Blog

Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối báo hiệu điều gì?

Số lần đạp của tháng cuối là hiện tượng mẹ có thể gặp phải trong thai kỳ, nhiều mẹ cảm thấy rất hoang mang không biết bé đạp nhiều như vậy là tín hiệu gì. Trên thực tế, từ tuần thứ 8 trở đi, thai nhi đã có thể cử động và báo hiệu cho mẹ nhiều vấn đề.

Vì sao tháng cuối thai nhi cử động nhiều?

Tháng cuối cùng là tháng 9. Lúc này mẹ bầu đã bước sang tuần thứ 37 của thai kỳ, cận kề thời điểm em bé chào đời. Các mẹ cần chuẩn bị tâm lý và những đồ dùng cần thiết để đến bệnh viện sinh con.

Bạn đang xem: Thai nhi đạp nhiều vào tháng cuối

Trong giai đoạn này, kích thước và cân nặng của bé rất lớn, gần bằng trẻ sơ sinh nên không gian trong bụng mẹ khá nhỏ. Đứa bé thường cố gắng duỗi thẳng và đung đưa chân vì không thoải mái trong không gian chật hẹp, đã nhận ra ánh sáng và âm thanh và phản ứng với chúng bằng cách đá chân.

Bé thường xuyên đạp vào tháng cuối là hiện tượng phổ biến của hầu hết các bà bầu, bé sẽ đạp từ 15 đến 20 lần một ngày. Nếu bé đạp nhiều có nghĩa là bé đang phát triển khỏe mạnh và hơi hiếu động, tuy nhiên các mẹ không nên dựa hoàn toàn vào yếu tố này để xác định tính cách của bé có sâu hay nghịch ngợm không. Nhiều bà mẹ cũng cho rằng bé trai đạp nhiều và mạnh hơn bé nhưng lời giải thích này chưa được chứng minh.

Bé cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của mình thông qua lực đạp nên mẹ cần theo dõi lực đạp yếu hay mạnh. Nếu bé đạp yếu, bé có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và không muốn di chuyển nhiều.

Ngoài ra, việc bé đạp còn cho thấy bé muốn ra ngoài và chuẩn bị chào đời. Do không gian bên trong quá chật chội nên đá có thể gây đau dữ dội ngay dưới xương sườn. Tuy sẽ gây đau nhưng đá cũng không đủ gây nguy hiểm cho mẹ nên mẹ không cần quá lo lắng. Các mẹ cần phân biệt giữa cơn đau do bé đạp và cơn đau do tử cung co bóp để không nhầm lẫn dẫn đến không thể nhập viện kịp thời.

Một số trẻ ở tháng cuối thích bò hơn là đá, vì vậy bạn có thể thấy bụng mình phập phồng như sóng. Nó rất dễ thương nên mẹ có thể xem thoải mái và không bị đau.

Tháng trước bé đạp nhiều có phải là dấu hiệu tốt?

Nếu bà bầu cảm thấy thai đạp tức là chân tay bé đang cử động, tức là bé đang phát triển hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường. Theo một số nghiên cứu, việc kéo dài này là một phản ứng bình thường của trẻ sơ sinh khi chúng cảm nhận được ánh sáng và âm thanh. Đồng thời, em bé cần nhiều không gian hơn để vươn vai, vì vậy việc đạp là điều đương nhiên.

Xem thêm: Sữa chua ăn

Như đã đề cập trước đó, thai nhi cử động nhiều trong tháng cuối cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho quá trình sinh nở, lúc này mẹ bầu nên vui vẻ và chuẩn bị dần những vật dụng cần thiết khi đi sinh.

Tuy nhiên, nếu bé đạp liên tục và đột ngột thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, nhiều trường hợp bé bị ngạt thở, thiếu oxy do dây rốn quấn cổ. Lúc này mẹ cần đến bệnh viện ngay để tránh tình trạng nguy kịch và bé ngạt thở dẫn đến tử vong. Trước trường hợp này, đã có rất nhiều bà mẹ có con nhỏ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc không ai mong muốn xảy ra.

Vì bàn đạp tượng trưng cho sức khỏe của thai nhi nên các bà mẹ khi mang thai nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể: cách đếm số lần đạp, cách cảm nhận lực đạp… không cần thiết.

Tháng trước thai yếu, mẹ phải làm sao?

Từ tuần thứ 8 của thai kỳ, bé bắt đầu cử động nhưng những cử động này rất nhẹ nhàng, mẹ không thể cảm nhận được. Khi thai được 20 đến 30 tuần, em bé đã bắt đầu đạp mạnh và mẹ có thể cảm nhận được những cú đạp đó. Cho đến tuần thứ 32 của thai kỳ, cú đạp ngày càng cứng hơn chứng tỏ bé rất hiếu động.

Nếu mẹ nhận thấy bé đạp ít hơn so với chuẩn khi được 9 tháng thì nên đi kiểm tra, thông thường bé đạp ít hơn là do không gian trong bụng mẹ đã bị thu hẹp và bé không còn chỗ để chơi. Nói chung, điều rất quan trọng là theo dõi phản ứng của em bé khi sinh.

Ngoài ra, ở tuần thứ 30 của thai kỳ, hệ thần kinh của bé đã dần trưởng thành, bé sẽ ngủ vào ban ngày và thức dậy vào ban đêm khi mẹ đang làm việc. Vì vậy, nếu bạn thấy bé đạp ít hơn vào ban ngày cũng không sao, miễn là bé đạp nhiều hơn vào ban đêm.

Kiểm tra tháng trước thai nhi đạp nhiều hay ít, có thể uống nước lạnh, gọi tên, đổi tư thế nằm, nếu bé có phản ứng với những hành động này thì chứng tỏ sức khỏe của bé bình thường. .Bé đạp ít hơn do không đủ chỗ, và không có vấn đề gì cả. Còn nếu đã thử mọi biện pháp mà bé vẫn nằm im thì nên đến bệnh viện để khám.

Làm sao để thai đạp nhiều vào tháng cuối?

Xem thêm: Sữa cho bé

Trong con mắt của các chuyên gia, thai nhi sẽ phản ứng với hai yếu tố ánh sáng và âm thanh, từ đó sinh ra phản ứng đạp vào bụng mẹ. Vì vậy, để kích thích thai nhi hoạt động tích cực hơn trong tháng cuối, có thể thực hiện các biện pháp sau:

+ Mẹ nên ăn nhiều đồ ngọt như trái cây, nước ngọt hay một ít bánh kẹo và chú ý đến lượng đường để tránh bị tiểu đường thai kỳ. Đường cung cấp năng lượng và giúp bé năng động hơn.

+ Mẹ nằm nghiêng cố gắng thay đổi tư thế nằm, bởi nhiều bác sĩ đã chứng minh bé thích nằm nghiêng hơn. Vì vậy, khi mẹ thay đổi tư thế nằm nghiêng sang trái, bé sẽ đạp nhiều hơn. Tuy nhiên, có những trường hợp bé đạp nhiều nhất khi mẹ nằm ngửa. Vì vậy, mỗi hoàn cảnh của mẹ là khác nhau, nên thử một tư thế khác.

+ Việc mẹ đi dạo cũng rất có ích cho quá trình đạp của thai nhi, vào tháng cuối mẹ nên đi công viên hoặc đến nơi có phong cảnh đẹp, thiên nhiên bao quanh, đi dạo nhẹ nhàng. Khi đi bộ, mẹ nên chạm tay vào người bé và nói chuyện nhẹ nhàng với bé, việc đi dạo không chỉ kích thích bé đạp nhiều hơn mà còn giúp sản phụ sinh nở thuận lợi.

+ Bé đạp chân khi nghe thấy âm thanh từ môi trường xung quanh. Vì vậy, hãy bật những bản nhạc nhẹ nhàng, kích thích trí tuệ. Bé muốn được nghe giọng nói của bố ngoài giọng nói của mẹ, vì vậy cả bố và mẹ nên tận dụng cơ hội để thì thầm với bé nếu có cơ hội.

Thông thường, thai đạp tháng cuối là hiện tượng tất yếu, chứng tỏ thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và có chút hiếu động. Đồng thời, nếu em bé của bạn đạp yếu, điều đó có nghĩa là không gian bụng bị chật. Nếu mẹ thay đổi tư thế nằm, nghe nhạc, ăn đồ ngọt… mà bé đạp lại cũng không sao, nếu bé vẫn không phản ứng thì mẹ nên đến bệnh viện ngay. Ngoài ra, trong trường hợp bé đạp mạnh và nhanh, hãy đưa đến bệnh viện kịp thời để tránh ngạt thở.

Xem thêm: 10 dấu hiệu sắp có kinh nguyệt trước 1 tuần dễ nhận biết nhất

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button