vô số lời khen ngợi cho những người sống có ước mơ, dám theo đuổi và chinh phục nó. Vậy, những người không có ước mơ có đáng bị chỉ trích không?

   Thật ra đây không phải là việc làm trái đạo đức, phạm pháp nên không nên nhận “gạch đá” từ mọi người.

   Tuy nhiên, cuộc sống không có ước mơ thật đáng buồn. Cuộc sống của bạn ngày càng trở nên buồn tẻ, tẻ nhạt và đơn điệu. Bạn sẽ sống một cách hời hợt, khẳng khái, thiếu trách nhiệm với bản thân. Hơn nữa, khi không có ham muốn trong cuộc sống của bạn, bạn cảm thấy choáng ngợp, mất phương hướng và trôi theo dòng chảy.

   Đây có phải là cuộc sống mà bạn hằng mong đợi? Bạn có muốn cuộc sống của bạn kết thúc như thế này?

   Dù thế nào đi nữa, hãy luôn sống với đam mê và khát khao nào đó để cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa và đáng sống hơn!

   Trên đây là một số chia sẻ của Jobsgo về Ước mơ là gì? Làm cách nào để theo đuổi và nuôi dưỡng ước mơ? Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn tìm thấy và theo đuổi ước mơ của mình. Chúc may mắn!

   (Theo dõi jobsgo – nền tảng để tìm việc, tuyển dụng, tạo sơ yếu lý lịch việc làm)

   Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ nên ăn gì?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button