Blog

Thai mấy tuần thì máy? Dấu hiệu thai máy là gì?

Mang thai bằng máy là một trong những dấu hiệu giúp người mẹ an tâm hơn về đứa con trong bụng mẹ. Vậy bạn đã biết thai bao nhiêu tuần thì theo dõi cử động thai như thế nào?

Máy hút thai là gì?

Thai máy được hiểu nôm na là những chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ như huýt sáo, lật người, đá,,,…

Bạn đang xem: Thai mấy tuần thì máy

Quan niệm về máy móc của mỗi người là khác nhau và thời điểm hình thành máy móc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng đến những tháng cuối thai kỳ, hiện tượng thai máy diễn ra với tần suất và cường độ mạnh hơn.

Theo các chuyên gia, thai máy là một trong những dấu hiệu cho thấy thai nhi phát triển tốt. Thai nhi càng khỏe, cử động của thai nhi càng rõ ràng. Nếu số lượng thai trong ngày ít hơn hoặc thai không hoạt động trong vài ngày thì có khả năng bị suy thai hoặc thai chết lưu. Vì vậy, mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi chuyển động của thai nhi hàng ngày. Vậy mang thai bao nhiêu tuần?

Bạn đang mang thai bao nhiêu tuần?

Mọi phụ nữ mang thai đều có chung một thắc mắc đó là “khi nào thì thụ thai” hay “bao nhiêu tuần thì thụ thai”. Theo các chuyên gia, khi thai nhi được 8 tuần tuổi, bé sẽ bắt đầu cử động. Tuy nhiên, những hoạt động này quá nhẹ để mẹ có thể cảm nhận được. Chỉ khi thai nhi được 4 tháng, tức là thai phụ ở tuần thứ 16-17 và thai phụ sau 20 tuần, cử động của thai nhi mới rõ ràng hơn.

Khi mẹ mang thai được 30-38 tuần, thai nhi sẽ đạt cực khoái. Lúc này, bạn có thể cảm nhận được cử động thai máy của bé khoảng 130 lần mỗi ngày. Tần suất và cường độ máy diễn ra theo quy luật nhất định. Kết quả là, em bé của bạn di chuyển ít hơn vào buổi sáng và nhiều hơn vào buổi tối. Chính nhờ những việc làm này mà mẹ có thể hiểu được tình hình sức khỏe và sự phát triển của bé yêu.

Xem thêm: Bà bầu dùng điện thoại cần ghi nhớ 5 điều này để không hại thai nhi

Tuy nhiên, thời điểm có thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí nhau thai, thành bụng của mẹ,…

Dấu hiệu mang thai bình thường là gì?

Nhiều “bộ phận” đang mang thai thắc mắc mang thai cơ học sẽ như thế nào. Vì đây là cảm giác thiêng liêng về sự tồn tại của đứa trẻ trong bụng mẹ. Nhưng mỗi bà mẹ mang thai lại cảm nhận điều đó một cách khác nhau và mỗi em bé đều có cách thể hiện riêng. Vậy thai máy thường không có dấu hiệu gì cụ thể?

Có người cho là giống tiếng tôm đập cánh, có người lại cho là giống tiếng vỗ, cá vẫy đuôi, hay tiếng bướm vỗ cánh. Vì vậy, cách tốt nhất để nhận biết thai máy là dựa vào các giai đoạn sau:

 • Tam cá nguyệt đầu tiên (tuần thứ 7-8): Bạn chưa thể cảm nhận được cử động của em bé. Nhưng trong bụng mẹ, em bé bắt đầu đạp lần đầu tiên
 • Thời kỳ rõ ràng (tuần 16-22): Trong thời kỳ này, các dấu hiệu cơ học của trẻ rõ ràng và mẹ có thể cảm thấy vai trẻ đạp hoặc duỗi. Số lần cử động trung bình của thai nhi trong tuần này là 16-45 lần mỗi ngày và khoảng thời gian cử động của thai nhi tối đa là 50-75 phút. Lúc này, các chuyên gia khuyên mẹ nên học cách theo dõi thai máy để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bé. Các mẹ nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để đếm số cử động của thai nhi. Một lưu ý nhỏ là không có chuyển động của thai nhi khi em bé đang ngủ. Thời gian ngủ trung bình của trẻ khoảng 20 phút đến 2 tiếng
 • Thời kỳ mạnh mẽ (tuần 30-38): Đây là thời điểm các dấu hiệu mang thai dễ nhận thấy và liên tục quẫy đạp. Nhiều mẹ bầu rất vui khi thấy bụng phình to và bình tĩnh lại sau những cú đạp của bé. Tuy nhiên, ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý đến hiện tượng động thai và co bóp tử cung. Nếu toàn bộ vùng bụng mẹ bị cứng cần đi khám ngay
 • Những dấu hiệu mang thai bất thường cần lưu ý

  Ngoài các tuần thai, bà bầu cũng phải chú ý những dấu hiệu sau.

  Mang thai vô cơ

  Thông thường trong vài tháng đầu, thai nhi ít hoặc không cử động nên mẹ có thể không cảm nhận được. Nhưng nếu lốp không quay cả ngày hoặc máy kêu ít hơn hôm trước thì cần chú ý, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.

  7 cách tạo phản xạ và phát triển trí não cho bé

  Các triệu chứng bất thường

  Nếu thai phụ có những biểu hiện bất thường như nôn, ra máu, tử cung co thắt, tình trạng động thai nhẹ thì cần đi khám. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe của em bé đang gặp nguy hiểm. Họ có thể thiếu nước ối, thiếu oxy hoặc gặp vấn đề với nhau thai.

  Thừa thai

  Xem thêm: Cách làm BÁNH BÒ HẤP LÁ DỨA (BẤT BẠI)

  Thai máy quá to đôi khi không phải là dấu hiệu tốt cho thấy em bé khỏe mạnh mà có thể là do bất thường. Nếu một ngày đột nhiên mang thai, nhiều bà mẹ nên chú ý, bởi em bé có thể phải chịu nhiều áp lực, hoặc người mẹ cũng có thể phải chịu nhiều áp lực. Mẹ cần nghỉ ngơi ngay bây giờ. Nếu em bé của bạn cử động bình thường thì không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu nó vẫn phát triển thì bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra.

  Có nhiều máy không? Khi nào máy bất thường?

  Tại sao phụ nữ mang thai cần theo dõi thai kỳ?

  Mang thai máy là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe của em bé. Khi số lần cử động của thai nhi giảm là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe thai nhi không tốt. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro, các bác sĩ sản khoa trên thế giới khuyến cáo thai phụ nên tự theo dõi cử động của thai nhi hàng ngày bắt đầu từ tuần 28. Mang thai cơ học là dấu hiệu em bé nói với mẹ rằng “Con ổn”.

  Hướng dẫn thai phụ cách theo dõi thai nghén đúng

  Bạn đang mang thai bao nhiêu tuần rồi? Câu trả lời tùy thuộc vào từng bà bầu. Do đó, để biết thai nhi có khỏe mạnh hay không, bạn nên theo dõi cử động của bé. Cụ thể, để theo dõi thai kỳ chính xác, mẹ nên:

  • Chọn thời điểm trong ngày, thường là sau khi ăn tối, nghỉ ngơi rồi tập trung đếm số cử động của thai trong vòng 1 giờ và ghi vào biểu đồ
  • Ngoài ra, để theo dõi thai kỳ hiệu quả, mẹ nên tránh chu kỳ giấc ngủ của bé, có thể từ 20-75 phút
  • Bạn nên làm rỗng bàng quang trước khi đếm chuyển động để đảm bảo độ chính xác. Sau đó, đặt tay lên bụng để cảm nhận chuyển động của bé.
  • Một thai nhi khỏe mạnh cử động ít nhất 4 lần trong một giờ
  • Nếu một ngày nào đó, bé bỗng im bặt và ít đạp hơn bình thường, bạn có thể thực hiện một số hoạt động sau để kích thích bé:

   • Chuyển tư thế nằm sang ngồi hoặc đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng
   • Ăn đồ ngọt như bánh ngọt và sữa
   • Massage nhẹ nhàng toàn thân hoặc xoa nhẹ vùng bụng, vỗ nhẹ vùng bụng để đánh thức bé
   • Sau đó, tiếp tục theo dõi chuyển động. Nếu bé đạp ít hơn 10 lần trong vòng 12 giờ, hoặc bé không đạp 4 lần trong vòng 1 giờ sau khi ăn, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường, mẹ cần đưa đi kiểm tra ngay.

    mang thai bao nhiêu tuần, các dấu hiệu mang thai fitobimbi được giải thích rõ ràng. Hy vọng với những kiến ​​thức này, các mẹ có thể theo dõi sức khỏe của bé tốt hơn và phát hiện kịp thời những bất thường.

    Xem thêm: Cách vẽ xe đạp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button