Blog

Bí mật tuyệt vời về sự phát triển của thai nhi ở từng tuần tuổi

Chín tháng mười ngày mang thai là quãng thời gian mệt mỏi nhưng cũng vô cùng hạnh phúc của người mẹ. Lúc này, các loại thông tin về sự phát triển của thai nhi đều rất thú vị và kích thích trí tò mò của mẹ bầu. Các bài viết sau đây sẽ giúp bạn hạ thấp một số kỳ vọng của bạn.

1. Quá trình mang thai và những thay đổi trong tử cung người mẹ

Thông thường, thời kỳ mang thai của phụ nữ kéo dài khoảng 40 tuần (280 ngày) kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. 280 ngày được chia thành 3 tam cá nguyệt, mỗi tam cá nguyệt kéo dài 12-13 tuần (khoảng 3 tháng).

Bạn đang xem: Quá trình phát triển của thai nhi qua từng tuần

sự phát triển của thai nhi

Quá trình mang thai bình thường của một người mẹ kéo dài khoảng 280 ngày

Khi mang thai, tử cung của người mẹ trải qua nhiều thay đổi. Nhìn chung, phải nói đến thành tử cung trở nên dày hơn, các mạch máu thành tử cung giãn ra nhiều hơn để nuôi dưỡng thai nhi lớn lên, tử cung cũng phải giãn ra nhiều hơn để thai nhi có chỗ phát triển. .Đặc biệt khi mẹ bắt đầu chuyển dạ, tử cung sẽ to gấp nhiều lần bình thường.

2. Sự phát triển của thai nhi theo tuần

2.1. Tuần 1 – Thứ Tư

Vì quá trình thụ thai bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối nên cũng có thể người phụ nữ sẽ không thụ thai trong 3 tuần đầu tiên. Một khi quá trình này xảy ra và tạo thành một viên, tập hợp các tế bào sẽ phân chia và gắn chặt vào tử cung.

sự phát triển của thai nhi

Từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 4, tế bào phôi thai bắt đầu hình thành

Đến tuần thứ 3, nhiều phụ nữ sẽ nhận thấy trễ kinh. Khi đó, trứng đã được thụ tinh sẽ tạo thành trứng đã thụ tinh và dần dần đi vào tử cung để tìm môi trường sống tốt nhất cho quá trình mang thai. Vào tuần thứ 4, các tế bào của phôi bắt đầu hoạt động để tạo ra các cấu trúc ban đầu cho cơ thể thai nhi.

2.2. Tuần 5

So với lúc mới thụ thai, thể tích thai nhi tuần thứ 5 đã tăng gấp 10.000 lần. Tại thời điểm này, các tế bào phát triển nhanh chóng để tạo thành phôi. Các dấu hiệu mang thai sẽ dần xuất hiện và mẹ có thể phán đoán chính xác mình có thai hay không thông qua que thử thai.

2.3. Tuần 6

Bước sang tuần thứ 6, sự phát triển của thai nhi đã bước sang một cột mốc mới, bởi lúc này phôi thai đã thực sự trở thành một bào thai có kích thước bằng hạt đậu. Thai nhi đã hình thành hệ thống thần kinh và cột sống sơ khai, có hệ thống máu riêng, nhóm máu của bé có thể khác với mẹ.

6 tuần là lúc hệ xương của bé bắt đầu hình thành nên việc bé có thể gập đôi bàn tay nhỏ xíu của mình là điều vô cùng tuyệt vời. Các mạch máu cũng trở thành dây rốn, và các chồi nhỏ bắt đầu “mọc” trên phôi – tiền thân của các chi sau này.

2.4. Tuần 7

Vì tim thai đã bắt đầu hình thành trong tuần này nên bạn có thể nghe rõ nhịp tim qua siêu âm b. Gan của bé cũng sản xuất hồng cầu để hình thành tủy xương. Từ đây, bà bầu sẽ đi tiểu nhiều hơn, đồng thời xuất hiện các triệu chứng như ốm nghén, nhạy cảm, hay cáu gắt hay lo lắng, cáu gắt.

2.5. Tuần thứ tám

Ở tuần thứ 8, thai nhi dài khoảng 1,6cm (cỡ bằng quả việt quất) và nặng khoảng 1g. Tim của bé lúc này đã hoạt động, hệ thần kinh, đặc biệt là não đang phát triển nhanh chóng, đầu đang phát triển và mắt đang hình thành. Những chồi non 6 tuần tuổi đã phát triển những bàn tay và bàn chân nhỏ xíu. Các cơ quan nội tạng của bé cũng phức tạp hơn trước rất nhiều. Thông qua lần siêu âm B ở tuần này, bác sĩ có thể biết được thai nhi có nằm đúng vị trí trong tử cung hay không.

2.6. Tuần thứ chín

Kích thước thai nhi tuần thứ 9 là khoảng 5cm (tương đương với quả nho). Một nếp gấp hình thành để tách đầu em bé ra khỏi ngực, và hệ thống sinh sản bắt đầu hình thành.

sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ đầu mang thai

2.7. Tuần 10

Bào thai có kích thước bằng quả anh đào. Mặc dù em bé còn nhỏ, nhưng em bé đã bắt đầu vặn vẹo, cựa quậy và đung đưa tay chân trong bụng mẹ. Vì não bộ đang phát triển nhanh chóng nên chúng ta có thể thấy lúc này trán của trẻ nhô ra phía trước, lúc này siêu âm B được thực hiện.

2.8. Tuần 11

Xem thêm: 6 dấu hiệu mang thai sớm mẹ nào cũng nên biết

Lúc này dây rốn của thai nhi đã có thể hoàn thành vai trò cung cấp dinh dưỡng và loại bỏ chất thải cho thai nhi. Mặc dù bây giờ là lúc thanh quản bắt đầu hình thành, nhưng sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện. Thai nhi bước vào giai đoạn hình người. Ở tuần thứ 11, thai nhi có kích thước bằng một nắm tay nắm chặt của quả dâu tây và hệ thống thần kinh của thai nhi đã phát triển đáng kể.

2.9. Tuần 12

Tuần này thai nhi dài khoảng 8cm, kích thước bằng quả mận nhỏ và nặng 60g. Mặc dù nhau thai đã khá hoàn thiện nhưng nó không thực hiện đầy đủ chức năng của mình cho đến tuần 14. Các chức năng cơ bản của tim, hệ thần kinh trung ương, gan và hệ bài tiết về cơ bản đã hoàn thiện.

2.10. Tuần 13

Trong quá trình phát triển của thai nhi, điều mà có lẽ ít mẹ biết đó là ở tuần thứ 13, bé đã có dấu vân tay. Em bé của bạn bây giờ có kích thước bằng một quả chanh. Đặc biệt bé rất dễ ngước mắt, nhíu mày, cau có.

2.11. Tuần 14

Kể từ bây giờ, em bé của bạn sẽ tăng cân và tăng kích thước nhanh chóng, trung bình khoảng 2 gam mỗi tuần. Các tế bào của hệ thống thần kinh trung ương nhân lên hàng triệu, và các cơ quan sinh dục của em bé ngày càng rõ ràng hơn.

2.12. Tuần 15

Ở tuần thứ 15, thai nhi dài khoảng 10,1cm và nặng khoảng 70g (cỡ bằng một quả táo nhỏ). Mặc dù bé chưa mở mí mắt nhưng bé đã có thể nhìn thấy ánh sáng đi qua bụng mẹ. Vì vậy, nếu người mẹ chiếu đèn pin vào bụng, nhiều em bé có thể di chuyển theo hướng ánh sáng. Trong thời gian này, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện để phát hiện nguy cơ mắc hội chứng Down.

2.13. Tuần thứ mười sáu

Do hệ xương phát triển tốt hơn nên bé cũng cứng cáp hơn và hiện tại bé đã có kích thước bằng quả bơ. Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng con bạn bây giờ đã có lông mày, mí mắt, móng tay, móng chân, ngón chân và ngón tay? Một điều thú vị nữa là lúc này da bé đã được bao phủ bởi một lớp lông tơ để bảo vệ làn da mỏng manh của bé khỏi môi trường xung quanh là màng ối.

2.14. Tuần thứ mười bảy

Kích thước của thai nhi ở tuần thứ 17 là khoảng 13cm và cân nặng là 140g – tương đương với một củ cải nhỏ. Ở tuần này, các khớp xương của bé đã có thể cử động, tuyến mồ hôi phát triển hơn và bé có thể nghe rõ âm thanh của thế giới bên ngoài.

2.15. Tuần thứ mười tám

Từ giai đoạn này trở đi, em bé hoạt động tích cực hơn trong bụng mẹ và có kích thước bằng quả lựu. Tay chân của bé cũng phát triển đồng đều và cân đối hơn trước. Tóc cũng đã bắt đầu mọc trên cái đầu nhỏ xíu của nó.

2.16. Tuần 19

Do bộ phận sinh dục của bé đã hoàn thiện từ tuần trước nên từ nay mẹ có thể biết được giới tính của bé thông qua siêu âm B. Em bé nặng khoảng 300 gram và dài 15-20 cm. Dưới nướu của bé, những chiếc răng sữa đầu tiên bắt đầu hình thành.

2.17. Tuần 20

Em bé của bạn có kích thước bằng một quả xoài ở tuần thứ 20, dài khoảng 16,4 cm. Đối với các bài tập tiêu hóa sau này, em bé vẫn đang tích cực nuốt nước ối. Trong khi mắt của bé vẫn nhắm, một số chuyển động của đồng tử có thể xảy ra.

sự phát triển của thai nhi

<3

2.18. Tuần 21

Các cơ tứ chi khỏe hơn, xương hàm hình thành, tóc và lông mi bắt đầu mọc và bé có kích thước bằng quả chuối. Lúc này, em bé đã lớn hơn rất nhiều, tử cung ép vào cơ hoành và nhịp thở của mẹ sẽ tăng nhanh.

2.19. Tuần 22

Kích thước hiện tại của bé đã rất gần với trẻ sơ sinh, nặng khoảng 430g, tương đương một quả bí ngô nhỏ. Mẹ sẽ cảm thấy đau nhói trong bụng khi bé đạp và lăn qua lại rõ ràng và mạnh mẽ hơn trước. Đây cũng là lúc vị giác của bé bắt đầu hình thành.

2.20. Tuần 23

Em bé ở tuần thứ 23 có kích thước gần bằng một quả xoài lớn, với lỗ mũi loe ra và khuôn mặt rõ nét. Cơ thể của bé cũng tròn trịa hơn, hộp sọ và xương tiếp tục phát triển.

2.21. Tuần 24

Ở đây, em bé đã đi được nửa đường trong bụng mẹ. Mỡ bắt đầu tích tụ ở chân, đầu gối và các ngón tay của bé. Thai nhi đã to gần bằng bắp ngô, da căng, tích mỡ cho ngày chào đời. Đặc biệt, lúc này bé đã có thể chớp mắt, thính giác, hệ thần kinh và khả năng cảm nhận được phát triển rõ rệt. Nhờ đó, mẹ sẽ cảm nhận được thai máy rõ ràng hơn.

2.22. Tuần 25

Do da của trẻ sơ sinh còn rất mỏng nên có thể nhìn thấy các mạch máu của trẻ qua siêu âm B. Thai nhi có kích thước bằng quả dưa đỏ và nặng khoảng 660 gram. Từ đây, các bộ phận, cơ quan trong cơ thể bé hoàn thiện, chiều cao và cân nặng tăng nhanh.

2.23. Tuần 26

Bắt đầu từ tuần thai này, mẹ sẽ nhận thấy bé hay bị nấc cụt và thêm những giấc ngủ ngắn để cải thiện thị lực và trí não. Vì bé lớn lên, da sẽ ngày càng mờ đục, không còn nhìn thấy các mạch máu bên dưới.

2.24. Tuần 27

Xem thêm: Nghén nên ăn gì mẹ bầu đỡ buồn nôn mà bé vẫn đủ dinh dưỡng?

Khi em bé lớn lên và khỏe mạnh hơn, những cú đạp mạnh hơn trong bụng mẹ cũng sẽ tăng theo. Bé có kích thước tương đương với cây cải xoăn, dài khoảng 34 cm, đồng thời các chức năng của hệ tiêu hóa, phổi, thận đã đi vào ổn định hơn.

2,25. Tuần 28

Có thể nói ở tuần này bé đã gần như có cuộc sống tự lập. Em bé có kích thước bằng quả cà tím (nặng khoảng 1kg). Những cú đạp của bé ngày càng quyết đoán và mạnh mẽ hơn, đầu bé nhỏ hơn so với giai đoạn trước do não bộ gần như đã phát triển đầy đủ.

2.25. Tuần 29

Thị lực của bé đang phát triển tốt hơn, nếu mẹ sử dụng ánh sáng để dạy vào thời điểm này thì quá tuyệt vời. Đặc biệt nếu bố mẹ dành nhiều thời gian nói chuyện với bé hàng ngày, bé sẽ nhớ rất rõ giọng nói của cả bố và mẹ.

2.26. Tuần 30

Khả năng mở/nhắm mắt của bé đã trở nên nhạy bén hơn và bé đã lớn bằng một cây bắp cải. Để có chỗ cho não bộ phát triển, đầu của bé cũng phát triển theo.

2.27. Tuần 31

Phổi của bé đã hoàn thiện, bé to bằng trái dừa xiêm, dài khoảng 41,2cm. Điều tuyệt vời hơn nữa là thị lực và khả năng phân biệt sáng tối của bé rất tốt.

2.28. Tuần 32

Một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi trong tuần thai này là sự thay đổi vị trí của thai nhi. Bây giờ em bé đã chuẩn bị đầy đủ cho việc chào đời nên da dẻ không còn nếp nhăn và thân hình mập mạp hơn. Em bé của bạn nặng khoảng 2 kg và dài khoảng 42 cm.

2.29. Tuần 33

Em bé dài khoảng 43,7cm và nặng khoảng 2,3kg. Thân nhiệt của bé ổn định hơn và ít phụ thuộc vào thân nhiệt của mẹ. Em bé cũng đã ổn định ở vị trí thấp hơn, có nghĩa là đầu của em bé cúi xuống để chuẩn bị chào đời.

2.30. Tuần 34

Em bé của bạn lúc này sẽ đi tiêu, xương sẽ chắc khỏe hơn và hộp sọ sẽ mềm hơn, giúp quá trình chuyển dạ sau này trở nên dễ dàng hơn.

2.31. Tuần 35

Em bé tuần này dài khoảng 46,2 cm và có kích thước bằng quả bầu. Các chức năng trong cơ thể bé đã cơ bản hoàn thiện, thậm chí nếu được sinh ra vào thời điểm này thì bé vẫn khỏe mạnh.

2.32. Tuần 36

Em bé hiện dài khoảng 47cm và nặng khoảng 2,6kg. Ngoại trừ não và phổi tiếp tục phát triển cho đến khi sinh ra, các cơ quan khác hầu như đã hoàn thiện.

2.33. Tuần 37

Thai nhi bắt đầu phát triển từ giai đoạn này và đã là một cá thể độc lập, thai nhi có kích thước bằng quả đu đủ. Em bé của bạn sẽ tiếp tục tăng cân nhanh chóng.

2.34. Tuần 38

Có thể coi đây là tuần cuối của thai kỳ đối với một người bình thường nên dù em bé chào đời vào thời điểm này cũng không được coi là sinh non. Lớp mỡ dưới da bé dày lên, thân nhiệt bé ổn định sau khi chào đời.

2.35. Tuần 39

Từ giai đoạn này trở đi, cử động của bé trở nên rất tự nhiên, giống như trẻ sơ sinh.

2.36. Tuần 40

Cơ thể bé liên tục tạo ra chất béo và tăng kích thước. Cổ tử cung của người mẹ cũng trở nên mềm mại để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

2.37. Tuần 41 và 42

Đây là thời đại của những em bé “bướng bỉnh” chưa chào đời. Nếu sau đó mà bé vẫn chưa “đòi” ra thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và áp dụng các biện pháp kích chuyển dạ để tránh nguy hiểm cho thai nhi do không đủ nước ối.

Qua những thông tin trên chắc hẳn mẹ cũng đã thấy được nhiều điều kì diệu về sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ mấy tuần rồi đúng không? Mẹ hãy cố gắng và yên tâm, có một thai kỳ khỏe mạnh, chờ đón con yêu về với gia đình nhé.

Xem thêm: Ăn dặm sai cách – Hậu quả khôn lường

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button