Blog

Cách pha cà phê sữa đá thơm ngon hấp dẫn

Cà phê sữa đá hay còn gọi là nâu đá là thức uống đặc trưng ở Việt Nam, đặc biệt là ở Sài Gòn. Thức uống này đã được thế giới công nhận là cách pha chế của Việt Nam, có tên tiếng Anh là vietnamese iced coffee. Vậy cà phê sữa đá nổi tiếng như thế nào và làm thế nào để pha được một ly cà phê sữa đá ngon, sau đây Bonjour Coffee sẽ bật mí cho các bạn nhé.

Ngoài cà phê nâu đá, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách pha cà phê Bonjour thơm ngon khác. Nó giới thiệu hơn 15 phương pháp pha cà phê để giúp nhân viên pha cà phê có thêm kiến ​​thức pha cà phê.

Bạn đang xem: Sữa pha cafe

Giới thiệu cà phê sữa đá

Lịch sử của Cà phê sữa đá

Người Việt bắt đầu biết thưởng thức cà phê từ giữa thế kỷ 19, khi sữa tươi còn là nguyên liệu khan hiếm nên người ta cho thêm sữa đặc vào cà phê. Lịch sử không ghi chính xác thời điểm và ai là người đầu tiên phát minh ra cà phê sữa đá. Tuy nhiên, cà phê sữa đá là một trong những cách pha chế sớm nhất và phổ biến nhất của người Việt Nam lúc bấy giờ.

Mức độ phổ biến của cà phê sữa đá

Cà phê sữa đá rất nổi tiếng, không chỉ du khách đến Việt Nam muốn uống mà ngay cả các đại sứ, nguyên thủ quốc gia, báo chí thế giới cũng đều thích thú với loại thức uống này.

  • Khi đến thăm TP. Tại TP.HCM, Thủ tướng Canada thưởng thức cà phê sữa đá của Việt Nam.
  • Trong chuyến thăm Hà Nội của cựu Tổng thống Mỹ, ông Obama không quên nhắc đến cappuccino đá.
  • Cà phê sữa đá Việt Nam cũng được Bloomberg bình chọn là một trong 10 món cà phê độc đáo nhất thế giới.
  • Ngoài ra, tạp chí du lịch cn cũng chọn thức uống này là thức uống đầu tiên mà du khách không nên bỏ qua khi có dịp đặt chân đến Việt Nam.
  • Nhân tiện, ngoài các món cà phê hiện đại như espresso, cappuccino, latte, pour over, cold brew thì cà phê sữa đá cũng chiếm một vị trí nhất định trong các quán cà phê. Đó là lý do tại sao chúng tôi, những người yêu thích cà phê, tự hào khi thưởng thức cà phê sữa đá Việt Nam.

    Cách pha cà phê sữa đá ngon

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Để pha một ly cà phê sữa đá thơm ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo công thức sau:

    • Cà phê bột nguyên chất: 25g (2-3 muỗng)
    • Sữa đặc: 2-3 thìa cà phê (1 sữa: 1 cà phê)
    • Nước đun sôi: 100ml, nhiệt độ 93-95 độ C.
    • Bộ lọc cà phê
    • Cốc cà phê
    • Cái thìa
    • Băng
    • Các bước pha cà phê sữa

      • Bước 1: Tráng các dụng cụ pha cà phê: phin, cốc, cốc. Điều này sẽ làm nóng đều thiết bị để cà phê ngon hơn.
      • Bước 2: Cho sữa đặc vào cốc cà phê. Thông thường, bạn nên cho khoảng 2-3 thìa sữa đặc vào mỗi phin cà phê. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa theo khẩu vị của mình. (Bạn cũng có thể thêm sữa sau khi pha cà phê).
      • Bước 3: Cho cà phê đã xay vào phin. Lắc nhẹ để làm phẳng bề mặt cà phê. Đặt bộ lọc cà phê trên cốc cà phê. Sử dụng đĩa ép để ấn nhẹ cà phê xay xuống. Cần nén vừa đủ để cà phê chảy từ từ mà không bị tắc nước.
      • Bước 4: Để nhiệt độ nước xuống 93-95 độ C (1-2 phút sau khi sôi), đổ nước vừa ngập mặt cà phê và pha. Bạn có thể đặt phin lên trên nắp phin, đổ một ít nước sôi vào nắp và để cà phê hấp thụ nước nóng từ bên dưới. Điều này giúp các lớp cà phê thấm đều nước, giúp cà phê có vị ngon hơn.
      • Bước 5: Sau khoảng 1 đến 2 phút, đổ đầy nước vào bộ lọc cho đến khi gần đầy và lắp lại nắp bộ lọc.
      • Bước 6: Chờ khoảng 3-5 phút để cà phê chảy hết. Khuấy đều cà phê và sữa đặc. Bạn cũng có thể khuấy sữa ở bước này. Rót cappuccino vào ly đá đã chuẩn bị. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức ly cà phê sữa đá thơm ngon của tôi rồi.
      • Những điều nên và không nên để pha cà phê sữa đá ngon

        Những lưu ý trong quá trình sản xuất bia

        • Bí quyết để có một ly cà phê sữa đá ngon tuyệt là pha xong cà phê trong vòng 5-7 phút kể từ khi bắt đầu rót. Nếu nước chảy quá nhanh (thời gian pha nhanh) thì cà phê sẽ bị chua (chưa đủ vị). Nếu nước chảy quá chậm, cà phê sẽ bị đắng (ngưng). Tỷ lệ rơi trung bình là khoảng 1 giọt/giây. Tuy nhiên, đối với cà phê nguyên chất, hoặc cà phê xay mịn trung bình, tốc độ nhỏ giọt sẽ nhanh hơn một chút.
        • Để tránh cặn trong cốc cà phê khi uống, bạn nên đặt nắp bộ lọc bên dưới bộ lọc khi pha. Sau khi pha, đặt cà phê và bã vào bộ lọc.
        • Trước khi cho cappuccino vào ly đá, bạn cần xả hết nước trong ly đá để ly cappuccino đá thơm ngon hơn.
        • Cách chọn dụng cụ pha cà phê sữa đá

          • Bạn nên chọn phin nhôm, loại có lỗ nhỏ để cà phê nhỏ giọt đều với tốc độ vừa phải. Chất liệu nhôm nhẹ có khả năng giữ nhiệt tốt giúp cung cấp đủ nhiệt để pha cà phê giúp chiết xuất cà phê ngon nhất.
          • Nhấp vào đây để xem Bộ lọc nhôm màu: Bộ lọc nhôm mạ ion phong cách.

            • Đầu tiên bạn cần có một bộ lọc và một máy pha cà phê.
            • Ly cà phê phổ biến nhất là ly không có tay cầm.
            • Chọn cà phê và thưởng thức ly cà phê sữa đá thơm ngon

              Xem thêm: Lá mắc mật là lá gì? Tác dụng, mua ở đâu, giá bao nhiêu?

              Có hai loại hạt cà phê phổ biến là Robusta và Arabica. Do hàm lượng caffeine cao, Robusta rất đặc và đắng. Trong khi đó, lượng cafein thấp hơn nhưng hạt Arabica thơm hơn. Vì vậy, bạn có thể trộn hai loại cà phê này với nhau để tạo ra hương vị riêng.

              Một sự thật thú vị là mức độ rang cũng quyết định hương vị của cà phê.

              • Cà phê rang nhẹ có vị chua, đôi khi cay.
              • Cà phê rang vừa, màu socola, vị đắng, ngọt và chua nhẹ.
              • Cà phê rang nâu có vị đắng đậm, mùi thơm nồng và không chua.
              • Vì vậy, đối với những người rang xay có kinh nghiệm, họ nắm rõ khẩu vị cà phê Việt Nam, để có thể lựa chọn mức độ rang phù hợp để cho ra những ly cà phê ngon nhất.

                Trong mọi trường hợp, bạn nên chọn cà phê nguyên chất mua ở địa chỉ uy tín. Nếu mua cà phê để thưởng thức tại nhà, bạn nên chọn loại cà phê bột nguyên chất, không cần xay cà phê khi pha.

                Nếu bạn mua cà phê cho quán thì nên chọn cà phê hạt nguyên chất. Để pha cà phê từ hạt, cần phải có máy xay. Tuy nhiên, cà phê mới xay và pha ngay sẽ cho cà phê ngon hơn.

                Nguồn nước và nhiệt độ pha cà phê đá

                Nên dùng nước suối hoặc nước lọc để thưởng thức cà phê thơm ngon.

                Pha cà phê bằng nước sôi sạch. Nhiệt độ thích hợp nhất là 93-95 độ C. Cà phê không bao giờ được pha bằng nước sôi ở 100°C.

                Công thức pha cà phê cappuccino đá đúng chuẩn

                Lượng nước cho một tách cà phê sữa có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của bạn. Thông thường lượng nước sử dụng gấp 4-5 lần lượng cà phê. Hãy làm theo công thức này và bạn sẽ có một ly cà phê sữa đá thơm ngon. Ví dụ:

                • Cà phê: 25 gam (3 muỗng cà phê);
                • Nước sôi: 80-100ml.
                • Xem thêm: Đẻ mổ ăn được ngô nếp không?

                  Đó là tất cả những gì để làm nên một ly Cà Phê Sữa Đá Sài Gòn ngon. Một tách cà phê nâu đá hàng ngày có thể giúp bạn làm việc tốt hơn.

                  Bạn có thể mua cà phê nguyên chất dạng phin hoặc máy tại:

                  Cà phê Bonjour

                  • Địa chỉ: 22/11 giáp mặt, tp. Đà Lạt
                  • Điện thoại di động: 0914294686
                  • Email: bonjourcoffee.vn@gmail.com
                  • Trang web: https://bonjourcoffee.vn
                  • Sản phẩm cà phê: bonjourcoffee.vn/san-pham
                  • Trang dành cho người hâm mộ: facebook.com/bonjourcoffee.vn
                  • Trần Khải Văn

                    Video hướng dẫn cách pha cà phê cappuccino đá ngon

                    Xem thêm:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button