Blog

Thai 28 tuần: Sự phát triển của thai nhi và cơ thể mẹ

Thai được 28 tuần

1. Thai 28 tuần nặng bao nhiêu?

Thai 28 tuần bao nhiêu là đủ? Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ (APA), khi thai được 28 tuần, em bé nặng 1 kg và dài 37,6 cm, bằng kích thước của một bắp cải.

Ngoài cân nặng và chiều dài, mẹ cũng có thể cần quan tâm đến các chỉ số thai nhi 28 tuần khác như:

Bạn đang xem: Thai 28 tuần máy như thế nào

 • Đường kính lưỡi trên (bpd): 65 – 77mm, trung bình 71mm.
 • Chiều dài xương đùi (fl) ở tuần thứ 28:49 – 59mm với mức trung bình là 52mm.
 • Chu vi bụng của trẻ (ac): 216 – 275 mm với mức trung bình là 246 mm.
 • Chu vi vòng đầu thai nhi (hc):251 – 281mm, trung bình 266mm.
 • Trọng lượng thai nhi ước tính (efw):1004 gam – 1416 gam với mức trung bình là 1210 gam.
 • Như vậy là mẹ đã biết thai 28 tuần là bao nhiêu và các chỉ số thai nhi khi được 28 tuần. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các mốc phát triển của bé!

  2. Thai nhi 28 tuần phát triển như thế nào?

  Cơ bắp săn chắc hơn. Phổi dần được phát triển đầy đủ để thích nghi với việc hít thở ở môi trường bên ngoài. Đặc biệt, bộ não của trẻ sơ sinh đang phát triển hàng triệu tế bào thần kinh. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của bé, bạn cần bổ sung nhiều protein, vitamin c, axit folic và sắt.

  Mang thai 28 tuần?

  Xem thêm: Trẻ đi ngoài ra máu: nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

  Nhiều mẹ muốn biết thai tuần 28 có cải thiện gì không? Tuần này, em bé đang đảm bảo đúng vị trí để chào đời, tôi sẽ cúi đầu xuống lối thoát gần nhất khỏi cơ thể bạn!

  Mắt của bé đang cải thiện

  Ngày nay, trẻ sơ sinh rất bận chớp mắt — và trong thế giới thực, chớp mắt là điều cần thiết để giúp giữ các vật thể lạ ra khỏi mắt chúng. Kỹ năng này chỉ là một trong những thủ thuật ấn tượng mà cô ấy đang thực hiện, chẳng hạn như ho, mút mạnh, ợ hơi và có lẽ quan trọng nhất là cải thiện hơi thở.

  Thai nhi 28 tuần tuổi biết làm gì?

  Trong quá trình tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi tuần thứ 28, nhiều mẹ thắc mắc thai nhi 28 tuần tuổi đã làm được những gì? Câu trả lời của tôi đơn giản như sau:

  • Em bé có thể mơ về bạn. Hoạt động sóng não được đo ở các bào thai đang phát triển cho thấy các chu kỳ giấc ngủ khác biệt, bao gồm các giai đoạn chuyển động mắt nhanh (rem); đây là giai đoạn mà các giấc mơ xuất hiện.
  • Em bé vẫn có thể ngọ nguậy và thay đổi tư thế trong bụng mẹ, hầu hết thời gian đầu em bé sẽ chúc xuống và hai chân nâng lên, gây thêm áp lực lên cơ hoành của người mẹ.
  • Xương bé đang hấp thụ canxi

   Xem thêm: 12 món ăn đơn giản giúp trẻ tăng cân tốt

   Lúc này xương bé đang hấp thụ nhiều canxi, mẹ nhớ uống nhiều sữa hoặc bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi khác như phô mai, sữa chua, rau xanh, canxi có thể uống dạng viên hoặc dạng lỏng .

   Vào giai đoạn cuối của quá trình phát triển thai kỳ, em bé của bạn cần khoảng 250 mg canxi mỗi ngày để hỗ trợ xương chắc khỏe! Mẹ nên bổ sung canxi 500-1000mg/ngày, nếu không bổ sung từ nguồn khác có thể lên tới 2000mg/ngày.

   Thai nhi 28 tuần tuổi đạp như thế nào?

   Tôi đã rất tích cực trong thời gian này. Do đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ cách theo dõi cử động đạp của bé vào những thời điểm cụ thể trong ngày. Nếu bạn nhận thấy bé ít hoạt động hơn, bạn nên báo ngay cho bác sĩ.

   Cách đếm chuyển động của thai nhi:

   • Mẹ bầu nên chọn thời điểm trong ngày để đếm cử động thai là sau bữa ăn 15-30 phút.
   • Cần đi tiểu để làm trống bàng quang trước khi đếm số lần đá.
   • Đặt tay lên bụng để cảm nhận và đếm số lần đạp trong một giờ.
   • Một thai nhi khỏe mạnh nếu có ít nhất 4 cử động trong vòng một giờ.
   • Nếu cử động của thai nhi dưới 4 lần, hãy đứng dậy đi lại, uống một ngụm nước và tiếp tục đếm trong 1 hoặc 2 giờ. Nếu cử động của thai nhi dưới 10 lần trong 2 giờ có nghĩa là cử động của thai nhi đã giảm.
   • 3. Mang thai 28 tuần là bao nhiêu tháng?

    Nếu bạn đang mang thai ở tuần thứ 28, tức là bạn đang ở tháng thứ 7 của thai kỳ. Mới được 2 tháng kể từ khi tôi nhìn thấy con tôi. Vậy là bạn đã biết thai 28 tuần là mấy tháng rồi đấy!

    Xem thêm: Nước ép cà rốt có tác dụng gì? Uống nước ép cà rốt mỗi ngày có tốt không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button