Sai lầm khi uống cà phê quá nhiều

Tác hại của cà phê – Chia sẻ 09 Tác hại của việc uống cà phê

Tình hình tiêu thụ cà phê mỗi năm trên thế giới đều tăng lên một cách đáng kể vì đây là loại thức uống được đa số mọi người lựa chọn mỗi ngày. Cà phê mang lại nhiều mợi ích cho sức khoẻ như giúp bạn tỉnh táo, suy nghĩ tư duy hoạt động hiệu quả hơn, giúp giảm nguy cơ gây ung thư đại tràng, ngừa tiểu đường tuýp 2, ngừa sỏi mật,…

Tuy nhiên việc lạm dụng quá nhiều cà phê hàng ngày có thể gây ra rất nhiều tác hại tiềm tàng mà ít ai để ý tới. Vậy những tác dụng không mong muốn của cà phê là gì ? Chúng ta hãy cùng Mộc Châu Milk xem qua các thông tin sau đây nhé.

Sai lầm khi uống cà phê quá nhiều

Sai lầm khi uống cà phê quá nhiều

Cấu tạo của quả cafe

Trong một quả cafe có 6 phần chính: cuống, vỏ quả, vỏ thịt, vỏ trấu, vỏ lụa và nhân hay còn gọi là hạt cà phê.

Phần cuống cafe

Là phần liên kết giữa quả và cành cây, cuống cà phê cần phải dẻo dai. Điều này giúp quả cafe không bị rụng do tác động tự nhiên bên ngoài nhưng phải giòn để dễ thu hái.

Vỏ quả

Đây là lớp bỏ ngoài cùng của trái cafe, có chức năng bao bọc và bảo vệ các phần bên trong. Khi chưa chín, vỏ cà phê sẽ có màu xanh lá cây và khi chín sẽ chuyển dần sang màu đỏ hoặc vàng tùy giống cà phê. Phần vỏ của các loại Arabica sẽ mềm và nhỏ hơn so với Robusta và Chari.

Vỏ thịt

Vỏ thịt của cà phê có vị ngọt nhẹ, có thể ăn được. Trong cách tạo nên cafe Chồn, con chồn sẽ ăn và hấp thụ phần vỏ thịt và thải phần nhân ra. Phần vỏ thịt của Arabica có vị ngọt và mềm nhất, trong khi đó cà phê Chari có vỏ thịt dày hơn cả.

Phần vỏ trấu

Đây là lớp vỏ khá cứng sau khi được phơi khô để bảo vệ nhân cafe. Sau khi thu hoạch cafe, người ta sẽ loại bỏ đi vỏ ngoài. Vỏ thịt và phần chất nhờn, chỉ còn vỏ trấu và hạt bên trong. Khi chế biến, lớp vỏ trấu này cũng được loại bỏ và có thể dùng để làm chất đốt, ủ phân rất tốt.

Lớp vỏ lụa

Vỏ lụa là phần rất mỏng và mềm bao bọc chung quanh nhân cà phê. Mỗi loại cà phê đều có màu sắc vỏ lụa khác nhau. Theo đó vỏ của Arabica có màu trắng, cà phê Robusta có màu nâu nhạt còn lớp vỏ lụa của cafe Chari thì có màu vàng nhạt.

Nhân cafe

Đây chính là thành phần tạo nên giá trị cho cây cafe. Nhân cà phê được chia thành 2 phần: phần ngoài cứng gồm những tế bào nhỏ chứa chất dầu, phần trong có những tế bào lớn và tương đối mềm. Ngoại trừ những trường hợp như cafe bị chỉ có 1 nhân, hoặc hy hữu là 3 nhân thì đa số mỗi hạt cà phê đều có 2 phần bằng nhau.

Thành phần hóa học của quả cafe

Trong một quả cà phê hoàn chỉnh sẽ có rất nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần đều rất quan trọng để tạo nên hương vị cho nhân cafe.

Vỏ quả

Trong phần vỏ quả cafe có chứa nhiều chất Antoxian nên khi chín quả thường có màu đỏ. Ngoài ra phần vỏ quả còn chứa nhiều các chất như caffeine, Alkaloid, Tannin và rất nhiều loại enzim khác.

Vỏ thịt

Lớp vỏ thịt chứa chủ yếu là các chất nhớt và những tế bào mềm. Phần này chứa rất nhiều đường khiến quả cafe có vị ngọt, bên cạnh đó là chất hỗ trợ quá trình lên men Pectinase khiến vị của nhân cà phê ngon hơn.

Vỏ trấu

Vì được bao bọc ngay bên ngoài nhân nên lớp vỏ trấu cũng được thừa hưởng một lượng caffeine đáng kể, lên đến 0.4% trọng lượng quả cafe.

Nhân cà phê

Trong nhân cafe chín hoàn toàn, lượng nước chiếm đến 10 – 12%, sau đó là 10 – 13% Lipid, 9 – 11% Protein, 5 – 10% đường và 3 – 5% tinh bột. Mỗi chủng loại cà phê đều có thành phần hóa học khác biệt tạo nên hương vị đặc trưng. Ngoài ra, nếu chế biến tối ưu thì cũng giúp cải thiện chất lượng rất nhiều.

Đặc trưng của các chất có trong nhân cà phê

Nước

Khi sấy khô, cafe đạt chuẩn phải có từ 10 – 12% nước ở dạng liên kết. Sau khi rang con số này khoảng 2 – 3%. Khi lượng nước nhiều hơn, việc bảo quản sẽ vô cùng khó khăn. Nhân cà phê sẽ bị ẩm mốc ảnh hưởng rất nặng đến chất lượng.

Lipid

Trong 10 – 13% Lipid của nhân cafe thì có đến 90% là chất dầu, còn lại là sáp. Đây là thành phần tạo nên độ thơm và sệt của cafe, sau khi chế biến, lượng Lipid còn lại rất ít và bám trên bã cà phê. Dùng bã này để dưỡng da rất tốt.

Protein

Protein trong cà phê tuy thấp nhưng lại có rất nhiều các loại axit amin tốt. Khi rang, lượng Protein này sẽ bị cháy và tạo ra mùi thơm đặc trưng và mùi vị của cafe có rất nhiều đóng góp của thành phần này.

Các chất khoáng

Hàm lượng chất khoáng trong nhân cafe chiếm từ 3 – 5% chủ yếu là các loại như Magie, Kali, Nito, Photpho, Clo, Sắt, lưu huỳnh,… Những loại cafe ngon thường có rất ít hàm lượng chất khoáng vì chúng ảnh hưởng không tốt cho mùi vị cả cà phê.

Caffeine

Đây chính là đặc trưng khiến cafe khác biệt với những loại quả và hạt khác. Caffeine chính là nguồn gốc của những lợi ích từ việc uống cà phê, giúp tinh thần thoải mái và tràn đầy năng lượng. Lượng caffeine trong các loại cafe là khác nhau, trong đó Robusta có lượng caffeine cao nhất.

9 Tác hại của cà phê đối với sức khỏe

Gây ra mất ngủ, lo lắng

Uống cà phê với một lượng vừa đủ thì giúp bạn tỉnh táo hơn khi làm việc, học tập.. Nhưng nếu uống quá nhiều mỗi ngày nó sẽ gây ra mất ngủ bởi chất caffeine cao cũng làm tăng thêm catecholamine. Đây là hoocmon gây căng thẳng, bồn chồn, làm cho bạn có thể bị stress. Gây chán nản và mỗi sáng thức dậy có thể khiến bạn cảm thấy tệ hơn.

Tăng nguy cơ béo phì và làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Uống cà phê sẽ làm tăng thêm lượng calo mỗi ngày nạp vào cơ thể. Chất caffeine làm cho bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày, làm chậm sự trao đổi chất và đây là nguyên nhân chính để gây béo phì.

Ảnh hưởng xấu đến dạ dày, đường ruột

Trong cà phê có chứa nhiều axit sẽ gây ra kích ứng dạ dày và niêm mạc ruột non. Nếu bạn không ăn sáng mà uống cà phê trước sẽ tăng tiết dịch axit trong dạ dày làm cho bạn dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Ngoài ra nó còn gây ra kích ứng niêm mạc ruột non sẽ khiến bạn bị tiêu chảy, trào ngược axit, ợ nóng.

Làm mất nước, mất đi các khoáng chất dinh dưỡng chứa trong cơ thể

Người ta có thể dùng cà phê để làm giảm táo bón khá hiệu quả. Nhưng nó đồng thời sẽ khiến bạn đi tiểu đi tiêu nhiều lần. Việc này sẽ khiến những khoáng chất như canxi và kali trong cơ thể bạn bị đào thải ra ngoài theo. Khi đi tiểu, đi tiêu nhiều sẽ khiến bạn mất nước và muốn uống thêm nhiều cà phê hơn nữa vì khát. Việc đi vệ sinh nhiều lần cũng gây ra các bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Không an toàn cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh

Nếu mẹ bầu uống một cốc cà phê mỗi ngày sẽ không gây hại cho sức khoẻ. Nhưng nếu uống nhiều hơn có thể tăng nguy cơ bị sanh non, sảy thai, bé sinh ra thiếu cân. Mẹ đang cho con bú nếu uống nhiều cà phê thì lượng caffeine trong sữa mẹ sẽ truyền sang con. Gây hại cho đường tiêu hoá của trẻ khiến trẻ khó chịu, mất ngủ. Những tác hại từ cà phê gây ra cho trẻ em thường nặng hơn người lớn.

Tác động xấu đến tim mạch, tuần hoàn máu trong cơ thể

Nhiều bác sĩ đã khuyên rằng những người bị bệnh tim mạch không nên dùng nhiều cà phê. Vì nó làm tăng lượng cholesterol trong máu dễ khiến bệnh tim phát triển, không an toàn cho sức khoẻ người bệnh. Khi đưa một lượng lớn cà phê vào cơ thể sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất ra các hoocmon như: Cortisol, epinephrine và norepinephrine, các chất này làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp. Những người bị tăng huyết áp có thể bị căng thẳng, bệnh nặng hơn nếu uống quá 5 ly cà phê mỗi ngày.

Uống nhiều cà phê ảnh hưởng xấu đến làn da

Như đã nêu trên thì chất caffeine làm bạn đi tiểu nhiều, gây mất nước và khoáng chất. Điều này gây hại trực tiếp đến làn da của bạn, mất đi độ ẩm cân bằng da sẽ bị bị khô ráp. Khiến cho vùng da bị lão hoá nhanh hơn, nếp nhăn nhiều. Phụ nữ uống cà phê nhiều da sẽ mau sạm, nám hơn.

Ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể và đời sống tình dục

Chất caffeine của cà phê sẽ làm giảm đi lượng testosterone có trong cơ thể của cả nam và nữ. Làm giảm ham muốn trong đời sống quan hệ vợ chồng đặc biệt là ở tuổi trung niên trở lên. Nếu muốn cải thiện thì phải loại bỏ cà phê ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày.

Uống cà phê nhiều gây hại cho gan

Gan rất khó đào thải độc trong cà phê ra ngoài nên các nguyên nhân dẫn đến suy giảm chức năng gan. Những vấn đề liên quan đến bệnh lí của gan cũng đa phần xuất phát từ việc uống cà phê quá nhiều trong một thời gian dài.

Gây nghiện

Theo nghiên cứu thì người uống nhiều cà phê lâu dần sẽ dựa vào chất caffeine để có được năng lượng cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Thay vì sử dụng các nguồn chất dinh dưỡng khác, nếu không uống sẽ cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng. Thế nên họ phải dùng cà phê thường xuyên trở nên nghiện.

Ngoài ra thì trong sản xuất và trồng trọt người ta phun khá nhiều hoá chất thuốc trừ sâu.. Để bảo vệ và tăng năng suất thu nhập cà phê. Nên các thức uống từ hạt cà phê cũng chứa một ít chất hoá học gây hại cho sức khoẻ.

Một số lưu ý giúp bạn uống cà phê đúng cách 

Việc mỗi ngày uống chỉ một ly cà phê sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều năng lượng tích cực trong hoạt động sống cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sửa khoẻ.

Nên uống cà phê tươi nguyên chất có nguồn gốc xuất xứ chất lượng vì trên thị trường có nhiều người pha trộn các loại hạt khác rang xay giả hạt cà phê nếu uống vào dễ gây hại cho sức khoẻ.

Tập thói quen uống cà phê đắng không nên cho quá nhiều đường, sữa.. Vì chất ngọt chất béo quá nhiều sẽ dẫn đến tiểu đường, thừa cân.

Sau khi xem xong những chia sẻ trên mong rằng mọi người đã nhận ra được mặt lợi, hại của cà phê. Qua đó có thể điều chỉnh lại chế độ uống cà phê của mình sao cho hợp lí. Loại bỏ đi các tác hại mà nó mang lại. Hy vọng với những chia sẻ trên đây về tác hại của việc uống cà phê giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.

No Responses

Write a response