Blog

Các cột mốc phát triển ở trẻ 9 tuổi: Cha mẹ cần quan tâm điều gì?

Phát triển các kỹ năng xã hội của con bạn là một trong những điều quan trọng nhất cần làm vì tình bạn trở nên quan trọng hơn ở độ tuổi này. Ngoài ra, trẻ cũng dần nhận ra có nhiều cấp độ bạn bè khác nhau, và thường có những nhóm bạn thân. Trẻ cũng có thể bắt đầu hiểu rằng áp lực từ bạn bè có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của chúng.

Bạn cũng nên cân nhắc rằng thế giới mà một đứa trẻ 9 tuổi nhìn thấy và tương tác ngày nay không còn chật hẹp như thế giới mà bạn tiếp xúc khi mới 9 tuổi. Internet và điện thoại thông minh giúp trẻ em dễ dàng lấy thông tin từ các mạng xã hội (Facebook, TikTok) và các kênh trực tuyến khác.

Bạn đang xem: Tâm lý trẻ 9 tuổi

Một số nội dung không an toàn có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ nếu bạn không kiểm soát thông tin trẻ truy cập. Vì vậy, bạn nên giáo dục con những kiến ​​thức tự bảo vệ cần thiết.

Sự phát triển nhận thức ở trẻ 9 tuổi

Trẻ em ở độ tuổi này sẽ có sở thích, chẳng hạn như đọc sách, chơi thể thao, chơi trò chơi hoặc tìm hiểu về công nghệ và sẽ rất siêng năng nghiên cứu hoặc tập trung vào những sở thích này. Kết quả là trẻ 9 tuổi cũng có thời gian tập trung vào một vấn đề lâu hơn. Tuy nhiên, trẻ em cũng có thể thay đổi sở thích của chúng một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Lô 19 – Nguyễn Tường Phổ

Ở trường, hầu hết trẻ em ở độ tuổi này thường làm việc theo nhóm tốt và sẽ hợp tác với nhau trong các dự án hoặc hoạt động chung. Họ cũng có thể lặp đi lặp lại một phần bài học của một chủ đề cho đến khi họ nắm vững nó.

Ngoài ra, trẻ 9 tuổi phải đối mặt với những mục tiêu và thách thức khó khăn hơn trong học tập. Chương trình học lớp 4 yêu cầu trẻ phải tính toán, phân tích, tư duy nhiều hơn. Trẻ hấp thu tốt bắt đầu phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, trẻ gặp khó khăn trong học tập có thể cảm thấy bực bội. Lúc này, cha mẹ nên theo sát, giới thiệu cho trẻ những tài liệu hay, động viên, khuyến khích trẻ, giúp trẻ học tập.

Lời nói và ngôn ngữ

Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể nói rõ ràng và giao tiếp bằng những câu thích hợp như người lớn. Ngoài ra, trẻ 9 tuổi đã có thể viết và đọc trôi chảy và có thể diễn đạt những suy nghĩ hoặc khái niệm phức tạp bằng vốn từ vựng rộng hơn. Vì vậy, bạn có thể khuyến khích con đọc các loại sách khác nhau phù hợp với sở thích của chúng để phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

Chơi

Hầu hết trẻ 9 tuổi đều thích chơi với các bạn cùng trang lứa. Trẻ em thường thích các trò chơi vận động hoặc trò chơi ngồi xuống hơn là trò chơi nhập vai.

Các mốc bổ sung cho trẻ 9 tuổi

Xem thêm: TT Y TẾ QUẬN 6

Giấc ngủ trẻ 9 tuổi

Một số cột mốc phát triển đáng chú ý khác đối với trẻ 9 tuổi là:

  • Trẻ ở độ tuổi này vẫn cần ngủ 10-11 tiếng mỗi đêm, nhưng việc cho trẻ đi ngủ sớm không hề đơn giản.
  • Trẻ em đã thiết lập những tiêu chuẩn nhất định trong cuộc sống, đồng thời chúng cũng có thể theo dõi các hoạt động hàng ngày và ghi nhớ lịch trình của mình.
  • Nhiều trẻ 9 tuổi cũng thích các hoạt động nhóm tại các câu lạc bộ hoặc trung tâm kỹ năng mềm. Đây là cơ hội để trẻ giao lưu và kết bạn mới, đồng thời cùng hướng tới một mục tiêu chung hoặc sở thích chung.
  • Tất cả trẻ em đều phát triển với tốc độ khác nhau và một số trẻ có thể học muộn hơn một chút so với các bạn cùng trang lứa. Trong trường hợp này, bạn có thể giúp đỡ, hướng dẫn con và để con làm theo. Tuy nhiên, nếu bé gặp khó khăn lớn trong học tập, kết bạn, kiểm soát cảm xúc, bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt để bác sĩ kịp thời giúp đỡ.

    Hầu hết trẻ 9 tuổi muốn đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn khả năng của chúng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc phân bổ lại công việc và dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với con cái. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra xem con bạn đang chú ý đến nội dung trực tuyến nào hoặc con bạn đang tương tác với ai và chúng dành thời gian rảnh rỗi cho việc gì.

    Xem thêm: Tự làm sữa chua tại nhà bằng sữa ông Thọ vô cùng đơn giản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button