Phương pháp điều trị ung thư trực tràng di căn

Kéo dài nụ cười với ung thư trực tràng di căn sang gan

Có đến 10% – 25% bệnh nhân bị phát hiện đã di căn sang gan ngay sau khi được chẩn đoán ung thư trực tràng. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp, quãng đời của họ sẽ chỉ còn duy nhất 8 tháng. Vậy làm cách nào để kéo dài nụ cười với những bệnh nhân đã bước sai giai đoạn tưởng chừng vô vọng này?

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Đây được coi là biện pháp điều trị tốt nhất để duy trì sự sống cho người bệnh. Theo những khảo sát gần đây, người đã cắt bỏ gan có thể sống tiếp quãng đời còn lại 35 tháng. Có khoảng 30 đến 50% bệnh nhân được kéo dài tuổi thọ đến 5 năm nữa. Tuy nhiên, không may rằng chỉ có 10 – 20% các trường hợp ung thư trực tràng di căn sang gan được cắt bỏ toàn bộ, do nhiều lí do khác nhau như bị dính vào các mạch máu lớn hay ổ bệnh đã di chuyển ra ngoài.

Nếu bệnh nhân có khả năng làm phẫu thuật thì được khuyên là nên tiến hành 2 lần phối hợp với các phương pháp điều trị tích cực để làm tăng hiệu quả chữa trị.

Hóa trị ung thư trực tràng di căn

Với mục đích làm yếu đi và phá hủy những tế bào của khối u vẫn còn sót lại sau khi tiến hành phẫu thuật, đây là một biện pháp điều trị khá phù hợp. Cùng với các liệu pháp khác như sinh học hay miễn dịch, các bác sỹ sẽ giúp bệnh nhân triệt tiêu tối đa có thể khác khối u trong những trường hợp sau phẫu thuật. Đặc biệt là khi căn bệnh đã lan rộng ra bên ngoài trực tràng tới các mô và hạch bạch huyết.

Phương pháp hóa trị với ung thư trực tràng di căn
Phương pháp hóa trị với ung thư trực tràng di căn

Phương pháp xạ trị

Bằng cách sử dụng những tia xạ từ bên ngoài để làm giảm bớt kích thước khối u cũng như chứng đau đớn cho bệnh nhân, đây cũng là một biện pháp được cân nhắc sử dụng trong ung thư trực tràng di căn.

Liệu pháp sinh học

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy, liệu pháp sinh học mang tên Ertibux được sử dụng cho những người bị căn bệnh ung thư trực tràng di căn đã mang lại hiệu quả khá tốt khi kết hợp với điều trị bằng hóa trị liệu thông thường. Các loại thuốc được đưa ra như fluorouracil, oxaliplatin hay irinotecan giúp tăng cường khả năng kiểm soát sự phát triển của ung thư.

Loại bỏ khối ung thư

– Dùng sóng vô tuyến tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách phẫu thuật.

– Đóng băng các tế bào ung thư hay còn gọi là phương pháp áp lạnh.

– Sử dụng vi song vi mô để loại bỏ khối ung thư.

– Điều trị bằng laser.

– Tiêm cồn vào khối ung thư.

Nụ cười bệnh nhân được kéo dài với những phát triển của y học
Nụ cười bệnh nhân được kéo dài với những phát triển của y học

Như vậy, với sự phát triển của y học, các biện pháp để kéo dài nụ cười cho người bệnh ung thư trực tràng di căn ngày càng được nghiên cứu đa dạng và đưa vào thực tiễn nhiều hơn. Việc quyết định chọn phương pháp điều trị phù hợp với chất lượng cuộc sống là một việc hết sức quan trọng. Và dù là phương pháp nào đi nữa, bạn cũng cần được hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ bởi bác sĩ, cùng một quá trình tìm hiểu kĩ càng trước khi bước vào điều trị lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *