Blog

Thai nhi bị down có đạp nhiều không? Giải đáp cho các mẹ bầu

Lốp non có đá nhiều không? Đây là vấn đề mà rất nhiều bà bầu sẽ gặp phải và luôn lo lắng trong suốt thai kỳ. Bởi các bà mẹ luôn mong con mình có được sự phát triển toàn diện và tốt nhất. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng thai nhi đi xuống, chúng tôi xin có những chia sẻ sau đây.

Điều gì gây ra hiện tượng thai lưu?

Muốn biết thai nhi có bị thấp đầu hay không, trước hết mẹ phải hiểu được nguyên nhân khiến thai nhi bị thấp. Trên thực tế, các chuyên gia đã chỉ ra rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Tuy nhiên, những lý do phổ biến nhất vẫn là:

Bạn đang xem: Thai nhi bị down có đạp nhiều không

Suy giảm thai nhi do tuổi mẹ

Nguyên nhân số một của chứng sụp mi ở thai nhi là tuổi của người mẹ. Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng mẹ càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc hội chứng Down càng lớn. Cụ thể:

– Nếu người mẹ mang thai ở tuổi 20 thì chỉ 1/1500 số trẻ được sinh ra.

– Nếu người mẹ thụ thai ở tuổi 25, khả năng mắc hội chứng Down là 1 trên 3000

– Nếu mẹ 30 tuổi thì tỷ lệ tăng lên 1/1000

– Nếu 35-40 tuổi tỷ lệ là 1/90.

– Tỷ lệ bà mẹ trên 45 tuổi cao hơn 1/24 trẻ em.

Vì vậy, để hạn chế tình trạng trẻ mắc hội chứng Down, tốt nhất các bà mẹ không nên thụ thai khi về già. Và trong quá trình mang thai phải thực hiện khám thai theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Mẹ có con mắc hội chứng Down

Xem thêm: Kinh nghiệm của mẹ từng áp dụng cả 3 kiểu ăn dặm hot nhất

Theo chia sẻ của bác sĩ, nguyên nhân thai chảy xệ còn có yếu tố di truyền. Nếu một người mẹ sinh ra một đứa trẻ mắc hội chứng Down, thì nguy cơ rất cao là những đứa trẻ trong tương lai cũng sẽ mắc bệnh này. Tỷ lệ này là khoảng 1/100 trẻ, vì vậy các bà mẹ nên suy nghĩ rõ ràng khi sinh con, và cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ trước khi chuẩn bị mang thai.

Có phải do đột biến gen của bố mẹ mà thai nhi bị Down đạp nhiều hơn?

Hội chứng Down có nhiều hội chứng khác nhau, chẳng hạn như trisomy 21, hội chứng Down chuyển đoạn hoặc hội chứng Down khảm. Ngay cả khi cha mẹ không suy sụp, thai nhi cũng có thể suy sụp do đột biến gen ở cha hoặc mẹ. Thông thường, cha hoặc mẹ mắc hội chứng Down gần như vô sinh. Tuy nhiên, đối với phụ nữ bị trisomy vẫn có 15% đến 30% cơ hội mang thai và dễ dàng truyền sang thai nhi.

Bạn có thường đá chân sau lốp tiếp theo không? Trả lời câu hỏi

Việc biết thai nhi có bị treo cổ trong thai kỳ hay không là rất khó mà chỉ có thể phát hiện bằng cách đo độ mờ da gáy và thực hiện các xét nghiệm. Về việc thai đạp hay không, theo một số chuyên gia, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc thai nhi đạp nhiều hay ít hơn các thai nhi khác là bình thường.

Cũng có mẹ bầu đạp nhiều, có khi đạp ít, thậm chí nhiều mẹ bầu đạp là chuyện bình thường. Do đó, điều này không thể xác định được mà còn phụ thuộc vào cơ thể mỗi mẹ.

Phương pháp xác định trẻ mắc hội chứng Down trong tử cung

Như vậy, qua những chia sẻ trên, mẹ đã biết thai nhi mắc hội chứng Down đạp nhiều chưa? Hiện tại không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Tuy nhiên, có nhiều cách để nhận biết thai nhi trong bụng có nhung mao hay không.

Đo độ mờ da gáy để xác định thai nhi có bị chảy xệ hay không

Phương pháp đầu tiên bác sĩ thực hiện là đo độ mờ da gáy của thai nhi. Để thực hiện các phép đo, thai phụ cần được thăm khám trước khi sinh từ tuần 12 đến 14 của thai kỳ. Khi đo độ mờ da gáy, nếu có bất thường bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ làm xét nghiệm máu.

Trong quá trình đo độ mờ da gáy, bác sĩ chuyên khoa nhìn và theo dõi chất lỏng ở phía sau cổ của trẻ. Tại thời điểm này, chúng chỉ là một nếp gấp và có một độ sáng được gọi là độ mờ da gáy.

– Khoảng cách quang học càng lớn hoặc độ mờ da gáy càng dày thì nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi càng cao. Và ngược lại, nếu mỏng thì rủi ro thấp hơn.

– Dựa vào độ mờ da gáy của thai nhi kết hợp với tuổi của mẹ có thể biết được thai nhi có mắc hội chứng Down hay không và độ chính xác của kết quả là 75%.

Xem thêm: Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

– Với những hiểu biết về độ mờ da gáy, xét nghiệm máu và định lượng beta-hcg, protein a huyết tương sẽ giúp chẩn đoán bệnh chính xác đến 90%.

Siêu âm hình thái phát hiện dị sản thai nhi

Ở tuần thai thứ 18 và 22, mẹ cũng có thể siêu âm hình thái học để phát hiện thai nhi có bất thường hay không. Tuy nhiên, với hình thức siêu âm này, chẩn đoán chỉ chính xác khoảng 40%. Và để có thể nâng cao độ chính xác nhất định thì cần phải kết hợp nhiều phương pháp kiểm tra khác nhau.

Chọc ối

Thai nhi mắc hội chứng Down có thường xuyên đạp không? Chúng có thể đạp nhiều hoặc ít, và có thể đạp như một bào thai bình thường. Do đó, chọc ối được thực hiện tốt nhất để xác định tình trạng này. Phương pháp này mang lại độ chính xác cao nhất.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ kiểm tra một mẫu nước ối bao quanh thai nhi bằng cách đưa kim xuyên qua bụng người mẹ, sau đó rút nước ối ra và đem đi xét nghiệm. Với phương pháp này, mẹ nên bắt đầu từ tuần thứ 16. Ngoài ra, nó cũng có thể được tiến hành kịp thời, nhưng càng sớm càng tốt.

Một số phương pháp khác nhau

Ngoài những phương pháp cơ bản nhất nêu trên, các chuyên gia còn thực hiện nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ:

– Lấy mẫu lông nhung màng đệm là xét nghiệm tế bào nhau thai qua tử cung của người mẹ hoặc dùng kim chọc qua bụng. .Phương pháp này phải được sử dụng từ tuần 10 đến 12.

– Lấy máu cuống rốn qua da là một quy trình kéo dài khoảng 18 đến 22 tuần. Ở phương pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy máu cuống rốn để xét nghiệm, cho kết quả rất chính xác nhưng lại khiến mẹ dễ bị sảy thai….

Vì vậy, có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Tùy theo nhu cầu và chỉ định của bác sĩ, thai phụ sẽ được thăm khám phù hợp nhất. Nhưng hãy nhớ thực hiện khám thai theo thời gian quy định, để kiểm tra chính xác xem thai nhi có lỗ hổng nào hay không.

Tóm lại thai nhi bị Down có đạp nhiều không? Với những thông tin trên chắc hẳn bạn sẽ có được câu trả lời cho mình. Đồng thời cũng nắm vững những kiến ​​thức cần thiết và bổ ích nhất. Hãy đến phòng khám bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỏi và giải đáp về hiện tượng hiếm muộn. Ở đây, sự an tâm tuyệt đối được đảm bảo.

Xem thêm: Collagen Nhật giá bao nhiêu? Giá của Top 10 sản phẩm bán chạy hiện nay

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button