Blog

Hướng dẫn chi tiết cách luộc ốc ngon, không đứt ruột cực đơn giản

Cách mua ốc tươi

Ưu tiên chọn những con ốc nặng trên tay, không bị nát, khi ngửi không có mùi hôi. Nếu dùng tay chạm nhẹ vào đồ mài mà thấy ốc lập tức nhúc nhích và thụt vào bên trong là ốc sống.

Ngoài ra, khi ngâm ốc vào nước, đầu ốc sẽ nhô ra ngoài và cử động được chứng tỏ ốc còn tươi. Bạn nên nhớ điều này!

Bạn đang xem: ốc bươu luộc sả

Không chọn mua những con ốc nổi lên hoặc còn sống sau khi ngâm nước, vì phần lớn những con ốc này đã bị thiu hoặc chết.

Vị trí của máy mài xoắn ốc rất quan trọng. Nếu vị trí vót nhọn sát miệng ốc là ốc dày, ngược lại nếu phần vót nhọn nằm sâu trong thân ốc là ốc gầy.

Từ giữa đến cuối tháng là mùa ốc sinh sản. Vì vậy, thịt ốc lúc này thường tương đối mỏng, còn nhiều ốc nhỏ. Vì vậy, khi mua ốc, bạn phải cân nhắc chọn thời điểm thích hợp, chọn những con ốc có nhiều mỡ và nhiều thịt nhé!

Cách chọn mua ốc tươi ngon

2 cách đơn giản làm sạch ốc không tanh

Hiện nay, cách làm sạch ốc đơn giản và phổ biến nhất là vo bằng nước vo gạo. Khi ngâm ốc vào nước vo gạo, ốc sẽ dần dần tiết ra bùn. Lúc này, bạn có thể dễ dàng làm sạch ốc.

Ngoài nước vo gạo, bạn cũng có thể ngâm ốc trong thố kim loại để loại bỏ chất bẩn bám trên ốc. Chỉ cần cho dao, thìa, nĩa, đũa kim loại và các vật dụng khác vào bát kim loại và ngâm chung, khi ốc ngửi thấy mùi này sẽ tự động nhả hết chất bẩn ra ngoài.

Ngoài ra, ngâm ốc với giấm hoặc tiêu, chanh cũng có tác dụng giúp ốc sạch hơn rất tốt. Cho các gia vị này vào nồi ngâm ốc sẽ giúp ốc nhả hết chất bẩn nhanh chóng.

Thời gian ngâm ốc thường kéo dài ít nhất 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả hết bùn đất. Sau khi ốc nhả hết bùn đất, rửa sạch lại với nước 2-3 lần.

Cách làm sạch ốc đơn giản, không tanh

3 Thời gian luộc ốc trong bao lâu là tốt nhất?

Đun ốc trong khoảng 2-3 phút cho ốc bong hết vảy. Nếu nấu ốc quá lâu, ruột ốc sẽ bị trũng xuống, dễ đứt và khó mở.

Trong quá trình luộc ốc không được mở vung hay đảo ốc trong nồi trước khi luộc. Bạn nên nhớ điều này!

Luộc ốc bao lâu là ngon nhất?

4 cách nấu ốc không bị đứt ruột

Xem thêm: Nên Xay Rau Sống Hay Chín ? Nên Ăn Rau Sống Hay Nấu Chín

Thành phần

  • Ốc hương: 1kg
  • Húng quế: 20 gam
  • Sả: 3-4 nhánh
  • Gừng: 1 miếng
  • Nước vo gạo: 500ml
  • Các bước

    Bước đầu tiên: chọn mua ốc tươi

    <3

    Bước 2: Ngâm ốc

    Đầu tiên, bạn rửa ốc thật sạch với nước, sau đó ngâm ốc vào nước vo gạo hoặc nước ớt (ớt tươi xay hoặc ớt bột) để ốc nhả hết chất bẩn.

    Bạn ngâm ốc từ 2-5 tiếng. Sau đó, rửa ốc lại với nước nhiều lần cho đến khi nước không còn đục. Lúc này vớt ốc ra để ráo nhé!

    Bước 3: Nấu ốc

    Xem thêm: Cụ bà cao tuổi bậc nhất Việt Nam, có 114 con cháu vẫn ‘lén’ đi. buôn

    Bạn đặt nồi lên bếp rồi cho phần sả đã rửa sạch vào đáy nồi. Tiếp đến là gừng đập dập. Cuối cùng, trút ốc đã sơ chế cùng với lá tía tô đã thái nhỏ vào đun trên lửa lớn cho đến khi sôi.

    Chú ý nồi ốc khi nấu. Khi nồi ốc sôi khoảng 3-4 phút thì tắt bếp, đậy vung đợi một lúc rồi vớt ốc ra. Khi đun không nên đảo nhiều lần kẻo ốc bị nát nhé!

    Cách luộc ốc hương không bị đứt ruột

    5 cách nấu ốc

    Xem thêm: Nên Xay Rau Sống Hay Chín ? Nên Ăn Rau Sống Hay Nấu Chín

    Thành phần

    • Ốc hương: 1kg
    • Lá chanh: 10 cái (có thể dùng lá bưởi thay thế)
    • Sả: 4 nhánh
    • Dấm đột ngột: 10ml
    • Ớt: 6
    • Muối: 1/2 thìa cà phê
    • Các bước

      Bước 1: Ốc rửa sạch trước khi luộc

      Bạn có thể tham khảo 3 cách làm sạch ốc sên mà Điện máy xanh giới thiệu nhé!

      Sau khi ngâm ốc, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để ốc bám trong vỏ ốc ra ngoài. Chú ý không rung mạnh khi rửa ốc vì như vậy dễ làm đứt ruột ốc, ăn không ngon.

      Bước thứ hai: Nấu ốc ngon, hấp dẫn

      Đầu tiên bạn rửa sạch lá chanh (hoặc lá bưởi). Sả bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập sau đó cắt khúc dài khoảng 2 ngón tay.

      Tiếp theo, xếp sả và lá bưởi vào đáy nồi, đổ 10ml giấm vào. Tiếp theo, cho ốc đã làm sạch và 1/2 thìa muối vào nồi. Vì ốc tiết ra nước khi chín nên bạn đừng đổ quá nhiều nước nhé!

      Bạn bắc nồi lên bếp đun ở nhiệt độ cao. Trong quá trình nấu tuyệt đối không được mở nắp. Khi thấy nước trong nồi sôi và sủi bọt trắng, đợi khoảng 1 phút thì mở nắp và đổ ốc ra rổ.

      Cách luộc ốc bươu

      6 cách nấu ốc nhồi

      Xem thêm: Nên Xay Rau Sống Hay Chín ? Nên Ăn Rau Sống Hay Nấu Chín

      Thành phần

      • Ốc nhồi: 1kg
      • Sả: 5 nhánh
      • Lá chanh: 6 cái
      • Gừng: 1 miếng
      • Nước vo gạo: 500ml
      • Muối: 1 muỗng cà phê
      • Các bước

        Bước 1: Sơ chế ốc nhồi

        Ốc nhồi có nhiều mỡ và chất bẩn bám trên ốc nên cần được làm sạch cẩn thận. Bạn có thể tham khảo cách làm sạch ốc sên mà Điện máy xanh giới thiệu để làm sạch ốc hiệu quả nhé!

        Bước thứ hai: Chế biến món ốc nhồi thơm ngon, hấp dẫn

        Bạn xếp lá chanh, sả cắt khúc khoảng 4 đốt ngón tay, gừng thái lát dưới đáy nồi và thêm 1 thìa cà phê muối. Sau đó, cho 100ml nước vào nồi đun sôi trên lửa lớn.

        Khi nồi ốc sôi, tiếp tục đun khoảng 2 phút thì tắt bếp.

        Cách luộc ốc nhồi

        7 cách nấu ốc gạo

        Xem thêm: Nên Xay Rau Sống Hay Chín ? Nên Ăn Rau Sống Hay Nấu Chín

        Thành phần

        • Ốc gạo: 1kg
        • Sả: 5 nhánh
        • Lá chanh: 5 cái
        • Nước vo gạo: 700ml
        • Các bước

          Bước đầu tiên: sơ chế ốc

          Đổ ốc vào một bát nước, sau đó dùng tay chà kỹ các góc ngoài của ốc để loại bỏ chất bẩn. Tiếp theo, ngâm ốc trong 700ml nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn.

          Bạn ngâm như vậy ít nhất 45 phút rồi rửa ốc nhiều lần với nước, xả sạch, để ráo.

          Bước thứ hai: nấu ốc ngon không bị vỡ

          Bạn rửa sạch 5 củ sả rồi cắt thành từng khúc cỡ 4 ngón tay rồi bẻ đôi rồi rải đều dưới đáy nồi. Tiếp theo, cho 100ml nước vào nồi cùng với những con ốc đã làm sạch. Thêm 5 lá chanh đập dập và đun sôi trên bếp ở nhiệt độ cao. Nấu đến khi ốc há miệng ra thì tắt bếp!

          Cách luộc ốc gạo

          8 cách nấu ốc không bị lõm

          Xem thêm: Nên Xay Rau Sống Hay Chín ? Nên Ăn Rau Sống Hay Nấu Chín

          Thành phần

          • Ốc Nhảy: 1kg
          • Sả: 5 nhánh
          • Lá chanh: 6 cái
          • Nước vo gạo: 500ml
          • Các bước

            Bước đầu tiên: sơ chế ốc nhảy

            Ốc nhảy sâu trong cát nên thường có rất nhiều cát trong miệng. Vì vậy, khi mua về, bạn phải ngâm ốc một ngày để khử độc.

            Bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước muối, có thể cho thêm vài lát tiêu, có thể làm cho ốc tống hết cát, bùn, nhớt ra ngoài nhanh hơn. Đừng quên rửa ốc nhiều lần với nước cho thật sạch.

            Bước thứ hai: Nấu ốc ngon, hấp dẫn

            Đầu tiên, đổ ốc đã rửa sạch vào nồi. Tiếp theo, cho sả và lá chanh đã đập dập vào 100ml nước. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp đun sôi, sau đó mở vung và khuấy vài lần. Cuối cùng đun thêm khoảng 2-3 phút là ốc chín.

            Cách luộc ốc nhảy không bị thụt

            9 cách nấu mắm ốc

            Mắm gừng: Nước mắm gừng rất dễ làm. Giã nát gừng và vắt lấy nước. Tiếp theo, trộn đều ớt tươi và tỏi băm nhỏ. Sau đó, nêm chút đường, nước mắm sao cho vừa miệng và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Cuối cùng, bạn chỉ cần vắt một ít nước cốt chanh vào ly.

            <3 Trộn các gia vị lại với nhau. Đợi khoảng 1 phút cho hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn chỉ cần cho hỗn hợp me vào tô và thêm một ít ớt băm nhỏ.

            10 điểm cần lưu ý khi chế biến ốc

            Để món ốc khi chế biến được ngon, bạn nên chọn những con ốc còn tươi, kích cỡ đồng đều. Đối với ốc xà cừ, dùng tay sờ vào miệng ốc, nếu thịt ốc lõm xuống nghĩa là ốc khỏe. Bạn nên ghi nhớ điều này.

            Nên chọn những con ốc có mai sáng, nhẵn bóng và chắc thịt. Ốc sau khi mua về nên vứt ngay, để lâu ốc sẽ chết dần, ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

            Khi ăn ốc không nên uống với rượu, vì ốc sẽ tích tụ chất đạm, cản trở quá trình đào thải chất đạm dư thừa. Điều này tạo ra axit uric trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút trong cơ thể.

            Lưu ý khi luộc ốc

            Mong rằng cách nấu ốc mà Điện máy xanh chia sẻ thơm ngon, hấp dẫn có thể mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp công việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công với những nguyên liệu này để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!

            Xem thêm: Zalo là gì, của nước nào và tất tần tật những tính năng trên Zalo

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button