Blog

Tải sách Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby – Led Weaning) Ebook PDF

Sách Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy là toàn bộ những gì các bậc cha mẹ cần biết để hiểu và áp dụng khoa học, hiệu quả phương pháp Baby Led Weaning (BLW).

BLW là phương pháp ăn dặm để bé tự quyết định (như tên gọi do bé tự chỉ huy), nên cha mẹ cần tôn trọng quyết định của con. Bé từ 6 tháng tuổi trở lên có thể thực hiện theo phương pháp này, về nguyên tắc sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong giai đoạn một tuổi. blw giúp trẻ chủ động thưởng thức bữa ăn của mình. Phương pháp này không mới và ngày càng phổ biến ở nhiều nước Âu Mỹ.

Bạn đang xem: Tài liệu ăn dặm blw

Nếu bạn đã quen với hình ảnh mẹ và bé xúc thức ăn sền sệt cho vào miệng rồi nhổ ra, mẹ lại gắp cho đến khi bé nuốt xuống, thì blw là một bức tranh hoàn chỉnh. khác Với phương pháp này, thay vì đút thìa hay nghiền nhỏ, ba mẹ sẽ đưa cho bé thức ăn với hình dạng và kích cỡ phù hợp để bé tự xúc ăn, tự chọn thức ăn và quyết định ăn bao nhiêu. Ăn ở tốc độ nào.

Chắc nhiều mẹ lo bé ăn như vậy sẽ bị nghẹn. Trên thực tế, trẻ sơ sinh, giống như người lớn, có nhiều khả năng bị nghẹn hoặc nghẹn hơn khi ai đó cho chúng ăn, bởi vì về cơ bản đó là cách ăn uống thụ động—bé không thể kiểm soát lượng thức ăn mà chúng nạp vào. Em bé của bạn cũng sẽ nhận thức được rằng mình đang ăn khi đưa thức ăn vào miệng và sẽ kiểm soát đúng cách lưỡi, hàm, môi và cổ họng của mình. Nếu thức ăn quá to, bé sẽ nhổ ra. Tất nhiên, lúc đầu bé hoàn toàn có thể bị nôn trớ. Còn nôn trớ chỉ là phản ứng không tiếp nhận thức ăn của bé. Sau vài lần nôn trớ, bé cũng đã hình thành ý thức và kỹ năng biết ăn bao nhiêu, ăn như thế nào để tránh nôn trớ. Thất bại là mẹ thành công.

Sau khi áp dụng phương pháp blw, mẹ phải tin tưởng vào bé. Tất cả các bé khỏe mạnh đều có thể làm được điều này từ 6 tháng tuổi, khi bé đã có thể ngồi yên và hệ tiêu hóa, miễn dịch đủ trưởng thành để giúp bé hấp thụ các loại thực phẩm khác ngoài sữa. Em bé của bạn không cần thìa, bé chỉ cần cơ hội để tự ăn.

blw sẽ giúp bé bú một cách thoải mái, độc lập và rèn luyện các kỹ thuật bú, cụ thể:

Hãy để bé khám phá những mùi vị và cảm giác thô ráp;

Khuyến khích sự độc lập và tự tin;

Giúp bé phát triển khả năng nhai và phối hợp tay mắt

Làm cho giờ ăn của bé bớt căng thẳng hơn.

Giới thiệu tác giả:

Gill Rapley đã dành nhiều năm nghiên cứu về sự phát triển của trẻ sơ sinh và cách cho ăn. Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm y tá chăm sóc bệnh nhân tại nhà riêng, cô cũng là một nữ hộ sinh và tình nguyện viên tư vấn phương pháp nuôi con bằng sữa mẹ. Trong thời gian học thạc sĩ, cô đã phát triển một lý thuyết về ăn dặm cho phép cô tự đưa ra quyết định khi nghiên cứu về sự sẵn sàng ăn dặm của trẻ (phương pháp ăn dặm blw). Cô ấy sống ở Kent với chồng và các con của cô ấy đều đã lớn, cố gắng chứng minh với mẹ rằng chúng không cần cai sữa giúp.

tracey murkett là một nhà văn và nhà báo. Sau khi áp dụng phương pháp cai sữa mà cô và con gái quyết định, cô muốn chứng minh cho các bậc cha mẹ thấy rằng giờ ăn của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể vô cùng vui vẻ và không căng thẳng. Cô sống ở London cùng chồng và cô con gái 6 tuổi.

Xem thêm: Sơ Đồ Tổ Chức Phòng Marketing Như Thế Nào?

Ăn dặm do bé chỉ huy

Sách phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy

Thông tin bổ sung Bé có thể tự quyết định phương pháp ăn dặm nào?

“Giờ ăn là cơn ác mộng đối với hầu hết các bậc cha mẹ. Với Emily bé nhỏ, chúng tôi không phải đối mặt với trận chiến khó khăn đó. Chúng tôi thực sự yêu thích giờ ăn. Đối với gia đình tôi, thức ăn không phải là vấn đề.”

jess, mẹ và emily 2 tuổi.

“Dạy con bạn ăn cùng loại thức ăn mà những người khác đang ăn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tôi từng lo lắng về việc đút cho hai đứa con lớn của mình bằng thìa, nhưng giờ thì tôi không còn lo lắng về việc Ben ăn nữa. Đó là điều tự nhiên—và vui hơn.” – Sam, mẹ Bella, 8 tuổi, Alex, 5 tuổi và Ben, 8 tháng tuổi.

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là sự thay đổi dần dần của trẻ từ việc chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa bột sang ngừng bú mẹ hoặc sữa công thức. Sự thay đổi này mất ít nhất 6 tháng nhưng có thể kéo dài hàng năm, đặc biệt ở trẻ bú mẹ. Cuốn sách nuôi dạy con này đề cập đến các giai đoạn đầu của việc ăn dặm, bắt đầu với món ăn dặm đầu tiên của bé.

Thức ăn dặm ban đầu—đôi khi được gọi là thức ăn bổ sung—không nhằm mục đích thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức, mà là để bổ sung cho chế độ ăn này, cho phép con bạn ăn nhiều và đa dạng hơn.

Ở hầu hết các gia đình, thời điểm cai sữa do cha mẹ quyết định. Khi cha mẹ bắt đầu cho con ăn bằng thìa, họ cũng quyết định khi nào và cách thức con bắt đầu ăn thức ăn đặc; khi họ không còn bú mẹ hoặc bú bình nữa, họ quyết định khi nào ngừng cho con bú. Bạn có thể gọi đó là quyết định cai sữa của cha mẹ. Em bé quyết định cai sữa khác nhau. Cách tiếp cận này cho phép đứa trẻ sử dụng trực giác và khả năng của mình để dẫn dắt quá trình. Bé quyết định khi nào bắt đầu và kết thúc quá trình ăn dặm. Mặc dù điều này có vẻ lạ, nhưng nó hoàn toàn có ý nghĩa khi bạn quan sát kỹ hơn quá trình phát triển của bé.

Tại sao blw lại khác

Khi nghĩ đến việc cho trẻ ăn dặm, mọi người thường hình dung một người lớn đang cầm thìa và múc từng thìa táo hoặc cà rốt nghiền nhuyễn. Đôi khi bé sẽ háo hức mở miệng để lấy thìa – nhưng bé cũng sẽ nuốt thức ăn một cách nhanh chóng, đẩy thìa ra xa, khóc hoặc không chịu ăn. Nhiều bậc cha mẹ áp dụng trò chơi – “Tàu đến rồi!” – trong nỗ lực thuyết phục trẻ chấp nhận thức ăn, và thường đó là thức ăn khác với bữa ăn và thời gian của gia đình.

Ở các nước phương Tây, phương pháp cho trẻ ăn này hiếm khi được đặt câu hỏi và hầu hết mọi người đều cho rằng việc đút bằng thìa đã trở thành một phương pháp phổ biến để chế biến thức ăn đặc. .Từ điển định nghĩa về việc đút bằng thìa bao gồm: “giúp đỡ hoặc dạy dỗ (ai đó) nhiều đến mức người đó không còn có thể suy nghĩ độc lập” và “đối xử với (người khác) theo cách ngăn cản suy nghĩ hoặc hành động độc lập”. Trong khi đó, ăn dặm blw khuyến khích thái độ tự tin và tính độc lập của bé bằng cách làm theo các tín hiệu của bé. Giai đoạn ăn dặm bắt đầu khi bé chứng minh rằng bé có thể tự ăn và đi theo tốc độ của riêng mình. Điều này cho phép trẻ bắt chước cha mẹ và anh chị em của mình theo bản năng và phát triển các kỹ năng cho ăn một cách vui vẻ, tự nhiên đồng thời giúp trẻ học hỏi trong quá trình thực hiện.

Khi có cơ hội, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ cho cha mẹ biết rằng chúng đã sẵn sàng ăn thứ gì đó khác ngoài sữa bằng cách đơn giản là cầm một miếng thức ăn và cho vào miệng. Trẻ sơ sinh không cần cha mẹ quyết định khi nào bắt đầu cho ăn dặm hoặc ăn bằng thìa; trẻ có thể tự làm điều đó.

Đây là phương pháp cai sữa hoàn toàn:

Xem thêm: Yêu thích Mama Sữa Non Baby New, hỗ trợ phòng chống suy dinh dưỡng

Anh ấy ngồi cùng cả gia đình vào giờ ăn và tham gia khi anh ấy đã sẵn sàng.

Bằng cách nắm tay, khuyến khích bé khám phá thức ăn ngay khi bé cảm thấy thích – lúc đầu, bé có ăn hay không không quan trọng.

<3

Trẻ tự ăn ngay từ đầu thay vì đút bằng thìa.

Trẻ quyết định ăn bao nhiêu và nhanh chóng mở rộng các món ăn yêu thích của mình.

Bé sẽ tiếp tục bú mẹ (sữa mẹ hoặc sữa công thức) bao lâu tùy thích và bé sẽ quyết định khi nào thì sẵn sàng cắt giảm.

Trải nghiệm ban đầu với thức ăn đặc có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của con bạn về bữa ăn trong nhiều năm tới, vì vậy bạn nên giữ cho trẻ vui vẻ. Nhưng đối với nhiều em bé và nhiều bậc cha mẹ, thức ăn đặc không hề thú vị. Tất nhiên, không phải tất cả các em bé đều phản đối việc đút thìa truyền thống, nhưng nhiều em cam chịu bú thay vì thực sự thích thú với việc đút ăn. Mặt khác, những đứa trẻ được phép ăn một mình và ăn cùng gia đình dường như rất thích bữa ăn.

“Khi Ryan được khoảng 6 tháng, tôi rủ nhau đi chơi với một nhóm các bà mẹ có con bằng tuổi tôi. Người mẹ bận rộn cho bé bú sữa công thức và lấy thìa ngoáy xung quanh miệng bé để đảm bảo thức ăn đã vào hết. miệng của đứa trẻ…chúng dường như làm cho cuộc sống của chúng khó khăn đến mức bạn thấy lũ trẻ không thích điều đó chút nào.” – suzannne, mẹ của ryan, 2

Tại sao phương pháp ăn dặm blw là hợp lý?

Khi trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh đã sẵn sàng, chúng sẽ bò, đi và nói. Những cột mốc phát triển này sẽ đến không sớm hơn — bất cứ khi nào trẻ có cơ hội — và không muộn hơn khi nó phù hợp với trẻ. Khi bạn đặt trẻ sơ sinh xuống sàn để tập đá, bạn đang cho trẻ cơ hội tập lăn. Khi bé có thể lăn, bé sẽ lăn. Bạn cũng có thể cho bé cơ hội tập đứng và tập đi. Điều này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nhưng nếu bạn tiếp tục cho bé cơ hội, bé sẽ làm được. Vậy tại sao bạn không thể làm điều tương tự với phương pháp cho ăn?

Trẻ khỏe mạnh có thể tự bú mẹ từ khi mới sinh. Khi được 6 tháng, bé có thể giơ tay bốc những miếng thức ăn và cho vào miệng. Trong nhiều năm, chúng ta đã biết rằng trẻ sơ sinh có thể làm được điều này, vì vậy cha mẹ được khuyến khích cho trẻ ăn dặm ngay từ 6 tháng tuổi. Nhưng hiện nay có bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh không nên ăn tất cả các loại thức ăn đặc trước tuổi này (xem bên dưới). Vì bé tự ăn dặm từ 6 tháng tuổi nên dường như không cần thiết phải cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn.

Tuy nhiên, bất chấp những gì chúng ta biết về bản năng và khả năng tự ăn đúng lúc của trẻ sơ sinh, việc cho trẻ ăn bằng thìa vẫn là cách mà hầu hết trẻ được cho ăn trong năm đầu tiên – và đôi khi lâu hơn.

(Bạn đọc nào có điều kiện hãy đến nhà sách toàn quốc để mua chính hãng ủng hộ tác giả.)

Tải sách điện tử: tại đây

Xem thêm: Sách nuôi dạy con cái

Xem thêm: Báo cáo quản trị là gì? Cách xây dựng báo cáo quản trị doanh nghiệp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button