Blog

UHT Là Gì? Quy Trình Sản Xuất Sữa Tiệt Trùng UHT

Công nghệ UHT thường được nhắc đến trong phần giới thiệu của nhiều loại sữa chất lượng cao. Nhưng không phải người dùng nào cũng biết quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng như thế nào? Ưu điểm của dây chuyền sản xuất sữa UHT là gì? Sau đây mời các bạn cùng locphatmart tìm hiểu về công nghệ này nhé!

uht là gì?

uht là viết tắt của Xử lý nhiệt độ cực cao. Thông thường nhiệt độ sử dụng là khoảng 2-5 giây trên 135 độ C. Sản phẩm sau đó được đóng gói trong điều kiện vô trùng để tránh tái nhiễm. Công nghệ UHT được ứng dụng chủ yếu trong các dây chuyền sản xuất sữa tươi nhập khẩu từ Châu Âu, Châu Úc… Ngoài ra còn được ứng dụng trong các sản phẩm khác như nước giải khát, nước trái cây.

Bạn đang xem: Sữa uht

Ưu điểm của sữa hâm nóng uht

Quy trình UHT hay còn gọi là UHT là quy trình giúp duy trì và kéo dài thời gian bảo quản sữa mà vẫn đảm bảo hợp vệ sinh, an toàn và giữ nguyên chất dinh dưỡng nguyên chất có trong sữa. Ngoài ra còn giữ được hương vị tự nhiên của sữa nguyên chất mà không thêm bất kỳ hương liệu hóa học nào. Đây là những ưu điểm rất lớn của sữa UHT. Vì vậy, uht đã trở thành chỉ số hàng đầu để nhiều người tiêu dùng lựa chọn sữa an toàn. Ưu điểm của công nghệ tiệt trùng ở nhiệt độ cực cao như sau:

 • Vì sức khỏe và sự an toàn
 • Thân thiện với môi trường
 • Không cần phải để tủ lạnh mọi lúc, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và hộp đã mở có thể bảo quản lạnh trong vòng 7 ngày
 • Giảm nhiệt năng tiêu thụ trong quá trình sản xuất.
 • Giảm thiểu việc phát sinh ô nhiễm trong sản xuất.
 • Sữa không chứa chất bảo quản, tuy nhiên sữa tươi nguyên hộp có thể để được 10 tháng kể từ ngày sản xuất
 • Quy trình sản xuất sữa tiệt trùng sử dụng công nghệ xử lý nhiệt ở nhiệt độ cực cao là gì?

  Quy trình sản xuất sữa thanh trùng bằng phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ cực cao là như thế nào vẫn là thắc mắc của nhiều người. Trong quá trình này, sữa được xử lý ở nhiệt độ cao 135°c và sau đó được làm lạnh ngay xuống 20°c. Toàn bộ quy trình được thực hiện trên dây chuyền tự động hóa cao, giúp mang lại sự an toàn, tự động hóa và tiệt trùng cho sản phẩm.

  Sữa thanh trùng sẽ được đóng gói bằng công nghệ chiết rót vô trùng. Bước đóng gói này giúp sữa tránh bị tái nhiễm khuẩn.

  Các bước trong quy trình sản xuất sữa tiệt trùng

  Bình thường hóa sữa tươi

  Tiêu chuẩn hóa là bước học hỏi đầu tiên khi khám phá việc sử dụng công nghệ UHT để chế biến sữa. Mục đích của quy trình này là điều chỉnh hàm lượng chất béo của sữa nguyên liệu. Tạo ra nhiều loại sữa tươi cho nhiều đối tượng sử dụng.

  Quy trình xả sữa tươi

  Xem thêm: Có những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường nào bạn cần lưu ý?

  Đó là một quá trình khá phức tạp khi tách các khí phân tán và hòa tan trong sữa. Nhưng các khí này lại là nguyên nhân xúc tác các phản ứng dẫn đến thay đổi thành phần của sữa trong quá trình bảo quản. Tách khí giúp quá trình bảo quản dễ dàng và lâu hơn. Ngoài ra, việc thoát khí còn giúp nâng cao hiệu suất truyền nhiệt của quá trình tiệt trùng, giúp tiết kiệm điện năng hơn nữa.

  Quá trình đồng hóa

  Trước khi hiểu giai đoạn UHT là gì, cần hiểu mục đích của quá trình đồng nhất hóa. Đây là quá trình làm cho các hạt mỡ nhỏ lại. Giúp phân phối các hạt này đồng đều hơn trong hệ thống nhũ tương để cải thiện tính đồng nhất của sản phẩm. Ngoài ra còn giúp tạo điều kiện hỗ trợ cho quá trình sản xuất tiếp theo. Theo các chuyên gia, quy trình này nên được thực hiện trước bước khử trùng. Vì họ cho rằng sữa tươi trong quá trình đun nóng trực tiếp cần được đồng nhất. Đây là cách duy nhất để phá vỡ các tập hợp protein hình thành khi đun nóng. Bởi vì những uẩn này là nguyên nhân gây ra vị hăng trong sữa.

  Giai đoạn khởi động

  Nhiệt độ từ 5°c – 90°c là nguồn nhiệt chính của thiết bị trao đổi nhiệt. Bước tái tạo nhiệt này rất quan trọng đối với hiệu quả năng lượng của nhà máy. Sau khi hâm nóng, sữa thường nằm trong ống một thời gian. Điều này giúp giảm lượng chất bẩn hoặc cặn trong sữa. Qua đó tránh ảnh hưởng lớn đến chất lượng sữa cuối cùng. Đây là một giai đoạn rất quan trọng trước khi chuyển sang tìm hiểu giai đoạn UHT là gì và nó được thực hiện như thế nào.

  Giai đoạn UHT

  Trong giai đoạn thanh trùng này, sữa được làm nóng bằng cách tiếp xúc với hơi nước quá nhiệt dưới áp suất. Thay vào đó, hệ thống sẽ sử dụng thiết bị trao đổi nhiệt gián tiếp. Hơi nước siêu nhiệt sẽ làm nóng sữa qua tấm chắn inox. Các hệ thống thực hiện trực tiếp có thể được thực hiện bằng cách bơm và bơm hơi nước và sữa tươi. Hoặc theo phương pháp truyền dịch bằng cách chuyển sữa sang buồng hơi nước quá nhiệt.

  Các bước đóng gói vô trùng

  Đóng gói là công đoạn cực kỳ quan trọng vì sữa tươi không thể bị nhiễm khuẩn trở lại. Cách các hộp sữa được khử trùng trước khi đóng gói, thường là bằng nước oxy già nóng. Cuối cùng, sử dụng không khí nóng để loại bỏ peroxide dư.

  Tại sao uht không phổ biến ở Việt Nam?

  uht là xử lý nhiệt. Sau khi xử lý nhiệt sẽ diệt vi trùng nên ở Việt Nam gọi là tiệt trùng. Nhưng không phải sữa dán nhãn tiệt trùng nào cũng sử dụng công nghệ UHT.

  Xem thêm: Tổng hợp các loại thực phẩm bà bầu nên ăn và không nên ăn

  Lý do công nghệ uht chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam là do:

  • Công nghệ này rất phức tạp.
  • Ngoài ra, chi phí áp dụng công nghệ này vào sản xuất sữa rất cao.
  • Đây là lý do tại sao đến nay công nghệ uht vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam

   Tôi có thể mua sữa tươi tiệt trùng ở đâu?

   locphatmart tự hào là nơi phục vụ sữa tươi nguyên chất, vẫn còn lớp váng sữa và giữ được trọn vẹn dưỡng chất bên trong. Đặc điểm sữa của locphatmart là:

   + Sữa được lấy từ những chú bò được chăn nuôi trên cánh đồng trên đồng cỏ hoang sơ, đạt tiêu chuẩn Úc. Vì vậy đàn bò luôn có môi trường sống thoải mái, sạch sẽ. Chính vì vậy chất lượng sữa đầu ra cũng rất tốt

   +Quy trình bảo quản sữa tươi thanh trùng

   + Sản phẩm được đảm bảo không chứa paraben

   + Sữa Đảm Bảo 4 Không: Không Dư Lượng Thuốc Bảo Vệ Thực Vật, Không Hormone Tăng Trưởng, Không Dư Lượng Kháng Sinh.

   Kết luận

   Trên đây là những thông tin và giải đáp về công nghệ UHT là gì và quy trình sản xuất sữa UHT được thực hiện như thế nào. Hi vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn đọc những kiến ​​thức cần thiết về định nghĩa của uht. Và giúp bạn chọn được loại sữa tiệt trùng uht phù hợp với mình! Cảm ơn quý độc giả đã lựa chọn tham khảo các bài viết của locphatmart!

   Xem thêm: Hội chứng lú lẫn: nguyên nhân và phương pháp điều trị

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button