Blog

Remuneration là gì, phân biệt thuật ngữ lương trong tiếng Anh chuẩn

1. Tiền lương là gì?

Trong các cuộc trò chuyện hàng ngày giữa đồng nghiệp và bạn bè, chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều câu như vậy, chẳng hạn như “Tháng này bạn được bao nhiêu tiền thưởng”, “Làm ăn thế này tăng lên bao nhiêu rồi? Hoa hồng cũng kha khá đấy chứ?” “, “Thế còn? Đó là một công việc mới, mức lương hay mức lương ở đó là gì”. Trên thực tế, phản ánh thuật ngữ “lương và tiền thưởng hoặc tiền lương” trong tiếng Anh đếm lên đến hàng chục từ. Phần lớn, những từ tiếng Việt đó là những từ được sử dụng phổ biến nhất trong các đoạn hội thoại trên. Điểm chung lớn nhất của chúng là đều liên quan đến tiền, tuy nhiên bản chất của những từ này lại hoàn toàn khác nhau. Tiền lương là gì nên thường bị anh em tiền lương (bảng lương) hiểu sai. Bạn có chắc câu trả lời cụ thể dưới đây là trả bao nhiêu không?

Thù lao được định nghĩa trong Từ điển Cambridge là “thù lao cho công việc được thực hiện hoặc dịch vụ được thực hiện” và được dùng để chỉ khoản thanh toán được trả cho ai đó khi họ hoàn thành nhiệm vụ, công việc theo đúng kế hoạch. kế hoạch đã cung cấp trước đó. thù lao có nghĩa là gì, được giới truyền thông và mọi người sử dụng như một từ đồng nghĩa với “tiền lương” hoặc “tiền lương” và đề cập đến “tiền lương hoặc thù lao nhận được”. Nhưng có thể do nó hơi khó đọc và có số lượng từ nhiều nên thực tế thù lao ít được sử dụng hơn so với các từ khác trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Đối với hoạt động của công ty, thực chất của tiền lương là khoản tiền công ty trả cho thời gian người lao động cống hiến cho công ty. Số ngày có thể được tính trong sổ sách kế toán của bộ phận nhân sự thông qua hoạt động chấm công, hoặc có thể được tính bằng số lần và số ngày khi nhân viên chấm công đến công ty để lấy dấu vân tay. Sự đền bù có thể được thể hiện bằng tiền hoặc sản phẩm nhận được.

Bạn đang xem: Remuneration là gì

Đây là đòn bẩy quan trọng của nền kinh tế đồng, đồng thời cũng là động lực thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, năng lực, tính kỷ luật, cống hiến của người lao động. Đối với doanh nghiệp, thù lao thường là số tiền sau khi trừ chi phí sản xuất và lợi nhuận nộp vào ngân sách của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp không thể vận hành trôi chảy nếu thiếu nhân viên, và tất nhiên, dù tâm huyết đến đâu thì yếu tố vật chất cũng vô cùng quan trọng. Lương thưởng là gì đã trở thành một trong những thuật ngữ quan trọng được sử dụng trong nhiều giao dịch kinh tế, xuất hiện trong các văn bản giữa doanh nghiệp và người lao động.

>>Xem thêm: Nghỉ phép không lương

2. Sự khác biệt giữa gói thù lao và các điều khoản thù lao, thưởng khác của doanh nghiệp là gì?

Phân biệt khái niệm remuneration và các thuật ngữ khác liên quan đến tiền lương

Như ví dụ đã nêu ở đầu bài, các từ liên quan đến lương thưởng đã được Việt hóa và hầu hết mọi người đều đồng ý với các khái niệm này. Đôi khi tiền thưởng được sử dụng với nghĩa là tiền lương, và đôi khi hoa hồng bị nhầm lẫn với tiền thưởng hoặc trợ cấp. Vậy trên thực tế, những khái niệm này khác nhau như thế nào? Phụ cấp là từ dễ phân biệt nhất, đây là khoản trợ cấp dành cho người lao động. Với nhiều doanh nghiệp, ngoài lương chính hàng tháng, công ty còn chi trả cho một số chi phí phát sinh của người lao động khi đến làm việc tại công ty, có thể kể đến như: tiền xăng xe, tiền gửi xe, tiền ăn sáng, tiền ăn trưa hay tiền máy tính. rách… Nếu Nhân viên đi làm ngay với máy tính xách tay của họ. Từ này cũng thường được sử dụng trong các câu nói, câu giao tiếp tiếng Anh hàng ngày khi đề cập đến khoản trợ cấp nhận được từ ai đó.

Bạn có thể làm theo ví dụ sau: “khi tôi còn học cấp 3, tôi đã nhận được tiền trợ cấp từ anh trai mình” có nghĩa là khi tôi học cấp 3, tôi luôn nhận được tiền trợ cấp từ anh trai mình. Tiền thưởng là số tiền bạn nhận được khi hoàn thành tốt công việc như hoàn thành KPI được giao, có đóng góp cho công ty và thu được lợi nhuận cao. Bonus được hiểu là tiền thưởng. Thông thường sẽ có các mức thưởng khác nhau tùy thuộc vào lợi nhuận của công ty, hoạt động kinh doanh và khả năng làm việc của mỗi nhân viên. Để phân biệt với một số thuật ngữ tiếng Anh về tiền khác, bạn có thể đặt câu như sau “i was the best-hard working staff last week, so I got more bonus than others” làm việc chăm chỉ nhất nên bạn nhận được nhiều tiền thưởng hơn các đồng nghiệp khác” thì thù lao trong trường hợp này là gì? các chi phí như phạt và được chuyển trực tiếp vào tài khoản Một từ mà nhiều người vẫn nhầm lẫn với khen thưởng, đó là khen thưởng.

Mặc dù không có tiếp đầu ngữ “re”, nhưng nó chỉ mức thù lao có được bằng tiền mặt hoặc vật chất. Tuy nhiên, phần thưởng được hiểu là một số tiền gần giống với tiền thưởng, tức là số tiền nhận được khi hoàn thành một công việc nhất định công việc tốt. Đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của ban quản lý hoặc thể hiện thành tích xuất sắc trong công việc. Một ví dụ cụ thể về phần thưởng giúp bạn dễ dàng phân biệt với phần thưởng là “ai về đích trước sẽ có phần thưởng”. Đến đây, ngoài việc hiểu thưởng là gì? Bạn đã biết cách khác biệt với các anh em khác trong doanh nghiệp về lương thưởng chưa?

3. Yếu tố nào ảnh hưởng đến mức lương của bạn trong doanh nghiệp

Xem thêm: Điểm danh các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Nhân tố nào ảnh hưởng đến mức lương, thưởng của bạn trong doanh nghiệp

Mức thù lao mà bạn nhận được trong doanh nghiệp hay mức thù lao nói trên được quyết định bởi nhiều yếu tố như giờ làm việc, ngày làm việc, chất lượng thành phẩm, thâm niên làm việc, năng lực…v.v. kinh doanh và cung cấp cho bạn một mức lương giao tiếp phù hợp. Do đó, có thể bạn và đồng nghiệp của bạn nhận được mức lương cơ bản như nhau trong công ty và số ngày làm việc như nhau, nhưng có thể mỗi người sẽ nhận được mức thù lao khác nhau. Ví dụ trong vấn đề này như sau: Cả hai đều là nhân viên kinh doanh của công ty timviec365, chị a và chị b có cùng mức lương là 233.300đ/ngày, cùng làm trong 24 ngày làm việc. Nhưng chị có sáng kiến, theo chiến lược phát triển của công ty thì chị chịu trách nhiệm phần biên tập video nên cộng với tiền thưởng 2 triệu đồng thì lương cuối cùng của chị là: 24×233,3+2 triệu đồng=7,552 tỷ đồng, còn anh B chỉ lấy của To 5,552 tỷ đồng.

>>Xem thêm: Mẫu Quyết Định Về Lương Thưởng Tháng 13

4. Hình thức trả lương của công ty

Các hình thức tiền lương được doanh nghiệp đề xuất cho nhân viên

4.1. Hình thức trả lương theo thời gian

Hiện nay, các doanh nghiệp chủ yếu sử dụng hình thức trả lương theo thời gian. Đây là số tiền trả cho người lao động trên một đơn vị thời gian làm việc theo chức vụ, cấp bậc hoặc chức danh. Mức lương này cũng được điều chỉnh theo hai cách, lương theo giờ giản đơn và lương theo giờ thưởng. Trong số đó, tiền lương giờ đơn giản được chia thành nhiều loại tiền lương hàng tháng theo vị trí công việc, cấp bậc của nhân viên và phụ cấp của công ty. Mức lương này sẽ được trả cho những nhân viên thực hiện hành chính và nhân sự, công việc quản lý hoặc nhân viên trong các ngành không trực tiếp tạo ra sản phẩm, chẳng hạn như nhân viên văn phòng, Nhân viên Văn phòng Tổng hợp, Nhân viên c&b,…

Lương ngày cũng là lương đơn giản theo giờ, nhưng được tính bằng cách lấy lương tháng chia cho số ngày làm việc. Khoản này cũng được một số doanh nghiệp trả cho người lao động dưới hình thức các ngày tổ chức, hội họp quan trọng hoặc hội thảo, đào tạo hoặc trả lương theo hợp đồng thử việc cho người lao động.

giờ hành chính cũng áp dụng cho các doanh nghiệp tính thời gian làm thêm giờ (không) hoặc nhân viên làm theo ca. Mức lương này có thể cao hơn 125-150% so với mức lương thông thường.

Một hình thức trả lương mới hơn và được nhiều doanh nghiệp sử dụng là trả lương theo thời gian và có thưởng. Là hình thức trả lương theo thời gian giản đơn thực tế kết hợp với kết quả, chất lượng lao động. Trong đó, mức tiền thưởng là phương tiện để lãnh đạo doanh nghiệp động viên bằng vật chất cho người lao động, đảm bảo kỷ luật tổ chức, tạo động lực để người lao động hăng hái làm việc, tạo ra năng suất cao. Theo nhiều nghiên cứu thực địa, các phương pháp khen thưởng theo thời gian hiệu quả hơn các mô hình dựa trên thời gian đơn giản. Chính vì vậy, hiện nay nhiều công ty đề xuất mức lương khởi điểm cho ứng viên đều nhằm phát huy hết tiềm năng của ứng viên và giữ chân nhân tài.

4.2. Phương thức trả lương sản phẩm

Xem thêm: Mẹ Có Biết Cách Nấu Bột Ăn Dặm Cho Bé 7 Tháng Tuổi Đúng Chuẩn Hay Chưa?

Đối với những vị trí trực tiếp tạo ra lợi nhuận cho công ty hoặc giải quyết sản phẩm, nhân viên, các công ty chủ yếu áp dụng hệ thống lương sản phẩm. Số tiền này được tính dựa trên số lượng sản phẩm do nhân viên làm ra, chất lượng của thành phẩm và khối lượng công sức thử nghiệm. Để đảm bảo quyền lợi của người lao động trong hình thức trả lương này, công ty cần xây dựng định mức lao động, trả lương theo sản phẩm và có bộ phận đặc biệt chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm và lập báo cáo cụ thể. Tiền lương sản phẩm cũng được chia thành các hình thức khác nhau: tiền lương sản phẩm trực tiếp, tiền lương sản phẩm có thưởng, tiền lương sản phẩm lũy tiến vượt định mức lao động quy định, tiền lương sản phẩm gián tiếp, tiền lương sản xuất hàng loạt.

Trong đó, lương sản phẩm trực tiếp là hình thức trả lương cho người lao động theo số lượng sản phẩm hoàn thành theo quy định của doanh nghiệp, áp dụng đối với người lao động trực tiếp sản xuất ra sản phẩm. sản phẩm.

Lương sản phẩm có thưởng là tiền lương mà người lao động được hưởng trực tiếp theo sản phẩm cộng với chế độ thưởng trong sản xuất như thưởng nâng cao chất lượng sản phẩm, thưởng tiết kiệm nguyên vật liệu của công ty…

Tiền lương sản phẩm lũy tiến là tiền lương được tính trên cơ sở sản phẩm trực tiếp cộng với phần lao động vượt định mức nhằm giúp doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ sản xuất và khuyến khích người lao động tích cực phá vỡ định mức quy định.

Ngoài các hình thức trả lương trên, lương khối lượng công việc còn được doanh nghiệp sử dụng để trả tạm thời cho một số công việc thường là lao động giản đơn như vận tải, bốc xếp, chuyển văn phòng…

Hiện nay, bên cạnh việc doanh nghiệp quy định mức lương thì gói lương cũng là một trong những vấn đề mà người lao động rất quan tâm liệu họ có thể tồn tại lâu dài hay không. Hiện nay, mức lương được nhiều doanh nghiệp áp dụng là chế độ bảo hiểm xã hội và khen thưởng. Lãnh đạo sẽ dựa trên quỹ thưởng, kết quả kiểm tra, bình chọn từ các bộ phận giám sát quá trình làm việc của nhân viên như trưởng bộ phận, quản lý trực tiếp, hành chính, nhân sự. Tiền thưởng dành cho những nhân viên tích cực trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh, tiết giảm chi phí sản xuất hoặc hỗ trợ lãnh đạo doanh nghiệp quản lý tốt hơn.

Mong rằng những kiến ​​thức về lương thưởng là gì, cách phân biệt một số khái niệm về lương thưởng trong tiếng Anh và một số giải mã thú vị về một số hình thức lương doanh nghiệp sử dụng trên đây sẽ hữu ích với các bạn. Đừng quên cập nhật những tin tức hấp dẫn khác trên timviec365.vn. Mật ong!

>>>Nhân viên có thể muốn đọc thêm: mẫu yêu cầu tạm ứng Khi cần tạm ứng, có những lý do chính đáng để trợ cấp tiền, chẳng hạn như tiền bổ sung để mua nguyên liệu thô cho sản xuất dịch vụ , chi phí mua hàng theo kế hoạch đã lập nhưng thiếu vốn…

Xem thêm: Lợi nhuận ròng là gì? Lợi nhuận ròng và lợi nhuận thuần

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button