Blog

Thai 31 tuần phát triển như thế nào? Lời khuyên dành cho mẹ!

Mặt khác, tình trạng thai 31 tuần cũng có thể là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sớm. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có hơn bốn cơn co thắt trong một giờ hoặc bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Dịch âm đạo nhiều hoặc bất thường, chuyển sang dạng lỏng, chất nhầy hoặc máu – ngay cả khi có màu hồng hoặc chỉ là máu)
 • Đau dạ dày hoặc chuột rút, chẳng hạn như đau bụng kinh, cảm giác tăng áp lực ở vùng xương chậu
 • Đau nhẹ, đặc biệt nếu bạn chưa từng có những dấu hiệu này trước đây.
 • Khi thai được 31 tuần, các tuyến vú trong ngực của người mẹ bắt đầu tiết sữa non. Sữa non là sữa mẹ đầu tiên cung cấp calo và chất dinh dưỡng cho em bé của bạn trong vài ngày đầu tiên trước khi bạn cho con bú nếu bạn dự định cho con bú.

  Bạn đang xem: Thai 31 tuần là mấy tháng

  Có một số mẹ sữa non ở tuần thứ 31 rất loãng và trong như nước lã, có một số mẹ lại rất đặc và có màu vàng. Nếu nhận thấy ngực đang rỉ sữa non, bạn có thể mua miếng lót ngực dùng một lần hoặc có thể giặt được để giữ cho quần áo không bị ướt.

  Bạn cần chú ý điều gì?

  Xem thêm: Các thực phẩm giúp ổn định đường huyết tốt cho người bệnh tiểu đường

  Để đáp ứng nhu cầu của mẹ và bé, cơ thể phải tạo ra nhiều máu hơn bình thường và tim bơm máu nhanh hơn. Tuy nhiên, những thay đổi tuần hoàn hỗ trợ sự phát triển của thai nhi này có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu cho người mẹ.

  Khi các tĩnh mạch giãn ra do lưu lượng máu tăng lên, chúng có thể nhô ra và bạn có thể nhận thấy các mạch máu màu xanh hoặc đỏ ngay dưới bề mặt da, đặc biệt là ở chân và mắt cá chân.

  Lời khuyên của bác sĩ khi mang thai 31 tuần

  thai 31 tuần

  Bạn nên thảo luận điều gì với bác sĩ?

  Vào 3 tháng cuối thai kỳ, nhất là khi thai nhi được 31 tuần tuổi, mẹ có thể gặp phải tình trạng són tiểu do áp lực trong ổ bụng tăng lên. Khi bạn ho, hắt hơi, nâng vật nặng hoặc thậm chí cười, bạn sẽ mất kiểm soát bàng quang, khiến nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài.

  Để chắc chắn rằng bạn đang bị rò rỉ nước tiểu chứ không phải nước ối, hãy ngửi. Nếu chất lỏng không có mùi như nước tiểu amoniac mà có mùi ngọt ngào của nước ối, hãy báo ngay cho bác sĩ!

  Bạn cần biết những bài kiểm tra nào?

  Xem thêm: Được U23 Lào “tặng” vé, U23 Thái Lan ăn mừng như vô địch châu Á

  Đây có thể là lần kiểm tra hàng tháng cuối cùng của mẹ. Bắt đầu từ tháng tới, bạn sẽ gặp bác sĩ thường xuyên hơn, đầu tiên là hai tuần một lần, sau đó là hàng tuần cho đến khi sinh con.

  Trong lần tái khám kéo dài 31 tuần, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp và cân nặng của bạn, đồng thời hỏi bạn về bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào mà bạn có thể có.

  Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn mô tả các chuyển động và lịch trình hoạt động của bé: khi bé hoạt động và khi bé yên lặng. Cũng như các lần khám thai khác, bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của em bé trong thai kỳ bằng cách đo kích thước tử cung của bạn.

  Sức khỏe mẹ và thai nhi tuần 31

  Mẹ cần biết những gì để có một thai kỳ an toàn?

  Khi thai nhi được 31 tuần, việc đi bộ nhiều sẽ rất tốt cho sức khỏe của mẹ. Nhưng để đảm bảo an toàn, các bà mẹ không nên đi bộ quá xa hoặc mang vác vật nặng.

  Nếu bạn bị nhau tiền đạo — một loại nhau thai đóng ở phần thấp nhất của tử cung hoặc cổ tử cung — thì bạn không nên chạy quá nhiều vì tác động có thể khiến bạn bị chảy máu. Chạy quá nhiều cũng không an toàn nếu bạn bị huyết áp cao khi mang thai hoặc có nguy cơ sinh non cao.

  Xem thêm: PH của sữa là bao nhiêu?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button