Blog

Thai nhi đạp nhiều bụng dưới của mẹ có bình thường không?

Khi mang thai, thỉnh thoảng các mẹ sẽ thấy thai nhi cử động ở vùng bụng dưới. Có bình thường không nếu thai nhi thường xuyên đạp vào bụng mẹ? Hãy đọc nội dungHạnh Phúc Gia Đình dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi thai đạp.

Thai nhi quẫy đạp trong bụng mẹ là hiện tượng gì?

Thai đạp bụng dưới là hiện tượng thai nhi chỉ di chuyển khi bụng dưới của mẹ cử động. Bé có thể làm những việc sau: xoay người, uốn cong hoặc di chuyển tay và chân.

Bà bầu có thể cảm nhận rõ ràng hiện tượng này từ tuần thứ 20 của thai kỳ, sau đó em bé cử động ngày càng nhiều ở vùng bụng dưới.

Bạn đang xem: Thai 20 tuần đạp bụng dưới có sao không

Tại sao thai nhi hay đạp bụng dưới?

Máy hoạt động dựa trên nhiều nguyên tắc, nó sẽ biết được tình trạng của bé và có thể tự động chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bé thông qua các hoạt động của bé. Nếu thai nhi khỏe mạnh bình thường thì từ tuần thứ 20 trở đi, bạn có thể thấy bụng dưới của bé bắt đầu cử động nhiều hơn.

Vì vậy, sau 20 tuần, bạn nên theo dõi bé thường xuyên để xem thai nhi có vấn đề gì không. Nếu em bé vẫn có thể đạp bình thường có nghĩa là em bé đang trong tình trạng tốt, nếu không thì có khả năng thai lưu hoặc sảy thai.

[hoang_liên quan_post id=”1330″]

Nhận biết dấu hiệu mang thai cực đơn giản

Để nhận biết cử động của thai nhi, bà bầu cần làm trống bàng quang bằng cách đi vệ sinh. Sau đó nằm trên giường một lúc, rồi dùng tay sờ vào bụng để cảm nhận.

Hoạt động của thai nhi ở tuần thứ 8

Xem thêm: Học gì từ chiến lược thương hiệu của Vinamilk?

Nếu em bé của bạn mới mang thai được 7 tuần thì có thể bạn sẽ không cảm thấy em bé đạp. Nếu hiện tượng này không xảy ra thì các mẹ cũng không cần quá lo lắng, nếu có thì cũng rất hiếm gặp. Hãy để em bé cảm thấy bạn khi lớn lên.

Mang thai cơ học xảy ra trong khoảng từ 16 đến 22 tuần

Đây được coi là thời điểm có thể cảm nhận rõ ràng hơn các chuyển động của bé và bạn có thể thấy thai nhi cử động liên tục với tần suất ngày càng nhiều. Lúc này, mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để nắm rõ tình hình hiện tại của bé.

Bà bầu nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để đếm số cử động của thai nhi. Trong trường hợp thai nhi khỏe mạnh, sẽ có khoảng 4 cử động thai mỗi giờ. Nếu tình trạng thai nhi ổn định và mẹ không thấy bất kỳ triệu chứng nào thì có thể lúc này thai nhi đang được nghỉ ngơi. Có thể đếm tiếp sau 1-2 tiếng, tùy theo giấc ngủ của mỗi bé.

Thai nhi thường đạp vào bụng mẹ từ tuần 30-38

Lúc này mẹ sẽ không còn cảm nhận được bằng cách mò mà có thể cảm nhận được sự chuyển động mạnh của vùng bụng dưới, nếu là những động tác nhào lộn của bé thì có thể thấy rõ.

Theo thống kê của bác sĩ, ở giai đoạn thai 30-38 tuần, số lần đạp của thai nhi khỏe mạnh là khoảng 15-20 lần mỗi ngày. Nếu tần suất của em bé giảm xuống, có thể em bé bị thiếu oxy hoặc tử cung của mẹ không còn đủ không gian để em bé di chuyển thoải mái như trước. Để được an toàn, hãy theo dõi chặt chẽ và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Xem thêm: Người hay khóc một mình là bị bệnh gì?

Tuy nhiên, biểu hiện của thai máy có thể dễ bị nhầm lẫn với các cơn co thắt ngày càng tăng khi quá trình chuyển dạ diễn ra. Các mẹ nên biết rằng, gò tử cung là hiện tượng căng cứng và đau ở cả vùng bụng, còn hiện tượng thai máy chỉ xuất hiện ở một vùng bụng nhất định. Không gây đau ở toàn bộ khu vực như rút cung.

[hoang_liên quan_post id=”1312″]

Thai đạp bụng thường xuyên có sao không?

Thai đạp bụng dưới có sao không? Tin vui cho bạn là bạn không phải lo lắng quá nhiều nếu bé hoạt động nhiều hơn mức chúng tôi đề cập ở trên. Em bé có thể liên tục đạp vào bụng mẹ vào cuối thai kỳ vì những lý do sau:

 • Thai nhi chứa nhiều dưỡng chất: hiện tượng này xảy ra khi mẹ vừa ăn xong – bé được bổ sung dưỡng chất cần thiết nên có sức đạp nhiều hơn hoặc khi mẹ nằm nghiêng sang trái Nằm nghiêng, tư thế này giúp máu lưu thông đến thai nhi nhiều hơn khiến bé hoạt động tích cực hơn bình thường.
 • Bé tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài như tiếng nói, tiếng xe cộ, tiếng cười nói của nhiều người trong nhà có thể khiến thai nhi hoạt động nhiều hơn.
 • Những dấu hiệu cần lưu ý khi mang thai

  Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé là điều cần thiết trong thai kỳ, nhưng các bà mẹ tương lai cũng cần quản lý cân nặng của mình trong thai kỳ. Một nghiên cứu cho thấy những em bé mang thai với cân nặng hợp lý có tỷ lệ đạp bụng cao hơn so với những em bé thừa cân.

  Đừng bao giờ cho rằng càng mang thai máy móc thì em bé càng khỏe mạnh. Một số trường hợp bé có hiện tượng cử động mạnh, có thể do thiếu oxy, hoặc do dây tràng hoa quấn cổ bé. Trong những trường hợp này, bạn cần siêu âm gấp để được bác sĩ tư vấn.

  Kết luận

  Thông qua bài viết này, chúng tôi mong rằng khi thấy thai đạp vào bụng mẹ nhiều, bạn có thể giải tỏa được phần nào những băn khoăn của mình. Mẹ hãy quan sát bé hàng ngày, cảm nhận bé vẫn khỏe mạnh, nếu có hiện tượng bất thường hãy kịp thời đưa bé đi khám.

  Xem thêm: 13 loại thực phẩm giúp cơ thể sản sinh collagen tự nhiên

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button