Blog

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm

1. Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm:

– 1 lít sữa tươi không đường

– 1/2 lon sữa đặc

Bạn đang xem: Sửa chua nếp cẩm

– Sữa chua 1 lon

-gạo nếp 1kg

– 1 bó lá dứa

– Nước cốt dừa 100ml

– Đường nâu 100 gam

2. Cách làm sữa chua ngon:

Xem thêm: Sữa tươi TH true MILK

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm - 1

– Cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 lon sữa đặc vào nồi đun sôi. Sau đó, để nguội sữa trong một cái bát. Trong lúc hỗn hợp còn ấm, cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều.

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm - 2

– Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ. Sau đó cho vào nồi cơm điện. Đổ nồi sữa chua ngập 2/3 nước ấm, sau đó đậy nắp nồi cơm điện. Để ấm trong 15-20 phút rồi rút dây nguồn. Sau khoảng 2 giờ hoặc cho đến khi nước nguội, cắm lại và để yên trong 15-20 phút. Lặp lại quá trình này cho đến khi sữa chua nở hết (6 – 8 tiếng).

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm - 3

– Sau khi ủ mà sữa chua đặc không bị tách lớp hoặc quá lỏng là thành công. Sau khi sữa chua lên men, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là có thể thưởng thức.

3. Cách nấu xôi:

Để làm sữa chua nếp cẩm ngon, bạn có thể lựa chọn 2 phương pháp sản xuất nếp cẩm sau:

Cách 1: Cho đường vào gạo nếp:

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm - 4

Xem thêm: Bé 6 tháng tuổi uống sữa Dielac Optimum step 1 được chưa? Optimum Step 1 nên cho trẻ uống đến khi nào và công dụng ra sao?

– Gạo nếp vo sạch, ngâm 4-6 tiếng trong 1 lít nước ấm, sau đó vắt khô. Sau đó, cho gạo nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. Đun sôi, sau đó thêm lá dứa và nấu ăn. Nấu đến khi nước gần cạn thì vớt bỏ lá dứa, sau đó cho 100ml nước cốt dừa và 100g đường nâu vào. Đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.

Phương pháp 2: Lên men gạo nếp

1 kg gạo lứt, 100 gram koji (2 bánh koji).

– Gạo Nếp Vo sạch gạo, xay, vo sạch, đồ chín (chỉ để một ít nước xâm xấp). Đổ cơm ra đĩa sạch, dàn mỏng và nhanh chóng để nguội. Nghiền nát men, chia làm hai phần và trộn với gạo nếp khi còn nóng. Sau đó cho gạo nếp vào hũ thủy tinh hoặc sành (rửa sạch để ráo), rải một lớp gạo nếp và rải một lớp mỏng men rượu (còn lại).

Đậy kín nắp hũ, sau 3 ngày mở nắp ra kiểm tra nếu thấy cơm có mùi thơm rượu và vị hơi ngọt là có thể dùng được với sữa chua.

Lưu ý: Men phải chọn loại men ngon còn gọi là men ngọt, phải dùng loại men mới. Nó phụ thuộc vào việc gạo nếp chúng ta nấu mềm hay cứng, và thời tiết nóng hay lạnh. Thời tiết càng nóng, cơm càng lên men nhanh nhưng tốt nhất nên để cơm trong môi trường 20-25 độ C.

4. Thưởng thức sữa chua nếp cẩm:

Bạn cho xôi vào ly và ăn kèm với sữa chua. Có thể thêm đá nếu thích. Sữa chua nếp cẩm tuy đã có từ lâu đời nhưng độ phổ biến của nó vẫn chưa bao giờ dừng lại, đặc biệt là trong mùa hè nắng nóng như hiện nay.

Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhanh chóng và tiết kiệm - 5

Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà, cách làm và nguyên liệu rất chi tiết. Hãy bắt tay vào bếp với cách làm sữa chua dẻo này để có món tráng miệng mới cho cả nhà nhé.

Xem thêm: Cách đắp mặt nạ sữa chua mật ong cho từng loại da tại nhà

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button